สินเชื่อส่วนบุคคล

รู้มั้ย! ขอสินเชื่อบุคคล ต้องเสียค่าธรรมเนียมอะไรบ้าง

ผู้เขียน : ใบไม้ร่าเริง
Published November 15, 2018
สินเชื่อบุคคล
ใกล้ช่วงสิ้นปีแบบนี้ เป็นที่รู้กันดีว่า เทศกาลแห่งความสุขกำลังจะเริ่มขึ้นแล้ว ทั้งคริสต์มาส ปีใหม่ ดังนั้นการจับจ่ายใช้สอยในช่วง 1 -2 เดือนนี้ จะมีความคึกคักเป็นพิเศษ  โดยเฉพาะการ ขอสินเชื่อบุคคล ที่ใครหลายคนก็เริ่มวางแผนขอกู้กันบ้างแล้ว  ทำให้ธนาคารต่างๆ ก็ดูจะมีความคึกคักด้วยเช่นกันแต่คุณรู้หรือไม่ว่า ก่อนจะขอ สินเชื่อบุคคล นั้น มีค่าธรรมเนียมอะไรบ้างที่เราต้องเสีย ซึ่งก็ถือว่าสำคัญไม่แพ้กับอัตราดอกเบี้ยเลยทีเดียว วันนี้ Rabbit Care มีข้อมูลดี ๆ ให้เราได้เตรียมตัวกันก่อนไปขอสินเชื่อมาฝากกันค่ะ

6 ค่าธรรมเนียม ต้องรู้ ก่อนไปขอ สินเชื่อบุคคล

1.ค่าธรรมเนียมในการดำเนินการ

สินเชื่อบุคคลสถาบันการเงินจะทำการจัดเก็บค่าธรรมเนียมในการดำเนินการทุกครั้งกับผู้ที่มาขอกู้ แม้ว่าการขอกู้นั้นจะผ่านหรือไม่ผ่านก็ตาม ซึ่งเป็นรายจ่ายที่เราต้องเสียตามขั้นตอนที่ทางสถาบันการเงินได้กำหนดไว้ นอกจากนี้แล้วในส่วนของวงเงิน ที่ผู้กู้ยื่นขอกับทางสถาบันการเงิน ก็มีผลต่อค่าธรรมเนียมที่ต้องเสียเช่นกัน

2.ค่าธรรมเนียมอากรแสตมป์

[caption id="attachment_37986" align="alignnone" width="750"] ขอบคุณภาพจาก medium.com[/caption]ตามบทบัญญัติแห่งประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ ที่กำหนดขึ้นตามประมวลรัษฎากร ซึ่งกำหนดไว้ในบัญชีอัตราอากรแสตมป์ของกรมสรรพกร เมื่อมีการกู้เงินโดยปกติอัตราจะอยู่ที่ประมาณ 0.05% ของวงเงินสินเชื่อ แต่ไม่เกิน 10,000 บาท ซึ่งเงินในส่วนตรงนี้ต้องทำการจ่ายให้แก่รัฐบาลตามกฎหมาย ปัจจุบันได้กำหนดไว้ทั้งหมด 28 ลักษณะตราสาร เช่น กู้ยืมเงิน เช่าซื้อ ทรัพย์สิน จ้างทำของ ตราสารเช่าที่กับโรงเรือน ฯลฯ

3.ค่าธรรมเนียมค่าประเมินราคา และหลักทรัพย์ค้ำประกัน

สินเชื่อบุคคลสถาบันการเงินจะมีการคิดค่าธรรมเนียมสำรวจและประเมินราคาหลักทรัพย์ สำหรับผู้กู้ที่มีหลักทรัพย์มาค้ำประกัน รวมถึงการพิจารณาเพื่ออนุมัติขอสินเชื่อ ซึ่งอาจต้องเสียค่าใช้จ่ายที่เป็นค่าธรรมเนียมในรูปแบบของการตรวจสอบ จะขึ้นอยู่กับประเภทและขนาดพื้นที่ของหลักทรัพย์ หากหลักประกันอยู่นอกเขตกรุงเทพฯ หรือปริมณฑล ต้องมีค่าเสียเวลาเดินทางไปประเมินด้วย ซึ่งค่าใช้จ่ายตรงนี้จะมีการเปลี่ยนแปลงตามระยะทางด้วย

