ประกันการเดินทาง

เช็ก 10 พฤติกรรม การเดินทาง ที่ทำให้เสียเงินโดยใช่เหตุ

ผู้เขียน : Rthorns
Published September 25, 2017
เวลาที่คนเราคิดถึงคำว่า “การเดินทาง” พวกเรามักจะคิดถึงอะไรกัน? ใช่ การท่องเที่ยว การพักผ่อน หรือ การไปทำงานต่างประเทศ หรือเปล่า แม้การเดินทางไปไหนมาไหนในระยะไกล ปัจจุบันจะดูไม่ใช่เรื่องที่ยุ่งยากหรือต้องคิดมากอีกต่อไป เพราะไม่ว่าคุณจะเดินทางด้วยเครื่องบินหรือรถยนต์ก็ค่อนข้างง่าย ยิ่งเดินทางในประเทศไม่ถึงชั่วโมงก็ถึงจุดหมายแล้วแต่เอ๋? คุณลืมอะไรไปบ้างหรือเปล่า ว่าได้วางแผนไว้อย่างรอบคอบแล้วหรือยัง? แม้ดูเป็นเรื่องจุกจิกน่ารำคาญ ทว่า เจ้าสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ที่ดูจะไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไรเหล่านี้นี่แหละะ ที่จะทำให้ค่าใช้จ่ายในการเดินทางของคุณเพิ่มขึ้นอย่างไม่จำเป็นสุดๆ และคงไม่มีใครที่อยากจะสูญเสียเงินไปกับเรื่องไม่จำเป็น ยิ่งเป็นเรื่องง่ายๆ ที่เรามองข้ามไปยิ่งน่าเจ็บใจ

10 พฤติกรรม การเดินทาง ที่ควรลดละเลิก

  • ไม่ตรวจสอบพาสปอร์ตให้ดี

หากคุณมีความประสงค์ที่จะเดินทางระยะไกล โดยเฉพาะการเดินทางไปต่างประเทศ พาสปอร์ต อาจเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการเดินทางเลยว่าก็ได้ อาจสำคัญกว่าเสื้อผ้าหรือข้าวของเสียอีก ถ้าเกิดว่าพาสปอร์ตหายหรือลืมไว้ที่บ้าน งานนี้ก็ไม่ต้องไปไหนกันเลยที่สำคัญลำดับต่อมา คือ วีซ่าสำหรับประเทศต่างๆ อย่าลืมเช็คก่อนไปทุกครั้งว่ากำหนดให้อยู่ได้นานแค่ไหน หมดอายุเมื่อไหร่ เพราะจะทำให้คุณวางแผนการท่องเที่ยว และ จองโรงแรมได้อย่างถูกต้องในขณะเดียวกัน วันหมดอายุพาสปอร์ตก็ไม่ควรมองข้าม เพราะบางประเทศเช่น คอสตาริกา มีข้อบังคับว่าวีซ่าต้องใช้งานได้อย่างน้อย 6 เดือน หลังจากที่เข้าประเทศมาแล้ว การตรวจสอบพาสปอร์ต แม้ดูจะไม่ใช่เรื่องสำคัญอะไร แต่ในความเป็นจริง มันถือได้ว่าเป็นหนึ่งในเรื่องสำคัญที่สุดเลยทีเดียว คงไม่มีใครอยากที่จะบินข้ามประเทศไปแล้วโดนปฏิเสธไม่ให้เข้าประเทศหรอกใช่ไหมล่ะ? 
  • จัดกระเป๋ามาเกินความจำเป็น

อาจเป็นปัญหาสุดฮิตที่เชื่อว่าแทบทุกคนต้องเคยเจอกันมาบ้างกับเรื่องของการจัดกระเป๋า จะใส่เสื้อตัวไหนดี กางเกงแบบไหนดี จะเข้ากันไหม ต้องเอาไปเผื่อสำรองไหม ยิ่งคิดมากก็ยิ่งยัดเยอะ ซึ่งส่วนใหญ่ได้ผลสรุปออกมาว่า การที่เสื้อหรือของบางชนิดที่คุณยัดไปในกระเป๋า ไม่ได้ถูกนำออกมาใช้งานจริงเลยแม้แต่ครั้งเดียว เราจึงแนะนำให้คุณ ตรวจสอบอุณหภูมิของประเทศเป้าหมาย และจัดกระเป๋าให้แค่เพียงพอ เพราะอย่าลืมว่าคุณสามารถหาซื้อเสื้อผ้าหรือของใช้ส่วนใหญ่ได้ ณ แหล่งที่คุณเดินทางไป แม้อาจจะมีราคาสูงหน่อย แต่ก็ยังดีกว่าต้องแบกกระเป๋าหนักๆ ไปไหนมาไหนตลอดเวลาล่ะเนอะ
การเดินทาง ประหยัดเงิน ประกันการเดินทาง
  • ลืมบอกธนาคารของคุณ

