สินเชื่อเพื่อธุรกิจ

ตลาด อีคอมเมิร์ช ‘ความงาม’ ระอุ ผุดแพลตฟอร์มเอาใจขาช้อปออนไลน์

ผู้เขียน : >Choco-M<
Published September 18, 2018
อีคอมเมิร์ช
  • ธุรกิจความงามทำให้ตลาดอีคอมเมิร์ช มีการเติบโตเฉลี่ย 17% ต่อปี โดยสินค้าในกลุ่มความงามและแฟชั่น เป็นกลุ่มสินค้าที่คนนิยมซื้อผ่านช่องทางนี้เป็นอันดับต้นๆ
  • สินค้าความงามแบรนด์ต่างๆ เริ่มหันมาให้ความสนใจกับ การขายผ่านออนไลน์ และมีการพัฒนาเว็บไซต์อีคอมเมิร์ชมารองรับ ไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภค จึงทำให้ตลาดนี้ยังคงมีการแข่งขันที่ดุเดือดและรุนแรงขึ้น
อีคอมเมิร์ช

ตลาดความงามในไทย

เพราะเรื่องความสวยความงามเป็นสิ่งที่รอกันไม่ได้ ‘เมื่อผู้หญิงไม่หยุดสวย’ ตลาดผลิตภัณฑ์บำรุงผิว และเครื่องสำอาง  จึงยังคงต้องพัฒนา และเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งตลาดความงามของไทยก็เรียกได้ว่า ไม่แพ้ชาติใด การันตีด้วยการเป็นเจ้าภาพจัดมหกรรมแสดงสินค้าและความงามสุดยิ่งใหญ่อย่าง ASEAN Beauty 2018 : Southest Asia’s Premier Beauty Show นายสุวรรณชัย โลหะวัฒนกุล ผอ.สสว. กล่าวถึง ธุรกิจSMEs ในกลุ่มผลิตภัณฑ์สุขภาพและความงาม ที่ครอบคลุมทั้งภาคการผลิตและการบริการของไทย มีขีดความสามารถที่ค่อนข้างสูง โดยมีอัตราการเติบโตอย่างสูงต่อเนื่องมาเป็นเวลาหลายปี ซึ่งขณะนี้อุตสาหกรรมเครื่องสำอางของไทยอยู่ในอันดับที่ 16 ของโลก และอันดับที่ 3 ของเอเชีย (ข้อมูล ณ วันที่ 10 พ.ค.61)อีคอมเมิร์ช

