ประวัติศาสตร์จะไม่ซ้ำ!!! เที่ยวถ้ำ แบบนี้สิ ปลอดภัย

เป็นเรื่องราวให้ชาวไทยได้ดีใจกันไปแล้วเมื่อคืนวันที่ 2 ก.ค. 2561 กับการที่นักดำน้ำได้เข้าไปพบกับ ทีมนักฟุตบอลหมูป่าทั้ง 13 คน ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน นานถึง 10 วัน

ซึ่งจากเหตุการณ์นี้เองทำให้ Rabbit Care เห็นความสำคัญของการเที่ยวถ้ำมากขึ้น เพราะบ่อยครั้งที่เกิดเหตุการณ์ทำนองนี้ ช่วยเหลือได้บ้าง ช่วยเหลือไม่ได้บ้าง เอาเป็นว่าเราลองมาเช็กกันดีกว่า ว่าหากจะเที่ยวถ้ำ ควรปฎิบัติตัวอย่างไรจึงจะปลอดภัยที่สุด 

เที่ยวถ้ำ
ขอบคุณรูปภาพจาก www.thairath.co.th

5 วิธีเที่ยวถ้ำอย่างไรให้ปลอดภัย

การเที่ยวถ้ำ คงรู้กันอยู่แล้วว่ามันไม่เหมือนการไปเดินสยาม ไปเดินห้าง ดังนั้นการเตรียมตัวเข้าถ้ำจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก

1. ช่วงไหนควรเที่ยวถ้ำ อันนี้ต้องรู้! 

การเที่ยวถ้ำ ปกติแล้วถ้ำบางที่อาจจะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมได้ตลอดทั้งปี แต่สำหรับบางถ้ำอย่างเช่น ถ้ำที่มีน้ำไหลตลอด หรือที่เรียกกันว่าถ้ำน้ำ หรือ ถ้ำธารลอด ไม่เหมาะสมอย่างยิ่งที่จะเข้าไปเที่ยวชมในช่วงหน้าฝน เพราะอาจเกิดดินถล่ม ระดับน้ำภายในถ้ำเพิ่มสูงขึ้น จากน้ำฝน หรือน้ำป่า เรียกว่าเป็นช่วงที่อันตรายมากๆ เลยล่ะ

ดังนั้นนักท่องเที่ยวจึงควรศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับ ช่วงเวลาที่เหมาะสม ช่วงฤดูกาลที่สามารถเข้าเที่ยวชมได้ หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมแบบอัพเดทเป็นปัจจุบันหน่อย เกี่ยวกับสถานที่ที่จะไปให้มากๆ เพื่อความปลอดภัยค่ะ

2. เจ้าหน้าที่นำทางต้องมี

อย่างที่บอกว่าถ้ำแต่ละพื้นที่มีลักษณะและความอันตรายแตกต่างกันไป ดังนั้นการจะไปเที่ยวสำรวจ หรือเข้าไปในถ้ำเองตามลำพังคงเป็นเรื่องที่ไม่ดีนัก ทางที่ดีควรมีเจ้าหน้าที่ที่มีความชำนาญเส้นทางภายในถ้ำไปด้วย เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นจะดีที่สุด

3. ความพร้อมก่อนเข้าถ้ำ

ความจริงแล้ว การเที่ยวถ้ำ หรือเที่ยวสถานที่ที่ไม่สะดวกสบายทั้งหลาย ล้วนมีความจำเป็นที่ต้องเตรียมตัวไปให้พร้อมทั้งนั้น โดยเฉพาะสภาพร่างกายที่แข็งแรง  กำลังแขนต้องมี กำลังขาต้องมา เพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับทุกอิริยาบถ ที่จะเกิดขึ้นภายในถ้ำไม่ว่าจะเป็น การก้ม คลาน หรือปืนป่ายไปตามที่ต่างๆ เป็นต้น

4. เสื้อผ้ารองเท้าต้องพร้อม

การเข้าถ้ำ เสื้อผ้า ชุดแต่งกายก็เป็นอีกเรื่องที่สำคัญ ควรสวมเสื้อผ้าที่รัดกุม รองเท้าหุ้มส้น ที่สามารถช่วยให้คุณเดินได้อย่างมั่นคง และถ้าจะให้ปลอดภัยอย่างเต็มที่ควรสวมหมวกสำหรับกันหยดน้ำ มูลค้างคาว หรือหมวกที่ป้องกันหัวชนกับโขนหินด้วยจะดีมาก

5. เที่ยวถ้ำทั้งทีทำตัวอย่างไร

ถ้ำ จัดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวตามธรรมชาติ ดังนั้นเหล่านักท่องเที่ยวทั้งหลายที่จะไปถ้ำ ต้องหลีกเลี่ยงพฤติกรรม อันจะก่อให้เกิดความเสียหายกับถ้ำ ไม่ว่าจะเป็น

