ประกันการเดินทาง

ประกันการเดินทางสำหรับการปีนเขา

ผู้เขียน : V.yada
Published February 22, 2018
ประกันการเดินทางสำหรับปีนเขา

มนุษย์เรามักจะมีความอยากรู้อยากเห็น และความต้องการที่จะออกไปค้นหาประสบการณ์ใหม่ๆอยู่เสมอ จึงทำให้ การเดินทาง เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในชีวิตของคนเรา ไม่ว่าจุดหมายจะใกล้หรือไกลก็ตาม

บางคนชอบทะเล บางคนชอบเที่ยวในเมืองใหญ่ แต่อีกหนึ่งสถานที่ที่คนนิยมไปกัน คือ ภูเขาสูง ไม่ว่าคุณจะไปเพื่อสัมผัสอากาศบริสุทธิ์บนยอดเขาหรือไปท้าทายขีดจำกัดของตัวเองด้วยการพิชิตยอดเขาสูงเฉียดฟ้าก็ตาม แต่อย่าลืมว่าความเสี่ยงจากการเดินทางขึ้นเขาก็เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงได้ยากเช่นกัน

ประกันการเดินทางสำหรับปีนเขา 1

ความเสี่ยงต่างๆ จากการปืนเขา

ยิ่งสูงก็ยิ่งหนาว และยิ่งสูงก็ยิ่งอันตรายมากขึ้นด้วย เรามาดูความเสี่ยงต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นเมื่อคุณเดินทางขึ้นเขาสูงๆหรือไปปืนเขากันดีกว่าค่ะ

1. เจ็บไข้ได้ป่วยตอนเดินทาง

เมื่อเราเดินทางไปอยู่ในสถานที่และสภาพแวดล้อมที่ไม่คุ้นเคย ถ้าร่างกายเราอ่อนแอ แม้แต่นิดเดียว มันก็สามารถเกิดปัญหาใหญ่ตามมาได้นะคะ ไม่ว่าจะเป็น

 • อาหารเป็นพิษ
 • Jet lag
 • ไข้หวัดใหญ่
 • ไข้เลือดออก และอีกสารพัดไข้
 • การพลาดสะดุดล้ม หัวแตก เป็นแผลต้องไปโรงพยาบาล

สิ่งเหล่านี้ถ้าเกิดขึ้น มันจะสร้างความวุ่นวายมหาศาลให้กับชีวิตของคุณได้ ไหนจะต้องเลื่อนแผนเที่ยว ไหนจะต้องติดต่อโรงพยาบาลอีก ค่าใช้จ่ายก็แพงกว่าบ้านเราแน่ๆ ซึ่งเมื่อปัญหามันเกิดแล้วเราก็ไม่มีทางเลือกนอกจากจะทำใจและรับมือกับมันให้ดีที่สุด

2. อุบัติเหตุขณะปีนเขา

ถึงแม้จะฝึกวิชามาดีขนาดไหนหรือผ่านประสบการณ์ปีนเขามากี่ร้อยลูก แต่เรื่องไม่คาดฝันมันอาจจะเกิดขึ้นกับเราได้แบบไม่ทันตั้งตัวเสมอ

เรามักจะพบเห็น ข่าวคนพลัดตกเขา ขาหัก แขนหัก คอหัก สูญเสียอวัยวะ หรือแม้แต่เสียชีวิต ตามหน้าหนังสือพิมพ์อยู่เป็นประจำ ซึ่งถึงแม้เราจะระวังตัวและวางแผนความปลอดภัยมาดีแล้ว แต่ความผิดพลาดของอุปกรณ์ต่างๆหรือแม้แต่สภาพแวดล้อมที่ไม่เป็นใจ ก็อาจจะทำให้ชีวิตของเราเสี่ยงอันตรายมากขึ้นได้

3. ภัยธรรมชาติทำร้าย

อีกหนึ่งความเสี่ยงที่น่ากลัวที่สุดสำหรับนักปีนเขา คือ ความคาดเดาไม่ได้ของภัยธรรมชาตินั่นเองค่ะ โดยยอดเขาสูงๆมักจะ มีอากาศหนาวเย็น กว่าด้านล่างมาก แถมยังมีหิมะปกคลุมอยู่ทั่วไป

ซึ่งอากาศแบบที่คนไทยเราไม่คุ้นชินนี้แหละค่ะ เป็นสาเหตุของการเสียชีวิตขณะปีนเขามานักต่อนักแล้ว นอกจากนั้นยังมีภัยธรรมชาติอื่นๆที่อาจเกิดขึ้นระหว่างปีนเขาอีก เช่น

