สินเชื่อเพื่อธุรกิจ

ทำไมขอสินเชื่อเพื่อทำธุรกิจไม่ผ่าน? มาดูกันว่าเพราะอะไร

ผู้เขียน : เฟิ้ม
Published August 21, 2018
เคยสงสัยกันบ้างมั้ยว่า เวลาไป ขอสินเชื่อ เพื่อมาทำธุรกิจส่วนตัวนั้น ทำไมหลายๆ คนถึงขอไม่ผ่านกันอยู่บ่อยๆ ทั้งที่ธุรกิจส่วนตัวที่จะทำนั้นก็ดูแล้วน่าจะมีความมั่นคงดีแท้ๆ ซึ่งความจริงแล้วมันอาจเป็นความคิดที่เจ้าของธุรกิจคิดไปเองอยู่คนเดียวก็ได้เพราะในความเป็นจริงทางเจ้าหน้าที่ของธนาคาร เขาจะดูจากรายละเอียดของปัจจัยต่างๆ ประกอบกัน และเพื่อให้ทุกคนทราบว่า เมื่อไปขอสินเชื่อเพื่อทำธุรกิจ ทำไมจึงถูกปฏิเสธกลับมา ทาง rabbit finance จึงมีสาเหตุที่ทำให้กู้สินเชื่อเพื่อทำธุรกิจไม่ผ่านมาฝาก

8 สาเหตุที่ทำให้ ขอสินเชื่อ เพื่อทำธุรกิจไม่ผ่าน

1.หลักค้ำประกันไม่มีความมั่นคงพอ

หลักค้ำประกันที่มั่นคงนั้นเป็นสิ่งที่ทางธนาคารส่วนใหญ่ใช้พิจารณาเป็นอันดับแรกๆ เวลาไปขอสินเชื่อ ถ้าเจ้าของธุรกิจเองไม่มีหลักค้ำประกันที่มั่นคงพอ ก็จะมีโอกาสน้อยลงในการได้รับอนุมัติจากธนาคาร หรือแทบจะไม่มีโอกาสเลยด้วยซ้ำ
โดยหลักค้ำประกันที่ดูมั่นคงพอ ส่วนใหญ่แล้วที่ทางธนาคารต้องการก็คือ บ้าน ที่ดิน สิ่งปลูกสร้างต่างๆ พูดง่ายๆ คือ บรรดาอสังหาริมทรัพย์ทั้งหลาย หรืออาจจะเป็นเครื่องจักร ไม่ก็อุปกรณ์ที่มีมูลค่าสูงก็ได้
ดังนั้นคนที่คิดจะทำธุรกิจหากต้องการจะขอสินเชื่อให้ผ่านล่ะก็ ต้องดูหลักค้ำประกันของตัวเองด้วยว่ามีมูลค่าเพียงพอต่อการนำมาค้ำหรือไม่ ซึ่งทางที่ดีควรจะมีมูลค่าสูงกว่าจำนวนสินเชื่อที่ขอไป และจะต้องเป็นสิ่งที่ธนาคารสามารถเข้าไปครอบครองได้ทันทีและนำไปขายสู่ท้องตลาดได้ด้วย

2.ไม่มีแผนการดำเนินธุรกิจ

หากต้องการจะมีธุรกิจของตัวเอง การวางแผนดำเนินธุรกิจเป็นสิ่งสำคัญมากๆ ที่ทุกคนควรมี และมันยังเป็นจุดสำคัญอย่างหนึ่งที่ทางเจ้าหน้าที่ธนาคาร นำมาใช้ประกอบกับการอนุมัติสินเชื่อด้วย โดยคุณจะต้องทำการส่งแผนและโครงสร้างทางธุรกิจไปพร้อมกับการยื่นขอสินเชื่อ ถ้าหากมันดูน่าสนใจและมีแนวโน้มจะประสบความสำเร็จได้ ทางธนาคารก็จะทำการอนุมัติให้แต่ในขณะเดียวกันถ้าหากแผนธุรกิจดูไม่น่าจะประสบความสำเร็จเท่าไรนัก ทางธนาคารก็จะไม่อนุมัติสินเชื่อให้เช่นกัน
ดังนั้นสรุปว่า ควรจะมีการวางแผนโครงสร้างการดำเนินธุรกิจที่รอบคอบ และมีแนวโน้มว่าจะสามารถทำได้สำเร็จที่สุด เพื่อจะได้ช่วยให้การขอสินเชื่อนั้นมีโอกาสผ่านง่ายขึ้น

