สินเชื่อส่วนบุคคล

คนเป็นหนี้ จะจัดสรรเงินอย่างไร ให้มีเงินเก็บ ให้มีเงินพอใช้

ผู้เขียน : JK, CFP®
Published January 09, 2018
วิธีปลดหนี้ เงินฝากประจำ
ปัญหาเรื่องการเงินที่เป็นกันมากที่สุด ไม่ใช่ว่ามีเงินอยู่ xxx บาท แล้วจะเอาไปลงทุนอะไรดี แต่ปัญหาการเงินที่พบมากที่สุดก็คือ "ปัญหาเรื่องหนี้" เช่น
  • มีวิธีปลดหนี้แบบไหนบ้าง
  • มีหนี้อยู่เท่านั้น จะใช้วิธีปลดหนี้แบบไหน
หรือบางกรณีที่หนักมากๆ ก็คือ มีรายได้หรือเงินเดือนที่ไม่พอกับงวดผ่อนชำระที่ต้องจ่ายหนี้ ต้องบอกเลยว่า อาการแบบนี้เรียกว่าเข้าขั้นโคม่าแล้วครับ[caption id="attachment_17110" align="aligncenter" width="800"]วิธีปลดหนี้ เงินฝากประจำ ขอบคุณรูปภาพจาก https://thaienews.blogspot.com/[/caption]

วิธีปลดหนี้ ต้องรู้ว่า เราเป็นหนี้เพราะอะไร

ถ้าจะถามว่าคนที่เป็นหนี้จะจัดสรรเงินอย่างไรเพื่อให้หลุดพ้นจากการเป็นหนี้สักที จริงๆ คำตอบนั้นก็ไม่ได้เป็นเรื่องที่ยากเลย แต่จากที่มีโอกาสได้คุยกับหลายคน
อยากจะได้วิธีปลดหนี้ที่เร็วๆ หรือวิธีปลดหนี้แบบทันที ส่วนตัวต้องบอกว่าแทบเป็นไปไม่ได้เลย เรื่องการปลดหนี้เป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลาทั้งนั้น 
ก่อนอื่นเราต้องรู้ก่อนว่า เราเป็นหนี้เพราะอะไรกันแน่? เพราะหลักการพื้นฐานของเรื่องการเงินเลยก็คือ เมื่อเราใช้มากกว่าที่หามาได้ ทำให้เราต้องไปพึ่งพาเงินของคนอื่นๆ เราก็จะเป็นหนี้ไปโดยปริยาย
แต่สิ่งที่ทำให้เราไม่เป็นหนี้ คือ รู้จักประหยัด เพื่อลดรายจ่าย
ดังนั้น หลักการแก้หนี้ที่ดีที่สุดก็คือ เราหยุดใช้มากกว่าที่หาได้ซะก่อน ถ้าเรายังไม่หยุด เราก็จะยิ่งเป็นหนี้ไปเรื่อยๆ เป็นหนี้มากขึ้นไปอีก

