ประกันการเดินทาง

ขึ้นดอยรับลมหนาวกับ 5 ดอยในภาคเหนือ

ผู้เขียน : HamsterB
Published November 23, 2017

หน้าหนาวมาถึงแล้ว หลายคนคงกำลังเริ่มแพลนหาสถานที่ท่องเที่ยวรับลมหนาวกันอยู่ แถมช่วงปลายปีแบบนี้ก็มีวันหยุดอยู่หลายวันให้เลือกไปเที่ยวชิลๆ อีกด้วย และถ้าพูดถึงสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตสำหรับการไปรับลมหนาว แน่นอนว่าเหล่ายอดดอยในภาคเหนือต้องเป็นสถานที่ที่จะตอบโจทย์นี้ได้

ซึ่งในวันนี้ Expedia ก็มี 5 ดอยสวยๆ รับลมหนาวในภาคเหนือมาฝากเพื่อนๆ กัน หากใครอยากเที่ยวหน้าหนาวสัมผัสอากาศดีๆ แบบเต็มอิ่มและประหยัดเงินก็จัดกระเป๋าแล้วออกเดินทางขึ้นดอยกันได้เลย!

ดอยแม่อูคอ

รับลมหนาวกับ 5 ดอยในภาคเหนือ

1. ดอยแม่อูคอ จ.แม่ฮ่องสอน

ดอยแม่อูคอตั้งอยู่ในเขตบ้านสุรินทร์ ต.ยวมน้อย อ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน มีลักษณะพื้นที่เป็นทิวเขาสูงสลับกับทุ่งกว้าง ที่นี่เป็นดอยที่เราบอกเลยว่าหนาวนี้หรือหนาวไหนๆ ก็ไม่ควรพลาด เพราะระหว่างเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนธันวาคมของทุกปี ดอยแม่อูคอจะกลายเป็นทุ่งดอกบัวตองขนาดใหญ่ครอบคลุมพื้นที่กว่า 500 ไร่ เหล่าดอกบัวตองสีเหลืองอร่ามจะพร้อมใจกันบานสะพรั่งทั่วดอยดูสวยงามและสดใส

ดอยแม่อูคอ

ทุ่งดอกบัวตองที่ดอยแม่อูคอแห่งนี้ เป็นทุ่งดอกบัวตองที่ใหญ่และสวยที่สุดในประเทศไทย บนดอยยังมีศาลาที่สร้างขึ้นไว้เป็นจุดชมวิวอยู่ทั่วบริเวณ สามารถเลือกชมวิวกันได้แบบ 360 องศา หากใครอยากสัมผัสลมหนาวบนดอยที่มีฉากหลังเป็นทุ่งดอกบัวตองสีเหลืองอร่ามก็เตรียมแพลนทริปไปเที่ยวดอยแม่อูคอกันได้เลย

ดอยแม่อูคอ

การเดินทาง :

สามารถนั่งเครื่องบินไปลง สนามบินเชียงใหม่ และเดินทางเข้ายังแม่ฮ่องสอน จากตัวเมืองแม่ฮ่องสอนให้ใช้ทางหลวงหมายเลข 108 ขับตรงไปจนถึงหลักกิโลเมตรที่ 201 แล้วเลี้ยวเข้าทางหลวงหมายเลข 1263 ตรงไปประมาณ 12 กิโลเมตรแล้วเลี้ยวเข้าถนนสายบ้านนางิ้ว – บ้านหัวฮะ จากนั้นขับต่อไปอีกประมาณ 14 กิโลเมตรก็จะถึงดอยแม่อูคอ

สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ องค์การบริหารส่วนตำบลแม่อูคอ www.facebook.com/maeuokor.sao

ดอยอินทนนท์

2. ดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่

ดอยอินทนนท์ เป็นยอดดอยที่สูงที่สุดในประเทศไทย มีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 2,565 เมตร ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยอินทนน์ จ.เชียงใหม่ ที่นี่เป็นอีกหนึ่งดอยยอดฮิตสำหรับรับลมหนาวช่วงปลายปี

เพราะนอกจากจะการันตีความหนาวจากการเป็นยอดดอยที่สูงที่สุดในประเทศไทยแล้ว ดอยอินทนนท์ยังเต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงาม และยังมีสภาพภูมิประเทศที่หลากหลายตั้งแต่ทิวเขาสลับซับซ้อน ทุ่งหญ้ากว้าง ไปจนถึงป่าดึกดำบรรพ์

ดอยอินทนนท์

สถานที่ท่องเที่ยวหลักๆ ในดอยอินทนนท์

นอกจากยอดดอยแล้วก็จะมีพระธาตุนภเมทนีดลและพระธาตุนภพลภูมิสิริ เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน น้ำตกแม่ยะ น้ำตกวชิรธาร ถ้ำบริจินดา และสถานีเกษตรหลวงดอยอินทนนท์

ดอยอินทนนท์

การเดินทาง :

