ปิดหนี้ สินเชื่อส่วนบุคคล ด้วยสินเชื่อดอกเบี้ยถูกกว่าคุ้มมั้ย?

สินเชื่อส่วนบุคคล เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่สามารถช่วยเหลือคนที่ต้องการใช้เงินด่วน หรือต้องการใช้เงินก้อนใหญ่ เช่น ซื้อบ้าน ซื้อรถ ต่อมาก็ต้องแบกรับภาระในการใช้หนี้ต่อ แต่แล้ววันหนึ่งคุณก็ไปพบกับสินเชื่อส่วนบุคคลที่ดอกเบี้ยถูกกว่าก้อนที่กำลังผ่อนอยู่ ถ้าอยากจะกู้สินเชื่อนั้นมาปิดหนี้ก้อนเดิมจะดีกว่าไหมนะ? เรามีคำตอบ

สินเชื่อส่วนบุคคล วิธีปิดหนี้

ปิดหนี้ สินเชื่อส่วนบุคคล ด้วยสินเชื่อก้อนใหม่ที่ถูกกว่า คุ้มมั้ย?

อย่างที่บอกว่า สินเชื่อส่วนบุคคลเป็นเงินสำหรับกรณีที่ต้องการใช้ เงินก้อนในเวลาเร่งด่วน บางคนจึงไม่ได้พิจารณาอัตราดอกเบี้ยอย่างถี่ถ้วนเท่าใดนัก ทำให้เผลอกู้สินเชื่อดอกเบี้ยสูง จนต้องแบกรับภาระในการผ่อนมากขึ้น

แต่ในบางกรณี สินเชื่อส่วนบุคคลบางก้อนอาจจะต้องใช้ระยะเวลาในการผ่อนชำระที่ยาวนานกว่าจะครบกำหนด เมื่อเวลาผ่านไปดอกเบี้ยก็จะเริ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ และผู้กู้ยืมก็จะต้องจ่ายแพงขึ้นเรื่อยๆ ไปด้วยนั่นเอง

หากเจอ สินเชื่อส่วนบุคคลที่มีดอกเบี้ยต่ำกว่า และต้องการที่จะกู้สินเชื่อนี้เพื่อมาปิดหนี้ก้อนเดิม ก็สามารถทำได้ค่ะ แต่จะให้ผลดีหรือไม่ ต้องพิจารณาจากปัจจัยต่อไปนี้ด้วย

  • สำรวจอัตราดอกเบี้ย

จะกู้สินเชื่อเพื่อปิดหนี้ที่ดอกเบี้ยสูงกว่า เราจะต้องไม่ผิดซ้ำรอยเดิมค่ะ เพราะแต่ละธนาคารจะมีเงื่อนไขการให้อัตราดอกเบี้ยที่แตกต่างกัน เพราะฉะนั้นอย่าลืม เปรียบเทียบสินเชื่อ เพื่อหาธนาคารที่ให้ดอกเบี้ยต่ำสุด

  • วินัยในการคืนเงิน

เบื้องหลังของสินเชื่อส่วนบุคคลที่อัตราดอกเบี้ยต่ำ มักจะตามมาด้วยค่าปรับที่แพงหูฉี่ เพราะฉะนั้น อย่าลืมพิจารณาความสามารถและวินัยในการชำระเงินคืนให้ตรงตามกำหนด หากทำได้จะช่วยลดปัญหาไปได้มาก

  • ค่าปรับ

หากคุณไม่สามารถจ่ายเงินคืนตามกำหนดได้ในบางงวด ธนาคารจะมีการคิดดอกเบี้ยเพิ่มเพื่อเป็นค่าปรับ คุณต้องหาข้อมูลเรื่องนี้เอาไว้ด้วยเพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการคำนวณยอดหนี้

สินเชื่อส่วนบุคคล วิธีปิดหนี้

เคล็ดลับปิดหนี้สินเชื่อส่วนบุคคล

เมื่อกู้สินเชื่อส่วนบุคคลมาแล้วก็เท่ากับว่า คุณมีหนี้สินก้อนใหญ่ที่ต้องรับผิดชอบ ทางเราเชื่อว่าหลายๆ ท่านคงต้องหาวิธีบริหารหนี้กันจนหัวหมุน เราจึงนำเคล็ดลับใน การบริหารหนี้สินเชื่อส่วนบุคคล มาฝากทุกท่านค่ะ

  • วางแผนเรียงลำดับการปิดยอดหนี้

หากคุณมีหนี้สินเชื่อส่วนบุคคลหลายราย เราแนะนำให้ลองเทียบดูอัตราดอกเบี้ย ค่าใช้จ่าย ค่าธรรมเนียม รวมทั้งค่าปรับ ของยอดหนี้แต่ละราย แล้วนำมาเปรียบเทียบกันและเลือกนำเงินที่มีมาปิดหนี้ที่มียอดดอกเบี้ยแพงที่สุดก่อน

