ประกันการเดินทาง

เรื่องที่ควรรู้ก่อนเดินทางไปเขาคิชฌกูฏ 2018

ผู้เขียน : I'm Duck
Published November 29, 2017
เขาคิชฌกูฏ
ใกล้จะสิ้นปี 2017 แล้วทั้งที นอกจากกิจกรรมงานสังสรรค์รื่นเริงที่จะมาถึงแล้ว แน่นอนค่ะว่า ยังมีอีกหนึ่งกิจกรรมทางศาสนาเพื่อความเป็นสิริมงคลอีกด้วย นั่นก็คือ การเดินทางขึ้นเขาคิชฌกูฏ เพื่อไปนมัสการรอยพระพุทธบาทบนเขาคิชฌกูฏนั่นเอง ใครที่พลาดการขึ้นเขาคิชฌกูฏไปเมื่อปีที่ผ่านมานี้ ไม่ควรพลาด รีบมาอ่านบทความนี้เพื่อเตรียมตัวไปคิชฌกูฏกันได้เลย!

เขาคิชฌกูฏ

ทำความรู้จักกับ "เขาคิชฌกูฏ"

ก่อนที่ rabbit finance จะพาเพื่อนๆ ทุกคนไปรับชมวิธีการเตรียมตัวไปเขาคิชฌกูฏนั้น เราขออนุญาตกล่าวถึง “เขาคิชฌกูฏ” กันหน่อยค่ะอุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ หรือที่ใคร ๆ เรียกกันจนติดปากว่า "เขาคิชฌกูฏ" มีพื้นที่ครอบคลุมอำเภอมะขาม และกิ่งอำเภอเขาคิชฌกูฏ จังหวัดจันทบุรี ซึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในบริเวณอุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏได้แก่
 • น้ำตกกระทิง
 • น้ำตกคลองช้างเซ
 • ยอดเขาพระบาท
แต่ที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเป็นพิเศษนั้น เห็นจะเป็นการนมัสการ "รอยพระบาทเขาคิชฌกูฏ" หรือ "พระบาทพลวง" นั่นเอง
พระบาทพลวง หรือ พระพุทธบาทพลวง ประดิษฐานอยู่บนเขาคิชฌกูฎ โดยพระบาทพลวงนี้เป็นรอยพระพุทธบาทขนาดใหญ่ กว้าง 1 เมตร ยาว 2 เมตร อยู่บนยอดเขาสูงจากระดับน้ำทะเล  1,000 เมตร ที่จังหวัดจันทบุรี และถือว่าเป็นรอยพระพุทธบาทที่สูงที่สุดของประเทศไทย และอยู่ห่างจากตัวเมืองจันทบุรีประมาณ 40 กิโลเมตร
โดยประชาชนจะนิยมไปนมัสการพระบาทพลวงเป็นจำนวนมากเพื่อเสริมสิริมงคลให้กับตัวเอง ยิ่งในช่วงเทศกาลตรุษจีนถึงช่วงวันมาฆบูชาของทุกปี จะมีประชาชนขึ้นไปนมัสการรอยพระพุทธบาททั้งกลางวันและกลางคืน ขณะที่ทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องของเขาคิชฌกูฏก็ได้จัดงานนมัสการพระบาทพลวงเป็นประจำทุกปีในช่วงขึ้น 1 ค่ำ เดือน 3 อีกด้วย
เขาคิชฌกูฏ

