ประกันการเดินทาง

ญี่ปุ่น เพิ่มวีซ่าสำหรับชาวต่างชาติ แบบมีเงื่อนไข!

ผู้เขียน : tira.Cha
Published March 07, 2018
ญี่ปุ่น แรงงานต่างชาติ

เชื่อว่าใน  100 คน จะมีอยู่  80 คน ที่บอกว่าประเทศในฝันของฉัน คือ ประเทศญี่ปุ่น

ซึ่งแน่นอนว่า ตัวผู้เขียนเองก็เป็นหนึ่งในนั้นค่ะ ด้วยความที่ประเทศญี่ปุ่นมีภูมิประเทศที่สวยงาม มี สถานที่ท่องเที่ยว ที่น่าไปเช็คอิน และน่าไปซึมซับบรรยากาศอยู่หลายแห่ง อีกทั้ง คนญี่ปุ่นเองก็มีระเบียบวินัย ไปแล้วไม่หัวร้อนอย่างแน่นอน นี่จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ประเทศญี่ปุ่น เป็นประเทศที่คนอยากไปเช็คอินปักแลนด์มาร์คกันมากที่สุดแห่งหนึ่งและตอนนี้ทางรัฐบาลญี่ปุ่นเอง ก็ได้เพิ่มวีซ่าให้ชาวต่างชาติเข้ามาทำงานในประเทศได้มากขึ้นแล้วด้วย แต่อย่าเพิ่งดีใจไปค่ะ เราไปดูเงื่อนไขกันก่อน[caption id="attachment_21451" align="aligncenter" width="800"]ญี่ปุ่น แรงงานต่างชาติ ขอบคุณภาพจาก twitter.com[/caption]

ญี่ปุ่น เคลียร์ทางให้ชาวต่างชาติเข้ามา(ทำงาน)ในประเทศ

รัฐบาลญี่ปุ่น ได้พิจารณาอนุญาตให้ชาวต่างชาติเข้ามาทำงานในประเทศได้ ซึ่งแน่นอนว่ามันมีเงื่อนไขค่ะ ก็แหม ใครจะเปิดประเทศให้เข้าไปทำงานง่ายขนาดนั้น

ซึ่งนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะของประเทศญี่ปุ่น ได้ออกมาประกาศว่า

รัฐบาลญี่ปุ่นจะจัดตั้งคณะทำงานร่วม ซึ่งประกอบไปด้วยเจ้าหน้าที่จากกระทรวงต่างๆ เพื่อศึกษาถึงการขยายจำนวนแรงงานชาวต่างชาติ โดยมีเงื่อนไข คือ
จะรับชาวต่างชาติที่มีทักษะเชี่ยวชาญเข้ามาทำงานในญี่ปุ่นเท่านั้น ไม่เปิดรับแรงงานไร้ฝีมือ และไม่อนุญาตให้ชาวต่างชาตินำครอบครัวมาพำนักในประเทศญี่ปุ่น รวมถึงจำกัดระยะเวลาในการอนุญาตให้พำนักในญี่ปุ่นด้วย
โดยวีซ่าทำงานที่ ประเทศญี่ปุ่น ออกให้แก่ชาวต่างชาติมีทั้งหมด 18 สาขาอาชีพด้วยกัน อาทิ อาจารย์มหาวิทยาลัย แพทย์ ดารา นางแบบ และทนายความ เป็นต้นซึ่งเงื่อนไขการรับ แรงงานต่างชาติ เฉพาะผู้เชี่ยวชาญ ถูกวิจารณ์กันในโลกออนไลน์เป็นอย่างมากว่า ไม่ตอบโจทย์การแก้ปัญหาขาดแคลนแรงงาน และยังสะท้อนทัศนคติกีดกันคนนอกของชาวญี่ปุ่นอย่างชัดเจน
นอกจากนี้ แรงงานที่ขาดแคลนส่วนใหญ่ไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญ แต่เป็นงานใช้แรงงาน หรืองานบริการที่ชาวญี่ปุ่นไม่อยากจะทำ

เอ... เกรงว่างานนี้จะมีดราม่าซะแล้วสิ !

[caption id="attachment_21452" align="aligncenter" width="800"]ญี่ปุ่น แรงงานต่างชาติ ขอบคุณภาพจาก wegointer.com[/caption]

ต้องทำอย่างไร ถึงจะได้ไปทำงานที่ประเทศญี่ปุ่น

ในกรณีนี้ เราไม่ได้เป็นเพียงแค่ชาวต่างชาติที่อยากเดินทางไปทำงานที่ประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น แต่เราจะไปตั้งรกรากทำงานแบบจริงจังอยู่ที่นั่นเลย ซึ่งแน่นอนว่าเราจะไม่ไปเป็นแรงงานเด็ดขาด
  • ทำเรื่องศึกษาต่อที่ประเทศญี่ปุ่น