คุณอาจคิดว่าการแจ้งข้อมูลอะไรส่วนตัวให้กับธนาคารเป็นเรื่องที่ไม่จำเป็น แต่ในความจริงแล้ว เพียงเล็กๆ น้อยๆ อย่างเช่น ใช้บัตรเครดิตที่ต่างประเทศ ก็เป็นเรื่องใหญ่ได้ เพราะถ้าปกติคุณรูดบัตรเครดิตใช้อยู่แค่ในประเทศ อยู่ดีๆ มียอดใช้จ่ายจากประเทศเกาหลีโผล่มา ธนาคารก็ต้องมีตกอกตกใจกันบ้าง ซึ่งจะนำไปสู่การระงับบัตรเครดิตชั่วคราวได้ งานนี้ก็อดใช้บัตรเครดิตอีกตลอดทั้งการเดินทางเลย ดังนั้น หากคุณจะเดินทางไปไหนก็อย่าลืมโทรแจ้งธนาคารของคุณ เพื่อให้ทราบว่าการใช้จ่ายที่ประเทศต่างๆ เป็นตัวคุณเองจริงๆ จะได้ไม่โดนระงับบัตรกลางทางเนอะ
  • คุยโทรศัพท์ข้ามประเทศ

การใช้โทรศัพท์โทรไปไหนมาไหนในบ้านเราเป็นเรื่องแสนปกติที่ใครๆ ก็ทำ แต่การใช้โทรศัพท์โทรคุย ณ ต่างประเทศไม่ใช่เรื่องปกติอย่างแน่นอน เพราะสิ่งที่ตามมาก็คือ ค่าโรมมิ่งและค่าโทรสุดแพง ที่อาจทำให้การโทรคุยเพียงไม่กี่นาทีของคุณไม่คุ้มค่าเอาเสียเลยเราขอแนะนำให้คุณติดต่อกับผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือก่อนจะไป เพื่อปรึกษาโปรโมชั่นหรือแพ็คเกจในการโทรและใช้อินเทอร์เน็ต ณ ประเทศนั้นๆ ในราคาที่รับได้ หรืออีกวิธีคือซื้อซิมของประเทศนั้นๆ มาใช้ซะเลย ซึ่งวิธีหลังจะได้ราคาที่ค่อนข้างถูกกว่า ทว่า การซื้ออาจจะต้องเสียเวลาในการหาและพูดคุยสอบถามแพ็คเกจกันบ้างพอสมควรครับ
การเดินทาง ประหยัดเงิน ประกันการเดินทาง
  • จองตั๋วเครื่องบินอย่างไม่ระมัดระวัง

การจองตั๋วเครื่องบินไม่ใช่แค่ต้องพิจารณาในเรื่องของวันเดินทาง วันกลับ หรือราคาตั๋วเครื่องบินเท่านั้น แต่ยังต้องคำนึงอีกหลายสิ่งหลายอย่าง เช่น หากต้องมีการต่อไฟลท์ มีเวลาไปต่อพอไหม ตอนคำนวณเวลาได้ปรับเวลาให้เป็นประเทศ ณ จุดหมายไหม หรือกระทั่งไปถูกสนามบินหรือเปล่าข้อมูลเล็กๆ เหล่านี้สำคัญอย่างยิ่ง เพราะอาจส่งผลให้ท่านตกเครื่อง สูญเสียเงินและเวลาไปฟรีๆ ยิ่งตั๋วเครื่องบินราคาประหยัด ก็ยิ่งมีโอกาสไปต่อหลายทอด ดังนั้น ก็คำนวณเวลา เช็คสถานที่กันให้ดีๆ นะครับ
  • ไม่หาวิธีการเดินทางไว้ก่อนเดินทาง

จะเช่ารถขับ จะนั่งรถเมล์ หรือจะนั่งรถไฟฟ้า ก็ควรจะตรวจสอบข้อมูลตั้งแต่ตอนวางแผน อย่างน้อยก็เพื่อดูว่าคุณจะมีวิธีเดินทางไปยังจุดหมายจากสนามบินอย่างไรบ้าง ต้องเดินไกลแค่ไหน ต้องนั่งหลายต่อรึเปล่า ยิ่งข้อมูลเยอะก็ยิ่งดีเพราะสามารถเปรียบเทียบราคา ความสะดวกสบาย และตัดสินใจได้เลย หากคุณไม่หาข้อมูลการเดินทางเผื่อไว้ก่อน ก็อาจจะพบปัญหาในการเดินทางไปยังจุดหมายที่ท่านต้องการได้
การเดินทาง ประหยัดเงิน ประกันการเดินทาง
  • ไม่จองที่พักหรือหาข้อมูลเผื่อไว้ก่อนเดินทาง