 • หิมะถล่ม
 • แผ่นดินไหว
 • ก้อนหินถล่ม
 • พายุเข้า
 • ไฟป่า

4.ความเสี่ยงจากการเดินทาง

อย่าคิดว่าความเสี่ยงจะมีอยู่แค่ตอนปีนเขานะคะ เพราะ มันมาตั้งแต่เริ่มเดินทางแล้ว ไม่ว่าจะเป็นเครื่องบินดีเลย์ สัมภาระหาย เที่ยวบินยกเลิก และ อีกร้อยแปดพันปัญหา ซึ่งเรื่องจุกจิกแบบนี้แหละค่ะ ที่อาจจะทำให้ทริปการเดินทางของคุณล่มตั้งแต่ยังไม่เริ่มได้เลย

ถ้าคุณแค่ไป เที่ยวดอ หรือเขาเล็กๆที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวก็ไม่น่าห่วงเท่าไหร่หรอกค่ะ แต่สำหรับใครที่ชอบกีฬาปืนผา ไต่เขา หรือชอบเดินขึ้นเขาเป็นระยะทางไกลๆแล้วละก็ การทำประกันเดินทางสำหรับปืนเขา ถือเป็นทางเลือกที่ดีที่จะสามารถคุ้มครองชีวิตของคุณและยังช่วยให้ทริปการเดินทางของคุณราบรื่นได้มากขึ้นด้วย

ประกันการเดินทางสำหรับปีนเขา 2

ประกันการเดินทางสำหรับปีนเขา

ประกันภัยการเดินทางสำหรับปีนเขา คือ การประกันภัยที่ให้ความคุ้มครองผู้เอาประกันภัยขณะ เดินทางไปปีนเขา ในต่างประเทศ ทำให้คุณมั่นใจได้ว่าคุณจะได้รับความคุ้มครองอย่างดีที่สุด แม้ตัวจะอยู่ไกลบ้านก็ตาม

ความคุ้มครองของประกันภัยการเดินทางปีนเขา

ประกันภัยการเดินทางส่วนใหญ่จะคุ้มครองและให้ความช่วยเหลือผู้เอาประกันในกรณีของ

1. ค่ารักษาพยาบาลเมื่อต้องเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาล

เมื่อคุณเกิดเจ็บป่วยหรือได้รับบาดเจ็บจนต้องเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลในต่างประเทศ ประกันภัยการเดินทางก็จะจ่ายค่ารักษาให้คุณ นอกจากนั้น ยังช่วยเหลือในเรื่องของค่าที่พักสำหรับญาติ รวมถึงค่าขนศพกลับประเทศในกรณีที่เสียชีวิตด้วย

[rabbitads slug=banner3]

2. เมื่อเกิดอุบัติเหตุที่ต่างประเทศ

ถ้าเราโชคร้ายเกิดอุบัติเหตุระหว่างการเดินทางขึ้นมา การติดต่อเจ้าหน้าที่หรือหาโรงพยาบาลคงจะเป็นเรื่องยุ่งยากไม่ใช่น้อย เพราะ ที่ทางเราก็ไม่คุ้น  ภาษาก็อาจจะสื่อสารไม่ได้

แต่ถ้าคุณทำประกันการเดินทางไว้ล่วงหน้า คุณก็จะไม่ต้องลำบากเดินเรื่องด้วยตัวเอง เพราะ ประกันการเดินทาง จะจัดการทุกอย่างให้เอง แถมคุณยังสามารถขอความช่วยเหลืออื่นๆจากบริษัทประกันได้ตลอด 24 ชั่วโมงอีกด้วย อุ่นใจได้ เพราะ ไม่ว่าอยู่ที่ไหนก็มีคนช่วยเหลือแน่นอน

3. ชดเชยค่าเสียเวลาอื่นๆที่มาจากความผิดพลาดของสายการบิน

การที่เราไปถึงจุดหมายช้าไป 2 ชั่วโมง หรือกระเป๋าเดินทางที่บรรจุอุปกรณ์สำหรับปีนเขาของเราหายไป มันไม่ได้แค่กระทบต่อตัวเราเท่านั้น แต่อาจจะทำให้เราพลาดการต่อเครื่อง พลาดห้องโรงแรมที่จองไว้ หรือไปถึงในวันที่อากาศไม่ดีทำให้ทริปในฝันกลายเป็นทริปพังๆได้ในพริบตา

แต่ประกันเดินทางสามารถช่วยคุณได้ โดยการจ่ายค่าชดเชยและค่าช่วยเหลือในกรณีต่างๆ เช่น ค่าปรับจาก การเลื่อนเที่ยวบิน ค่ามัดจำโรงแรมที่เสียไป แถมอาจจะได้รับเงินชดเชยเมื่อ เที่ยวบินดีเลย์ หรือกระเป๋าหายระหว่างเดินทางอีกด้วย

