ประกันการเดินทาง

8 จุดห้ามพลาด ก่อนเลือกซื้อ ประกันการเดินทาง

ผู้เขียน : V.yada
Published March 15, 2018
ประกันเดินทาง
จะเดินทางไปเที่ยวทั้งที มันต้องเป็นทริปแห่งความทรงจำที่ดีสิคะ แต่ถ้ามันดันมีเรื่องให้ต้องสะดุดขึ้นมา ทริปดีๆอาจจะกลายเป็น ทริปแห่งฝันร้าย ได้ภายในพริบตาเช่นกันค่ะประกันการเดินทาง จึงเป็นตัวช่วยที่ดี ที่คุณควรพกติดกระเป๋าไว้ยามเดินทาง เนื่องจากมันสามารถช่วยบรรเทาความเสียหายที่อาจจะเกิดกับทริปของคุณได้และยังช่วยคุ้มครองคุณจากความเสี่ยงที่ไม่คาดฝันได้อีกด้วยวันนี้ Rabbit Care จะมาบอกเล่าถึง 8 จุดสำคัญที่ คุณห้ามพลาดก่อนตัดสินใจซื้อประกันเดินทาง จะมีอะไรบ้างไปดูกันค่ะ
ประกันเดินทาง1

8 จุดห้ามพลาด ก่อนเลือกซื้อ ประกันการเดินทาง

1. ประกันการเดินทาง ครอบคลุมค่าใช้จ่ายของคุณหรือไม่?

อย่างแรกที่คุณควรจะคำนึงก่อนที่จะเลือกซื้อประกันการเดินทาง คือ ค่าใช้จ่ายในการเดินทางของคุณมีอยู่เท่าไหร่ เช่น ค่าตั๋วเครื่องบิน ค่ารถ ค่าโรงแรม เป็นต้น แล้วจึงมาดูความคุ้มครองของแผนประกันว่า มีความคุ้มครองอะไรเท่าไหร่บ้าง และเราพอใจกับความคุ้มครองที่ได้รับหรือไม่เช่น กรณีกระเป๋าเดินทางสูญหาย ประกันการเดินทางคุ้มครองเท่านี้ แต่ถ้ากระเป๋าคุณมีมูลค่ามากกว่านั้น คุณก็อาจจะต้องเลือกแผนประกันที่มีความคุ้มครองมากกว่านั่นเอง

2. ถ้ามีโรคประจำตัว ประกันเดินทางคุ้มครองหรือไม่

คุณจะต้องเช็คกับบริษัทประกันก่อนตัดสินใจทำประกันเดินทาง เพราะ หากคุณมี โรคประจำตัว ที่อาจเป็นอุปสรรคต่อการเดินทาง เช่น หอบหืด หรือโรคหัวใจ มันหมายความว่า คุณอาจจะมีความเสี่ยงมากกว่าคนอื่น และแผนประกันทั่วไปอาจจะไม่ครอบคลุมตรงส่วนนี้ได้ดังนั้น เมื่อตรวจสอบข้อมูลกับบริษัทประกันหรือ โบรกเกอร์ แล้ว คุณก็ค่อยตัดสินใจว่า จะซื้อความคุ้มครองเพิ่มเติมหรือไม่ หรือมีบริษัทไหนที่มีความคุ้มครองครอบคลุมสิ่งที่คุณต้องการหรือไม่นั่นเอง

3. ของมีค่าบางอย่าง ประกันก็ไม่คุ้มครอง

ถ้าคุณมีแผนที่จะพกของมีค่าต่างๆ เช่น แหวนเพรชคุณยาย สร้อยทองเจ้าคุณปู่ หรือคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ล่าสุดไปกับทริปเดินทางครั้งนี้แล้ว คุณควรจะตรวจสอบให้ดีว่า ถ้าเกิดกรณีของเหล่านี้สูญหาย ประกันการเดินทางจะคุ้มครองคุณหรือไม่เพราะส่วนใหญ่แล้ว ประกันการเดินทาง จะจ่ายเงินชดเชยให้แค่ในกรณีเสื้อผ้าหายเท่านั้น หรือถ้าถูกโจรกรรมก็จะคุ้มครองแค่ส่วนที่เป็นเงินสดเท่านั้นแต่ไม่ได้รวมของมีค่าอื่นๆด้วย ดังนั้น ตรวจสอบให้พร้อมก่อนตัดสินใจซื้อดีกว่า จะได้ไม่มานั่งเสียดายทีหลังนะคะ

4. กรณีเครื่องดีเลย์ ประกันเดินทางจ่ายเท่าไหร่

ประกันเดินทางแทบทุกอัน จะมีความคุ้มครองใน การจ่ายเงินชดเชยกรณีที่เครื่องบินดีเลย์หรือ เครื่องบินถูกยกเลิก อยู่แล้ว แต่สิ่งที่คุณควรจะต้องรู้คือ ประกันเดินทางจะจ่ายเงินชดเชยเท่าไหร่ในกรณีนี้เช่น ประกันบางเจ้าก็จ่ายเป็นรายชั่วโมง บางเจ้าจ่ายแบบเหมาเที่ยว หรือบางที่กรณีที่ ยกเลิกเที่ยวบิน ก็จะมีค่าที่พักชดเชยให้ด้วย ซึ่งถ้าคุณรู้ข้อมูลตรงจุดนี้แล้ว ก็จะทำให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นว่า ควรเลือกซื้อประกันเดินทางจากเจ้าไหนดี
ประกันเดินทาง2