แม้การนั่งอยู่กับที่หลายชั่วโมงดูไม่ใช่เรื่องที่หนักหนาสาหัสอะไร แต่การเดินทางระยะไกลก็อาจส่งผลต่อร่างกายมากกว่าที่คุณคิด โดยเฉพาะผู้ที่ขับรถไปประเทศเพื่อนบ้านด้วยตัวเอง ก็ต้องหมดแรงกับการขับรถเป็นเรื่องธรรมดา ดังนั้น หากเป็นไปได้ท่านควรจะหาข้อมูลที่พักใกล้ๆ สนามบินเผื่อเอาไว้ด้วยยิ่งเป็นช่วงเวลาที่ต้องรอเปลี่ยนเครื่องหลายชั่วโมงก็ยิ่งดี หรือจะวางแผนค้างหนึ่งคืนแล้วค่อยบินต่อไปยังจุดหมายก็ได้ ไม่ว่าคุณจะตัดสินใจแบบไหน สิ่งสำคัญก็คือการหาข้อมูลที่พักเผื่อไว้ก่อน อย่างน้อยมีข้อมูลในมือก็ดีกว่าเสียเวลามานั่งหาเองตอนถึงจุดหมายแล้วแต่สำหรับที่พักหรือโรงแรม ณ ประเทศจุดหมายที่คุณจะไป ไม่ว่าคุณจะไปท่องเที่ยวหรือไปทำงาน ก็ควรจะจองไว้ก่อนล่วงหน้า ยิ่งเป็นที่พักซึ่งอยู่ใกล้แหล่งท่องเที่ยว หรือช่วงเทศกาล ยิ่งต้องรีบจองล่วงหน้า หรืออาจลองหาที่พักที่ไกลจากแหล่งท่องเที่ยวก็ได้ แต่ถ้าใกล้กับการขนส่ง เช่น รถไฟฟ้า หรือรถเมล์แทนก็เป็นทางเลือกที่ดี เพราะราคามักจะถูก แถมจองง่ายกว่าโรงแรมติดกับแหล่งท่องเที่ยวอย่างแน่นอน ยังไงก็อย่าลืมจองก่อนไป มิเช่นนั้น ถ้าห้องพักเต็มคุณอาจจะได้พักที่สนามบินหรือตามสถานีรถไฟฟ้าแทนนะจ๊ะ
  • ไปแหล่งที่นักท่องเที่ยวมักจะไปกัน

ไม่ว่าจะเป็นการเดินชมรูปภาพและศิลปะ ณ พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ที่ฝรั่งเศส ขึ้นไปชมวิวทิวทัศน์บนตึกเอ็มไพร์สเตท ณ​ มหานครนิวยอร์ก หรือเที่ยวชมปราสาทฮิเมจิ ประเทศญี่ปุ่น หากเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยม และหาเส้นทางไปง่าย แน่นอนว่า ค่าใช้จ่ายที่ตามมาจะแพงขึ้นเป็นเท่าตัวโดยเฉพาะค่าอาหารการกิน ค่าที่พักโรงแรม หรือค่าเข้าชมในบางที่จะทำให้รายจ่ายของคุณเพิ่มมากขึ้น ดังนั้น การไปชมหรือท่องเที่ยวแหล่งอื่นๆ ที่มีชื่อเสียง แต่อาจจะไม่ค่อยไม่ได้รับความนิยม เช่น ปราสาทมัตสึโมโต้ ณ ประเทศญี่ปุ่น หรือปราสาทซินตรา ณ ประเทศโปรตุเกส (ข้อมูลจาก europeandestination)
แม้ความนิยมน้อยกว่า แต่ก็ตัดปัญหาเรื่องคนเยอะ เรื่องค่าใช้จ่ายไปได้มากโขเลยทีเดียว

