กู้เงินธนาคาร กู้สินเชื่อไม่ผ่าน เพราะอะไรกันแน่?

ถ้าคุณจะ กู้เงินธนาคาร ด้วยเหตุผลที่ว่าคุณสนใจ เริ่มต้นทำธุรกิจ หรือ ต้องการสินเชื่อส่วนบุคคล มาต่อยอดในธุรกิจของคุณ การกู้เงินธนาคารก็เป็นทางออกที่ดี แต่ยื่นขอสินเชื่อไปแล้ว ธนาคารกลับตอบกลับมาว่า ไม่ผ่านการอนุมัติ” เหมือนฟ้าผ่าลงกลางใจ เอาล่ะค่ะ กลับมาเช็กกันหน่อยว่า ทำไมคุณจึงกู้ไม่ผ่าน

กู้เงินธนาคาร กู้เงินไม่ผ่าน สินเชื่อบุคคล

กู้เงินธนาคาร กู้เงินไม่ผ่านเพราะอะไร?

เมื่อคุณกู้เงินธนาคารแล้วไม่ผ่านการอนุมัติ อย่าเพิ่งตื่นตระหนกตกใจไปค่ะ คุณสามารถแก้ไขมันได้ แต่ตอนนี้ให้คุณลองกลับมาเช็กตัวเองดูอีกที ว่าเผลอทำสิ่งเหล่านี้ไปหรือเปล่า 

  • ไม่มีหลักทรัพย์มาค้ำประกัน

หลักทรัพย์ในการค้ำประกันที่ว่าก็คือ ที่ดิน บ้าน หรือสิ่งปลูกสร้างอื่นๆ รองลงมาอาจเป็นรถยนต์ เครื่องจักรต่างๆ ซึ่งหลักทรัพย์เหล่านี้จะนำมาใช้เป็น หลักประกัน ว่าคุณมีทรัพย์สินและมีความสามารถในการชำระหนี้

หากทางธนาคารพิจารณาดูแล้วว่า หลักประกันที่คุณนำมาค้ำนั้นมีคุณสมบัติที่ดี มีความต้องการซื้อสูง มีสภาพที่ดี ก็จะช่วยให้ธนาคารพิจารณาอนุมัติสินเชื่อส่วนบุคคลให้กับคุณได้ง่ายและเร็วขึ้น

ถ้าคุณไม่มีหลักทรัพย์มาค้ำประกันจริงๆ ลองมองหา สินเชื่อแบบไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ค้ำประกัน  เพราะในปัจจุบันมีหลายธนาคารที่เปิดให้กู้ในรูปแบบนี้ แต่ก็ต้องเตรียมเอกสารในส่วนอื่นๆ ให้ครบถ้วนและถูกต้องด้วยค่ะ

  • ขาดประสบการณ์

หลายๆ คนคาดหวังว่าเงินก้อนใหญ่จาก สินเชื่อส่วนบุคคล จะสามารถเนรมิตสิ่งที่ต้องการให้ออกมาและสร้างผลประโยชน์ให้ตนเอง โดยมุ่งความสนใจไปที่ผลกำไรที่จะได้ในภายหลังมากกว่า แต่น้อยคนที่จะศึกษาหาข้อมูลไปอย่างถี่ถ้วนว่าสิ่งที่ตนกำลังจะทำนั้นมีความเป็นไปได้มากแค่ไหน

แต่ธนาคารจะมองในทางกลับกันว่า การที่จะพิจารณาให้สินเชื่อแก่ผู้กู้นั้นจะตั้งอยู่บนพื้นฐานที่ว่า ถ้านำสินเชื่อนี้ไปลงทุนกับธุรกิจแล้วเกิดขาดทุน ธุรกิจจะเป็นอย่างไร แล้วผู้กู้จะสามารถผ่อนชำระเงินคืนให้ธนาคารได้หรือไม่

หากยังขาดประสบการณ์ในการทำธุรกิจ ควรเตรียมข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับธุรกิจที่คุณต้องการลงทุนไว้ให้ดี เพื่อแสดงถึงการเตรียมพร้อมที่จะทำธุรกิจ หรือลองไปหาประสบการณ์กับการลงทุนด้วยเงินก้อนเล็กๆ ดูก่อน แล้วกลับมากู้ใหม่ก็อาจจะผ่านง่ายขึ้นค่ะ