5. ทำกิจกรรมเสี่ยงๆ ควรเช็คความคุ้มครองให้ดีก่อน

เช่นเดียวกับประกันประเภทอื่นๆ คือ ประกันการเดินทางก็มี ข้อยกเว้นที่จะไม่คุ้มครองผู้เอาประกันเช่นกัน และข้อยกเว้นเหล่านั้นมักจะมาเมื่อคุณ เลือกที่จะไปเที่ยวในสถานที่อันตรายๆ อย่าง ประเทศที่มีสงคราม หรือมีอุทกภัยบ่อยๆ เมื่อมีความเสี่ยงมากกว่าประกันการเดินทางส่วนใหญ่ก็จะไม่คุ้มครองเมื่อคุณเดินทางไปประเทศเหล่านั้นเช่นเดียวกับ การที่คุณเลือกทำกิจกรรมที่เสี่ยงหรืออันตรายค่ะ เช่น การปืนเขา หรือโดดร่ม ซึ่งบริษัทประกันจะถือว่า คุณยอมเอาตัวเองไปเจอกับความเสี่ยงเอง และจะไม่คุ้มครองความเสียหายที่เกิดจากการทำกิจกรรมเหล่านั้น
ซึ่งถ้าคุณอยากได้ความคุ้มครองจริงๆ คุณอาจจะต้องซื้อประกันเพิ่มเติมเอานะคะ

6. ดูลักษณะการคุ้มครองให้ละเอียด

ลักษณะประกันการเดินทางในประเทศไทยส่วนใหญ่ ถ้าซื้อเป็นประกันเดินทางแบบรายเที่ยว ที่ไม่ได้มีกรมธรรม์หลัก ความคุ้มครองจะเป็นแบบจ่ายก่อนเคลมที่หลัง นั่นหมายความว่า หากคุณเกิดอุบัติเหตุระหว่างการเดินทาง คุณอาจจะต้องเตรียมเงินสำรอง ไว้เพื่อจ่ายก่อน แล้วจึงค่อยกลับมาเคลมนั่นเอง

7. ตรวจสอบว่าเคลมอะไรได้และเคลมอะไรไม่ได้

ถึงแม้ว่าประกันเดินทางบางเจ้า จะระบุว่าให้ ความคุ้มครองสูงสุดถึง 1 ล้านบาท แต่เมื่อถึงเวลาจริงๆเราอาจจะได้เงินน้อยกว่านั้นหรือมันอาจจะไม่ครอบคลุมความเสี่ยงที่เราเจอเลยก็เป็นได้ดังนั้น เราควรจะตรวจสอบความคุ้มครองให้ดี รวมถึงศึกษาหลักฐานหรือเงื่อนไขในการเคลมประกันไว้ด้วย เผื่อถึงเวลาจริงเราจะได้เตรียมพร้อมและเรียกร้องค่าเสียหายได้ครบตามที่เราต้องการ

8.อ่านกรมธรรม์ให้เข้าใจซะก่อน

กรมธรรม์ประกันภัย จะมีข้อมูลและรายละเอียดทุกอย่างที่คุณจะต้องรู้ ทั้งความคุ้มครอง ข้อยกเว้น ขั้นตอนการเคลม และค่าใช้จ่ายชดเชยกรณีต่างๆซึ่งก่อนที่คุณจะตัดสินใจเซ็นสัญญา เราอยากจะให้คุณอ่านมันให้ถี่ถ้วนทุกบรรทัด รวมถึงพวกหมายเหตุตัวเล็กตัวน้อยที่ซ่อนอยู่ด้วย เพื่อที่คุณจะได้ไม่พลาดส่วนไหนไปและสามารถใช้ประโยชน์จากประกันเดินทางได้อย่างเต็มประสิทธิภาพนั่นเองและนี่คือ 8 จุดสำคัญที่คุณห้ามพลาดก็ตัดสินใจซื้อประกันเดินทางค่ะ ถ้าคุณยังไม่แน่ใจว่าจะเลือกประกันเดินทางของเจ้าไหนดีสำหรับทริปนี้ เข้ามาปรึกษา Rabbit Care ได้เลยนะคะ เรายินดีช่วยคุณผู้อ่านที่น่ารักแบบเต็มที่แน่นอน

บทความประกันการเดินทาง

Rabbit Care Blog Image 60962

ประกันการเดินทาง

เพราะการเที่ยวกับเธอ ทำให้ฉันได้เจอความสุขเกินคาดคิด

เพราะการเดินทาง การท่องเที่ยว เป็นกิจกรรมที่ช่วยสร้างความสุขและช่วงเวลาดี ๆ ได้เสมอ โดยเฉพาะการได้ท่องเที่ยวไปยังที่ใหม่ ๆ พร้อมคนรู้ใจ
EYESRISUPA
24/07/2020
Rabbit Care Blog Image 51285

ประกันการเดินทาง

อัพเดต 9 ที่เที่ยวกรุงเทพฯ สำหรับคนชอบถ่ายรูปเก๋ ๆ

เสน่ห์อันเย้ายวนใจของกรุงเทพฯ นอกจากสตรีทฟู้ดอร่อย ๆ แล้ว ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวสวย ๆ คูล ๆ ให้ได้อัพรูปลงโซเชียลแบบไม่มีเอ้าท์ ซึ่งจะมีที่ไหนบ้างนั้น
ใบไม้ร่าเริง
01/02/2020
Rabbit Care Blog Image 51121

ประกันการเดินทาง

ปักหมุด! 8 ศาลเจ้า-วัดจีน ไหว้ขอพรรับ ตรุษจีน 2563

อยากไหว้พระ อยากพาครอบครัวไปขอพร สำหรับตรุษจีนปีนี้ จะไปที่ไหนดีนะ? ที่ไหนแก้ชง วัดไหนขอพรเฉพาะทางได้บ้าง วันนี้ Rabbit Care จะมาแนะนำ 8 สถานที่ ไหว้พระ-ขอพร
คะน้าใบเขียว
22/01/2020