ถึงแม้ประกันเดินทางปกติจะให้ความคุ้มครองได้ค่อนข้างครอบคลุมทุกเหตุฉุกเฉินแล้ว แต่สำหรับการปีนเขาซึ่งถือเป็น กิจกรรมที่มีความเสี่ยงอันตราย สูงมากนั้น ก็มีข้อยกเว้นบางประการที่ประกันภัยการเดินทางอาจจะไม่ครอบคลุมเช่นกัน

ประกันการเดินทางสำหรับปีนเขา 3

ประกันการเดินทางสำหรับปืนเขา ไม่คุ้มครองอะไรบ้าง

สำหรับคนที่ชอบเดินทางไปปีนเขาตามที่ต่างๆ ไม่ว่าจะอันตรายมากหรือน้อย ประกันการเดินทางเป็นสิ่งที่คุณควรทำติดตัวไปอย่างยิ่ง เพราะมันจะให้ความคุ้มครองเราในกรณีที่ เกิดอุบัติเหตุ หรือเจ็บป่วยขึ้นมาระหว่างเดินทาง ทำให้เรารู้สึกอุ่นใจกับการเดินทางได้มากขึ้น

แต่ประกันการปีนเขานั้น มีข้อยกเว้นบางอย่างที่ประกันการเดินทางไม่สามารถคุ้มครองได้ ซึ่งคุณควรจะปรึกษาบริษัทประกันให้ดีซะก่อน พร้อมทั้งระบุรายละเอียดของกิจกรรมและสถานที่ที่คุณจะไปให้พร้อมเพื่อที่จะได้รับการคุ้มครองที่ครอบคลุมความเสี่ยงของคุณ

สิ่งที่ประกันปีนเขาไม่คุ้มครอง เช่น

 • การปีนเขาบนยอดเขาที่มีความสูงเกินกว่าที่ระบุไว้ในกรมธรรม์
 • การปืนเขาโดยไม่ใช้อุปกรณ์ช่วย

เพราะ สิ่งเหล่านี้ บริษัทประกันมองว่าเราอาสาเอาตัวเราไปเสี่ยงเอง ทำให้ประกันไม่สามารถคุ้มครองเราในกรณีนี้ได้

การปีนเขาถึงแม้จะเป็นกิจกรรมที่เสี่ยงอันตรายอย่างมาก แต่ความรู้สึกเมื่อเราสามารถเดินขึ้นไป พิชิตยอดเขาอันสูงชัน และเอื้อมมือแตะเกือบถึงท้องฟ้าอันสวยงามได้ คงเป็นความรู้สึกสุดประทับใจ ที่นักปีนเขาทั้งหลายอยากไปสัมผัสสักครั้งแน่นอน

อย่าให้ความกลัวมาหยุดความฝันของคุณนะคะ แต่ก็ระวังตัวเองให้ดีๆและทำประกันการเดินทางสำหรับปีนเขา ไว้รองรับความเสี่ยงอีกแรงด้วยนะคะ rabbit finance ขอให้โชคดีกับการเดินทางค่ะ

บทความประกันการเดินทาง

Rabbit Care Blog Image 77470

ประกันการเดินทาง, ประกันอื่น ๆ

เตรียมตัวเรียนต่อต่างประเทศ ต้องทำอะไรบ้าง

การตามหาฝัน ไปเรียนต่อต่างประเทศ อาจเป็นความใฝ่ฝันของใครหลายคน และแน่นอนว่ามีคนรุ่นใหม่ไม่น้อยที่สามารถทำได้! แบบนี้จะต้องเตรียมตัวยังไง
คะน้าใบเขียว
02/06/2022
Rabbit Care Blog Image 60962

ประกันการเดินทาง

เพราะการเที่ยวกับเธอ ทำให้ฉันได้เจอความสุขเกินคาดคิด

เพราะการเดินทาง การท่องเที่ยว เป็นกิจกรรมที่ช่วยสร้างความสุขและช่วงเวลาดี ๆ ได้เสมอ โดยเฉพาะการได้ท่องเที่ยวไปยังที่ใหม่ ๆ พร้อมคนรู้ใจ
EYESRISUPA
24/07/2020
Rabbit Care Blog Image 51285

ประกันการเดินทาง

อัพเดต 9 ที่เที่ยวกรุงเทพฯ สำหรับคนชอบถ่ายรูปเก๋ ๆ

เสน่ห์อันเย้ายวนใจของกรุงเทพฯ นอกจากสตรีทฟู้ดอร่อย ๆ แล้ว ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวสวย ๆ คูล ๆ ให้ได้อัพรูปลงโซเชียลแบบไม่มีเอ้าท์ ซึ่งจะมีที่ไหนบ้างนั้น
ใบไม้ร่าเริง
01/02/2020