กู้เงินธนาคาร กู้เงินไม่ผ่าน สินเชื่อบุคคล

  • ไม่มีรายได้

หากธุรกิจของคุณเริ่มดำเนินการมาสักระยะหนึ่งแล้ว แต่ไม่มีรายการของรายรับ-รายจ่ายปรากฏในบัญชีธนาคาร เพราะคุณเน้นระบบเงินสดหมุนเวียนในธุรกิจมากกว่า แบบนี้ก็เสี่ยงไม่ผ่านการอนุมัตินะคะ

เมื่อเราไปขอกู้ ทางธนาคารจะขอตรวจสอบการเคลื่อนไหวทางการเงินกับบัญชีเงินของธุรกิจ โดยจะดูย้อนหลังอย่างน้อย 6 เดือน เพื่อดูว่าธุรกิจมีรายรับ-รายจ่ายเป็นจำนวนเท่าใด มีผลกำไรและเงินคงเหลือมากแค่ไหน เพื่อพิจารณาความสามารถในการชำระหนี้

แม้ว่าจะดำเนินธุรกิจมานานแค่ไหน ได้กำไรมากแค่ไหน แต่ถ้าไม่มีหลักฐานที่แสดงถึงการเข้ามาของรายได้ตามที่คุณแจ้ง ก็เป็นเรื่องยากค่ะ ที่ทางธนาคารจะเชื่อว่าคุณสามารถหาเงินมาผ่อนชำระสินเชื่อได้จริง

  • ไม่มีแผนธุรกิจ

หากคุณต้องการ กู้เงินธนาคารไปเพื่อทำธุรกิจ ทางธนาคารจะขอให้คุณ ทำแผนธุรกิจ หรือเสนอโครงการเข้ามา เพื่อเป็นเอกสารประกอบการพิจารณาสินเชื่อว่าธุรกิจของคุณมีลักษณะการดำเนินการอย่างไร ทั้งรายรับ-รายจ่าย กลุ่มลูกค้า ผลกำไร รวมไปถึงแผนการดำเนินธุรกิจในอนาคตด้วย

เพราะฉะนั้น คุณต้องจัดเตรียมเอกสารและทำความเข้าใจแผนธุรกิจของตัวเองให้ดี เพื่อให้ผู้พิจารณาสินเชื่อได้ตรวจสอบและเห็นว่าธุรกิจของคุณมีความเป็นไปได้ที่จะสร้างผลกำไรและมีความสามารถในการชำระหนี้

กู้เงินธนาคาร กู้เงินไม่ผ่าน สินเชื่อบุคคล

  • ประวัติการเงินไม่ดี

เมื่อคุณยื่นขอสินเชื่อ ทางธนาคารจะทำการตรวจสอบประวัติทางการเงินของคุณกับเครดิตบูโร เพื่อดูประวัติการชำระหนี้ของคุณ หากคุณมีหนี้เสียที่ยังค้างชำระ แต่ไม่มีประวัติการติดต่อธนาคารเจ้าหนี้เพื่อปรับโครงสร้างหนี้ หรือติดภาระผ่อนสินค้าบางอย่างอยู่ ก็จะทำให้ธนาคารไม่อนุมัติสินเชื่อให้กับคุณ

ก่อนยื่นกู้สินเชื่อกับธนาคาร ให้คุณไปจัดการเคลียร์ภาระหนี้สินต่างๆ ให้เข้าที่ หรือติดต่อทางธนาคารเจ้าหนี้เพื่อปรับโครงสร้างหนี้แล้วผ่อนชำระให้ตรงตามกำหนด นั่นจะเป็นสัญญาณที่ดีว่า ณ ปัจจุบันนี้เรามีความสามารถในการชำระหนี้แล้วจริงๆ

  • ทัศนคติ

ข้อนี้เป็นสิ่งที่หลายๆ คนมองข้ามไปค่ะ เพราะสาเหตุที่กู้เงินธนาคารแล้วไม่ผ่าน อาจจะมาจากตัวผู้ขอสินเชื่อเอง ที่แสดงทัศนคติด้านลบต่อการใช้บริการจากธนาคาร

