สินเชื่อเพื่อธุรกิจ

ตัวอย่างไอเดียธุรกิจง่ายๆ ที่เรียกได้ว่าปัง! แบบสุดๆ

ผู้เขียน : Satorn
Published September 12, 2017
ธุรกิจน่าสนใจ
ไม่รู้ว่าคิดไปเองหรือเปล่า ทำไม๊ ทำไม ช่วงนี้คนส่วนใหญ่ถึงอยากเป็นเจ้าของธุรกิจกันนัก ไม่ว่าจะเป็นหนุ่มสาวออฟฟิศที่อยากออกจากงานประจำ หรือแม้แต่น้องๆ นักศึกษาจบใหม่ ก็อยากทำมาหากินตามประสานายตัวเองด้วยกันทั้งนั้นแต่ก็อย่างว่าละใครๆ ก็อยากร่ำรวย อยากมีเวลาและรูปแบบการใช้ชีวิตที่เป็นคนกำหนดเอง การเลือกเป็นเจ้าของธุรกิจ บางทีอาจเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์จริงๆ ก็ได้ ว่าแต่คุณจะทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จได้อย่างไรละ?[rabbitads slug=banner1]

ความแปลกใหม่ คือสิ่งที่ทำให้ธุรกิจน่าสนใจ

จุดเริ่มต้นของคนอยากทำธุรกิจส่วนใหญ่มักจะคล้ายกันไปหมด เริ่มต้นจากการตั้งคำถามมากมายเกี่ยวกับการทำธุรกิจ มองหาหนังสือและความรู้จากแหล่งต่างๆ เท่าที่จะหาได้ วิเคราะห์ Trend และ Inside เพื่อมองหาโอกาสในการลงทุน ทำการวิเคราะห์ปัจจัยอื่นๆ แล้วลงมือทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ เย่!แต่เชื่อเถอะว่า คุณทำได้ใครๆ เขาก็ทำได้ แหล่งข้อมูลหรือหนังสือที่คุณอ่านก็ใช่ว่าจะมีอยู่เล่มเดียว ส่วนเรื่องแนวโน้มการตลาดพวกมืออาชีพวิเคราะห์ล่วงหน้าเป็นปีๆ ข้อมูลทั้งหมดที่คุณรู้จึงเป็นสิ่งที่คนอื่นก็รู้ดีเช่นกัน
การจะทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ คุณจำเป็นต้องสร้างความแปลกใหม่ที่ไม่มีใครเหมือน ทำให้ธุรกิจน่าสนใจด้วยการใส่ไอเดียสุดบรรเจิดลงไป!
การสร้างความแปลกใหม่เพื่อช่วยให้ธุรกิจน่าสนใจ คือ สิ่งที่ทำให้นักธุรกิจหน้าใหม่ประสบความสำเร็จกันมานักต่อนัก บางคนอาจสร้างความแปลกใหม่ ด้วยการนำเสนอสินค้าหรือบริการที่โลกไม่เคยรู้จักมาก่อน ส่วนบางคนอาจสร้างกิมมิค(Gimmick) ง่ายๆ ด้วยสินค้าที่ใหญ่โตมโหฬาร หรือมีความโอเวอร์ในด้านใดด้านหนึ่งแบบสุดๆ
ไม่ว่าคุณจะสร้างความแปลกใหม่แบบไหน อาจดูมีสาระหรือไร้สาระไปบ้าง แต่ถ้ามันช่วยให้ธุรกิจน่าสนใจและได้ผลตอบรับที่ดีจากลูกค้าก็ทำไปเถอะ!

ตัวอย่างธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ ด้วยไอเดียง่ายๆ

เพื่อไม่ให้เป็นเรื่องไกลตัวมากเกินไป เราขอยกตัวอย่างเฉพาะธุรกิจในประเทศไทยที่ดูเหมือนจะทำได้ไม่ยาก ไม่ใช่ความเวอร์วังด้านนวัตกรรมหรือเทคโนโลยีแต่อย่างใด เป็นเพียงธุรกิจขนาดเล็กที่ใส่ไอเดียง่ายๆ ลงไป แต่กลับได้ผลตอบรับที่ดีแบบสุดๆ เลยทีเดียว[caption id="attachment_8013" align="aligncenter" width="800"]ชิสเรนโบว์ (CC) https://www.wongnai.com/[/caption] 
  • ขนมปังไส้ชีสเรนโบว์

