สินเชื่อส่วนบุคคล

กู้เงินธนาคาร กู้สินเชื่อไม่ผ่าน เพราะอะไรกันแน่?

ผู้เขียน : IN-Wsible
Published May 15, 2018
กู้เงินธนาคาร
ถ้าคุณจะ กู้เงินธนาคาร ด้วยเหตุผลที่ว่าคุณสนใจ เริ่มต้นทำธุรกิจ หรือ ต้องการสินเชื่อส่วนบุคคล มาต่อยอดในธุรกิจของคุณ การกู้เงินธนาคารก็เป็นทางออกที่ดี แต่ยื่นขอสินเชื่อไปแล้ว ธนาคารกลับตอบกลับมาว่า "ไม่ผ่านการอนุมัติ" เหมือนฟ้าผ่าลงกลางใจ เอาล่ะค่ะ กลับมาเช็กกันหน่อยว่า ทำไมคุณจึงกู้ไม่ผ่านกู้เงินธนาคาร กู้เงินไม่ผ่าน สินเชื่อบุคคล

กู้เงินธนาคาร กู้เงินไม่ผ่านเพราะอะไร?

เมื่อคุณกู้เงินธนาคารแล้วไม่ผ่านการอนุมัติ อย่าเพิ่งตื่นตระหนกตกใจไปค่ะ คุณสามารถแก้ไขมันได้ แต่ตอนนี้ให้คุณลองกลับมาเช็กตัวเองดูอีกที ว่าเผลอทำสิ่งเหล่านี้ไปหรือเปล่า 
  • ไม่มีหลักทรัพย์มาค้ำประกัน

หลักทรัพย์ในการค้ำประกันที่ว่าก็คือ ที่ดิน บ้าน หรือสิ่งปลูกสร้างอื่นๆ รองลงมาอาจเป็นรถยนต์ เครื่องจักรต่างๆ ซึ่งหลักทรัพย์เหล่านี้จะนำมาใช้เป็น หลักประกัน ว่าคุณมีทรัพย์สินและมีความสามารถในการชำระหนี้
หากทางธนาคารพิจารณาดูแล้วว่า หลักประกันที่คุณนำมาค้ำนั้นมีคุณสมบัติที่ดี มีความต้องการซื้อสูง มีสภาพที่ดี ก็จะช่วยให้ธนาคารพิจารณาอนุมัติสินเชื่อส่วนบุคคลให้กับคุณได้ง่ายและเร็วขึ้น
ถ้าคุณไม่มีหลักทรัพย์มาค้ำประกันจริงๆ ลองมองหา สินเชื่อแบบไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ค้ำประกัน  เพราะในปัจจุบันมีหลายธนาคารที่เปิดให้กู้ในรูปแบบนี้ แต่ก็ต้องเตรียมเอกสารในส่วนอื่นๆ ให้ครบถ้วนและถูกต้องด้วยค่ะ
  • ขาดประสบการณ์

หลายๆ คนคาดหวังว่าเงินก้อนใหญ่จาก สินเชื่อส่วนบุคคล จะสามารถเนรมิตสิ่งที่ต้องการให้ออกมาและสร้างผลประโยชน์ให้ตนเอง โดยมุ่งความสนใจไปที่ผลกำไรที่จะได้ในภายหลังมากกว่า แต่น้อยคนที่จะศึกษาหาข้อมูลไปอย่างถี่ถ้วนว่าสิ่งที่ตนกำลังจะทำนั้นมีความเป็นไปได้มากแค่ไหน
แต่ธนาคารจะมองในทางกลับกันว่า การที่จะพิจารณาให้สินเชื่อแก่ผู้กู้นั้นจะตั้งอยู่บนพื้นฐานที่ว่า ถ้านำสินเชื่อนี้ไปลงทุนกับธุรกิจแล้วเกิดขาดทุน ธุรกิจจะเป็นอย่างไร แล้วผู้กู้จะสามารถผ่อนชำระเงินคืนให้ธนาคารได้หรือไม่
หากยังขาดประสบการณ์ในการทำธุรกิจ ควรเตรียมข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับธุรกิจที่คุณต้องการลงทุนไว้ให้ดี เพื่อแสดงถึงการเตรียมพร้อมที่จะทำธุรกิจ หรือลองไปหาประสบการณ์กับการลงทุนด้วยเงินก้อนเล็กๆ ดูก่อน แล้วกลับมากู้ใหม่ก็อาจจะผ่านง่ายขึ้นค่ะกู้เงินธนาคาร กู้เงินไม่ผ่าน สินเชื่อบุคคล
  • ไม่มีรายได้

หากธุรกิจของคุณเริ่มดำเนินการมาสักระยะหนึ่งแล้ว แต่ไม่มีรายการของรายรับ-รายจ่ายปรากฏในบัญชีธนาคาร เพราะคุณเน้นระบบเงินสดหมุนเวียนในธุรกิจมากกว่า แบบนี้ก็เสี่ยงไม่ผ่านการอนุมัตินะคะ
เมื่อเราไปขอกู้ ทางธนาคารจะขอตรวจสอบการเคลื่อนไหวทางการเงินกับบัญชีเงินของธุรกิจ โดยจะดูย้อนหลังอย่างน้อย 6 เดือน เพื่อดูว่าธุรกิจมีรายรับ-รายจ่ายเป็นจำนวนเท่าใด มีผลกำไรและเงินคงเหลือมากแค่ไหน เพื่อพิจารณาความสามารถในการชำระหนี้
แม้ว่าจะดำเนินธุรกิจมานานแค่ไหน ได้กำไรมากแค่ไหน แต่ถ้าไม่มีหลักฐานที่แสดงถึงการเข้ามาของรายได้ตามที่คุณแจ้ง ก็เป็นเรื่องยากค่ะ ที่ทางธนาคารจะเชื่อว่าคุณสามารถหาเงินมาผ่อนชำระสินเชื่อได้จริง
  • ไม่มีแผนธุรกิจ