3.มีประวัติการชำระหนี้ไม่ค่อยดี

สำหรับคนที่คิดจะทำธุรกิจควรจะมีประวัติการชำระหนี้บัตรเครดิตที่ดีด้วย ไม่อย่างงั้นคุณจะโดนมองว่าไม่มีความน่าเชื่อถือพอ ซึ่งทำให้ทางธนาคารไม่เชื่อใจและไม่ไว้วางใจในความสามารถเรื่องการผ่อนชำระหนี้ของคุณ แต่ไม่ได้หมายความว่าคนที่มีประวัติการชำระหนี้ไม่ค่อยดีจะไม่สามารถขอสินเชื่อได้เลยเพราะถ้ามีการไปติดต่อเพื่อปรับโครงสร้างหนี้ แล้วทยอยผ่อนชำระหนี้ที่ตัวเองค้างอยู่มาได้ระยะนึงแล้ว ทางธนาคารก็อาจพิจารณาให้เป็นพิเศษ แต่แนะนำว่า ไม่ควรมีประวัติเสียเลยตั้งแต่แรกจะดีที่สุด จะได้ไม่ต้องมีอุปสรรคในการขอสินเชื่อเพื่อไปทำธุรกิจของตัวเอง

4.ไม่มีรายได้ที่แน่นอนมายืนยัน

เมื่อเจ้าของธุรกิจไปขอสินเชื่อจากธนาคาร ทางธนาคารจะมีการขอดูบัญชีหมุนเวียน เพื่อเช็ก Statement ย้อนหลัง 6 เดือน หรืออาจดูความเคลื่อนไหวทางการเงินของธุรกิจย้อนหลังอย่างน้อย 6 เดือน เพื่อตรวจสอบว่าธุรกิจมีรายรับ - รายจ่ายเท่าไร มีกำไรมากน้อยแค่ไหน และมีเงินคงเหลือเท่าไร ซึ่งใช้ประกอบกับการพิจารณาว่า คุณจะสามารถผ่อนชำระคืนกับธนาคารตามวงเงินที่ขอกู้มาได้หรือไม่หากธุรกิจมีการเริ่มดำเนินการมาบ้างแล้ว แต่ไม่ได้นำรายได้หรือรายจ่ายเข้าผ่านระบบธนาคาร เพราะมองถึงความสะดวกสบายของการใช้เงินสดหมุนเวียนในธุรกิจมากกว่า ก็อาจจะเสี่ยงต่อการไม่ได้รับอนุมัติเมื่อต้องการขอสินเชื่อ ถึงแม้ธุรกิจจะทำเงินได้มากแค่ไหน ก็ยากที่จะทำให้ธนาคารเชื่อว่าธุรกิจของคุณสามารถสร้างรายได้ได้จริงตามที่แจ้งไป และยากที่จะทำให้ธนาคารเชื่อว่าคุณมีเงินมาผ่อนชำระสินเชื่อจริงๆดังนั้นสำหรับใครที่คิดจะทำธุรกิจ จึงควรนำรายได้หรือรายจ่ายของธุรกิจผ่านเข้าระบบธนาคาร เพื่อจะได้มีหลักฐานในส่วนนี้ไว้แสดงความน่าเชื่อถือของธุรกิจ อีกทั้งยังเป็นการยืนยันว่าธุรกิจของเรานั้นมีการดำเนินกิจการอยู่จริง เพราะมีรายรับรายจ่าย มีกำไรของธุรกิจให้เห็น และสามารถตรวจสอบได้