สามารถนั่งเครื่องบินไปลง สนามบินเชียงใหม่ จากตัวเมืองเชียงใหม่ให้ใช้ทางหลวงหมายเลข 108 สายเชียงใหม่ – จอมทอง ขับตรงไป จนถึงหลักกิโลเมตรที่ 57 แล้วเลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 1009 สายจอมทอง – อินทนนท์

จากนั้นขับตรงไปอีกประมาณ 48 กิโลเมตรก็จะถึงดอยอินทนนท์ สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ [email protected]

[caption id="attachment_13572" align="aligncenter" width="800"]ดอยแม่สลอง Credit Photo : https://thai.tourismthailand.org[/caption]

3. ดอยแม่สลอง จ.เชียงราย

ดอยแม่สลอง ตั้งอยู่ใน ต.แม่สลองนอก อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย มีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,200 เมตร มีภูมิประเทศแบบหุบเขาและป่าอัลไพน์ บรรยากาศสวยงามคล้ายประเทศในทวีปยุโรป โดยเฉพาะช่วงหน้าหนาวที่นี่จะมีอากาศหนาวถึงขั้นเกิดแม่คะนิ้งหรือน้ำค้างแข็งในยามเช้าได้เลยทีเดียว

ดอยแม่สลองเป็นที่ตั้งของหมู่บ้านสันติคีรี หมู่บ้านชาวจีนฮ่อที่ลี้ภัยเข้ามาอยู่ในประเทศไทย และเป็นที่อยู่ของชาวเขาท้องถิ่นอีกหลายเผ่า มาเที่ยวรับลมหนาวที่นี่นอกจากจะได้ชมทะลหมอกบนยอดเขาพร้อมสูดอากาศเย็นชื่นใจแล้ว ก็จะได้ศึกษาวิถีชีวิตของคนพื้นเมืองบนดอยแม่สลองด้วย

ระบรมธาตุเจดีย์ศรีนครินทราสถิตมหาสันติคีรี

สถานที่ท่องเที่ยวหลักๆในดอยแม่สลอง

คือ พระบรมธาตุเจดีย์ศรีนครินทราสถิตมหาสันติคีรี พระธาตุศิลปะล้านนาประยุกต์ แลนด์มาร์คประจำดอยแม่สลอง ตั้งอยู่บนจุดสูงสุดของดอยที่ 1,500 เมตรจากระดับน้ำทะเล และไร่ชาอู่หลงขนาดใหญ่ซึ่งมีอยู่หลายไร่ เช่น ไร่ชา101 ไร่ชาวังพุฒตาล และไร่ชาโชคเจริญ

ดอยแม่สลอง

การเดินทาง

สามารถนั่งเครื่องบินไปลง สนามบินเชียงราย และจากตัวเมืองเชียงรายให้ใช้ทางหลวงหมายเลข 10 ขับตรงไปยังอำเภอแม่จันแล้วเลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 1089 เส้นแม่จัน – ท่าตอน

จากนั้นขับไปจนถึงด่านตรวจยาเสพติดสามแยกกิ่วสะไต หลักกิโลเมตรที่ 55 แล้วเลี้ยวขวาขึ้นดอยแม่สลอง สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่องค์การบริหารส่วนตำบลแม่สลองนอก www.maesalongnok.go.th

ดอยอ่างขาง

4. ดอยอ่างขาง จ.เชียงใหม่

ดอยอ่างขางตั้งอยู่ใน ต.แม่งอน อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ ภูมิประเทศบนดอยมีลักษณะคล้ายอ่างรูปสี่เหลี่ยมจึงได้รับการตั้งชื่อว่าอ่างขาง ที่แปลว่าอ่างรูปสี่เหลี่ยมในภาษาเหนือ ดอยอ่างขางเป็นอีกหนึ่งดอยที่ไม่ควรพลาดสำหรับการขึ้นไปรับลมหนาวแบบโรแมนติก

ที่นี่มีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอยู่หลายที่ เช่น สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง สถานีสำหรับวิจัยและทดลองปลูกพืชเมืองหนาวและดอกไม้สวยงามหลากชนิด สวนดอกไม้เมืองหนาวเช่นสวนสมเด็จและสวนแปดสิบ มาเที่ยวที่ดอยอ่างขางรับรองว่าได้เก็บภาพดอกไม้สวยๆ กลับไปแบบเต็มอิ่มอย่างแน่นอน

ดอยอ่างขาง

แถมในช่วงเดือนมกราคมถึงเดือนกุมภาพันธ์ ต้นดอกพญาเสือโคร่งหรือซากุระเมืองไทยที่ปลูกอยู่ทั่วบริเวณดอยอ่างขางก็จะออกดอกสีขาวชมพูสะพรั่งสวยงามเป็นพิเศษ นอกจากไม้ดอกไม้ประดับแล้วดอยอ่างขางยังเป็นที่ตั้งของไร่ชาและไร่สตรอเบอร์รี่สวยๆ อีกด้วย