  • ไม่ควร จับ แตะ หรือสัมผัสหินงอกหินย้อย เพราะอาจจะทำให้หินเหล่านั้นได้รับความเสียหาย
  • เชื่อฟังเจ้าหน้าที่ที่ดูแลถ้ำ และไม่ออกนอกเส้นทางที่เจ้าหน้าที่จัดทำไว้
  • ไม่ทิ้งขยะ หรือสิ่งแปลกปลอมในระบบนิเวศในถ้ำ
เที่ยวถ้ำ
ขอบคุณรูปภาพจาก www.sanook.com

ก่อนเข้าถ้ำต้องเตรียมอะไรบ้าง

อุปกรณ์เที่ยวถ้ำ เป็นอีกหนึ่งสิ่งจำเป็นที่จะต้องมีเพราะเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่า เมื่อเข้าไปในถ้ำแล้วจะเกิดอุบัติเหตุ หรือความผิดพลาดอะไรหรือเปล่า ดังนั้นเตรียมตัวดีมีชัยไปกว่าครึ่งค่ะ

1. เครื่องแต่งกาย

เครื่องแต่งกายที่เหมาะสำหรับการเที่ยวถ้ำนั้น ควรเป็นเสื้อผ้าที่รัดกุม ทะมัดทะแมง มีน้ำหนักเบา ส่วนรองเท้าก็ควรเป็นรองเท้าหุ้มส้น ที่มีการยึดเกาะเป็นอย่างดี เพื่อให้เดินในถ้ำของคุณเป็นไปอย่างมั่นคง งานนี้ใครจิกส้นสูง หรือจูงกระโปรงเดรสมาขอบอกเลยว่า รอหน้าถ้ำ(อาจจะ) ปลอดภัยกว่านะจ๊ะคนดี 

2. อุปกรณ์ป้องกัน

อุปกรณ์ป้องกันสำหรับอวัยวะต่างๆ ก็เป็นสิ่งที่ควรจะมี ไม่ว่าจะเป็นถุงมือ สนับศอก สนับเข่า สนับแข้ง เพื่อป้องกันการกระแทก การลื่นไหล และการถูกหินบาด สุดท้ายควรมีหมวกเพื่อป้องกันอันตรายจากถ้ำหินด้วย

3. ไฟฉาย

ต่อมาไฟฉาย หรือ ตะเกียงเจ้าพายุ แน่นอนว่าเมื่อคุณเข้าไปในถ้ำลึกๆ แล้ว จะต้องเจอกับความมืดอย่างแน่นอน ดังนั้นอุปกรณ์ที่ให้แสงสว่างจะเป็นตัวช่วยให้การเดินทางของคุณสะดวกมากขึ้น ทางที่ดีไม่ควรใช้คบไฟ เทียนไข หรือตะเกียงที่มีเปลวไฟ เพราะจะทำให้เกิดเขม่าไฟจับตามผนังถ้ำ รวมถึงการเผาไหม้ของไฟจะทำให้ออกซิเจนในถ้ำลดน้อยลงด้วย

4. เครื่องช่วยเหลือ

สิ่งจำเป็นต่อมาที่คุณควรพกติดตัวไว้เมื่อเข้าถ้ำ คือ ชุดปฐมพยาบาล น้ำดื่ม ยาดม ยาจำเป็นอื่นๆ รวมถึงเข็มทิศด้วย เผื่อเวลาฉุกเฉิน คุณจะได้สามารถช่วยเหลือตัวเองเบื้องต้นได้นั่นเอง

5. นกหวีด

สุดท้าย นกหวีด อุปกรณ์ง่ายๆ ที่สามารถช่วยชีวิตคุณได้ยามฉุกเฉิน หากคุณหลง หรือต้องการเรียกให้คนมาช่วย นกหวีดก็เป็นตัวช่วยที่ดี ไม่น้อยเลยนะ 

เที่ยวถ้ำ

หลงทางในถ้ำต้องทำอย่างไร

เพราะเรื่องร้ายๆ หรือเรื่องไม่คาดคิดสามารถเกิดขึ้นกับเราได้เสมอ เมื่อคุณไปถ้ำก็เช่นกัน หากเกิดพลัดหลงในถ้ำควรทำอย่างไรต้องรู้ไว้

1. อย่าแยกทาง อย่าแตกแถว มาร์คทุกจุด

เมื่อคุณไปเที่ยวถ้ำ แล้วเกิดหลงทางขึ้นมา อย่างแรกที่คุณต้องทำเลยคือ ตั้งสติ แล้วทำใจให้เย็นเข้าไว้ จากนั้นก็เดินสำรวจ เพื่อหาทางออกหรือทางเดิมที่คุณเข้ามา อีกทั้งก่อนที่คุณจะเข้าไปยังบริเวณที่มีความซับซ้อน คุณอาจจะต้องทำสัญลักษณ์ไว้ เพื่อให้ตัวคุณจำได้