5.ขาดประสบการณ์ในการเป็นผู้ประกอบการ

แน่นอนว่าสำหรับคนที่คิดจะทำธุรกิจใหม่ๆ นั้น ยังคงไม่มีประสบการณ์มาก่อน เนื่องจากส่วนใหญ่มักจะเริ่มจากการเริ่มต้นทำธุรกิจเพราะความชอบส่วนตัว หรือได้แรงบันดาลใจจากความสำเร็จของผู้อื่น เช่น เห็นคนทำร้านอาหารแล้วขายดีเป็นเทน้ำเทท่า ก็อยากทำบ้าง โดยที่ตัวเองไม่ได้มีความรู้พอในเรื่องธุรกิจอาหาร และไม่ได้ศึกษาให้รอบรู้เรื่องนั้นเลยซึ่งในความเป็นจริงแล้วทางธนาคารจะเกิดความกังวลและไม่มั่นใจว่า คุณจะพาธุรกิจให้สามารถดำเนินไปได้ดีหรือเปล่า ถ้าวันหนึ่งธุรกิจเกิดสะดุดขึ้นมา แล้วจะมีเงินมาผ่อนชำระคืนหรอ? และด้วยเหตุนี้จึงทำให้ทางธนาคารไม่ยอมอนุมัติสินเชื่อให้ดังนั้นทางที่จะเพิ่มโอกาสในการอนุมัติ หรือทำให้ธนาคารยอมอนุมัติก็คือ เลือกทำธุรกิจที่ตัวเองมีความรู้ ความถนัดจริงๆ และมีการศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับธุรกิจนั้นๆ ที่ตัวเองจะทำให้พร้อมด้วย ซึ่งก่อนที่จะไปขอสินเชื่อ ก็ควรจะเช็กตัวเองกันสักนิดว่ามีประสบการณ์และความพร้อมเพียงพอหรือยัง

6.ขาดการเตรียมความพร้อม

การขาดความพร้อมในที่นี้ ได้แก่ ไม่มีการเตรียมเอกสารที่เกี่ยวกับธุรกิจ เช่น งบการเงิน ใบอนุญาตต่างๆ ในการทำธุรกิจ เอกสารเกี่ยวกับรายได้หรือรายจ่ายต่างๆ ที่ใช้ประกอบการขอเงินกู้ เป็นต้น รวมถึงไม่ได้เตรียมตัวให้พร้อมในสิ่งที่เกี่ยวข้องหรือเอกสารในการขอเงินกู้ เช่น สำเนาบัญชีธนาคารย้อนหลัง การกำหนดหรือจัดทำสัญญาจะซื้อจะขาย เป็นต้นหรือบางครั้งอาจเป็นการที่ไม่ทำความเข้าใจกับแผนการดำเนินธุรกิจให้ดีพอ ก่อนนำไปเสนอกับทางธนาคารหรือสถาบันการเงินที่จะขอกู้ เนื่องจากไม่ได้เป็นคนทำแผนเอง โดยให้คนที่ชำนาญเรื่องการวางแผนดำเนินธุรกิจเป็นคนทำแผนให้จึงทำให้ตัวเองตอบข้อซักถามต่างๆ จากเจ้าหน้าที่แบบติดขัด ไม่ลื่นไหล ก็อาจโดนมองว่าไม่มีความรู้ ความเข้าใจเพียงพอในธุรกิจที่ตัวเองจะทำ และเป็นเหตุให้การขอสินเชื่อไม่ได้รับการอนุมัติ ดังนั้นเจ้าของธุรกิจทุกคนที่ต้องการไปขอสินเชื่อจากธนาคาร ควรเตรียมความพร้อมให้ดีในเรื่องต่างๆ เหล่านี้กันด้วยนะ

7.ไม่รู้ต้นทุนของธุรกิจตัวเอง

การไม่รู้ต้นทุนของธุรกิจตัวเองนั้นเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นบ่อยๆ โดยเฉพาะกับเจ้าของธุรกิจมือใหม่ทั้งหลาย เพราะไม่สามารถคำนวณต้นทุนในการทำธุรกิจได้อย่างแม่นยำ ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนกับทรัพย์สินต่างๆ เช่น ที่ดิน อาคาร อุปกรณ์ต่างๆ หรือค่าใช้จ่ายที่ต้องเกิดขึ้นอย่าง ค่าน้ำ ค่าไฟ เงินเดือน ต้นทุนการผลิต ต้นทุนของสินค้า เป็นต้นโดยส่วนใหญ่การคำนวณต้นทุนการทำธุรกิจของผู้ประกอบการมือใหม่ มักจะต่ำกว่าความเป็นจริงค่อนข้างมาก แต่พอทำธุรกิจไปแล้วค่าใช้จ่ายต่างๆ มักจะถาโถมเข้ามามากขึ้นเกินกว่าที่คาดการณ์ไว้ จนทำให้เกิดสถานการณ์ “งบปานปลาย” ได้ดังนั้นเมื่อธนาคารพิจารณาแล้วว่าต้นทุนของธุรกิจที่ระบุไว้นั้น ดูต่ำเกินไปสำหรับลักษณะของธุรกิจที่จะทำ ทางธนาคารจึงอาจปฏิเสธการกู้เงิน หรืออาจให้มีการปรับปรุงแก้ไข เกี่ยวกับการประมาณการต้นทุนของธุรกิจใหม่อีกครั้ง เพราะทางธนาคารมองว่าเจ้าของธุรกิจรายนั้น ไม่เข้าใจธุรกิจที่ตัวเองจะทำอย่างถ่องแท้ ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดปัญหาขาดเงินทุนหมุนเวียนในการทำธุรกิจได้

