ประกันการเดินทาง

ทำงานต่างประเทศ ไม่ยากอย่างที่คิด แค่รู้เคล็ดลับ

ผู้เขียน : IN-Wsible
Published March 23, 2018
เดี๋ยวนี้ใครๆ ก็ใฝ่ฝันอยากไป ทำงานต่างประเทศ พอๆ กับอยากไปเรียนต่อต่างประเทศเลยทีเดียว เพราะ การใช้ชีวิตในต่างแดน ถือว่าเป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ให้ได้เรียนรู้ และได้พัฒนาทักษะการใช้ชีวิตไปพร้อมๆ กัน

7 เคล็ดลับสำหรับคนที่อยากทำงานต่างประเทศ

บางคนบอกว่าการไปทำงานต่างประเทศไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ต้องผ่านขั้นตอนยุ่งยากมากมาย แต่ Rabbit Care ขอบอกตรงนี้เลยค่ะว่า ไม่ยากอย่างที่คิด! แค่เพียงคุณรู้เคล็ดลับเหล่านี้ทำงานต่างประเทศ

1 . สิ่งที่ควรมีก่อนเริ่มหางาน

การทำงานต่างประเทศนั้นมีข้อจำกัดทางด้านภาษา หากคุณได้ภาษาอังกฤษ หรือภาษาที่ 3 ก็จะได้เปรียบในการสื่อสารกับคนต่างประเทศได้มากกว่า รวมถึงความรู้ ความสามารถในงานที่จะทำ หากคุณมีประสบการณ์มาก่อนก็จะหางานได้ง่ายขึ้น
การเดินทางไปต่างประเทศมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง ควรสำรวจเงินทุนว่ามีเพียงพอต่อการใช้จ่ายในต่างประเทศหรือไม่ คุณต้องวางแผนการเงินให้ดี
ทั้งนี้ คุณต้องตอบคำถามตัวเองให้ได้ว่า ทำไมจึงอยากไปทำงานต่างประเทศ จะไปเมื่อไหร่ อยู่นานแค่ไหน ต้องการอะไรจากงานนี้ เพื่อให้แน่ใจว่าคุณอยากไปทำงานต่างประเทศจริงๆ

2 . ทำงานต่างประเทศ ระยะสั้น หรือ ระยะยาว

สำหรับนักศึกษาที่อยากหาประสบการณ์ด้วยการทำงานต่างประเทศในระยะเวลาสั้นๆ ก็มีโครงการเปิดรับสมัครนักศึกษาที่ต้องการทำงานที่ต่างประเทศมากมาย เช่น โครงการ Work & Travel หรือค้นหาในเว็บไซต์ JobsAbroad.com ก็ได้เช่นกัน
แต่ถ้าคุณเรียนจบแล้ว และต้องการทำงานต่างประเทศในระยะยาว แนะนำว่าให้ลองค้นหาข้อมูลการเปิดรับสมัครงานจากเว็บไซต์ Transitionsabroad.com และลองหาตำแหน่งที่รับพนักงานชาวต่างชาติ

ทำงานต่างประเทศ

3 . วิธีหางานตำแหน่งที่ต้องการ

การมองหาว่าบริษัทใดหรือตำแหน่งไหนที่เปิดรับพนักงานชาวต่างชาติ อาจเป็นเรื่องที่ค้นหายากสักหน่อย แต่ก็มีวิธีหางานที่ต้องการให้เจอได้ง่ายขึ้นด้วยวิธีดังนี้
  • Social Network

การใช้ Social Network หรือสังคมออนไลน์บนโลกอินเทอร์เน็ตนั้นเป็นการส่งต่อข้อมูลที่รวดเร็ว เพียงคุณเข้าไปฝากประวัติที่ Linkedin.com ซึ่งเป็นเว็บไซต์เครือข่ายคนหางาน คุณจะพบเพื่อนใหม่ๆ สังคมใหม่ๆ ที่จะช่วยเหลือกันได้ในอนาคต
รวมถึงนายจ้างจากบริษัทต่างๆ ยังสามารถเข้ามาดูประวัติที่คุณฝากเอาไว้ในเว็บไซต์ได้ ไม่ต้องเหนื่อยเดินทางไปยื่นใบสมัครเองเลยล่ะค่ะ
  • Job Fairs

ลองไปเข้าร่วมงาน Job Fairs ที่มีหลายๆ บริษัทมาเปิดรับสมัครพนักงานหลายตำแหน่งดูสิคะ แล้วจะได้เจอกับงานต่างประเทศที่คุณถูกใจ ถ้าโชคดีอาจได้กรอกใบสมัครที่บูธในงานได้เลยฟรีๆ เป็นจุดเริ่มต้นง่ายๆ ที่คุณสามารถหาได้จาก Job Fairs
  • Job Search Engines

เครื่องมือค้นหางานที่คุณสามารถหางานเองได้ที่บ้าน เช่นเว็บไซต์ Monster.com ที่เป็นแหล่งหางานที่หลากหลาย ครอบคลุมงานจากทั่วโลก หรือเว็บไซต์ Interexchange.org เป็นเว็บไซต์ที่จะช่วยหาข้อมูลให้คนที่ต้องการทำงานต่างประเทศ
ทำงานต่างประเทศ