ขนมปังที่เป็นอาหารว่างสุดแสนจะธรรมดาของคนทั่วไป ใครจะคิดว่าการใส่ไอเดียลงไปเพียงนิดหน่อย ก็เปลี่ยนเมนูขนมปังที่แสนน่าเบื่อ ให้กลายเป็นสิ่งที่ได้รับความฮือฮาจากชาวโซเชียลได้ในทันทีโดยขนมปังปิ้งไส้ชีสของ “Happy Cheese Toast” มีความแปลกใหม่ตรงที่ “ชีสเรนโบว์” อันสวยงามที่อัดแน่นอยู่ภายในขนมปัง เวลาที่คุณกัดเข้าไปให้เต็มคำและลากชีสอันเหนียวหนึบออกมา ก็จะเห็นเป็นสายรุ้งที่สวยงามได้ทันทีแน่นอนว่ากระแสอาหารเมนูชีสในโซเชียลกำลังมาแรงมาก ชีสเรนโบว์ จึงได้รับความสนใจจากบรรดาแฟนเพจอาหารภายในเวลาอันรวดเร็ว ผลที่ตามมาก็คือชาวโซเชียลมากมาย ที่ต่างพากันหลั่งไหลมาชิม มาแช๊ะ มาแชร์ ให้โลกรู้ว่า ชีสเรนโบว์ของเขาเด็ดจริงๆ 

[caption id="attachment_8014" align="aligncenter" width="800"]ซาลาเปาทุเรียน (CC) http://www.77jowo.com/[/caption]
  • ซาลาเปาทุเรียน

จะเรียกว่าเป็นการฟิวชั่นระหว่าง “ติ่มซำ” กับ “ผลไม้” อย่างลงตัวก็ว่าได้ เมื่อคุณครูนามว่า “เชิญพร จันทรสนาม” ได้ผุดไอเดียทำซาลาเปาที่มีรสชาติ กลิ่นหอม และรูปลักษณ์ให้คล้ายกับทุเรียนขึ้นมาจริงๆ“ซาลาเปาทุเรียน” คือ ซาลาเปาที่ถูกปั้นขึ้นให้มีลักษณะเหมือนกับทุเรียน ทั้งส่วนที่เป็นเนื้อสีเหลืองทองและส่วนเปลือกที่เป็นหนามแหลมสีเขียว โดยภายในได้อัดแน่นไปด้วยไส้ “ครีมกลิ่นทุเรียน” ที่ช่วยเพิ่มสัมผัสของความเป็นทุเรียนได้เป็นอย่างดีส่วนเรื่องผลตอบรับก็คงไม่ต้องพูดถึง เนื่องจากทุเรียนเป็นเมนูโปรดของใครหลายคน แถมช่องทางจัดจำหน่ายก็สามารถเข้าถึงได้ง่ายๆ ผ่าน facebook แฟนเพจ ทำให้ลูกค้าของซาลาเปาทุเรียนมีอยู่ทั่วไปเทศเลยทีเดียวซึ่งปัจจุบันซาลาเปาทุเรียนได้มีหน้าร้านอยู่ที่จังหวัดอุดรธานี โดยมีออเดอร์จากทั่วประเทศอยู่ที่ 4,000 ลูกต่อวัน แต่ทางร้านกลับมีปัญหาเรื่องการผลิต ที่สามารถทำได้เพียง 800 ลูกต่อวันเท่านั้น 

[caption id="attachment_8011" align="aligncenter" width="800"]ชุดกรวดน้ำสำเร็จรูป (CC) https://www.sabuymarket.com/[/caption] 
  • ชุดกรวดน้ำสำเร็จรูป

