สินเชื่อเพื่อธุรกิจ

นโยบายกองทุนประชารัฐคืออะไร เพื่อใคร

ผู้เขียน : JK, CFP®
Published May 17, 2017
กองทุนประชารัฐ
คนที่มีรายได้น้อยปัจจุบันก็เป็นกลุ่มคนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ทำให้มีนโยบายที่ออกมาสำหรับกลุ่มคนเหล่านี้ค่อนข้างมาก ช่วงปีที่ผ่านมามีการประกาศใช้ "ระเบียบคณะกรรมการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติว่าด้วยการบริหารโครงการเพิ่มความเข้มแข็งของเศรษฐกิจฐานรากตามแนวทางประชารัฐ พ.ศ. 2559” สรุปคือมีการให้จัดตั้งกองทุนประชารัฐหรือกองทุนหมู่บ้านขึ้น (อ่านระเบียบเพิ่มเติมได้ที่ www.manager.co.th)
กองทุนประชารัฐ

จุดประสงค์ในการจัดตั้งกองทุนประชารัฐ

จุดประสงค์ของการจัดตั้งกองทุนประชารัฐ หรือ กองทุนหมู่บ้าน ก็เพื่อเป็นเงินช่วยเหลือคนจนเพื่อแก้ไขปัญหาความยากจนอย่างยั่งยืน โดยการที่รัฐบาลจะอนุมัติวงเงินทั้งหมดรวมไม่เกิน 35,000 ล้านบาท และแจกจ่ายไปตามหมู่บ้านต่างๆให้จัดตั้งกองทุนหมู่บ้านขึ้น ไม่เกินกองทุนหมู่บ้านละ 500,000 บาท ซึ่งการแจกจ่ายเงินนั้นจะให้หมู่บ้านไปเปิดบัญชีกับธนาคารพาณิชย์ แล้วรัฐบาลจะโอนเงินผ่านเข้าทาง 4 ธนาคารเป็นหลัก ได้แก่
  • ธนาคารออมสิน
  • ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.)
  • ธนาคารกรุงไทย
  • ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย
[embed]https://www.youtube.com/watch?v=uMha0alrotc[/embed]
กองทุนหมู่บ้านต้องการสนับสนุน ธุรกิจ SME ให้ท้องถิ่น เป็นหลักเพราะมีหลักความคิดที่ว่าการสร้างงานสร้างอาชีพจะช่วยแก้ปัญหาความยากจนได้ดีกว่าการโยนเงินช่วยเหลือคนจนให้โดยตรง เพราะการไฟแนนซ์เงินเข้าธุรกิจจะช่วยทำให้เศรษฐกิจในชุมชนหมุนได้อย่างดี
โดยการให้เงินต่างๆก็จะมีเจ้าหน้าที่เข้าไปดูแลเพื่อช่วยติดตามว่าเอาเงินไปทำอะไรบ้าง และมีการติดตามประเมินด้วยว่าโครงการเป็นตามที่ตกลงกันหรือไม่  
ในกรณีที่มีการนำเงินไปใช้ไม่ถูกวัตถุประสงค์  รัฐบาลก็มีมาตรการจัดการกับปัญหาการนำเงินไปใช้ไม่ถูกประเภทไว้ว่า หากดำเนินการตรวจสอบแล้วพบว่ามีการนำเงินไปใช้ผิดจุดประสงค์ก็จะระงับการใช้เงินช่วยเหลือทันที
กองทุนประชารัฐส่วนตัวมองว่าเป็นแนวคิดที่ดีมากๆและจะสามารถช่วยแก้ปัญหาความยากจนได้อย่างยั่งยืน แต่ติดปัญหาตรงที่ว่าคนที่ลงทุนไปช่วยดูรวมถึงตัวชาวบ้านเอง อาจจะไม่สามารถบริหารเงิน ก้อนดังกล่าวออกมาได้อย่างมีประสิทธิภาพมากนัก เพราะ การทำธุรกิจให้รอด โดยเพราะธุรกิจ SME ต้องใช้ประสบการณ์ในการทำธุรกิจที่สูงและต้องมีความเข้าใจธุรกิจที่ดีด้วยถ้าคนที่เข้าไปติดตามและแนะนำไม่มีความรู้เฉพาะทางเกี่ยวกับธุรกิจ SME ดังกล่าวก็จะทำให้การใช้เงินไม่มีประสิทธิภาพและมีโอกาสที่ไฟแแนซ์เงินเข้าไปจะหายไปเหมือนโครงการก่อนๆก็มีอยู่สูงเช่นกันเพราะโครงการในลักษณะนี้ก็มีมาก่อนหน้าหลากหลายโครงการ แต่ที่ดูดีแล้วไปต่อได้กลับมีแค่ โครงการ OTOP เท่านั้นเอง.....

บทความสินเชื่อเพื่อธุรกิจ

Rabbit Care Blog Image 52195

สินเชื่อเพื่อธุรกิจ

4 ข้อผิดพลาด! ที่ทำให้ธุรกิจของคุณไม่ประสบความสำเร็จ

ถ้าใครกำลังจะสร้างธุรกิจเป็นของตัวเอง คงต้องคิดให้รอบคอบและถี่ถ้วน เพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาด หรือเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อธุรกิจน้อยที่สุด
ใบไม้ร่าเริง
05/03/2020
Rabbit Care Blog Image 48532

สินเชื่อเพื่อธุรกิจ

ส่อง 7 เทรนด์ธุรกิจอาหาร-เครื่องดื่ม เปิดแล้วปัง!

ผู้คนหันมาใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้น ไม่ว่าจะออกกำลังกาย หรือเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ จนทำให้เกิดธุรกิจด้านอาหารและเครื่องดื่มสายสุขภาพมากมาย
ใบไม้ร่าเริง
28/09/2019
Rabbit Care Blog Image 47488

สินเชื่อเพื่อธุรกิจ

เช็กด่วน! 7 ธนาคาร ลดอัตราดอกเบี้ยสินเชื่อ ถูกสุด ๆ

เศรษฐกิจไม่ดีเกิดจากสาเหตุอะไร? แล้วส่งผลต่อการใช้จ่ายของคนไทยหรือไม่? วันนี้ Rabbit Care มีคำตอบมาฝากกัน พร้อมข่าวดีสำหรับคนต้องการสินเชื่อ
ใบไม้ร่าเริง
21/08/2019