การเดินทาง ประหยัดเงิน ประกันการเดินทาง
  • ไปเที่ยวในสถานที่ซึ่งตนเองไม่ได้สนใจ

เคยได้ยินกันมาหลายครั้งว่าสถานที่นู้นสถานที่นี้จะต้องไปก่อนตาย หรือถ้าไปประเทศนั้นๆ แล้วจะต้องไป ห้ามพลาดอย่างเด็ดขาด แต่ในความเป็นจริงแล้วการที่คุณไปท่องเที่ยวในที่ๆ คุณไม่ได้มีความสนใจหรือชอบเลยแม้แต่น้อย ไปเพราะคนเขาบอกๆ กันมานี่แหละจะทำให้คุณเสียเวลาและเสียเงินไปเปล่าๆเพราะต่อให้ได้ไปดูก็ไม่ได้รู้สึกประทับใจอะไรอยู่ดี สู้เอาเวลาไปเที่ยวในที่ที่ตัวเองอยากเที่ยวยังจะดีซะกว่า เช่น สำหรับคนที่ชอบเรื่องน่ากลัวๆ เวลาไปฝรั่งเศสแทนที่จะไปหอคอยไอเฟล ก็ไปเดินสุสานใต้ดินปารีสสุดหลอนแทน ในขณะที่เหล่าคอเกมทั้งหลายควรที่จะลองไปเดินดูแหล่งช้อปปิ้ง ณ ย่านอากิฮาบาระ แทนที่จะไปเดินเซ็งอยู่บนภูเขาไฟฟูจิ เป็นต้น
  • เดินทางโดยไม่มีประกันการเดินทาง

แค่การเดินทางไปทำงานหรือไปเรียนหนังสือในชีวิตประจำวันก็เต็มไปด้วยอันตรายและอุบัติเหตุมากมายที่คาดเดาได้ยากแล้ว การเดินทางที่ห่างไกลจากแหล่งที่คุณคุ้นชิน โดยเฉพาะต่างประเทศ ยิ่งคาดเดาได้ยากเข้าไปใหญ่ ถ้าเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาค่าใช้จ่ายก็แพงหูฉี่หนักกว่าการเข้าโรงพยาบาลบ้านเราหลายเท่า ดังนั้น การทำประกันการเดินทาง จึงเป็นเหมือนการทำประกันอุบัติเหตุที่ช่วยลดความเสี่ยงจากค่าใช้จ่ายหากเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นมาได้ นอกจากนี้ ยังคุ้มครองค่าใช้จ่ายในกรณีเครื่องบินดีเลย์เป็นระยะเวลานาน กระเป๋าสูญหาย หรือแม้แต่การตกเครื่องอีกด้วย เรียกได้ว่าคุ้มครองครบทุกส่วนหมดเรื่องกังวลไปเลยจริงๆจำเป็นไหมที่คุณจะต้องเสียเงินทองและเสียเวลาไปกับสิ่งที่สามารถแก้ไขได้ไม่ยาก การแก้ไขทั้ง 10 พฤติกรรมเหล่านี้จะสามารถช่วยลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นในการเดินทางของคุณได้อย่างแน่นอน จะได้มีเงินเหลือไปช้อปปิ้ง หรือเดินทางไปเที่ยวที่อื่นในวันหยุดรอบถัดไปเนอะ

ขอบคุณข้อมูลจาก: travelinsurancereview

บทความประกันการเดินทาง

Rabbit Care Blog Image 60962

ประกันการเดินทาง

เพราะการเที่ยวกับเธอ ทำให้ฉันได้เจอความสุขเกินคาดคิด

เพราะการเดินทาง การท่องเที่ยว เป็นกิจกรรมที่ช่วยสร้างความสุขและช่วงเวลาดี ๆ ได้เสมอ โดยเฉพาะการได้ท่องเที่ยวไปยังที่ใหม่ ๆ พร้อมคนรู้ใจ
EYESRISUPA
24/07/2020
Rabbit Care Blog Image 51285

ประกันการเดินทาง

อัพเดต 9 ที่เที่ยวกรุงเทพฯ สำหรับคนชอบถ่ายรูปเก๋ ๆ

เสน่ห์อันเย้ายวนใจของกรุงเทพฯ นอกจากสตรีทฟู้ดอร่อย ๆ แล้ว ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวสวย ๆ คูล ๆ ให้ได้อัพรูปลงโซเชียลแบบไม่มีเอ้าท์ ซึ่งจะมีที่ไหนบ้างนั้น
ใบไม้ร่าเริง
01/02/2020
Rabbit Care Blog Image 51121

ประกันการเดินทาง

ปักหมุด! 8 ศาลเจ้า-วัดจีน ไหว้ขอพรรับ ตรุษจีน 2563

อยากไหว้พระ อยากพาครอบครัวไปขอพร สำหรับตรุษจีนปีนี้ จะไปที่ไหนดีนะ? ที่ไหนแก้ชง วัดไหนขอพรเฉพาะทางได้บ้าง วันนี้ Rabbit Care จะมาแนะนำ 8 สถานที่ ไหว้พระ-ขอพร
คะน้าใบเขียว
22/01/2020