สินเชื่อส่วนบุคคล

ความเชื่อผิด ๆ ของ สินเชื่อส่วนบุคคล ที่คนเป็นหนี้ต้องรู้

ผู้เขียน : IN-Wsible
Published April 26, 2018
สินเชื่อส่วนบุคคล
หากพูดถึง สินเชื่อส่วนบุคคล เราก็จะนึกถึงการกู้ยืมเงินสักก้อนมาเพื่อวัตถุประสงค์บางอย่าง เช่น ซื้อบ้าน ซื้อรถ หรือโอกาสสำคัญอื่นๆ ที่จำเป็นต้องใช้เงินจำนวนมาก หลายคนไปกู้เงินนอกระบบมาเพราะเชื่อว่าสินเชื่อส่วนบุคคลนั้นมีขั้นตอนการยื่นขอที่ยากและนาน จริงหรือ? มาหาคำตอบไปพร้อมๆ กันค่ะ[rabbitads slug=banner1]
สินเชื่อส่วนบุคคล

ความเชื่อผิดๆ ของ สินเชื่อส่วนบุคคล ที่ต้องทำความเข้าใจใหม่

หลายๆ คน ก็ยังมีความเข้าใจผิดๆ เกี่ยวกับสินเชื่อส่วนบุคคลอยู่ เลยหันไปพึ่งพา เงินด่วนนอกระบบ กันเป็นจำนวนมาก เอาล่ะค่ะ มาทำความเข้าใจสินเชื่อส่วนบุคคลในแบบที่ถูกต้องกันดีกว่า จะได้ไม่พลาดนะคะ
  • สินเชื่อส่วนบุคคลใช้เวลาอนุมัตินาน

เรามักจะได้ยินข่าวลือเกี่ยวกับสินเชื่อส่วนบุคคลอยู่บ่อยครั้ง ในเรื่องของ การอนุมัติช้า ทำให้บางคนไม่กล้ายื่นขอสินเชื่อส่วนบุคคลเพราะกังวลว่ากว่าสถาบันการเงินจะอนุมัติคงจะใช้เวลานาน เพราะคนที่กู้สินเชื่อโดยส่วนมากจะร้อนเงิน จึงกลัวว่าจะได้เงินมาไม่ทันการ
ซึ่งจริงๆ แล้ว การยื่นขอสินเชื่อส่วนบุคคลไม่ได้ใช้เวลานานขนาดนั้น ใช้เวลาพอๆ กับการขอสินเชื่อแบบอื่นๆ ระยะเวลาจะช้าหรือเร็วขึ้นอยู่กับความพร้อมและความถูกต้องของเอกสารที่ผู้ขอกู้เตรียมมา
ถ้าเอกสารมีความถูกต้องและข้อมูลตรงตามที่สถาบันการเงินระบุไว้ ทางสถาบันการเงินก็ใช้เวลาในการตรวจทานเอกสารน้อยลง แล้วก็จะอนุมัติเร็วขึ้น หากไม่มั่นใจเรื่องเอกสารในการขอสินเชื่อ สามารถโทรไปสอบถามทางสถาบันการเงินก่อนก็ได้นะคะ
  • ต้องมีหลักทรัพย์ค้ำประกัน

เมื่อนึกถึงสินเชื่อส่วนบุคคล เรามักจะเห็นภาพของใครสักคนนำโฉนดที่ดินไปจำนองกับ เจ้าหนี้สุดโหด หรือการรีดไถเงินที่น่ากลัว แต่ปัจจุบันไม่ได้เป็นแบบนั้นแล้วนะคะ เรามีสินเชื่อส่วนบุคคลแบบที่ถูกกฎหมาย และเป็นทางเลือกสำหรับคนที่ต้องการใช้เงินก้อนในเวลาเร่งด่วน
ปัจจุบันสถาบันการเงินจะพิจารณาสินเชื่อจากรายได้ของผู้กู้เงิน การใช้จ่ายรายเดือน และประวัติทางการเงินของผู้กู้เงิน
ซึ่งเป็นหลักฐานที่แสดงว่าสามารถหาเงินมาใช้หนี้ได้เพียงพอ หากมีความน่าเชื่อถือมากพอก็ไม่จำเป็นต้องนำหลักทรัพย์มาค้ำประกัน[rabbitads slug=banner2]
สินเชื่อส่วนบุคคล
  • ต้องมีเครดิตที่ดีถึงจะกู้ได้

หลายๆ คนได้ยินมาว่า เครดิตทางการเงินไม่ดี จะยื่นขอสินเชื่อส่วนบุคคลได้ยากกว่าบุคคลทั่วไป แต่ในความเป็นจริงแล้ว ความน่าเชื่อถือทางการเงินจะเป็นตัวที่สถาบันการเงินใช้กำหนดอัตราดอกเบี้ยสินเชื่อและเงื่อนไขต่างๆ ไม่ได้เป็นตัวตัดสินว่าจะกู้ผ่านหรือไม่ผ่านนะคะ
การไม่อนุมัติสินเชื่อในกรณีนี้จะมาจากหนี้สินเดิมที่ยังค้างชำระ หรือผู้กู้มีรายได้ต่อเดือนที่ไม่เพียงพอต่อการชำระหนี้ในแต่ละเดือน
  • สินเชื่อส่วนบุคคลถูกกว่าหนี้บัตรเครดิต

