สินเชื่อส่วนบุคคล

วางแผนการเงินดีบอกลา ปัญหาทางการเงินของฟรีแลนซ์

ผู้เขียน : NP. Meaw :)
Published February 16, 2018
วางแผนการเงิน
ตอนนี้คุณทำงานอะไรอยู่? กับคำถามนี้ คงมีคำตอบที่หลากหลายอาชีพ และเชื่อเถอะว่าหนึ่งในนั้นต้องมีคำตอบว่า เป็นฟรีแลนซ์ อีกหนึ่งอาชีพที่มีความเป็นอิสระสูงมากทีเดียว แต่คุณคิดว่าอิสระที่ได้มานี้ ต้องแลกมาด้วยอะไรบ้าง ทั้งความไม่มั่นคงในสายงาน  ฝีมือตกไม่มีงาน เมื่องานไม่มีก็ต้องนำเงินเก็บออกมาใช้ จนทำให้ เกิดปัญหาทางการเงิน ขึ้น แต่เพราะความสุขของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกันจงทำในสิ่งที่คุณคิดว่ามีความสุขเถอะค่ะ และสำหรับใครที่กำลังต้องการจะทำงานฟรีแลนซ์ หรืออยากลาออกจากงานประจำมาเป็นฟรีแลนซ์ วันนี้เรามี ปัญหาทางการเงินที่ฟรีแลนซ์ อาจจะพบ พร้อมทั้งหนทางแก้ไขมาให้คุณรู้กัน เพื่อเป็นการเตรียมตัววางแผนการเงินก่อนเป็นฟรีแลนซ์

วางแผนการเงินดีบอกลา 3 ปัญหาทางการเงินของฟรีแลนซ์

วางแผนการเงิน

1. รายได้ไม่สม่ำเสมอ

แน่นอนว่า รายได้ของฟรีแลนซ์ เป็นรายได้ที่ไม่แน่นอน โดยใช้คติที่ว่า มีงาน ก็มีเงิน ได้เลย ซึ่งหากช่วงไหนมีงานเยอะก็สบายไป แต่ถ้าเมื่อไหร่งานน้อยหรือไม่มีงาน เดือนนั้นก็ต้องแย่หน่อย หรืออาจจะต้องเอาเงินเก็บออกมาใช้ก่อน ต่างกับ พนักงานประจำ ที่มีรายได้แน่นอนทุกเดือน ดังนั้น หากคุณทำงานฟรีแลนซ์  คุณรู้อยู่แล้วว่ารายได้ของคุณเองนั้นไม่แน่นอน การวางแผนการเงินจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่ง เพื่อที่คุณจะได้จัดการกับชีวิตที่มีความไม่แน่นอนในเงินเดือนเช่นนี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  • ขั้นแรก ลิสต์รายการค่าใช้จ่าย

โดยเฉพาะค่าใช้จ่ายที่คุณต้องเสียแน่นอนในทุกๆเดือน เช่นค่าเช่าบ้าน ค่ารถ ค่าเบี้ยประกันต่างๆ ซึ่งการลิสต์รายการค่าใช้จ่ายนี้จะทำให้คุณวางแผนการเงินได้ดีขึ้น สามารถที่จะลดรายการค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นได้ เช่นค่าอาหาร ค่าเดินทาง หรืออาจจะรวมถึงค่าโทรศัพท์ได้ด้วย
  • ขั้นที่สอง เงินสำรอง  

เมื่อคุณรู้แล้วว่าค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนคุณอยู่ที่เท่าไหร่ เงินสำรองเป็นสิ่งที่สำคัญและจำเป็นมาก เผื่อเกิดเหตุฉุกเฉินใดๆ คุณจะได้มีเงินใช้จ่ายได้ทันการ ซึ่งเงินฉุกเฉินนี้ควรมีมากกว่าจำนวนเงินค่าใช้จ่ายของคุณ 6 เท่า เพื่อที่เมื่อถึงเวลาคับขันคุณจะได้มีเงินใช้อย่างสบายใจ ไม่ต้องเป็นกังวล และไม่ต้องหยิบยืมคนอื่นให้เป็นหนี้สินตามมาภายหลังด้วย ถือว่าการมีเงินสำรองก็เป็นอีกหนึ่ง การวางแผนการเงินที่ดี
  • ขั้นสุดท้าย เพิ่มรายได้ให้สม่ำเสมอ  

การสร้างรายได้ให้สม่ำเสมอในที่นี้ไม่ได้หมายถึง การทำงานฟรีแลนซ์ ของคุณ แต่หมายถึงการสร้างรายได้ที่เพิ่มมาจาก การลงทุน ที่จะให้เงินอย่างสม่ำเสมอ เช่น การลงทุนหุ้นปันผล การลงทุนหุ้นกู้ หรือพันธบัตรรัฐบาล เป็นต้น ซึ่งจะเป็นการลงทุนที่ให้เงินอย่างต่อเนื่อง รวมถึงหากคุณมีคอนโด หรือห้องเช่า ก็เป็นอีกหนึ่งการลงทุนที่ได้ผลตอบรับในทุกเดือนเช่นกันนับว่าเป็นการวางแผนการเงินที่ฉลาดใช้ทีเดียว วางแผนการเงิน

2. ไม่มีสวัสดิการ

การที่คุณเป็นฟรีแลนซ์  มีความเป็นอิสระ ไม่จำเป็นที่จะต้องเข้าออฟฟิศ ไม่จำป็นที่จะต้องตอกบัตรเข้างาน จึงเป็นเรื่องปกติที่คุณจะไม่มีสวัสดิการเหมือนที่พนักงานประจำมี ดังนั้นเหล่าฟรีแลนซ์ก็ต้องดูแลตัวเองนะคะ
  • ทำประกันสุขภาพ  