4.ค่าธรรมเนียมในการชำระคืนก่อนกำหนดเร็วกว่ากำหนด

สินเชื่อบุคคลหลายคนเมื่อทำสัญญากับทางสถาบันการเงินตามระยะเวลาที่กำหนดแล้ว แต่อาจจะไม่อยากเป็นหนี้นานๆ ดังนั้นจึงตัดสินใจชำระเงินกู้เต็มจำนวนก่อนที่ระยะเวลาของสินเชื่อที่ตกลงไว้ในสัญญา เช่น ถ้าเราทำสัญญาไว้ 30 งวด แต่จะไปชำระเต็มจำนวนเพื่อปิดบัญชีก่อนงวดที่ 30 ตรงนี้ผู้กู้ต้องเสียค่าธรรมเนียมเพิ่ม ซึ่งบางธนาคารอาจจะคิดร้อยละ 3 เท่านั้น สาเหตุที่ต้องคิดเนื่องจากเราชำระปิดงวดไปก่อนที่จะถึงกำหนดทำให้สถาบันการเงินขาดรายได้ไปนั่นเอง

5.ค่าธรรมเนียมการชำระล่าช้า

สินเชื่อบุคคลเมื่อถึงกำหนดระยะเวลาค่างวดในการชำระหนี้ แต่ผู้กู้ไม่สามารถชำระได้ตามกำหนดเวลานั้น แต่ไปชำระหลังกำหนดทำให้ล่วงเลยไปแล้ว ดังนั้นต้องมีค่าธรรมเนียมการจัดเก็บการชำระล่าช้า ซึ่งสถาบันการเงินส่วนใหญ่จะคิดค่าธรรมเนียมในส่วนนี้ เป็นเปอร์เซ็นต์จากยอดเงินกู้ที่ยังคงเหลืออยู่

6.ค่าธรรมเนียมติดตามทวงถามหนี้

สินเชื่อบุคคลเมื่อผู้กู้ผิดนัดการชำระหนี้ และผู้กู้ไม่มีหลักประกัน แถมสถาบันการเงินไม่สามารถติดต่อทวงถามหนี้ได้ โดยการปล่อยให้ผ่านล่วงเลยมาเนิ่นนาน สถาบันการเงินบางแห่งอาจคิดค่าติดตามทวงหนี้ ซึ่งจะบวกเข้าไปกับอัตราดอกเบี้ย ดังนั้นถ้าผู้กู้ไม่อยากต้องจ่ายในส่วนตรงนี้ก็พยายามอย่าผิดนัดการชำระ เมื่อถึงกำหนดระยะเวลาในแต่ละเดือนก็ควรจ่ายให้ตรงตามเวลานั้นจะดีที่สุด
เมื่อเรารู้ถึงค่าธรรมเนียมต่างๆ ที่จะต้องเสียแล้วว่า มีอะไรบ้าง แต่ก็จะมีบางข้อถ้าเรามีวินัยและเตรียมความพร้อมที่ดีก็จะไม่เกิดค่าธรรมเนียมอย่างข้อที่ 5 -6 ได้ ทีนี้ถ้าใครกำลังมองหาสินเชื่อบุคคลอยู่ล่ะก็...ไม่ต้องลังเล เพราะ “สินเชื่อบุคคลซิตี้” เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่สามารถเพิ่มสภาพคล่องกับตัวคุณเองได้ในทุกๆ ด้าน กับโปรโมชันใหม่!  โดนใจกับสินเชื่อบุคคลซิตี้ ลดภาระการเงิน ผ่อนสบายได้มากกว่า พร้อมรับข้อเสนอพิเศษ 13.99% ต่อปี และวงเงินสูงสุด 2 ล้านบาท

อัตราดอกเบี้ยรวมค่าธรรมเนียม และระยะเวลาการผ่อนชำระ

• วงเงินสินเชื่อสูงสุด 2 เท่าของรายได้ต่อเดือน สำหรับผู้ที่มีรายได้ไม่ถึง 30,000 บาทต่อเดือน และวงเงินสินเชื่อสูงสุด 5 เท่าของรายได้ต่อเดือน สำหรับผู้ที่มีรายได้ตั้งแต่ 30,000 บาทต่อเดือน แต่วงเงินอนุมัติต้องไม่เกิน 2,000,000 บาท