2. วิธีการหาทางออก

เมื่อคุณหลงทางและหากคุณอยู่ในบริเวณที่พอจะสามารถเดินได้ ไม่มีน้ำท่วม ควรลองจุดเทียน และยื่นออกให้ห่างตัวประมาณ 30 วินาที หลักการนี้ไม่ใช่เป็นการขอโทษเจ้าที่เจ้าทาง หรือบนบานผีสางแต่อย่างใด แต่นี่คือหลักการทางวิทยาศาสตร์ หากทางไหนมีออกซิเจน เปลวเทียนจะขยับไปทางทิศนั้น จากนั้นคุณก็สามารถเดินไปตามทางเพื่อหาออกซิเจนสำหรับหายใจได้

3. ทำตัวให้อุ่นและแห้ง

ในข้อนี้อาจจะต้องเริ่มตั้งแต่การเตรียมตัวเข้าถ้ำ ด้วยการเลือกเสื้อผ้าที่ทำจากผ้าโพลีเอสเตอร์ หรือผ้าร่ม ให้ผ้าไม่ซับน้ำ เพื่อหลีกเลี่ยงอาการ ภาวะตัวเย็นเกิน ซึ่งเป็นภาวะที่ร่างกายสูญเสียความร้อนอย่างรวดเร็วจนมีอุณหภูมิต่ำ จะส่งผลต่อระบบการทำงานของร่างกายนำไปสู่การเสียชีวิตได้

4. คลานต่ำหากไม่มีไฟ ทำตัวให้ช้าไว้

แม้คุณจะมีไฟฉาย หรืออุปกรณ์ที่ส่องแสงสว่างเตรียมไป แต่หากถ่านหมดไม่มีแสงสว่างให้ใช้ สิ่งที่คุณควรทำคือ คลานให้ต่ำที่สุดระหว่างที่กำลังคลำหาทางออก ที่สำคัญควรไปอย่างเนิบๆ ช้าๆ เพื่อเป็นการใช้ออกซิเจนและพลังงานให้น้อยที่สุดนั่นเอง 

5. ส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือ

สุดท้าย หากคุณหลงในถ้ำ วิธีนี้ก่อนที่คุณจะเข้าไปในถ้ำควรที่จะแจ้งเจ้าหน้าที่ ญาติ หรือเพื่อนไว้ก่อน เพราะหากคุณหลง หรือติดอยู่ในถ้ำเกินเวลาที่ควรจะออกมา จะได้รับการช่วยเหลือได้ทัน

เที่ยวถ้ำ

อันตรายที่พบได้ในถ้ำ

สุดท้ายมาถึงอันตรายที่คุณจะพบได้เมื่อเข้าไปในถ้ำ มาดูว่าจะมีอะไรกันบ้าง

1. โรคจากสัตว์ในถ้ำ

ต้องยอมรับว่าในถ้ำมักจะเป็นแหล่งที่อยู่ของค้างคาว  หรือ หนู ซึ่งเป็นสัตว์ที่เป็นพาหะโรคติดต่ออย่าง โรคพิษสุนัขบ้า โรคเลปโตสไปโรซิส โรคฮีสโตพลาสโมสิส และโรคไฮโปเทอร์เมีย

2. น้ำท่วมถ้ำ

โดยเฉพาะในหน้าฝนนี้ เรื่องระดับภายในถ้ำเป็นเรื่องที่ต้องระวังเป็นอย่างมาก เพราะอาจจะเกิดน้ำป่าไหลทะลักเข้าถ้ำ หรือน้ำฝนที่สาดเทลงมา ซึ่งเป็นอุปสรรคต่อการช่วยเหลืออย่างมากหากคุณติดอยู่ในถ้ำ

3. ก๊าซคาร์บอนไดออกไซต์สูงกว่าปกติ

พื้นที่ที่เรียกว่า ถ้ำสูญญากาศ คือบริเวณที่มีก๊าซคาร์บอนไดออกไซต์สูงกว่าปกติ จนไม่มีออกซิเจนให้หายใจ เป็นอันตรายที่สุดสำหรับผู้ที่เข้าไปในถ้ำ แน่นอนว่าเมื่อไม่มีออกซิเจนมนุษย์ที่เข้าไปจะหายใจได้ยังไงจริงไหมคะ?