ประกันสุขภาพจะเป็นตัวช่วยที่ดีในยามที่คุณเจ็บป่วย และก็ถือเป็นอีกหนึ่งการวางแผนการเงิน เพราะไม่ว่าจะในเรื่องค่าใช้จ่าย หรือ เงินชดเชยรายได้เมื่อต้องนอนโรงพยาบาล จะเป็นเรื่องที่คุณไม่ต้องกังวลเลยทีเดียว นอกจากนี้ก็ยังมีสวัสดิการของรัฐต่างๆที่คุณมีสิทธิ แต่ถ้าคุณเคยเป็นพนักงานประจำมาก่อนก็จะเป็นเรื่องง่ายขึ้นไปอีกเพราะ คุณสามารถส่งเงิน ประกันสังคม ต่อได้เองตามมาตรา 39
  • ประกันชีวิตออมเงินเกษียณ

เพราะฟรีแลนซ์ อาจเป็นอาชีพที่ทำงานตามแรง มีแรงก็สามารถทำไปเรื่อยๆได้ แต่ต้องยอมรับว่าเมื่อแก่ตัวลง งานที่สามารถรับได้ จะเริ่มน้อยลง ไม่เหมือนตอนที่ร่างกายยังแข็งแรง ช่วงบั้นปลายชีวิตการมี เงินเกษียณจากประกันชีวิต จึงเป็นความคุ้มครองที่ครอบคุมและเป็น การวางแผนการเงินที่ดี รวมถึงการลงทุนทุนรวมหุ้นระยะยาว และกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ ก็เป็นอีกหนึ่งทางออกที่ดี วางแผนการเงิน

3. กู้เงินได้ยาก

อย่างที่บอกว่าฟรีแลนซ์ เป็นอาชีพที่มีความเป็นอิสระและไม่แน่นอนการวางแผนการเงินจึงควรมีความรอบครอบ อีกทั้ง การขอสินเชื่อ ขอกู้เงิน รวมถึง การสมัครบัตรเครดิต หรือธุรกรรมทางการเงินต่างๆ จึงเป็นเรื่องยาก ต่างจากพนักงานประจำที่สามารถทำได้อย่างง่ายดาย ซึ่งจริงๆแล้วพนักงานฟรีแลนซ์ ก็สามารถที่จะทำธุรกรรมต่างๆที่กล่าวมาได้เช่นกัน ซึ่งต้องเตรียมเอกสาร ดังนี้
  • หลักฐานแสดงการทำงาน  

เช่น สัญญาว่าจ้างจากลูกค้า ซึ่งเป็นหลักฐานที่ช่วยยืนยันที่มาของรายได้ว่าได้รับจากใคร หรือบริษัทอะไร
  • หลักฐานแสดงรายได้  

เช่น ใบหักภาษี ณ ที่จ่าย ใบเสร็จรับเงิน เอกสารทวิ 50 แสดงการ ยื่นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา เอกสารเหล่านี้ธนาคารสามารถใช้ประเมินรายได้ของเราทั้งในปัจจุบัน
  • การเดินบัญชี

เป็นอีกหนึ่งหลักฐานที่จะแสดงให้เห็นถึงความสม่ำเสมอของรายได้ของคุณ  แม้ว่าคุณจะเป็นพนักงานฟรีแลนซ์  ที่ใครอาจจะมองว่าเป็นอาชีพที่ไม่มีความมั่นคงในการใช้ชีวิต ในอาชีพ แต่ถ้านี่คือความสุข คือสิ่งที่คุณรัก คุณก็เพียงแต่ดูแลตัวเองให้ดี รู้จักวางแผนการเงิน  รู้จักดูแลตัวเองเท่านั้นก็ไม่มีปัญหาแล้ว เพราะเรื่องการเงินเป็นเรื่องที่ควบคุมได้ หากคุณมีวินัยที่มากพอ ทั้งนี้ถ้าคุณมีปัญหาทางการเงินใดๆ หรือต้องการคำปรึกษา Rabbit Care ยินดีให้ความช่วยเหลือค่ะ

บทความสินเชื่อส่วนบุคคล

สินเชื่อส่วนบุคคล

เคล็ดลับขอสินเชื่อส่วนบุคคล ให้ได้วงเงินสูง กู้ง่ายผ่านฉลุย

เมื่อต้องการเงินสักก้อนมาช่วยเพิ่มสภาพคล่องทางการเงิน การขอสินเชื่อส่วนบุคคล ก็อาจจะเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ
IN-Wsible
11/06/2021

สินเชื่อส่วนบุคคล

เริ่มต้นธุรกิจเปิดร้านกาแฟ เตรียมตัวอย่างไร ให้ได้กำไรปัง ๆ

สมัยนี้เราจะได้เห็นเรื่องราวของเหล่าเศรษฐีอายุน้อยร้อยล้านกันมากขึ้น จึงเป็น 1 ในแรงบันดาลใจของคนรุ่นใหม่ที่อยากจะเป็นเจ้าของธุรกิจ
IN-Wsible
10/06/2021

สินเชื่อส่วนบุคคล

จัดบ้านรับหน้าร้อนอย่างไร ให้ประหยัดค่าไฟฟ้า

เข้าสู่เมษาหน้าร้อนอย่างเป็นทางการ ซึ่งบ้านเรานั้นอย่างที่รู้ ๆ กันอยู่ว่า อุณหภูมิในช่วงนี้ร้อนตับแตกขนาดไหน ในบางวันความร้อนระอุทะลุไปถึง 40
ใบไม้ร่าเริง
06/05/2021