สินเชื่อเพื่อธุรกิจ

อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง ทำไมต้องขอสินเชื่อ SME

ผู้เขียน : ใบไม้ร่าเริง
Published November 02, 2018
sme
ใครๆ ก็ฝันอยากที่จะมีธุรกิจเป็นของตัวเองด้วยกันทั้งนั้น ยิ่งสมัยนี้ด้วยแล้วหนุ่มสาวคนรุ่นใหม่ หันมาทำธุรกิจของตัวเองกัน มากกว่าทำงานเป็นมนุษย์เงินเดือนเสียอีก และถ้าเราเป็นหนึ่งในนั้นที่อยากสานฝันสร้างธุรกิจของตัวเองให้เจริญเติบโตแบบไม่มีสะดุด การขอสินเชื่อ SME ถือว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ แล้วเจ้าสินเชื่อนี้มีความเป็นมาอย่างไร เรามาดูกันเลยค่ะ

มารู้จัก SME กันเถอะ

ธุรกิจ SME ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นของธุรกิจเล็กๆ และพัฒนาให้ใหญ่ขึ้นต่อไปในอนาคตได้ ซึ่งการบริหารจัดการสามารถกำหนดทิศทางของธุรกิจได้ด้วยตัวเอง และมีความเป็นอิสระสูง หากจับจุดได้ตรงตามความต้องการ ตลาดก็สามารถเติบโตได้อย่างง่าย ๆคำว่า 'SME' ย่อมาจาก Small and Medium Enterprises หรือที่เรารู้จักกันดี คือ วิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ครอบคลุมไปถึงทั้งการค้า การผลิต และการบริการ ที่เป็นธุรกิจขนาดเล็ก ใครที่มีเงินทุนก็สามารถเปิดได้ แต่ในความเป็นจริงแล้ว SMEยังแบ่งย่อยออกเป็นหลายประเภท พอจะอธิบายคร่าวๆ โดยใช้มูลค่าชั้นสูงของสินทรัพย์ถาวร ในการจำแนกได้ดังนี้sme1.ด้านการผลิต วิสาหกิจขนาดเล็กมูลค่าจะไม่เกิน 50 ล้านบาท ส่วนวิสาหกิจขนาดกลางจะไม่เกิน 200 ล้านบาท2.ด้านการบริการ วิสาหกิจขนาดเล็กมูลค่าไม่เกิน 50 ล้านบาท ส่วนวิสาหกิจขนาดกลางจะไม่เกิน 200 ล้านบาทเช่นกัน3.ด้านการค้า ก็จะแบ่งเป็นอีก 2 ประเภท คือ ค้าส่งและค้าปลีก โดยค้าส่งขนาดเล็กจะไม่เกิน 50 บาท และขนาดกลางไม่เกิน 100 ล้านบาท ส่วนค้าปลีก ขนาดเล็กจะไม่เกิน 30 ล้านบาท และขนาดกลางไม่เกิน 60 ล้านบาทดังนั้น ธุรกิจSME จึงไม่ใช่แค่ธุรกิจขนาดเล็กๆ แต่ยังรวมถึงธุรกิจขนาดกลางที่ใช้เงินลงทุนจำนวนหนึ่ง แต่ก็จะไม่เกินงบกว่าที่กำหนด เพราะนั่นจะเป็นในเชิงอุตสาหกรรม มีการจ้างแรงงานจำนวนมาก ซึ่งเตรียมขยายไปสู่ธุรกิจขนาดใหญ่ต่อไป

14 ธนาคาร ปล่อย สินเชื่อSME

1.ธนาคาร SME BANK

สินเชื่อ SMART SMEs บัญชีเดียว เพื่อสนับสนุนผู้ประกอบการที่เป็นบุคคลธรรมดาประกอบธุรกิจในรูปของนิติบุคคล กู้สูงสุด 15 ล้านบาท ดอกเบี้ยต่ำ 5 %สินเชื่อ SMEs บัญชีเดียว จัดเต็มผู้ประกอบการ SMEs จดแจ้งบัญชีชุดเดียวตามนโยบายภาครัฐ กู้ง่าย กู้สูงสุด 5 ล้านบาท ดอกเบี้ยต่ำ 5% ไม่ต้องจ่ายเงินต้น 5 เดือน ผ่อนนาน 5 ปี อนุมัติภายใน 5 วันทำการ

