สินเชื่อส่วนบุคคล

รู้เท่าทัน! ศัตรูของการออมเงิน

ผู้เขียน : IN-Wsible
Published May 16, 2019
การออมเงิน-ศัตรูของการออมเงิน
เดี๋ยวนี้ใครๆ ก็ออมเงินกันเก่ง เพราะการมีเงินเก็บ เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยสร้างความมั่นคงให้ชีวิตได้ อีกทั้งเงินเก็บยังช่วยให้อุ่นใจว่ามีทุนสำรองหากต้องเจอกับเหตุฉุกเฉิน หรือค่าใช้จ่ายแบบไม่คาดฝัน แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะประสบความสำเร็จในการออมเงิน เพราะ “ศัตรูของการออมเงิน” นั้นมีมากเหลือเกิน จะมีอะไรบ้างที่ขัดขวางการออมเงินของคุณ Rabbit Care นำมาบอกต่อเพื่อให้ทุกคนรู้ทันศัตรูของการออมเงิน

รู้เท่าทัน ศัตรูของการออมเงิน ระวังไว้ไม่สูญเงิน(ออม)

  • สร้างหนี้สินมากเกินไป
การที่ภาระหนี้สินที่คุณต้องจ่ายเป็นประจำ มีจำนวนมากกว่ารายรับในปัจจุบัน เป็นศัตรูตัวฉกาจที่ทำให้คุณไม่สามารถออมเงินได้เสียที ซึ่งการมีหนี้สินมากเกินไปนั้นไม่เพียงแค่ทำให้คุณไม่มีเงินออม แต่อาจก่อให้เกิดปัญหาอื่น ๆ ตามมาอีกมากมาย หากไม่รีบบริหารจัดการหนี้ให้หมดไป
หากรู้ตัวว่ามีหนี้สิน ควรบริหารจัดการเงินให้เป็นระบบ เริ่มจากการทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย และคำนวณยอดหนี้ที่เหลือเพื่อทยอยจ่าย เมื่อภาระหนี้สิ้นลดลงจึงค่อยแบ่งเงินออกมาสำหรับออม
  • กิเลสของตนเอง
การใช้เงินเกินตัวโดยไม่รู้จักยับยั้งชั่งใจ โดยเฉพาะนักช้อปที่ชอบซื้อของแบบจัดหนักจัดเต็ม มีรุ่นใหม่ออกมาก็ต้องตามซื้อ แม้ว่าจะเป็นของไม่จำเป็นเลยก็ตาม ซึ่งความต้องการนี้อาจเป็นเพียงอารมณ์ชั่ววูบ แต่สิ่งที่เป็นของจริงก็คือเงินในกระเป๋าที่ไม่กลับคืนมานี่แหละ
ถ้าคุณคือนักช้อป ชื่นชอบการจับจ่ายใช้สอย แต่ก็อยากมีเงินออม ก็ขอให้มีสติในการใช้เงินมากขึ้น เมื่อต้องการซื้อของก็อย่าด่วนตัดสินใจ ให้ลองทบทวนดูก่อนว่าของชิ้นนี้จำเป็นต้องใช้มากแค่ไหน หากยังไม่รีบใช้ก็ยั้งมือไว้ก่อน เงินจะได้ไม่โบยบินไปเสียหมด
การออมเงิน-ศัตรูของการออมเงิน
  • เพื่อนที่คบ
สังคมที่คุณอยู่ กับเพื่อน ๆ ที่คบ ก็มีผลต่อการเงินของคุณเช่นกัน หากกลุ่มเพื่อนมีลักษณะที่ชื่นชอบการสังสรรค์หรือท่องเที่ยวบ่อย โอกาสที่คุณจะใช้เงินไปกับกิจกรรมร่วมกับกลุ่มเพื่อนก็มีมากกว่า ซึ่งการไปแฮงค์เอาท์กับเพื่อน ๆ ก็ไม่ใช่เรื่องผิด แต่ต้องไม่ลืมที่จะพิจารณาเงินในกระเป๋าว่าเพียงพอไหม เหลือเงินไว้ให้ออมบ้างหรือไม่
กับเพื่อนอีกลักษณะหนึ่ง ก็คือเพื่อนสายช้อปที่ชอบชักชวน หรือยุยงให้ซื้อสินค้าต่าง ๆ โดยที่คุณเองก็ไม่รู้ว่าของชิ้นนั้น ๆ จำเป็นกับคุณจริงหรือเปล่า แต่ก็ซื้อตามคำบอกของเพื่อน ซึ่งอันตรายกับการเงินของคุณเช่นกัน บางครั้งเราก็ต้องกล้าปฏิเสธบ้าง เพราะถ้าเงินหมด เพื่อนก็ไม่ได้มารับผิดชอบนะ
  • คนดังทั้งหลาย
เหล่าคนมีชื่อเสียง ไม่ว่าจะเป็นนักแสดง นักร้อง หรือเหล่า Influencer ชื่อดังที่มีผู้ติดตามเป็นจำนวนมาก หนึ่งในนั้นอาจเป็นคนที่คุณชื่นชอบ ซึ่งบุคคลเหล่านี้ ก็มีอิทธิพลต่อการใช้เงินของคุณเช่นกัน จะเห็นได้ว่าสินค้าบางชิ้นก็ขายดิบขายดีเพราะมีพรีเซนเตอร์เป็นที่ชื่นชอบของผู้ซื้อหรืออีกกรณีคือการได้เห็นว่าคนดังที่ชื่นชอบนั้นใช้สินค้าชิ้นไหน แบรนด์อะไร ก็มีส่วนทำให้คุณอยากมีของชิ้นนั้นเหมือนคนดังที่คุณชื่นชอบ จนบางครั้งอาจลืมนึกถึงความจำเป็น
  • ความเจ็บป่วย
ความเจ็บป่วยเป็นสิ่งที่ห้ามได้ยาก หากเกิดขึ้นแล้วก็จำเป็นต้องรับการรักษาเพื่อที่จะกลับมามีร่างกายแข็งแรงเช่นเดิม หากอาการหนักมากก็อาจจะมีค่าใช้จ่ายในการรักษาที่เพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย อาจส่งผลกระทบด้านการเงินของคุณได้
แต่ความเจ็บป่วยมันก็เป็นเรื่องสุดวิสัย ไม่มีใครอยากจะเจ็บป่วย แต่สามารถป้องกันด้วยการดูแลรักษาสุขภาพตนเองให้ดี ทานอาหารที่มีประโยชน์ ก็จะช่วยลดความเสี่ยงอาการเจ็บป่วยได้

