สินเชื่อส่วนบุคคล

ขอสินเชื่อไม่ผ่าน ไม่เกี่ยวกับเครดิตบูโร

ผู้เขียน : V.yada
Published March 15, 2018
ขอสินเชื่อไม่ผ่าน
คนส่วนใหญ่มักจะคิดว่า เครดิตบูโรไม่ดี ยังไงก็ขอกู้สินเชื่อไม่ผ่านแน่นอน ซึ่งมันเป็นความจริงแค่ส่วนนึงค่ะ เพราะ ถึงแม้ธนาคารหรือสถาบันการเงิน จะนำประวัติเครดิตบูโรมาเป็นส่วนประกอบในการพิจารณาสินเชื่อ
แต่ตัวเครดิตบูโรเองนั้น ถือเป็นเพียงแค่ตัวกลางที่เก็บรวบรวมข้อมูลด้านการเงินของเราไว้เท่านั้น แต่ไม่ได้มีสิทธิ์ใดๆในการขึ้น แบล็คลิสต์ หรือปฏิเสธคำขอสินเชื่อของคุณโดยตรงนะคะ
จริงๆแล้วยังมีเหตุผลอื่นๆอีกมากมายที่ ทำให้คุณขอสินเชื่อไม่ผ่าน นอกเหนือจากเครดิตบูโร ส่วนจะมีอะไรบ้างไปดูกันค่ะขอสินเชื่อไม่ผ่าน1

6 เหตุผลว่าทำไมคุณถึงขอสินเชื่อไม่ผ่าน

1. นโยบายของสถาบันการเงิน

ถึงแม้ว่าแต่ละธนาคารจะมีสินเชื่อให้กู้ประเภทเดียวกัน แต่เงื่อนไขในการอนุมัติ สินเชื่อของแต่ละธนาคาร ก็จะมีความแตกต่างกันไป
หมายความว่า ถึงแม้คุณจะไม่ได้รับการอนุมัติสินเชื่อจากธนาคาร A แต่ถ้าคุณไปยื่นขอสินเชื่อที่ธนาคาร B คุณอาจจะได้รับการอนุมัติง่ายกว่าก็ได้
ดังนั้น ก่อนที่คุณจะไปยิ่นขอสินเชื่อที่ไหน คุณควรจะศึกษาเงื่อนไขของแต่ละธนาคารให้ละเอียดซะก่อน และลองชั่งน้ำหนักดูว่าจะยื่นเรื่องกับสถาบันการเงินไหนถึงจะมีโอกาสได้รับการอนุมัติมากกว่ากัน

2. มีประวัติค้างชำระหนี้

เมื่อคุณยื่นคำขออนุมัติสินเชื่อ สถาบันการเงินจะรวบรวมข้อมูลทางการเงินของคุณมาจากเครดิตบูโร เพื่อดูว่าคุณมียอดค้างชำระ มีหนี้เสีย หรือผิดนัดชำระหนี้บ่อยๆหรือไม่ ซึ่งถ้าประวัติการเงินของคุณมีปัญหามากๆ สถาบันการเงินก็จะไม่เสี่ยงให้สินเชื่อกับคุณ ทำให้คุณไม่ได้รับการพิจารณาสินเชื่อในที่สุด
ทางที่ดีที่สุด คือ การที่คุณต้องรีบเคลียร์ยอดค้างชำระและหนี้ต่างๆให้เรียบร้อยก่อนขอสินเชื่อ และคุณควรมีหนี้ไม่เกิน  1 ใน 3 ของรายได้ประจำ
ถ้าคุณไม่สามารถจ่ายหนี้ที่มีได้ไหว คุณอาจจะเลือกไป ขอปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อแบ่งภาระให้เหมาะสมกับความสามารถทางการเงินของคุณ และเมื่อประวัติด้านการเงินของคุณสะอาดแล้ว การขอสินเชื่อก็จะกลายเป็นเรื่องง่ายในพริบตาเลยค่ะ

3. ทรัพย์สินที่เป็นหลักประกัน

การขอสินเชื่อบางอย่าง จำเป็นต้องมี ทรัพย์สินหลักประกัน ไว้เป็นหลักประกันความเสี่ยงในการชำระหนี้ ซึ่งทรัพย์สินที่คุณเลือกมานั้นก็มีผลอย่างยิ่งต่อการพิจารณาสินเชื่อค่ะถ้าคุณใช้ทรัพย์สินที่มีมูลค่าสูงอย่าง บ้าน หรือรถยนต์ มันยิ่งแสดงให้สถาบันการเงินเห็นถึงความมั่นคงทางการเงินของคุณและแสดงถึงความน่าเชื่อถือในการชำระหนี้ให้กับคุณ ทำให้คุณสามารถขอสินเชื่อได้แบบผ่านฉลุยง่ายขึ้นนั่นเองขอสินเชื่อไม่ผ่าน2