บางคนเคยยื่นขอสินเชื่อกับธนาคารแห่งอื่นมาก่อน แต่ไม่ผ่านการอนุมัติ และตำหนิธนาคารแห่งนั้นหรือแสดงความคิดเห็นในด้านลบ ซึ่งการแสดงออกเหล่านี้ทำให้ธนาคารที่คุณกำลังจะขอสินเชื่ออาจพิจารณาให้ไม่ผ่านในส่วนของผู้ประกอบการก็ได้

คุณผู้อ่านท่านใดที่มีประสบการณ์ กู้เงินธนาคารแล้วไม่ผ่าน ลองนำข้อแนะนำจากเราไปพิจารณาและปรับใช้ดูนะคะ ทางเราเชื่อว่าหากคุณมีความพร้อมและจัดเตรียมเอกสารมาอย่างดีแล้ว คุณจะผ่านการพิจารณาอนุมัติสินเชื่อได้ไม่ยากค่ะ 

บทความทั้งหมด

ตกขาว
ประกันสุขภาพ

สีของตกขาว บ่งบอกถึงโรคอะไรได้บ้าง

“ตกขาว” เชื่อว่าผู้หญิงทุกคนต้องรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะว่าเป็นของเหลวที่เกิดขึ้นได้กับผู้หญิงทุกคน ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ปกติมาก ๆ ถ้าตกขาวเป็นสีขาวหรือใสและไม่มีกลิ่นเหม็น แต่ถ้าตกขาวนั้นมีสีที่ผิดปกติไปจากที่ได้เคยเป็นมา และมีกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ด้วยแล้ว นั้นแสดงว่าร่างกายของคุณเริ่มที่จะผิดปกติ ฉะนั้นแล้วควรสังเกตตกขาวให้ดีว่า มีสีที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างไร เพราะมันจะบอกได้ว่าเรากำลังเสี่ยงเป็นโรคอะไรอยู่ได้บ้าง และวันนี้ Rabbit Care มีข้อมูลดี ๆ เพื่อให้สังเกตสีของตกขาวกัน เช็คตกขาว 6

รถสตาร์ทไม่ติด
ประกันรถยนต์

รถยนต์ระเบิด ไฟไหม้ เกิดจากอะไรกันนะ ?

รถยนต์ระเบิด รถยนต์ไฟไหม้ บางครั้งก็ไม่ได้เกิดกับอุบัติเหตุรถชนแต่อย่างใด แต่อาจจะมาจากสาเหตุอื่นๆ ในเครื่องยนต์ของรถเราก็ได้! แล้วสาเหตุแบบไหน ที่ทำให้เกิดเหตุการณ์นั้นได้บ้างนะ ทำยังไงถึงจะป้องกันได้บ้าง ไปดูสาเหตุกันเลยดีกว่า!      รถยนต์ระเบิด ไฟไหม้ เกิดจากอะไรกันนะ ?   เกิดจากระบบเชื้อเพลิง หรือของเหลวภายในรั่วซึม การรั่วซึมของน้ำมันเชื้อเพลิงรถยนต์ นับได้ว่าเป็นสาเหตุอันดับต้นๆ

ปวดหลัง
ประกันสุขภาพ IPD-OPD

ปวดหลังตรงไหน เสี่ยงเป็นโรคอันตรายอะไรได้บ้าง?

เมื่อเกิดอาการปวดหลังขึ้นมา อย่างคิดว่าเป็นเรื่องปกติเพียงแค่กินยา แล้วพักผ่อนก็หาย แต่อาจะเป็นสัญญาณของโรคร้ายแรงก็ได้ ซึ่งอาการปวดหลังมีหลากหลายโรค ถ้าปล่อยทิ้งไว้อาจจะไม่ดีอย่างแน่นอน ฉะนั้นแล้วเมื่อเกิดอาการปวดหลังควรหมั่นสังเกตว่าเป็นที่จุดใด บริเวณใด แล้วรีบไปพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ได้ทำการวินิจฉัยต่ออย่างถูกต้อง แต่วันนี้ Rabbit Care มีข้อมูลเบี้องต้นของอาการปวดหลัง ว่ามาจากสาเหตุอะไรได้บ้าง  อาการปวดหลังส่อแววเป็นโรคอะไรได้บ้าง  1.ปวดหลังช่วงต้นคอ หรือท้ายทอย  มักเกิดจากการนั่งทำงานกับโต๊ะทำงาน หรือเก้าอี้ที่ไม่เหมาะสมเป็นเวลานาน ๆ

icon image icon image
Back to top