2.ธนาคารกรุงศรีอยุธยา

สินเชื่อธุรกิจSME กู้ง่าย วงเงินสูงสุด 3 เท่า สินเชื่อทันใจ สินเชื่อพร้อมขยาย วงเงินสินเชื่อรวมตั้งแต่ 3 แสน - 12 ล้านบาท ไม่กำหนดระยะเวลา ตั้งแต่ 3-10 ปี ต้องประกอบกิจการในประเทศไม่ต่ำกว่า 2 ปี มีผลประกอบการและประวัติการเงินที่ดี

3.ธนาคารกสิกรไทย

สินเชื่อวงเงินปลอดเงินต้น 6 เดือน อนุมัติสูงสุด 3.33 เท่าของมูลค่าหลักประกัน ผ่อนชำระนานสูงสุด 7 ปี วงเงินสินเชื่อสูงสุด 40 ล้านบาทsme

4.ธนาคารไทยพาณิชย์

สินเชื่อธุรกิจรายย่อย กล้าคิด ก็กล้าให้ วงเงินสินเชื่อสูงสุด 5 ล้านบาท ระยะเวลาผ่อนชำระ สูงสุดไม่เกิน 10 ปี มีที่ตั้งกิจการเป็นหลักแหล่ง สามารถแสดงแหล่งที่มาของรายได้ ได้อย่างชัดเจน

5.ธนาคารกรุงเทพ

สินเชื่อบัวหลวงทันใจ สินเชื่อเพื่อตอบสนองการเริ่มลงทุนในธุรกิจ, ขยายกิจการ, ปรับปรุงกิจการหรือเสริมสภาพคล่องของบุคคลธรรมดาและนิติบุคคล ระยะเวลาขึ้นอยู่กับประเภทสินเชื่อ ความต้องการของผู้กู้และการพิจารณาของธนาคาร จุดเด่นบริการ: วงเงินสูงสุดถึง 10 ล้านบาท

6.ธนาคารยูโอบี

สินเชื่อยูโอบี บิสมันนี่ เพื่อธุรกิจSME ที่ดำเนินธุรกิจมาแล้วอย่างน้อย 3 ปี สินเชื่อเพื่อขยายกิจการหรือเสริมสภาพคล่อง โดยไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ค้ำประกัน ช่วยให้ธุรกิจไม่สะดุด ประสบความสำเร็จได้ตรงใจคุณ วงเงินสูงถึง 5 ล้านบาท ผ่อนชำระยาวนานถึง 4 ปี

7.ธนาคารกรุงไทย

สินเชื่อSME  สินเชื่อเพื่อผู้ประกอบการใหม่ วงเงินสินเชื่อ ไม่เกิน 2 ล้านบาท ระยะเวลาผ่อนชำระสูงสุดไม่เกิน 7 ปี

sme

8.ธนาคารเกียรตินาคิน

สินเชื่อ SME วงเงินสินเชื่อสูงสุด 40 ล้านบาท (ขึ้นอยู่กับมูลค่าหลักทรัพย์ค้ำประกัน) ระยะเวลาผ่อนชำระ สูงสุด 10 ปี

9.ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด

สินเขื่อSME เพื่อธุรกิจ วงเงินสินเชื่อสูงสุด 2 ล้านบาท ระยะเวลาผ่อนชำระ 12-60 เดือน

10.ธนาคารทหารไทย

สินเชื่อ TMB SME 3 เท่า พลัส คุณสมบัติผู้ขอสินเชื่อ มียอดขายต่อปีไม่เกิน 50 ล้านบาท ในกรณีนิติบุคคล หรือมียอดขายต่อปี ไม่เกิน 200 ล้านบาท กรณีบุคคลธรรมดา วงเงินสินเชื่อสูงสุด 3 เท่าของมูลค่าหลักทรัพย์ประกัน ระยะเวลาผ่อนชำระสูงสุด 3 ปี

11.ธนาคารธนชาต

สินเชื่อ ธนชาต SMEs วงเงินสินเชื่อสูงสุด 10 ล้านบาท ระยะเวลาผ่อนชำระสูงสุด 10 ปี อัตราดอกเบี้ยมี  2 แบบ คือ แบบมีหลักประกัน (O/D) ร้อยละ 18.00 ต่อปี และแบบไม่มีหลักประกัน MOR + 7.5% (ร้อยละ 15.175)sme