สำหรับใครที่อยากชมวิวดอยเคล้าสายหมอกก็มีจุดชมทะเลหมอกอยู่หลายที่ด้วยกัน คือ จุดชมวิวฐานปฏิบัติการณ์ดอยอ่างขาง จุดชมวิวม่อนสน และจุดชมวิวชายแดนไทย – พม่าบ้านนอแล

ดอยอ่างขาง

การเดินทาง :

สามารถนั่งเครื่องบินไปลง สนามบินเชียงใหม่ และจากตัวเมืองเชียงใหม่ให้ใช้ทางหลวงหมายเลข 107 ขับตรงไปจนถึงอำเภอเชียงดาวแล้วเลี้ยวซ้ายที่แยกเมืองงายเข้าทางหลวงหมายเลข 1178 ขับตรงขึ้นไปเรื่อยๆ ก็จะถึงดอยอ่างขาง สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง www.angkhangstation.com

ดอยเสมอดาว

5. ดอยเสมอดาว จ.น่าน

ดอยเสมอดาว ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติศรีน่าน จ.น่าน ไฮไลท์ของการขึ้นมารับลมหนาวที่นี่คือการกางเต็นท์ชมบรรยากาศที่สวยงามและเงียบสงบ ที่นี่มีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 888 เมตร

ดอยเสมอดาว

พื้นที่บนดอยเป็นลานกว้างโค้งไปตามสันเขา เปิดรับลมหนาวและเปิดกว้างเห็นวิวแม่น้ำน่านด้านล่างและยอดเขาน้อยใหญ่ได้แบบ 360 องศา เหมาะกับการชมทะเลหมอกยามเช้า พระอาทิตย์ขึ้น พระอาทิตย์ตก และดูดาวเต็มท้องฟ้าในช่วงกลางคืน เพราะหน้าหนาวเป็นช่วงเวลาที่ท้องฟ้าปลอดโปร่ง เห็นดาวได้ชัดเจน

นอกจากทะเลดาวแล้วเราอาจได้เห็นทางช้างเผือกอีกด้วย เรียกได้ว่าดอยเสมอดาวเป็นดอยที่ใช้เวลาดื่มด่ำความสวยงามทางธรรมชาติท่ามกลางลมหนาวได้แบบ 24 ชั่วโมงตั้งแต่กลางวันจนถึงกลางคืนเลยทีเดียว

ดอยเสมอดาว

การเดินทาง 

สามารถนั่งเครื่องบินไปลง สนามบินน่าน และขับรถไปตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 101 ไปจนถึงอำเภอเวียงสา แล้วเลี้ยวไปตามทางหลวงจังหวัดหมายเลข 1026 สู่อำเภอนาน้อย ขับไปประมาณ 35 กิโลเมตร

จากนั้นเลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 1083 ไปอีกประมาณ 5 กิโลเมตรก็จะถึงที่ทำการอุทยานฯ อัตราค่าเข้าอุทยานแห่งชาติศรีน่าน ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่อุทยานแห่งชาติศรีน่าน [email protected]

หน้าหนาวเป็นช่วงเวลาที่เหมาะกับ การท่องเที่ยวบนยอดดอยทางภาคเหนือ มากที่สุดเลยก็ว่าได้ ใครอยากชาร์จพลังชีวิตและเก็บเกี่ยวบรรยากาศดีๆ เคล้าลมหนาวไม่ควรพลาดโอกาสในช่วงนี้กันนะคะ

บทความประกันการเดินทาง

Rabbit Care Blog Image 60962

ประกันการเดินทาง

เพราะการเที่ยวกับเธอ ทำให้ฉันได้เจอความสุขเกินคาดคิด

เพราะการเดินทาง การท่องเที่ยว เป็นกิจกรรมที่ช่วยสร้างความสุขและช่วงเวลาดี ๆ ได้เสมอ โดยเฉพาะการได้ท่องเที่ยวไปยังที่ใหม่ ๆ พร้อมคนรู้ใจ
EYESRISUPA
24/07/2020
Rabbit Care Blog Image 51285

ประกันการเดินทาง

อัพเดต 9 ที่เที่ยวกรุงเทพฯ สำหรับคนชอบถ่ายรูปเก๋ ๆ

เสน่ห์อันเย้ายวนใจของกรุงเทพฯ นอกจากสตรีทฟู้ดอร่อย ๆ แล้ว ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวสวย ๆ คูล ๆ ให้ได้อัพรูปลงโซเชียลแบบไม่มีเอ้าท์ ซึ่งจะมีที่ไหนบ้างนั้น
ใบไม้ร่าเริง
01/02/2020
Rabbit Care Blog Image 51121

ประกันการเดินทาง

ปักหมุด! 8 ศาลเจ้า-วัดจีน ไหว้ขอพรรับ ตรุษจีน 2563

อยากไหว้พระ อยากพาครอบครัวไปขอพร สำหรับตรุษจีนปีนี้ จะไปที่ไหนดีนะ? ที่ไหนแก้ชง วัดไหนขอพรเฉพาะทางได้บ้าง วันนี้ Rabbit Care จะมาแนะนำ 8 สถานที่ ไหว้พระ-ขอพร
คะน้าใบเขียว
22/01/2020