8.ทัศนคติเชิงลบของตัวเอง

เชื่อว่าข้อนี้น่าเป็นสิ่งที่เหนือความคาดหมายของหลายๆ คน นั่นก็คือ ทัศนคติส่วนตัวและการแสดงออกในทางลบของเจ้าของธุรกิจที่ไปขอสินเชื่อ ซึ่งอาจเป็นเพราะเคยไปติดต่อขอสินเชื่อจากธนาคารแห่งอื่นมาก่อน แล้วถูกปฏิเสธ ทำให้มีประสบการณ์ที่ไม่ดีฝังใจอยู่ด้วยเหตุนี้จึงอาจเกิดอาการหัวร้อน และมีการบ่นหรือตำหนิธนาคารที่ตัวเองไปขอสินเชื่อ ซึ่งการแสดงออกเหล่านี้เป็นสาเหตุให้ทางธนาคารมองว่าเจ้าของธุรกิจคนนี้ดูเป็นคนเจ้าปัญหา และอาจทำให้การพิจารณาในเรื่องคุณลักษณะของตัวเจ้าของธุรกิจนั้นไม่ผ่าน ส่งผลให้ไม่ได้รับการอนุมัติสินเชื่อตามไปด้วยนั่นเองและทั้งหมดนี้ก็คือสาเหตุที่ทำให้หลายๆ คนไปขอสินเชื่อเพื่อมาทำธุรกิจแล้วไม่ผ่านหรือไม่ได้รับการอนุมัติจากธนาคาร ดังนั้นถ้ารู้แล้วว่ามันเกิดจากเรื่องอะไรบ้าง ก็ลองนำไปเป็นแนวทางปรับใช้กันดูเนอะ เวลาไปขอสินเชื่อมาทำธุรกิจจะได้รับการอนุมัติแบบผ่านฉลุยกันถ้วนหน้าทุกคน

ขอบคุณแหล่งข้อมูลจาก : moneyhub.in.th  และ www.pattanakit.net

บทความสินเชื่อเพื่อธุรกิจ

Rabbit Care Blog Image 52195

สินเชื่อเพื่อธุรกิจ

4 ข้อผิดพลาด! ที่ทำให้ธุรกิจของคุณไม่ประสบความสำเร็จ

ถ้าใครกำลังจะสร้างธุรกิจเป็นของตัวเอง คงต้องคิดให้รอบคอบและถี่ถ้วน เพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาด หรือเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อธุรกิจน้อยที่สุด
ใบไม้ร่าเริง
05/03/2020
Rabbit Care Blog Image 48532

สินเชื่อเพื่อธุรกิจ

ส่อง 7 เทรนด์ธุรกิจอาหาร-เครื่องดื่ม เปิดแล้วปัง!

ผู้คนหันมาใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้น ไม่ว่าจะออกกำลังกาย หรือเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ จนทำให้เกิดธุรกิจด้านอาหารและเครื่องดื่มสายสุขภาพมากมาย
ใบไม้ร่าเริง
28/09/2019
Rabbit Care Blog Image 47488

สินเชื่อเพื่อธุรกิจ

เช็กด่วน! 7 ธนาคาร ลดอัตราดอกเบี้ยสินเชื่อ ถูกสุด ๆ

เศรษฐกิจไม่ดีเกิดจากสาเหตุอะไร? แล้วส่งผลต่อการใช้จ่ายของคนไทยหรือไม่? วันนี้ Rabbit Care มีคำตอบมาฝากกัน พร้อมข่าวดีสำหรับคนต้องการสินเชื่อ
ใบไม้ร่าเริง
21/08/2019