9 วิธีเตรียมตัวไปขึ้นเขาคิชฌกูฏ

 1. ขณะมาจากบ้านต้องตั้งใจมาเพื่อกราบไหว้บูชารอยพระพุทธบาท และถ้าชักชวนใครมาต้องบอกหรือชวนให้มากราบไหว้บูชารอยพระพุทธบาท ต้องตั้งใจมาเพื่อกราบไหว้รอยพระพุทธบาท 
 2. ขณะขึ้นมาบนเขาต้องรักษากาย วาจา ใจ ให้บริสุทธิ์ผ่องใส อย่าพูดหรือกระทำการอันใดอันเป็นการลบหลู่ดูหมิ่นหรือไม่เคารพ
 3. เมื่อมาถึงจุดลานพระบาท ต้องเข้ากราบไหว้บูชาก่อนที่จะขึ้นไปด้านบน เพราะรอยพระพุทธบาทถือว่าเป็นสิ่งที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุด สำคัญที่สุด แม้ว่าการขึ้นเขาจะทำบุญทุกที่หรือมากเพียงใด แต่ถ้าไม่ได้กราบรอยพระพุทธบาท ถือว่ามาแล้วขาดทุน
 4.  ให้ความเคารพในขณะเข้าลานพระบาท เช่น ต้องถอดหมวก ถอดรองเท้า ลดสัมภาระที่สะพายบนบ่าบนไหล่ลง สวมเสื้อผ้าที่สุภาพเรียบร้อย
 5. เตรียมเครื่องสักการะให้พร้อม เพราะที่เขาคิชฌกูฏอาจจะไม่อนุญาตให้มีการค้าขายอะไรบนนั้น
 6.  เข้าไปแล้วต้องกราบให้ได้อย่างน้อย 3 ครั้ง เพราะคนส่วนมากเมื่อเห็นว่ามีคนไปเยอะ ก็กลัวว่าจะไปกราบเอาเท้าของคนอื่นเลยไม่ค่อยได้กราบกัน ดังนั้น เวลากราบจงตั้งใจให้ระลึกว่าพระพุทธเจ้าประทับอยู่จริงๆ ประหนึ่งว่าสมัยพระองค์ยังทรงพระชนม์อยู่ แล้วกราบให้ได้ 3 ครั้ง
 7.  ไม่ทิ้งขยะ เพราะการทิ้งเศษถุง กระดาษที่ห่อแผ่นทอง จะทำให้ลานพระบาทสกปรก ดูไม่สะอาด ดังนั้น อย่าทิ้งขยะหรือเศษสิ่งของลงในรอยพระบาทและในลานพระบาทเด็ดขาด ไม่อย่างนั้นจากที่มาเพื่อเพิ่มบุญ ก็จะกลายเป็นมาเพื่อเพิ่มบาปได้
 8. เก็บขยะ นอกจากไม่ทิ้งเศษผงเศษขยะแล้ว หากพบมีเศษผงเศษขยะที่คนอื่นทำตกหล่นไว้ ให้เก็บและนำไปทิ้งในจุดที่ใส่ขยะ เพื่อจะได้ถวายการดูแลรักษาความสะอาด ดั่งประหนึ่งว่าพระองค์ประทับอยู่จริง
 9. ให้ขอพรเพียงสิ่งเดียว และอย่าขอมากเกินไป จนกลายเป็นการขอแบบโลภมาก เช่น ขอให้รวยเป็นร้อยล้าน พันล้าน ทั้งที่ไม่มีบารมี อย่างนี้สำเร็จยาก ดังนั้น คุณจึงควรขอในสิ่งที่เหมาะสม และขอสิ่งสำคัญในชีวิตสักหนึ่งอย่าง จะสำเร็จไวกว่าขอทีละมากๆ

เขาคิชฌกูฏและนี่คือ 9 ข้อ ที่คุณควรรู้ก่อนเดินทางมานมัสการพระพุทธบาทพลวง โดยในปี 2561 ที่จะถึงนี้ได้มีการประกาศกำหนดการสำหรับการเปิดขึ้นนมัสการรอยพระพุทธบาทบนเขาคิชฌกูฏเป็นที่เรียบร้อยแล้วว่า
จะเปิดให้ขึ้นเขาคิชฌกูฏตั้งแต่ วันที่  17 มกราคม - 17 มีนาคม 2561 โดยจะมีพิธีบวงสรวงก่อนเริ่มเปิดให้ขึ้นเขาในวันที่  15 มกราคม 2561
และที่สำคัญ นอกจาก 9 ข้อที่คุณควรรู้ก่อนจะมาขึ้นเขาคิชฌกูฏแล้ว ในการเดินทางไปนมัสการรอยพระพุทธบาทบนเขาคิชฌกูฏจะต้องตั้งอยู่ในความไม่ประมาทด้วย เนื่องจากเส้นทางขึ้นเขานั้นค่อนข้างสูงชัน ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้บ่อยครั้ง "ด้วยรักและห่วงใย จาก แรบบิทไฟแนนซ์ โบรกเกอร์ประกันภัยที่คนไทยให้ความไว้วางใจ"

บทความประกันการเดินทาง

Rabbit Care Blog Image 60962

ประกันการเดินทาง

เพราะการเที่ยวกับเธอ ทำให้ฉันได้เจอความสุขเกินคาดคิด

เพราะการเดินทาง การท่องเที่ยว เป็นกิจกรรมที่ช่วยสร้างความสุขและช่วงเวลาดี ๆ ได้เสมอ โดยเฉพาะการได้ท่องเที่ยวไปยังที่ใหม่ ๆ พร้อมคนรู้ใจ
EYESRISUPA
24/07/2020
Rabbit Care Blog Image 51285

ประกันการเดินทาง

อัพเดต 9 ที่เที่ยวกรุงเทพฯ สำหรับคนชอบถ่ายรูปเก๋ ๆ

เสน่ห์อันเย้ายวนใจของกรุงเทพฯ นอกจากสตรีทฟู้ดอร่อย ๆ แล้ว ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวสวย ๆ คูล ๆ ให้ได้อัพรูปลงโซเชียลแบบไม่มีเอ้าท์ ซึ่งจะมีที่ไหนบ้างนั้น
ใบไม้ร่าเริง
01/02/2020
Rabbit Care Blog Image 51121

ประกันการเดินทาง

ปักหมุด! 8 ศาลเจ้า-วัดจีน ไหว้ขอพรรับ ตรุษจีน 2563

อยากไหว้พระ อยากพาครอบครัวไปขอพร สำหรับตรุษจีนปีนี้ จะไปที่ไหนดีนะ? ที่ไหนแก้ชง วัดไหนขอพรเฉพาะทางได้บ้าง วันนี้ Rabbit Care จะมาแนะนำ 8 สถานที่ ไหว้พระ-ขอพร
คะน้าใบเขียว
22/01/2020