  • รวมยอดหนี้ทั้งหมด

การรวมยอดหนี้ทั้งหมดให้เป็นยอดหนี้เดียว เหมาะสำหรับผู้ที่รู้แน่นอนว่าหนี้เงินกู้แต่ละยอดมีอัตราดอกเบี้ยเท่าใด ต้องจ่ายหนี้ต่อเดือนเป็นจำนวนเท่าใด มีระยะเวลาในการชำระหนี้เหลืออีกเท่าใด ซึ่งการรวมหนี้จะทำให้คุณสามารถ บริหารจัดการหนี้ ได้สะดวกมากขึ้น และช่วยประหยัดดอกเบี้ยได้อีกด้วย

สินเชื่อส่วนบุคคล การรวมหนี้ การโอนหนี้

  • การโอนหนี้

การโอนหนี้ คือ การถ่ายโอนหนี้ที่ค้างชำระจากสถาบันการเงินแห่งเดิม มารวมไว้ที่สถาบันการเงินแห่งใหม่ เพื่อเพิ่มความสะดวกในการชำระหนี้ให้อยู่ในที่เดียวกัน มีลักษณะคล้ายกับการรวมหนี้ แต่จะมีความแตกต่างตรงที่สถาบันการเงินแห่งใหม่มักจะมีสิทธิประโยชน์ หรือส่วนลดตามโปรโมชันต่างๆ เพิ่มมาให้ด้วย

อย่างไรก็ตาม การกู้ยืมสินเชื่อส่วนบุคคลก็เป็นหนทางที่ปลอดภัยกว่าการไปพึ่งพา เงินกู้นอกระบบ แม้จะมีคนบอกว่ากู้ผ่านยาก แต่จริงๆ แล้วสินเชื่อส่วนบุคคลกู้ง่าย ถ้าคุณทำตามเงื่อนไขและมีคุณสมบัติตรงตามกำหนด ที่สำคัญ ก่อนจะ กู้สินเชื่อส่วนบุคคล อย่าลืมหาข้อมูลให้ดีจะได้ไม่มีหนี้ล้นมือในภายหลังนะคะ

บทความทั้งหมด

แอดเวนเจอร์-ประกัน Adventure
ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล

ความเสี่ยงที่เพื่อน ๆ สายกิจกรรมผาดโผน Adventure ต้องเผชิญ ต้องเลือกประกันแบบไหนดี?

สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่เป็นสายลุย ชอบความตื่นเต้น ท้าทาย มีไลฟ์สไตล์ที่ชื่นชอบกิจกรรมแนวผาดโผน กีฬา extreme หรือกิจกรรมแนวแอดเวนเจอร์ต่าง ๆ คุณคือคนอีกกลุ่มที่ถือว่าอยู่ในกลุ่มที่เสี่ยงอันตรายมากกว่าคนทั่วไป เพราะกิจกรรมแอดเวนเจอร์เหล่านี้ ถึงจะสนุก แต่ก็ต้องยอมรับว่ามันมีความเสี่ยงไม่น้อยเลยล่ะ บทความนี้ Rabbit Care ขอพาทุกท่านมารู้จักกับกิจกรรมแอดเวนเจอร์ยอดฮิต ที่มีคนให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก ในขณะเดียวกันก็เป็นกิจกรรมที่ต้องใช้ความกล้าพอสมควร

ไข้หวัดแดด
ประกันสุขภาพ

ระวัง! ตากแดดนานๆ ก็เป็นไข้หวัดแดดได้

อากาศร้อนๆ แบบนี้ หลายคนอาจจะรู้จักมักคุ้นกับโรคหน้าร้อนยอดฮิตอย่าง ฮีทสโตรก (ลมแดด) , ท้องร่วง ท้องเสีย หรือโรคลมพิษ ผดผื่น อื่นๆ แต่มีอีกโรคหนึ่ง ที่คุณไม่ควรมองข้าม อย่าง ไข้หวัดแดด ว่าแต่โรคนี้แตกต่างจากไข้หวัดธรรมดาทั่วไปอย่างไร ใกล้เคียงกับ โควิด-19 ด้วยหรือเปล่า ?

ตกขาว
ประกันสุขภาพ

สีของตกขาว บ่งบอกถึงโรคอะไรได้บ้าง

“ตกขาว” เชื่อว่าผู้หญิงทุกคนต้องรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะว่าเป็นของเหลวที่เกิดขึ้นได้กับผู้หญิงทุกคน ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ปกติมาก ๆ ถ้าตกขาวเป็นสีขาวหรือใสและไม่มีกลิ่นเหม็น แต่ถ้าตกขาวนั้นมีสีที่ผิดปกติไปจากที่ได้เคยเป็นมา และมีกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ด้วยแล้ว นั้นแสดงว่าร่างกายของคุณเริ่มที่จะผิดปกติ ฉะนั้นแล้วควรสังเกตตกขาวให้ดีว่า มีสีที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างไร เพราะมันจะบอกได้ว่าเรากำลังเสี่ยงเป็นโรคอะไรอยู่ได้บ้าง และวันนี้ Rabbit Care มีข้อมูลดี ๆ เพื่อให้สังเกตสีของตกขาวกัน เช็คตกขาว 6

icon image icon image
Back to top