ประกันการเดินทาง

สำรวจมุมต่างของกรุงเทพฯ ผ่าน นิทรรศการภาพถ่าย Chéri

ผู้เขียน : Echo Wave
Published July 09, 2018
เที่ยวกรุงเทพฯ
เสาร์อาทิตย์ที่ใกล้จะถึง ใครยังไม่มีอีเว้นท์ หรือกิจกรรมจะทำอะไร แต่อยากหาที่ เที่ยวกรุงเทพฯ Rabbit Care ขอเสนอ นิทรรศการภาพถ่าย Chéri เพราะที่นี่ไม่ใช่นิทรรศการภาพถ่ายธรรมดา แต่กลับเป็นภาพถ่ายที่ผสมผสานความเป็นวิทยาศาสตร์ลงไปในภาพด้วยพูดมาขนาดนี้แล้ว อยากรู้ล่ะสิ ว่าภาพถ่ายจะออกมาแนวไหน แล้วระหว่างภาพถ่ายกับวิทยาศาสตร์มาผสมเคมีกันได้อย่างไร รีบจูงมือเพื่อนตามไปดูกันเลย
[caption id="attachment_30692" align="aligncenter" width="800"]เที่ยวกรุงเทพฯ ศิรวิทย์ คุววัฒนานนท์ (ตีตี้) เจ้าของภาพถ่ายนิทรรศการ Chéri[/caption]

ศิรวิทย์ คุววัฒนานนท์ ตีตี้ ติวเตอร์ฟิสิกส์ ผู้หลงใหลการถ่ายภาพ

“ภาพถ่ายของผม เป็นที่ชื่นชอบของใครหลายคน แต่ภาพเหล่านั้นกลับไม่ใช่ตัวตนของผม ภาพที่ผมชอบมากๆ หลายคนกลับไม่ชอบ แต่ผมชอบ ผมก็ถ่าย เพราะมันคือตัวตนของผม”
ศิรวิทย์ คุววัฒนานนท์ หรือที่ทุกคนเรียกเขาว่า 'ตีตี้' เขาเป็นติวเตอร์สอนฟิสิกส์ ที่เริ่มจับกล้องครั้งแรกเพื่อถ่ายภาพก้อนเมฆ ท้องฟ้า ดวงดาว แล้วนำรูปถ่ายไปสอนเด็กๆ ของเขา โดยความชอบส่วนตัวลึกๆ ของพี่ตีตี้แท้จริงแล้วชอบถ่ายภาพก้อนเมฆมากๆ 
จนกระทั่งเกิดความหลงใหลในการถ่ายภาพ Street และมีไอดอลช่างภาพอย่าง ทวีพงษ์ ประทุมวงษ์ ช่างภาพ Street อันดับต้นๆ ของเมืองไทย[caption id="attachment_30693" align="aligncenter" width="800"]เที่ยวกรุงเทพฯ บรรยากาศภายในนิทรรศการ Chéri[/caption]
ฝีมือการถ่ายภาพของพี่ตีตี้ ก็ไม่ใช่เล่นๆ นะคะ คว้ารางวัลชนะเลิศการประกวด Young Street Photography Content 2017 และเข้ารอบสุดท้ายของรายการระดับนานาชาติ เช่น Miami Street Photography Festival 2017, Italian Street Photography Festival 2018 และ Street Foto San Francisco 2018
ภาพถ่ายที่โดดเด่นของพี่ตีตี้จะไม่ค่อยได้เห็นจากที่ไหน เพราะการถ่ายภาพของพี่ตีตี้ จะใช้หลักวิทยาศาสตร์ การกระทบของแสงและเงา ใช้ Artificial light  ผสมโรงกับความรู้สึก จนได้ภาพถ่ายที่แปลกตาเหล่านี้ออกมา

[caption id="attachment_30719" align="aligncenter" width="800"]เที่ยวกรุงเทพฯ ศิรวิทย์ คุววัฒนานนท์ ตีตี้[/caption]

ภาพถ่ายที่เปลี่ยนความคิดของ ศิรวิทย์ คุววัฒนานนท์

ถ้าให้ถามถึงภาพถ่ายที่พี่ตีตี้ชอบมากที่สุด คงหนีไม่พ้นภาพด้านบนค่ะ เป็นภาพที่เปลี่ยนความคิดการถ่ายภาพของพี่ตีตี้ไป ซึ่งภาพนี้ก็มีสตอรี่เหมือนกันนะคะภาพนี้ถ่ายที่ Macau หลายคนแนะนำให้เขาขึ้นไปถ่ายบนตึกที่มีการจัด Artificial light แปลกตา ถ้าถ่ายภาพออกมาจะสวย ซึ่งตรงคอนเซ็ปต์ถ่ายภาพสไตล์ฟิสิกส์แต่มันกลับไม่ใช้แนวทางที่เขาอยากจะเดิน พี่ตีตี้เลยออกมาจากตึก เห็น 2 คนนี้กำลังข้ามถนน และแสงไฟที่กระทบกับพื้น เขาตัดสินใจลั่นชัตเตอร์ และออกมาเป็นภาพถ่ายนี้ ที่แสดงความเป็นตัวตนของเขาชัดเจนที่สุด
[caption id="attachment_30695" align="aligncenter" width="800"]เที่ยวกรุงเทพฯ บรรยากาศภายในนิทรรศการ Chéri[/caption]