กรณีนี้มีทั้งจริงและไม่จริงค่ะ ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ที่เจอมากกว่า หากเป็นการจ่ายหนี้ของสินเชื่อส่วนบุคคลก็จะมีแผนการชำระหนี้ที่กำหนดไว้แล้วตั้งแต่ต้น ถ้าเราชำระหนี้ตรงตามเวลาที่กำหนดทุกครั้ง หนี้ก็จะหมดตามที่วางไว้ ซึ่งกรณีนี้เรารู้ล่วงหน้าแล้วว่าต้องจ่ายเงินเท่าใดหนี้บัตรเครดิต มักจะให้จำนวนเงินขั้นต่ำที่ต้องชำระหนี้ เพื่อให้เราต้องชำระหนี้รวมทั้งจ่ายดอกเบี้ยเป็นจำนวนมากจนกว่าจะชำระหนี้หมด แต่อีกกรณีคือ การใช้บัตรผ่อน 0%  เราก็จะทราบว่าต้องชำระเงินหมดภายในวันไหน และงวดละเท่าใด ถ้าจ่ายตรงเวลาก็จะไม่ต้องเสียดอกเบี้ยเลย
แต่การใช้บัตรเครดิตนั้นเราต้องใช้อย่างระมัดระวังค่ะ เพราะโปรโมชั่นต่างๆ ของบัตรเครดิตมักดึงดูดให้เราเสียเงินมากกว่าเดิม เพราะฉะนั้น ต้องพิจารณา ความสามารถในการชำระหนี้ ของเราด้วยนะคะ
[rabbitads slug=banner3]
[rabbitads slug=full-screen]สินเชื่อส่วนบุคคล
  • สินเชื่อส่วนบุคคลลดยอดหนี้ไม่ได้

สินเชื่อบุคคลจะช่วยลดยอดหนี้ได้ ถ้าเรารู้จักวิธีบริหารหนี้ให้ดี เพราะเราสามารถรวบรวมยอดเล็กๆ น้อยๆ เพื่อชำระหนี้กับแหล่งเดียว ซึ่งจะช่วยให้เรามีเครดิตทางการเงินที่ดีขึ้นเช่น เป็นหนี้บัตรเครดิต 3 ใบ แต่ละใบมีหนี้อยู่ 100,000 บาท และดอกเบี้ยอีกมากมาย หากอยากปิดหนี้บัตรเครดิตให้เร็วขึ้น ก็ยื่นขอสินเชื่อส่วนบุคคลในยอด 300,000 บาท แล้วนำมาเคลียร์หนี้บัตรเครดิตให้หมด จากนั้นจะเหลือหนี้เพียงก้อนเดียวที่ต้องคืนและมีดอกเบี้ยต่ำกว่าอีกด้วย หรือที่เรียกว่า สินเชื่อเพื่อรวมหนี้ ยังไงล่ะคะ
เรื่องเงินเป็นเรื่องไม่เข้าใครออกใคร เพราะฉะนั้น อย่าลืมบริหารการใช้เงินให้ดี หากมีเรื่องจำเป็นต้องใช้เงิน อย่าเพิ่งใจร้อนไปใช้บริการเงินด่วนนอกระบบ เปลี่ยนมากู้ยืมสินเชื่อส่วนบุคคลอย่างถูกต้องและถูกกฎหมายจะดีกว่า

บทความสินเชื่อส่วนบุคคล

Rabbit Care Blog Image 75173

สินเชื่อส่วนบุคคล

จัดการค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นได้อย่างไร เมื่อลูกน้อยต้องเรียนออนไลน์

หลายโรงเรียนอาจเริ่มให้เด็กๆ ที่ฉีดวัคซีนได้กลับไปเรียนบ้างแล้ว แต่หลายๆ โรงเรียนก็ยังคงมีเงื่อนไขด้วยการให้สลับกันเข้าไปเรียนอยู่
คะน้าใบเขียว
06/12/2021
Rabbit Care Blog Image 70766

สินเชื่อส่วนบุคคล

เคล็ดลับขอสินเชื่อส่วนบุคคล ให้ได้วงเงินสูง กู้ง่ายผ่านฉลุย

เมื่อต้องการเงินสักก้อนมาช่วยเพิ่มสภาพคล่องทางการเงิน การขอสินเชื่อส่วนบุคคล ก็อาจจะเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ
IN-Wsible
11/06/2021
Rabbit Care Blog Image 70759

สินเชื่อส่วนบุคคล

เริ่มต้นธุรกิจเปิดร้านกาแฟ เตรียมตัวอย่างไร ให้ได้กำไรปัง ๆ

สมัยนี้เราจะได้เห็นเรื่องราวของเหล่าเศรษฐีอายุน้อยร้อยล้านกันมากขึ้น จึงเป็น 1 ในแรงบันดาลใจของคนรุ่นใหม่ที่อยากจะเป็นเจ้าของธุรกิจ
IN-Wsible
10/06/2021