วิธีปลดหนี้ เงินฝากประจำ

การเพิ่มรายได้ คือ วิธีปลดหนี้ ที่ได้ผลที่สุด 

แต่สำหรับคนที่งวดผ่อนชำระมากกว่าเงินเดือนทั้งเดือน แนะนำว่า อาจจะต้องขายทรัพย์สินบางอย่างออกไปก่อน เพื่อไปปิดหนี้ที่มีดอกเบี้ยสูงๆ อย่างเช่นเพื่อให้มีรายรับกลับมา แล้วนำมาหักลบกับรายจ่ายต่อเดือนเพื่อให้ค่าเงินออกมาเป็นจำนวนบวกมากกว่าลบเสียก่อนหลังจากนั้นขั้นตอนถัดไปคือ "การเพิ่มรายได้" แน่นอนว่า ขั้นตอนนี้ไม่ได้ทำง่ายๆ เหมือนการลดรายจ่ายแน่นอน เพราะเป็นวิธีปลดหนี้อีกวิธีหนึ่งที่ต้องเหนื่อยเพิ่มขึ้นจากเดิม ไม่ว่าจะ
  • ทำโอทีหลังจากเลิกงาน เพื่อเพิ่มเงินเดือน
  • ทำอะไรเพิ่มในวันเสาร์-วันอาทิตย์ เช่น งาน part-time หรือหาของไปขายตลาดนัด
ก็ต้องมาดูว่า การเพิ่มรายได้ที่จะเป็นวิธีปลดหนี้นั้นเราถนัดอะไรบ้าง แล้วเราเหมาะที่จะทำอะไรได้บ้าง
 เพราะการลดรายจ่ายเพียงอย่างเดียวเป็นวิธีปลดหนี้ที่ลดได้เพียงระดับหนึ่งเท่านั้น แต่การเพิ่มรายได้ ไม่มีเพดานเลยว่าต้องเพิ่มเท่าไหร่ ขึ้นอยู่กับความขยันของเราล้วนๆ 
ยิ่งขยันเท่าไหร่ ก็ยิ่งได้เม็ดเงินเพิ่มขึ้น ยิ่งปลดหนี้ได้เร็วมากยิ่งขึ้น

วิธีปลดหนี้ เงินฝากประจำ

ปลดหนี้หมดแล้ว และอยากลงทุน 

ส่วนตัวก็อยากให้กำลังใจคนที่เป็นหนี้เหมือนกัน (จากหัวอกคนที่เป็นหนี้มาก่อนเหมือนกัน) เพราะช่วงเวลาแบบนี้บอกเลยว่า "มันไม่ง่าย และลำบากแน่นอน"แต่เชื่อได้เลยว่า ถ้าเราสามารถปลดหนี้ได้หมด เราจะมีภูมิคุ้มกันเรื่องการเงินสูงขึ้นแน่นอน แล้วเราก็จะสามารถแนะนำกับคนที่เป็นหนี้ได้อีกมากมายหลังจากที่เคลียร์หนี้ได้หมดแล้ว ถ้าเราจะพูดถึงการลงทุน อยากจะแนะนำว่า ให้เริ่มที่เงินฝากประจำง่ายๆ ก่อนก็ได้ ไม่ต้องรีบร้อน แล้วจากนั้นก็ใช้เวลาศึกษาเรื่องการลงทุนซะก่อนเพราะถ้าเราโดดเข้าไปลงทุนโดยที่ไม่รู้เรื่องอะไรเลย โอกาสขาดทุนมีมากกว่าการได้กำไรอยู่แล้ว เมื่อเราศึกษาเสร็จ แล้วค่อยถอนเงินฝากประจำมาลงทุนก็ยังไม่สายครับ

บทความสินเชื่อส่วนบุคคล

Rabbit Care Blog Image 75173

สินเชื่อส่วนบุคคล

จัดการค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นได้อย่างไร เมื่อลูกน้อยต้องเรียนออนไลน์

หลายโรงเรียนอาจเริ่มให้เด็กๆ ที่ฉีดวัคซีนได้กลับไปเรียนบ้างแล้ว แต่หลายๆ โรงเรียนก็ยังคงมีเงื่อนไขด้วยการให้สลับกันเข้าไปเรียนอยู่
คะน้าใบเขียว
06/12/2021
Rabbit Care Blog Image 70766

สินเชื่อส่วนบุคคล

เคล็ดลับขอสินเชื่อส่วนบุคคล ให้ได้วงเงินสูง กู้ง่ายผ่านฉลุย

เมื่อต้องการเงินสักก้อนมาช่วยเพิ่มสภาพคล่องทางการเงิน การขอสินเชื่อส่วนบุคคล ก็อาจจะเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ
IN-Wsible
11/06/2021
Rabbit Care Blog Image 70759

สินเชื่อส่วนบุคคล

เริ่มต้นธุรกิจเปิดร้านกาแฟ เตรียมตัวอย่างไร ให้ได้กำไรปัง ๆ

สมัยนี้เราจะได้เห็นเรื่องราวของเหล่าเศรษฐีอายุน้อยร้อยล้านกันมากขึ้น จึงเป็น 1 ในแรงบันดาลใจของคนรุ่นใหม่ที่อยากจะเป็นเจ้าของธุรกิจ
IN-Wsible
10/06/2021