ศัตรูของการออมเงิน-สินเชื่อส่วนบุคคล

สินเชื่อส่วนบุคคล เพื่อนคู่ใจเรื่องเงิน

หากคุณกำลังประสบพบเจอกับเหตุการณ์ฉุกเฉินที่ส่งผลกระทบกับสภาพคล่องทางการเงิน และเงินออมของคุณอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ขอแนะนำสินเชื่อส่วนบุคคลที่จะช่วยบรรเทาภาระทางการเงิน ณ ขณะนั้นได้ สำหรับผู้ที่กังวลเรื่องหนี้สินก็สามารถพิจารณาสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำได้ขอแนะนำบริการสินเชื่อส่วนบุคคล จาก Rabbit Care ที่ให้คุณมีเงินก้อนไปใช้ในยามฉุกเฉิน มีหลากหลายรูปแบบให้คุณเลือก กู้ง่าย อนุมัติไว ไม่ต้องไปกู้เงินนอกระบบให้ต้องแบกรับความเสี่ยงมากมายในภายหลังอีกด้วย
เรื่องเงินไม่ง่าย แต่ไม่ยาก แค่รู้จักบริหารจัดการ ออมเงินเป็นประจำ มีสติในการใช้เงิน ชำระหนี้ตรงเวลา ก็จะช่วยกำจัดศัตรูของการออมเงินลงได้อย่างแน่นอน

บทความสินเชื่อส่วนบุคคล

Rabbit Care Blog Image 75173

สินเชื่อส่วนบุคคล

จัดการค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นได้อย่างไร เมื่อลูกน้อยต้องเรียนออนไลน์

หลายโรงเรียนอาจเริ่มให้เด็กๆ ที่ฉีดวัคซีนได้กลับไปเรียนบ้างแล้ว แต่หลายๆ โรงเรียนก็ยังคงมีเงื่อนไขด้วยการให้สลับกันเข้าไปเรียนอยู่
คะน้าใบเขียว
06/12/2021
Rabbit Care Blog Image 70766

สินเชื่อส่วนบุคคล

เคล็ดลับขอสินเชื่อส่วนบุคคล ให้ได้วงเงินสูง กู้ง่ายผ่านฉลุย

เมื่อต้องการเงินสักก้อนมาช่วยเพิ่มสภาพคล่องทางการเงิน การขอสินเชื่อส่วนบุคคล ก็อาจจะเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ
IN-Wsible
11/06/2021
Rabbit Care Blog Image 70759

สินเชื่อส่วนบุคคล

เริ่มต้นธุรกิจเปิดร้านกาแฟ เตรียมตัวอย่างไร ให้ได้กำไรปัง ๆ

สมัยนี้เราจะได้เห็นเรื่องราวของเหล่าเศรษฐีอายุน้อยร้อยล้านกันมากขึ้น จึงเป็น 1 ในแรงบันดาลใจของคนรุ่นใหม่ที่อยากจะเป็นเจ้าของธุรกิจ
IN-Wsible
10/06/2021