อัตราดอกเบี้ย ค่าปรับ ค่าบริการ และค่าธรรมเนียมใดๆ ต่ำสุด 15.99% สูงสุด 28% สำหรับลูกค้าโปรแกรมปกติ

• ระยะเวลาการผ่อนชำระขั้นต่ำ 12 เดือน และสูงสุดไม่เกิน 60 เดือน

สินเชื่อบุคคล

ตัวอย่างการคำนวณอัตราดอกเบี้ย และค่าธรรมเนียมแบบอัตราลดต้นลดดอก

ยอดเงินกู้จำนวน 50,000 บาท อัตราดอกเบี้ยลดต้นลดดอกรวมค่าธรรมเนียมการใช้วงเงิน 28% ระยะเวลาผ่อนชำระ 24 งวด งวดละ 2,744 บาท

1. วิธีการคำนวณดอกเบี้ยรวมค่าธรรมเนียมการใช้วงเงินในแต่ละงวด

  • (ยอดเงินกู้คงค้าง x อัตราดอกเบี้ยรวมค่าธรรมเนียมการใช้วงเงิน)/12 (50,000 x 28% )/12 = 1,166.67
หมายเหตุ ดอกเบี้ยและค่าธรรมเนียมการใช้วงเงินของงวดแรกจะคิดจากจำนวนวันที่เกิดขึ้นจริง
  • (ยอดเงินกู้ x อัตราดอกเบี้ยรวมค่าธรรมเนียมการใช้วงเงิน x จำนวนวันที่กู้จริง)/365

2. วิธีการคำนวณยอดชำระคืนเงินต้น

  • เงินงวดชำระ - อัตราดอกเบี้ยรวมค่าธรรมเนียมการใช้วงเงินที่ได้จากข้อ 1.
2,744-1,166.67 = 1,577.33

3. วิธีการคำนวณดอกเบี้ยรวมค่าธรรมเนียมการใช้วงเงิน กรณีผิดนัดชำระหนี้ (ถ้ามี)

  • (ยอดเงินต้นที่ผิดนัดชำระหนี้ x อัตราดอกเบี้ยรวมค่าธรรมเนียมกรณีผิดนัดชำระหนี้ x จำนวนวันที่ผิดนัดชำระหนี้)/365
เมื่อรู้ถึงอัตราค่าธรรมเนียมต่างๆ ที่เราต้องจ่ายแล้วว่ามีอะไรบ้าง การวางแผนในการใช้สินเชื่อบุคคล ก็คงไม่ใช่เรื่องยากแล้วล่ะเนอะ แต่ถ้าใครกำลังมองหาสินเชื่อบุคคล หรือมีข้อสงสัยสามารถคลิกเข้ามาได้ทันทีที่ Rabbit Care เรามีเจ้าหน้าที่คอยให้ความช่วยเหลือแนะนำคุณอยู่ค่ะ

บทความสินเชื่อส่วนบุคคล

Rabbit Care Blog Image 75173

สินเชื่อส่วนบุคคล

จัดการค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นได้อย่างไร เมื่อลูกน้อยต้องเรียนออนไลน์

หลายโรงเรียนอาจเริ่มให้เด็กๆ ที่ฉีดวัคซีนได้กลับไปเรียนบ้างแล้ว แต่หลายๆ โรงเรียนก็ยังคงมีเงื่อนไขด้วยการให้สลับกันเข้าไปเรียนอยู่
คะน้าใบเขียว
06/12/2021
Rabbit Care Blog Image 70766

สินเชื่อส่วนบุคคล

เคล็ดลับขอสินเชื่อส่วนบุคคล ให้ได้วงเงินสูง กู้ง่ายผ่านฉลุย

เมื่อต้องการเงินสักก้อนมาช่วยเพิ่มสภาพคล่องทางการเงิน การขอสินเชื่อส่วนบุคคล ก็อาจจะเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ
IN-Wsible
11/06/2021
Rabbit Care Blog Image 70759

สินเชื่อส่วนบุคคล

เริ่มต้นธุรกิจเปิดร้านกาแฟ เตรียมตัวอย่างไร ให้ได้กำไรปัง ๆ

สมัยนี้เราจะได้เห็นเรื่องราวของเหล่าเศรษฐีอายุน้อยร้อยล้านกันมากขึ้น จึงเป็น 1 ในแรงบันดาลใจของคนรุ่นใหม่ที่อยากจะเป็นเจ้าของธุรกิจ
IN-Wsible
10/06/2021