4 . เริ่มต้นด้วยการสอนภาษา

งานที่ชาวต่างชาติเข้าถึงได้มากที่สุดก็คืองานครูสอนภาษา โดยเฉพาะครูสอนภาษาอังกฤษ หากคุณไม่เชี่ยวชาญด้านภาษาอังกฤษมากนัก ก็ลองเป็นครูสอนภาษาไทยดูก็ได้
อาชีพนี้จะเป็นใบเบิกทาง ให้คุณได้รู้จักคนใหม่ๆ เพิ่มโปรไฟล์ดีๆ ลงไป และเมื่อเชี่ยวชาญจนหาลู่ทางได้แล้วก็สามารถขยับขยายไปทำอาชีพอื่นๆ ที่ต้องการได้

5 . ส่งใบสมัคร

เมื่อคุณเจอตำแหน่งงานที่คุณต้องการแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือส่งใบสมัครไปยังบริษัทนั้นๆ
โดยมีเคล็ดลับคือคุณต้องเรียนรู้วิธีการสมัครงานของแต่ละประเทศ เพราะวัฒนธรรมของแต่ละประเทศก็ไม่เหมือนกัน ลองค้นในอินเทอร์เน็ตว่า How to apply for a job _(ชื่อประเทศ)_. 
เมื่อเรียนรู้วิธีการสมัครงานเรียบร้อยแล้ว ต่อมาก็ออกแบบ resume ของคุณให้โดดเด่น น่าสนใจ ตรงตามที่บริษัทต้องการ
[caption id="attachment_21452" align="aligncenter" width="800"]ทำงานต่างประเทศ สัมภาษณ์งาน CC : wegointer.com[/caption]

6 . เตรียมตัวสัมภาษณ์งาน

หากคุณมีคุณสมบัติที่โดดเด่นมากพอ หลายบริษัทก็ยินดีออกค่าตั๋วเครื่องบินเพื่อมาสัมภาษณ์โดยตรง หรือสัมภาษณ์ผ่านเทคโนโลยีการสื่อสาร ผ่าน Skype หรือวิดีโอคอล
คุณจึงควรเตรียมตัวและเช็กวันหรือเวลาให้ดี เพราะต่างประเทศจะมีเวลาที่ช้าหรือเร็วกว่าเวลาที่ประเทศไทย
สิ่งที่ควรพูดคือ คุณต้องบอกคุณสมบัติที่โดดเด่นของคุณ มีอะไรที่คนในประเทศของเขาทำไม่ได้ จุดเด่นและจุดด้อยของคุณคืออะไร และตอบคำตอบที่ทำให้นายจ้างมั่นใจว่าการจ้างคุณมาทำงานนั้นคุ้มค่า และ เชื่อมั่นในความสามารถของตัวคุณเอง

7 . ขอ Visa และ Work Permits

เมื่อผ่านขั้นตอนการสัมภาษณ์ผ่านและได้รับเข้าทำงานเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการขอวีซ่า (Visa) และใบอนุญาตเข้าทำงาน (Work Permits) เพื่อให้เราเดินทางเข้าประเทศของเขาได้อย่างถูกกฎหมาย
โดยไปดำเนินการขอเอกสารดังกล่าวได้ที่สถานฑูตและที่สำคัญ เตรียมเอกสารสำคัญไปให้ครบถ้วน เพราะแต่ละประเทศจะค่อนข้างเข้มงวดกับชาวต่างชาติ
เพราะฉะนั้น เราต้องแสดงจุดประสงค์ให้ชัดเจนว่าต้องการไปทำงานจริงๆ ไม่ได้ไปกระทำสิ่งผิดกฎหมายการทำงานต่างประเทศ เป็นประสบการณ์ดีๆ ที่ท้าทายความสามารถ และเปิดโอกาสให้คุณได้เจออะไรใหม่ๆ พร้อมทั้งพัฒนาศักยภาพของตนเองไปพร้อมกัน หากอยากทำงานต่างประเทศจริงๆ เตรียมตัวให้พร้อม แล้วลุยเลยค่ะ

บทความประกันการเดินทาง

Rabbit Care Blog Image 60962

ประกันการเดินทาง

เพราะการเที่ยวกับเธอ ทำให้ฉันได้เจอความสุขเกินคาดคิด

เพราะการเดินทาง การท่องเที่ยว เป็นกิจกรรมที่ช่วยสร้างความสุขและช่วงเวลาดี ๆ ได้เสมอ โดยเฉพาะการได้ท่องเที่ยวไปยังที่ใหม่ ๆ พร้อมคนรู้ใจ
EYESRISUPA
24/07/2020
Rabbit Care Blog Image 51285

ประกันการเดินทาง

อัพเดต 9 ที่เที่ยวกรุงเทพฯ สำหรับคนชอบถ่ายรูปเก๋ ๆ

เสน่ห์อันเย้ายวนใจของกรุงเทพฯ นอกจากสตรีทฟู้ดอร่อย ๆ แล้ว ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวสวย ๆ คูล ๆ ให้ได้อัพรูปลงโซเชียลแบบไม่มีเอ้าท์ ซึ่งจะมีที่ไหนบ้างนั้น
ใบไม้ร่าเริง
01/02/2020
Rabbit Care Blog Image 51121

ประกันการเดินทาง

ปักหมุด! 8 ศาลเจ้า-วัดจีน ไหว้ขอพรรับ ตรุษจีน 2563

อยากไหว้พระ อยากพาครอบครัวไปขอพร สำหรับตรุษจีนปีนี้ จะไปที่ไหนดีนะ? ที่ไหนแก้ชง วัดไหนขอพรเฉพาะทางได้บ้าง วันนี้ Rabbit Care จะมาแนะนำ 8 สถานที่ ไหว้พระ-ขอพร
คะน้าใบเขียว
22/01/2020