4. รายได้ต่อเดือนและอาชีพของคุณ

ยิ่งคุณมีรายได้และอาชีพที่มั่นคงมากเท่าไหร่ ยิ่ง เพิ่มโอกาสในการขอสินเชื่อ ให้คุณมากเท่านั้น เนื่องจากรายได้ของคุณ จะแสดงให้สถาบันการเงินและธนาคารเจ้าของสินเชื่อเห็นว่า คุณมีความสามารถในการชำระหนี้แน่นอน และถ้าเขาอนุมัติสินเชื่อไปจะได้รับเงินคืนกลับมาแน่นอน
ความเสี่ยงที่น้อยลง จะทำให้สถาบันการเงินและธนาคารตัดสินใจอนุมัติสินเชื่อให้คุณได้ง่ายขึ้น
นอกจากนั้น เงินกู้ที่คุณจะได้รับก็จะมาจากการพิจารณาฐานเงินเดือนหรือรายได้ในแต่ละเดือนของคุณอีกด้วย หมายความว่า ยิ่งคุณมีเงินเดือนมาก ก็ยิ่งขอกู้ได้เยอะขึ้นนั่นเองค่ะ

5. หลักฐานและเอกสารประกอบการพิจารณาสินเชื่อ

อีกสิ่งหนึ่งที่คุณควรให้ความสำคัญเมื่อจะยื่นขอสินเชื่อสักก้อน คือ เอกสารประกอบการขอสินเชื่อ ค่ะ โดยปกติแล้วธนาคารจะเรียกขอเอกสาร 2 ส่วน คือ
  • เอกสารแสดงตัวตน เช่น บัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน สำเนาหลักฐานการเปลี่ยนชื่อ-นามสุกล เป็นต้น
  • เอกสารเกี่ยวกับรายได้ เช่น สลิปเงินเดือน สมุดบัญชีเงินฝากธนาคาร เป็นต้น
เอกสารเหล่านี้จะช่วยยืนยันคุณสมบัติในการขอสินเชื่อให้กับคุณ และช่วยยืนยันความสามารถในการชำระหนี้ให้กับคุณด้วย โดยคุณควรตรวจสอบความเรียบร้อยและเตรียมเอกสารที่ต้องใช้ให้ครบถ้วน เพื่อที่พอถึงเวลาแล้วจะได้ยื่นเรื่องได้เลยได้ต้องเสียเวลาค่ะ

6. ผู้ค้ำประกัน

อันนี้เป็น ข้อควรระวังสำหรับการที่เราจะไปเป็นผู้ค้ำประกันให้ผู้อื่นนะคะ เพราะ ถ้าคนที่เราไปค้ำประกันให้ เขาไม่สามารถชำระหนี้ได้ตรงเวลาหรือก่อให้เกิดหนี้เสีย เราที่เป็น คนค้ำประกัน อาจจะได้รับผลกระทบทำให้ขอสินเชื่อไม่ผ่านได้เหมือนกันนะคะดังนั้น ก่อนจะไปค้ำประกันให้ใคร เราควรจะต้องแน่ใจแล้วว่า บุคคลที่เราไปค้ำประกันให้นั้นไว้ใจได้และสามารถชำระหนี้ได้จริง ไม่อย่างนั้น คุณอาจจะต้องมานั่งเสียใจทีหลังจะหาว่าเราไม่เตือนนะคะและนี่คือ 6 เหตุผลที่ทำให้คุณขอสินเชื่อจากธนาคารหรือสถาบันการเงินไม่ผ่าน จะเห็นได้ว่า การที่ธนาคารจะอนุมัติสินเชื่อหรอบัตรเครดิตให้กับคุณหรือไม่นั้น มาจากหลักฐานและนิสัยการใช้เงินของผู้ขอกู้ล้วนๆ ไม่ได้มีสาเหตุมาจากเครดิตบูโรอย่างที่หลายคนเข้าใจดังนั้น ถ้าในอนาคตคุณอยากจะมีประวัติการเงินและ เครดิตสกอร์ ที่ดี ก็ควรเตรียมความพร้อมและมีวินัยทางการเงินด้วยนะคะ ส่วนใครที่มีข้อสงสัยเรื่องสินเชื่อ หรือกำลังหาสินเชื่อดีๆ สักทีอยู่ สามารถติดต่อขอคำแนะนำกับ Rabbit Care ได้เลยค่ะ

บทความสินเชื่อส่วนบุคคล

Rabbit Care Blog Image 70766

สินเชื่อส่วนบุคคล

เคล็ดลับขอสินเชื่อส่วนบุคคล ให้ได้วงเงินสูง กู้ง่ายผ่านฉลุย

เมื่อต้องการเงินสักก้อนมาช่วยเพิ่มสภาพคล่องทางการเงิน การขอสินเชื่อส่วนบุคคล ก็อาจจะเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ
IN-Wsible
11/06/2021
Rabbit Care Blog Image 70759

สินเชื่อส่วนบุคคล

เริ่มต้นธุรกิจเปิดร้านกาแฟ เตรียมตัวอย่างไร ให้ได้กำไรปัง ๆ

สมัยนี้เราจะได้เห็นเรื่องราวของเหล่าเศรษฐีอายุน้อยร้อยล้านกันมากขึ้น จึงเป็น 1 ในแรงบันดาลใจของคนรุ่นใหม่ที่อยากจะเป็นเจ้าของธุรกิจ
IN-Wsible
10/06/2021
Rabbit Care Blog Image 70393

สินเชื่อส่วนบุคคล

จัดบ้านรับหน้าร้อนอย่างไร ให้ประหยัดค่าไฟฟ้า

เข้าสู่เมษาหน้าร้อนอย่างเป็นทางการ ซึ่งบ้านเรานั้นอย่างที่รู้ ๆ กันอยู่ว่า อุณหภูมิในช่วงนี้ร้อนตับแตกขนาดไหน ในบางวันความร้อนระอุทะลุไปถึง 40
ใบไม้ร่าเริง
06/05/2021