เมืองไทยกับชาวพุทธสายบุญเป็นของคู่กัน แต่การใช้ชีวิตของคนส่วนใหญ่ ได้เปลี่ยนแปลงไปจากเมื่อก่อนมาก เดี๋ยวนี้อะไรๆ ก็ต้องรวดเร็วไปซะหมด “คุณอุ๋ย” ซึ่งเป็นเจ้าของแบรนด์ “อิมินา” จึงอาสาตอบโจทย์สายบุญที่ไม่มีเวลาเข้าวัดเข้าวา ให้มีโอกาสจรรโลงจิตใจง่ายๆ ทำได้ทุกที่ทุกเวลา“ชุดกรวดน้ำสำเร็จรูป” ทำจากวัสดุน้ำหนักเบาแต่มีความแข็งแรงทนทาน ไม่ต้องกังวลว่าจะถูกลักขโมยเหมือนชุดกรวดน้ำแบบเดิมๆ แถมยังได้รับออกแบบให้ใช้งานง่าย ไม่ต้องกังวลเรื่องน้ำหกเลอะเทอะโดยมีราคาขายอยู่ที่ 49 บาทต่อชิ้น ชุดของขวัญชื่อรุ่นบุญเอก 59 บาท และรุ่นแพ็คคู่รุ่นคู่บุญราคา 99 บาท ให้ลูกค้าได้เลือกตามความต้องการ โดยมีจำหน่ายอยู่ที่ร้านสังฆภัณฑ์ทั่วประเทศซึ่งไอเดียธุรกิจนี้ได้ผ่านการคัดเลือกจาก “โครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์ ISMED” แถมยังมีการเติบโตไปสู่ตลาดใน สปป.ลาว และ 7-11 Catalog อีกด้วย[rabbitads slug=banner2]

[caption id="attachment_8015" align="aligncenter" width="800"]หมอนเหี้ย (CC) http://www.thaiquote.org/[/caption] 
  • หมอนเหี้ย

หมอนข้าง คือสิ่งที่อยู่ข้างกายเราเวลานอนหลับ จะมีใครคิดละครับว่าจู่ๆ ก็มีคนผุดไอเดียทำ “หมอนเหี้ย” ขึ้นมา ต้องบอกก่อนว่าไม่ใช่คำด่าแต่อย่างใด แต่หมายถึงหมอนข้างที่มีหน้าตาเหมือนตัวเหี้ยจริงๆไอเดียสุดแปลกของคุณ “สุพล คำใจ” ได้เกิดขึ้นเมื่อเขาขับรถไปกับน้องที่บริษัทและบังเอิญเห็นคนอุ้มตุ๊กตาหมีออกมาจากร้าน ลูกน้องของคุณสุพลได้พูดว่าตุ๊กตาหมีน่ารักอยากได้บ้าง จึงเกิดการแซวกันเล่นๆ ขึ้นมาว่า “อย่างน้องตุ๊กตาเหี้ยน่าจะเหมาะกว่า” แล้วก็ ป๊ะ! กลายเป็นไอเดียทำขายภายใต้แบรนด์ “NJ ONE STOP” ในที่สุดหลังจากวางจำหน่ายได้ไม่นานก็ได้รับผลตอบรับที่ดีเกินคาด จึงมีการออกแบบหมอนข้างลายอื่นๆ อีกมากมายถึง 13 แบบ ได้แก่ เหี้ย , เมกะลาเนีย , ตะกวด , เห่าช้าง , มังกรดำ , แลนดอน , ตุ๊ดตู่ , ดอกทอง , กะหรี่ปั๊บ , ส้นตีนแตก , กระสือ , ผีฮันตู โพคอง , ทุเรียน และแบบอื่นๆ ที่กำลังรอการผลิตจริงกว่า 44 แบบช่องทางการขายของ NJ ONE STOP มีเพียงช่องทางเดียวคือ facebook แฟนเพจ ซึ่งได้รับออเดอร์ชนิดที่เรียกว่าถล่มทลาย โดยเฉพาะจากลูกค้าที่เป็นเพศหญิง 

[caption id="attachment_8016" align="aligncenter" width="800"]กะเพราแล้วแต่ (CC) https://www.sentangsedtee.com/[/caption] 
  • เมนูกะเพรากับภาชนะสุดแปลก