หากคุณต้องการ กู้เงินธนาคารไปเพื่อทำธุรกิจ ทางธนาคารจะขอให้คุณ ทำแผนธุรกิจ หรือเสนอโครงการเข้ามา เพื่อเป็นเอกสารประกอบการพิจารณาสินเชื่อว่าธุรกิจของคุณมีลักษณะการดำเนินการอย่างไร ทั้งรายรับ-รายจ่าย กลุ่มลูกค้า ผลกำไร รวมไปถึงแผนการดำเนินธุรกิจในอนาคตด้วยเพราะฉะนั้น คุณต้องจัดเตรียมเอกสารและทำความเข้าใจแผนธุรกิจของตัวเองให้ดี เพื่อให้ผู้พิจารณาสินเชื่อได้ตรวจสอบและเห็นว่าธุรกิจของคุณมีความเป็นไปได้ที่จะสร้างผลกำไรและมีความสามารถในการชำระหนี้กู้เงินธนาคาร กู้เงินไม่ผ่าน สินเชื่อบุคคล
  • ประวัติการเงินไม่ดี

เมื่อคุณยื่นขอสินเชื่อ ทางธนาคารจะทำการตรวจสอบประวัติทางการเงินของคุณกับเครดิตบูโร เพื่อดูประวัติการชำระหนี้ของคุณ หากคุณมีหนี้เสียที่ยังค้างชำระ แต่ไม่มีประวัติการติดต่อธนาคารเจ้าหนี้เพื่อปรับโครงสร้างหนี้ หรือติดภาระผ่อนสินค้าบางอย่างอยู่ ก็จะทำให้ธนาคารไม่อนุมัติสินเชื่อให้กับคุณ
ก่อนยื่นกู้สินเชื่อกับธนาคาร ให้คุณไปจัดการเคลียร์ภาระหนี้สินต่างๆ ให้เข้าที่ หรือติดต่อทางธนาคารเจ้าหนี้เพื่อปรับโครงสร้างหนี้แล้วผ่อนชำระให้ตรงตามกำหนด นั่นจะเป็นสัญญาณที่ดีว่า ณ ปัจจุบันนี้เรามีความสามารถในการชำระหนี้แล้วจริงๆ
  • ทัศนคติ

ข้อนี้เป็นสิ่งที่หลายๆ คนมองข้ามไปค่ะ เพราะสาเหตุที่กู้เงินธนาคารแล้วไม่ผ่าน อาจจะมาจากตัวผู้ขอสินเชื่อเอง ที่แสดงทัศนคติด้านลบต่อการใช้บริการจากธนาคาร
บางคนเคยยื่นขอสินเชื่อกับธนาคารแห่งอื่นมาก่อน แต่ไม่ผ่านการอนุมัติ และตำหนิธนาคารแห่งนั้นหรือแสดงความคิดเห็นในด้านลบ ซึ่งการแสดงออกเหล่านี้ทำให้ธนาคารที่คุณกำลังจะขอสินเชื่ออาจพิจารณาให้ไม่ผ่านในส่วนของผู้ประกอบการก็ได้
คุณผู้อ่านท่านใดที่มีประสบการณ์ กู้เงินธนาคารแล้วไม่ผ่าน ลองนำข้อแนะนำจากเราไปพิจารณาและปรับใช้ดูนะคะ ทางเราเชื่อว่าหากคุณมีความพร้อมและจัดเตรียมเอกสารมาอย่างดีแล้ว คุณจะผ่านการพิจารณาอนุมัติสินเชื่อได้ไม่ยากค่ะ 

บทความสินเชื่อส่วนบุคคล

Rabbit Care Blog Image 75173

สินเชื่อส่วนบุคคล

จัดการค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นได้อย่างไร เมื่อลูกน้อยต้องเรียนออนไลน์

หลายโรงเรียนอาจเริ่มให้เด็กๆ ที่ฉีดวัคซีนได้กลับไปเรียนบ้างแล้ว แต่หลายๆ โรงเรียนก็ยังคงมีเงื่อนไขด้วยการให้สลับกันเข้าไปเรียนอยู่
คะน้าใบเขียว
06/12/2021
Rabbit Care Blog Image 70766

สินเชื่อส่วนบุคคล

เคล็ดลับขอสินเชื่อส่วนบุคคล ให้ได้วงเงินสูง กู้ง่ายผ่านฉลุย

เมื่อต้องการเงินสักก้อนมาช่วยเพิ่มสภาพคล่องทางการเงิน การขอสินเชื่อส่วนบุคคล ก็อาจจะเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ
IN-Wsible
11/06/2021
Rabbit Care Blog Image 70759

สินเชื่อส่วนบุคคล

เริ่มต้นธุรกิจเปิดร้านกาแฟ เตรียมตัวอย่างไร ให้ได้กำไรปัง ๆ

สมัยนี้เราจะได้เห็นเรื่องราวของเหล่าเศรษฐีอายุน้อยร้อยล้านกันมากขึ้น จึงเป็น 1 ในแรงบันดาลใจของคนรุ่นใหม่ที่อยากจะเป็นเจ้าของธุรกิจ
IN-Wsible
10/06/2021