12.ธนาคารซีไอเอ็มบีไทย

สินเชื่อ SME สินเชื่อไวจัง เยอะจริง ต้องมียอดขายต่อปีไม่เกิน 200 ล้านบาท และมีประสบการณ์ในการดำเนินธุรกิจไม่น้อยกว่า 3 ปีวงเงินสินเชื่อ 1.5 ล้านบาท - 10 ล้านบาท ระยะเวลาผ่อนชำระ สูงสุด 7 ปี

13.ธนาคารออมสิน

สินเชื่อ SME เพื่อผู้ประกอบการรายใหม่ วงเงินสินเชื่อให้กู้ได้ตามความจำเป็น ความเป็นไปได้ของธุรกิจ และความสามารถในการชำระคืนรายละไม่เกิน 200,000 บาท ระยะเวลาผ่อนชำระสูงสุด 60 เดือน หรือ 5 ปี

14.ธนาคาร ธ.ก.ส.

สินเชื่อ SME 108 อาชีพ วงเงินสินเชื่อพิจารณาตามวัตถุประสงค์และความจำเป็นในการใช้เงินกู้ รายได้ค่าใช้จ่าย ความสามารถในการชำระหนี้และหลักประกัน ตั้งแต่ 3 แสนบาท – 25 ล้านบาท ระยะเวลาผ่อนชำระ ภายใน 15 ปี กรณีพิเศษไม่เกิน 20 ปี

คุณสมบัติของผู้ที่ขอสินเชื่อ SME

sme1. กรณีบุคคลธรรมดา สัญชาติไทย รวมอายุผู้กู้กับระยะเวลากู้ต้องไม่เกิน 65 ปี2. กรณีนิติบุคคล ต้องมีผู้ถือหุ้นสัญชาติไทย ถือหุ้นอยู่ไม่น้อยกว่าร้อยละ 50 ของผู้ถือหุ้นทั้งหมด3. มีพฤติกรรมทางการเงินที่ดี ไม่เป็นบุคคลล้มละลาย , ไม่มีประวัติ NPL , ไม่เคยปรับโครงสร้างหนี้ หรือไม่มีประวัติค้างชำระกับสถาบันการเงินใด ๆ ในช่วง 12 เดือนย้อนหลัง4. ต้องชำระหนี้ได้ตามเงื่อนไข5. ดำเนินกิจการตั้งแต่ 1 ปีขึ้นไป โดยตรวจสอบจากทะเบียนการค้าใครที่มีไอเดียดีๆ และอยากที่จะสานฝันของตัวเองให้เป็นจริง ก็คงต้องเริ่มลงมือทำซะตั้งแต่ตอนนี้ เพื่อให้ธุรกิจของเราได้ก้าวเดินไปอย่างไม่มีสะดุด แต่ทั้งหมดทั้งมวลก็ต้องตั้งอยู่บนความรอบครอบ ดำเนินกิจการอย่างระมัดระวัง ก็จะทำให้กิจการของเรานั้นเติบโตได้อย่างมีคุณภาพ

บทความสินเชื่อเพื่อธุรกิจ

Rabbit Care Blog Image 52195

สินเชื่อเพื่อธุรกิจ

4 ข้อผิดพลาด! ที่ทำให้ธุรกิจของคุณไม่ประสบความสำเร็จ

ถ้าใครกำลังจะสร้างธุรกิจเป็นของตัวเอง คงต้องคิดให้รอบคอบและถี่ถ้วน เพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาด หรือเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อธุรกิจน้อยที่สุด
ใบไม้ร่าเริง
05/03/2020
Rabbit Care Blog Image 48532

สินเชื่อเพื่อธุรกิจ

ส่อง 7 เทรนด์ธุรกิจอาหาร-เครื่องดื่ม เปิดแล้วปัง!

ผู้คนหันมาใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้น ไม่ว่าจะออกกำลังกาย หรือเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ จนทำให้เกิดธุรกิจด้านอาหารและเครื่องดื่มสายสุขภาพมากมาย
ใบไม้ร่าเริง
28/09/2019
Rabbit Care Blog Image 47488

สินเชื่อเพื่อธุรกิจ

เช็กด่วน! 7 ธนาคาร ลดอัตราดอกเบี้ยสินเชื่อ ถูกสุด ๆ

เศรษฐกิจไม่ดีเกิดจากสาเหตุอะไร? แล้วส่งผลต่อการใช้จ่ายของคนไทยหรือไม่? วันนี้ Rabbit Care มีคำตอบมาฝากกัน พร้อมข่าวดีสำหรับคนต้องการสินเชื่อ
ใบไม้ร่าเริง
21/08/2019