โดยทั่วไปร้านอาหารจะนำเสนอจุดเด่นของตัวเอง ผ่านทางรสชาติอาหาร บรรยากาศภายในร้าน หรือการบริการที่ดีเยี่ยม แต่มีเจ้าของร้านสักกี่คน ที่จะมอบความตื่นเต้นแปลกใหม่ ทำให้ลูกค้าได้ลุ้นตลอดทุกครั้งที่มาใช้บริการอย่างร้าน “แล้วแต่ กะเพรา ระดับโลก… เฮ้ย”เจ้าของร้านกะเพราแล้วแต่คือ “คุณอาร์มมี่” และ “คุณมู๋” ได้เกิดไอเดียสุดแปลก ที่จะทำให้ร้านข้าวผัดกะเพราธรรมดาๆ กลายเป็นสถานที่แห่งความตื่นเต้นของลูกค้าที่แวะเวียนเข้ามาโดยการสุ่มภาชนะในการใส่อาหารให้ไม่ซ้ำแบบ บางครั้งก็เป็นจานชาวทั่วไป บางครั้งก็เป็นภาชนะอย่างอื่นๆ ซึ่งผลตอบรับที่เกิดขึ้นดีเกินคาด ร้านกะเพราแล้วแต่มีคนอุดหนุนไม่เว้นวัน แถมยังเป็นกระแสที่โด่งดังในโซเชียลอีกด้วยแต่ไม่ใช่ความแปลกใหม่เท่านั้น ที่ทำให้ร้านกะเพราแล้วแต่ประสบความสำเร็จ เพราะคุณอาร์มมี่และคุณมู๋ได้ยึดหลักในการทำธุรกิจอย่างเคร่งครัด ทั้งเรื่องความขยันหมั่นเพียร ความจริงจังที่ส่งมอบสิ่งดีๆ ให้กับลูกค้า และความมุ่งมั่นทำในสิ่งที่รักอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย
เห็นไหมครับว่าการสร้างความแปลกใหม่ให้ธุรกิจน่าสนใจ ไม่จำเป็นต้องใช้นวัตกรรมที่ทันสมัยหรืออะไรที่ยุ่งยากราคาสูง เพียงใส่ไอเดียง่ายๆ พัฒนาสินค้าเดิมให้เป็นที่สนใจของผู้คน เพียงเท่านี้คุณก็จะได้สินค้าที่ผู้คนต่างพูดถึง แถมยังได้กำไรจากสินค้าที่มีมูลค่าเพิ่มเป็นกอบเป็นกำอีกด้วยถ้าหากมีไอเดียอยู่ล้นหัวแต่ไม่รู้จะเอาเงินลงทุนมาจากไหน ก็ไม่ต้องกังวลไปเพราะเดี๋ยวนี้ทางสถาบันการเงินต่างๆ เขามีิสินเชื่อมากมาย ไว้คอยให้บริการนักธุรกิจหน้าใหม่อย่างเราเป็นที่เรียบร้อยแล้วละ ทีนี้ก็อย่าปล่อยให้ไอเดียอุดตันอยู่ในหัว รีดความคิดสุดบรรเจิดของเราออกมาทำเงินกันเถอะ

บทความสินเชื่อเพื่อธุรกิจ

Rabbit Care Blog Image 52195

สินเชื่อเพื่อธุรกิจ

4 ข้อผิดพลาด! ที่ทำให้ธุรกิจของคุณไม่ประสบความสำเร็จ

ถ้าใครกำลังจะสร้างธุรกิจเป็นของตัวเอง คงต้องคิดให้รอบคอบและถี่ถ้วน เพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาด หรือเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อธุรกิจน้อยที่สุด
ใบไม้ร่าเริง
05/03/2020
Rabbit Care Blog Image 48532

สินเชื่อเพื่อธุรกิจ

ส่อง 7 เทรนด์ธุรกิจอาหาร-เครื่องดื่ม เปิดแล้วปัง!

ผู้คนหันมาใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้น ไม่ว่าจะออกกำลังกาย หรือเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ จนทำให้เกิดธุรกิจด้านอาหารและเครื่องดื่มสายสุขภาพมากมาย
ใบไม้ร่าเริง
28/09/2019
Rabbit Care Blog Image 47488

สินเชื่อเพื่อธุรกิจ

เช็กด่วน! 7 ธนาคาร ลดอัตราดอกเบี้ยสินเชื่อ ถูกสุด ๆ

เศรษฐกิจไม่ดีเกิดจากสาเหตุอะไร? แล้วส่งผลต่อการใช้จ่ายของคนไทยหรือไม่? วันนี้ Rabbit Care มีคำตอบมาฝากกัน พร้อมข่าวดีสำหรับคนต้องการสินเชื่อ
ใบไม้ร่าเริง
21/08/2019