การที่คุณไปศึกษาต่อที่ประเทศญี่ปุ่น คุณจะได้รับวีซ่านักเรียน ซึ่งคุณจะสามารถทำงานพาร์ทไทม์ได้ แต่คุณต้องติดต่อโรงเรียน เพื่อให้ทางโรงเรียนดำเนินเรื่องมาให้ โดยจะมีค่าใช้จ่ายก็สูงพอสมควร และถึงแม้ว่าวีซ่านักเรียนจะสามารถทำงานได้ แต่ที่ญี่ปุ่นจะมีการจำกัดชั่วโมงการทำงานต่อสัปดาห์ เพราะฉะนั้น คุณจะไปทำงานแบบหามรุ่งหามค่ำไม่ได้นะคะ     
  • ไปศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัย

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งโอกาส ที่คุณจะสามารถหางานทำในบริษัทต่างๆ ของประเทศญี่ปุ่นได้วีซ่าทำงานญี่ปุ่น
  • หางานที่ประเทศญี่ปุ่นให้ได้ก่อน

คุณต้องหางานที่ประเทศญี่ปุ่นให้ได้ก่อน เพื่อที่จะนำหนังสือตอบรับการทำงานจากบริษัทไปยื่นประกอบ การขอวีซ่า
  • ภาษาเป็นเรื่องสำคัญ

ไม่ว่าจะเป็นภาษาญี่ปุ่น หรือภาษาอังกฤษ ทั้งสองอย่างล้วนแล้วแต่จำเป็นอย่างมากสำหรับผู้ที่ต้องการจะไปทำงานที่ประเทศญี่ปุ่น ดังนั้น คุณต้องมีทักษะการฟัง พูด อ่าน เขียนอยู่ในระดับดี และต้องสอบผ่านการวัดระดับ เพื่อเป็นใบเบิกทางที่จะช่วยให้คุณหางานทำที่ประเทศญี่ปุ่นได้
  • Resume ต้องดี

คนญี่ปุ่นจะให้ความสำคัญกับประวัติการศึกษา และประวัติการทำงานหรือที่เรียกว่า Resume มาก ดังนั้น คุณจึงควรทำด้วยความรอบคอบ และตั้งใจ เนื่องจากการคัดเลือกรอบแรกจะคัดจากเอกสารประวัติดังกล่าว        อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าบริษัทญี่ปุ่นจะให้ค่าตอบแทนสูงแค่ไหน แต่คุณก็ควรตระหนักเอาไว้ว่า
โอกาสที่ชาวต่างชาติจะได้ทำงานในสถานะเดียวกันกับคนญี่ปุ่นนั้นมีน้อยมาก เพราะคนต่างชาติมักมีฐานะเป็นเพียงผู้ช่วยงานเท่านั้น
เนื่องจาก ชาวญี่ปุ่น ส่วนใหญ่ยังนิยมทำงานที่มีความสำคัญมากด้วยตัวเอง ที่สำคัญประเทศญี่ปุ่นมีความเป็นชาตินิยมสูง ดังนั้น เขาจะเลือกคนในชาติตัวเองก่อนคนชาติอื่นๆ ในการรับเข้ามาทำงานแต่สำหรับใครที่มีความตั้งใจจริงว่าอยากทำงานที่ประเทศญี่ปุ่น เราก็ขอให้คุณประสบความสำเร็จได้อย่างใจหวังนะคะ สู้ๆ       

บทความประกันการเดินทาง

Rabbit Care Blog Image 60962

ประกันการเดินทาง

เพราะการเที่ยวกับเธอ ทำให้ฉันได้เจอความสุขเกินคาดคิด

เพราะการเดินทาง การท่องเที่ยว เป็นกิจกรรมที่ช่วยสร้างความสุขและช่วงเวลาดี ๆ ได้เสมอ โดยเฉพาะการได้ท่องเที่ยวไปยังที่ใหม่ ๆ พร้อมคนรู้ใจ
EYESRISUPA
24/07/2020
Rabbit Care Blog Image 51285

ประกันการเดินทาง

อัพเดต 9 ที่เที่ยวกรุงเทพฯ สำหรับคนชอบถ่ายรูปเก๋ ๆ

เสน่ห์อันเย้ายวนใจของกรุงเทพฯ นอกจากสตรีทฟู้ดอร่อย ๆ แล้ว ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวสวย ๆ คูล ๆ ให้ได้อัพรูปลงโซเชียลแบบไม่มีเอ้าท์ ซึ่งจะมีที่ไหนบ้างนั้น
ใบไม้ร่าเริง
01/02/2020
Rabbit Care Blog Image 51121

ประกันการเดินทาง

ปักหมุด! 8 ศาลเจ้า-วัดจีน ไหว้ขอพรรับ ตรุษจีน 2563

อยากไหว้พระ อยากพาครอบครัวไปขอพร สำหรับตรุษจีนปีนี้ จะไปที่ไหนดีนะ? ที่ไหนแก้ชง วัดไหนขอพรเฉพาะทางได้บ้าง วันนี้ Rabbit Care จะมาแนะนำ 8 สถานที่ ไหว้พระ-ขอพร
คะน้าใบเขียว
22/01/2020