เที่ยวกรุงเทพฯ เปิดมุมใหม่กับ นิทรรศการ Chéri

หลายคนอาจสงสัยว่า อะไรคือ Chéri แล้ว Chéri มันมีความหมายว่าอะไร Chéri (เชรี) มาจากภาษาฝรั่งเศสที่แปลว่า “ที่รัก” ซึ่งพี่ตีตี้บอกว่า เป็นชื่อของเพื่อนในกลุ่มสมัยมหาวิทยาลัย แต่ตอนนี้เธอเสียชีวิตไปแล้ว และ Chéri ยังเป็นเพลงโปรดของเขา My Cherie Amour ของ Stevie Wonder อีกด้วย
ด้วยความคิดถึง ความรัก และความชอบของพี่ตีตี้  Chéri จึงเป็นชื่อที่พี่ตีตี้ตั้งใจจะใช้เป็นชื่อนิทรรศการ ถึงแม้จะมีหลายคนบอกให้เปลี่ยนเพราะเป็นชื่อที่เรียกยาก จำยาก แต่ก็ไม่สามารถเปลี่ยนใจพี่ตีตี้ได้ นิทรรศการนี้เลยได้ชื่อว่า Chéri
[caption id="attachment_30694" align="aligncenter" width="800"]เที่ยวกรุงเทพฯ บรรยากาศภายในนิทรรศการ Chéri[/caption]
ซึ่งคอนเซ็ปต์ของนิทรรศการ Chéri ภาพรวมของนิทรรศการจะแสดงออกถึง “ความรักของช่างภาพ” แบ่งออกเป็น 3 โซน ได้แก่ ความรักต่อคน, ความรักต่อสัตว์และสิ่งของ, และความรักส่วนตัวของช่างภาพ จนออกมาเป็นนิทรรศการ Chéri ให้ผู้ชมนิทรรศการได้เข้าถึงตัวตนของ ศิรวิทย์ คุววัฒนานนท์ หรือ ตีตี้ ติวเตอร์ฟิสิกส์ที่หลงใหลในการถ่ายภาพ Street นั่นเอง[caption id="attachment_30696" align="aligncenter" width="800"]เที่ยวกรุงเทพฯ Yelo House สถานที่จัดนิทรรศการ Chéri[/caption]ใครที่สนใจอยากไปชมนิทรรศการก็สามารถไปเยี่ยมชมได้ค่ะ โดยนิทรรศการนี้จัดตั้งแต่วันที่ 5 - 29 กรกฎาคม 2561 โซนแกลเลอรี่ ชั้น 2 ในโครงการ YELO House อยู่ด้านหลังหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BTS สนามกีฬาฯ) เปิดให้เข้าชมตั้งแต่เวลา 11:00 - 20.00 น. ปิดทุกวันอังคาร ใครที่ยังหาอีเว้นท์ลงเสาร์อาทิตย์ไม่ได้ นิทรรศการ Chéri ก็เป็นอีกสถานที่ที่คุณ must go Facebook : นิทรรศการ ChériIG : Sirawit Kuwawattananont

บทความประกันการเดินทาง

Rabbit Care Blog Image 60962

ประกันการเดินทาง

เพราะการเที่ยวกับเธอ ทำให้ฉันได้เจอความสุขเกินคาดคิด

เพราะการเดินทาง การท่องเที่ยว เป็นกิจกรรมที่ช่วยสร้างความสุขและช่วงเวลาดี ๆ ได้เสมอ โดยเฉพาะการได้ท่องเที่ยวไปยังที่ใหม่ ๆ พร้อมคนรู้ใจ
EYESRISUPA
24/07/2020
Rabbit Care Blog Image 51285

ประกันการเดินทาง

อัพเดต 9 ที่เที่ยวกรุงเทพฯ สำหรับคนชอบถ่ายรูปเก๋ ๆ

เสน่ห์อันเย้ายวนใจของกรุงเทพฯ นอกจากสตรีทฟู้ดอร่อย ๆ แล้ว ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวสวย ๆ คูล ๆ ให้ได้อัพรูปลงโซเชียลแบบไม่มีเอ้าท์ ซึ่งจะมีที่ไหนบ้างนั้น
ใบไม้ร่าเริง
01/02/2020
Rabbit Care Blog Image 51121

ประกันการเดินทาง

ปักหมุด! 8 ศาลเจ้า-วัดจีน ไหว้ขอพรรับ ตรุษจีน 2563

อยากไหว้พระ อยากพาครอบครัวไปขอพร สำหรับตรุษจีนปีนี้ จะไปที่ไหนดีนะ? ที่ไหนแก้ชง วัดไหนขอพรเฉพาะทางได้บ้าง วันนี้ Rabbit Care จะมาแนะนำ 8 สถานที่ ไหว้พระ-ขอพร
คะน้าใบเขียว
22/01/2020