4. อุปกรณ์ช่วยเหลือมีปัญหา

ไม่ว่าจะไฟฉาย หรือ อุปกรณ์ช่วยเหลืออื่นใดเกิดความขัดข้องอาจจะส่งผลให้การเดินถ้ำของคุณไม่สะดวกและเป็นอันตรายได้

นอกจากนี้ ยังมีอันตรายอื่นๆ ที่คุณอาจพบได้เมื่อเข้าไปในถ้ำ เช่น พบคนแปลกหน้าที่อยู่ในถ้ำ ฤาษี  ขบวนการค้ายาเสพติด หลงย้อนเข้าไปในอดีต  หลงในถ้ำออกมาอีกทีอยู่ต่างประเทศ ซอมบี้ สัตว์กลายพันธุ์ ชนเผ่ากินคน ผี เจ้าที่ไม่ให้ออกจากถ้ำ ก็เป็นได้… แหม! อ่ะล้อเล่นขำๆ สะเก็ดดาวนะค้า 

อย่างไรก็ตามไม่ว่าคุณจะไปท่องเที่ยวที่ไหน โดยเฉพาะในสถานที่ที่เป็นธรรมชาติอย่าง ถ้ำ ควรที่จะระมัดระวังตัว และปฏิบัติตามคำเตือนที่ทางเจ้าหน้าที่บอก เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเอง เชื่อเถอะค่ะ ติดอยู่ในถ้ำไม่สนุกหรอก เพราะจะไม่มีพระเอกรูปหล่อมานั่งปิ้งไก่ป่าให้คุณกิน ไม่มีโมเมนต์หนาวแล้วพระเอกมานั่งกอดแน่นอนน้องขอเตือน!!

ขอบคุณภาพปก : io9.gizmodo.com

บทความทั้งหมด

คนอ้วน
ประกันสุขภาพ

“คนอ้วน” เสี่ยงโควิด-19 มีวิธีรับมืออย่างไรให้ปลอดภัย

ณ ห้วงเวลานี้ คงปฎิเสธไม่ได้ว่า ประกันโควิด-19 ถือเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่เพิ่มความอุ่นใจได้ไม่น้อย สำหรับสถานการณ์ระลอกใหม่นี้ที่มีแนวโน้วว่า จะมีการเพิ่มปริมาณผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะคนอ้วนหลังจากที่แพทย์ออกมาเตือนว่า คนที่มีน้ำหนักมากหรือคนอ้วน มีโอกาสเสี่ยงติดโควิด-19 มากกว่าคนปกตินั้น เกิดจากเพราะสาเหตุอะไร แล้วอย่างนี้คนอ้วนจะมีวิธีรับมืออย่างไรบ้าง Rabbit Care มีข้อมูลที่เป็นประโยชน์มาฝากกัน  ทำไม? คนอ้วนถึงเสี่ยงติดโควิด-19 มากสุด  ต้องยอมรับว่า

วัคซีนโควิด
ประกันสุขภาพ

รู้จัก วัคซีนโควิด-19 อ่านให้ชัด รู้ให้ชัวร์ ก่อนฉีดเข็มแรก

ในช่วงวิกฤตแบบนี้ วัคซีน ถือว่าเป็นความหวังเดียวในการเอาชนะไวรัสโควิด-19 ได้ หลังจากที่มีการระบาดของโรคตั้งแต่ต้นปี 2563 ไปทั่วโลกทำให้เกิดการติดเชื้อ และเสียชีวิตมากมาย แต่เริ่มมีบางประเทศที่ได้มีการคิดค้นผลิตวัคซีนออกมาเพื่อเป็นการป้องกันในครั้งนี้ ซึ่งก็มีหลายประเทศ และมีวัคซีนที่ผลิตออกมาน้ันมีคุณสมบัติที่ค่อนข้างแตกต่างกันอย่างไร   ชนิดของวัคซีน COVID-19 ที่คนไทยต้องรู้ จากข้อมูลขององค์การอนามัยโลก มีการคิดค้นวัคซีนโควิด-19 โดยหลายบริษัทผู้ผลิตและหลายรูปแบบ วิธีการผลิตวัคซีนหรือที่มาของวัคซีนมีหลายวิธีการดังนี้ 1.mRNA vaccine

ปอดติดเชื้อ
ประกันสุขภาพ

ปอดติดเชื้อ อาการเป็นยังไง สังเกตยังไงได้บ้างนะ?

หนึ่งในอาการที่เด่นชัดของ โควิด-19 คือ ปอดติดเชื้อ และยิ่งในสถานการณ์ที่โรคระบาดระลอกใหม่ และหลายครั้งก็ไม่แสดงอาการ หรือมีอาการเพียงรน้อยนิด รู้ตัวอีกที ปอดติดเชื้อไปเสียแล้ว แบบนี้เราจะสังเกตอาการต่างๆ ในร่างกายของเราอย่างไรกันนะ จำเป็นไหม ที่ต้องถึงมือหมอ หรือต้องใช้ ประกันสุขภาพ ไหมนะ ? ไปเช็กอาการและทำความเข้าใจกับ ปอดติดเชื้อกัน กับ

icon image icon image
Back to top