ธุรกิจความงาม บุกตลาด อีคอมเมิร์ช

เมื่อแนวโน้มของตลาดมีการเติบโตเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะมีการเพิ่มช่องทางการค้า ให้ลูกค้าได้เข้าถึงผลิตภัณฑ์ง่ายขึ้น เพื่อครอบครองและรักษาส่วนแบ่งทางการตลาดเอาไว้ จึงทำให้กลุ่มเจ้าของธุรกิจทั้งแบรนด์สินค้า และร้านมัลติแบรนด์ความงามต่างก็หันมาให้ความสนใจกับ แพลตฟอร์มออนไลน์มากขึ้น นายจิรวุฒิ โรจน์รัตนวลี ประธานกรรมการบริหาร บริษัท บิวเทรี่ยม จำกัด ผู้บริหารร้านมัลติแบรนด์ความงาม ‘BEAUTRIUM’ เผยว่าการตลาดออนไลน์เติบโตอย่างรวดเร็ว มีผู้เล่นรายใหม่เข้ามาในตลาดเพิ่มขึ้น บวกกับการช้อปปิ้งออนไลน์ที่สะดวกรวดเร็ว ปลอดภัย และน่าเชื่อถือ ทำให้ผู้บริโภคมีความนิยมอย่างต่อเนื่อง โดยบริษัทกำลังอยู่ระหว่างการพัฒนา www.thebeautrium.com และจับมือกับมาร์เก็ตเพลสอย่าง Shopee, LAZADA, JD ฯลฯ เพื่อรุกตลาดมากขึ้น และจะทำการเปิดตัวในไตรมาส 4 นี้ จากเดิมมีเพียงการเปิดบริการสั่งซื้อทาง Facebook และ Line Official Accountทางด้านนายหิรัญ ตันมิตร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อีฟ แอนด์ บอย จำกัด กล่าวว่า จะเปิดเว็บไซต์ www.eveandboy.com ภายในปีนี้ เพื่อรองรับพฤติกรรมการช้อปของคนรุ่นใหม่ และเข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่หลากหลายขึ้น จากปัจจุบันที่มีบริการรับสั่งซื้อผ่านทางโทรศัพท์ และ E-mail โดยไม่มีขั้นต่ำอีคอมเมิร์ชนอกจากนี้ทางด้าน นายคิง กุ้ย หวง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท คอนวี่ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ผู้ให้บริการอีคอมเมิร์ชความงาม Konvy
ได้กล่าวถึงการเติบโตอย่างรวดเร็วของตลาดอีคอมเมิร์ช ทำให้มีรายใหม่ๆ เข้ามาชิงส่วนแบ่งตลาดมากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มที่เจาะสินค้าบิวตี้โดยตรง ซึ่งแต่ละรายก็จะมีจุดเด่นแตกต่างกันไป บางรายทุ่มตลาดสร้างฐานลูกค้าและคู่ค้า ด้วยการให้สิทธิประโยชน์จูงใจ ทั้งลดราคา โปรโมชันพิเศษ จัดส่งฟรี และลดค่าคอมมิชชั่นของร้านค้า ทำให้บริษัทต้องปรับกลยุทธ์ เพื่อให้แข่งขันกับตลาดได้ด้วยการลดราคา ทำโปรโมชันแบบเอ็กซ์คลูซีฟกับแบรนด์ต่างๆ
สำหรับขาช้อปความสวยทั้งแบบออนไลน์และไม่ออนไลน์ทั้งหลาย คงต้องจับตากันให้ดีๆ เพราะในช่วงที่ตลาดกำลังขับเคี่ยวกันอย่างดุเดิอดนี้ ผู้บริโภคอย่างเราๆ จะต้องเผชิญหน้ากับ ส่วนลด ของแถม และของพรีเมี่ยมต่างๆ มากมาย ที่ทำเอากระเป๋าสตางค์สั่นไหว งานนี้ใครใจบางก็อาจทรัพย์จางแบบไม่รู้ตัวได้เลยนะ

ขอบคุณข้อมูล : ประชาชาติธุรกิจ, MATICHON ONLINE

บทความสินเชื่อเพื่อธุรกิจ

Rabbit Care Blog Image 52195

สินเชื่อเพื่อธุรกิจ

4 ข้อผิดพลาด! ที่ทำให้ธุรกิจของคุณไม่ประสบความสำเร็จ

ถ้าใครกำลังจะสร้างธุรกิจเป็นของตัวเอง คงต้องคิดให้รอบคอบและถี่ถ้วน เพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาด หรือเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อธุรกิจน้อยที่สุด
ใบไม้ร่าเริง
05/03/2020
Rabbit Care Blog Image 48532

สินเชื่อเพื่อธุรกิจ

ส่อง 7 เทรนด์ธุรกิจอาหาร-เครื่องดื่ม เปิดแล้วปัง!

ผู้คนหันมาใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้น ไม่ว่าจะออกกำลังกาย หรือเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ จนทำให้เกิดธุรกิจด้านอาหารและเครื่องดื่มสายสุขภาพมากมาย
ใบไม้ร่าเริง
28/09/2019
Rabbit Care Blog Image 47488

สินเชื่อเพื่อธุรกิจ

เช็กด่วน! 7 ธนาคาร ลดอัตราดอกเบี้ยสินเชื่อ ถูกสุด ๆ

เศรษฐกิจไม่ดีเกิดจากสาเหตุอะไร? แล้วส่งผลต่อการใช้จ่ายของคนไทยหรือไม่? วันนี้ Rabbit Care มีคำตอบมาฝากกัน พร้อมข่าวดีสำหรับคนต้องการสินเชื่อ
ใบไม้ร่าเริง
21/08/2019