สินเชื่อส่วนบุคคล

เยียวยาเรือจ้าง! ออมสิน จับมือ สกสค. เร่งแก้ปัญหา หนี้ครู

ผู้เขียน : Echo Wave
Published July 17, 2018
ปัญหาหนี้
ในวันที่ 16 ก.ค. 61 ที่ผ่านมา ชาวเน็ตพากันแชร์คลิปวิดีโอปฏิญญามหาสารคาร โดยภายในคลิปมีบุคคลที่ยืนอยู่บนเวทีไม่ต่ำกว่า 50 คน และคาดว่าเป็นผู้ประสบ ปัญหาหนี้ โครงการ ช.พ.ค. โดยเนื้อหาสรุปภายในคลิป คือ ต้องการให้พักหนี้โครงการ ช.พ.ค. ทุกโครงการ และลูกหนี้ ช.พ.ค. 450,000 คน จะยุติการชำระหนี้กับธนาคารออมสิน
ทำให้ทางธนาคารออมสิน และ สกสค. จับมือกันเร่งแก้ไขปัญหาหนี้สินคุณครูอย่างโดยด่วน
[embed]https://www.youtube.com/watch?v=KNLge0TZsYE[/embed]ขอบคุณคลิปจาก : เรื่องเล่าเช้านี้ บีอีซี-เทโร

โครงการ ช.พ.ค. ช.พ.ส. ดอกเบี้ยสูง ปมปัญหาหนี้คุณครู

'โครงการ ช.พ.ค.' ย่อมาจาก การฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อครูและบุคลากรทางการศึกษา ส่วน 'โครงการ ช.พ.ส.' นั้นย่อมาจาก การฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา ในกรณีคู่สมรสถึงแก่กรรม โดยมีจำนวนสมาชิก 450,000 คน วงเงินกว่า 4 แสนล้านบาท ซึ่งมีวัตถุประสงค์หลักคือ  
  • ใช้หนี้สถาบันการเงินปลดหนี้นอกระบบ
  • เพื่อซื้อบ้านหรือสร้างที่อยู่อาศัย
  • เพื่อซื้อรถยนต์หรือยานพาหนะ
  • เพื่อซื้อหุ้นหรือลงทุนทำธุรกิจ
  • เพื่อใช้ในการศึกษาหรือธุรกรรมที่จำเป็นอื่นๆ
  • เพื่อช่วยเหลือในการสงเคราะห์ครอบครัวเมื่อถึงแก่กรรม
แต่โครงการนี้กลับไม่ประสบผลสำเร็จ อีกทั้งยังทำให้เพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา เดือดร้อน ต้องแบกภาระหนี้สินจำนวนมาก
ปมปัญหานี้เกิดจาก การคิดดอกเบี้ยของธนาคารออมสิน ที่ปรับสูงขึ้นเรื่อยๆ และมีการหักเงินจากผู้กู้ในแต่ละเดือนเป็นค่าดอกเบี้ยแทบทั้งหมด จนกว่าดอกเบี้ยจะครบ แล้วค่อยหักเงินต้น ทำให้ผู้กู้เสียดอกเบี้ย 2 เท่าของเงินต้น และต้องใช้เวลาในการชำระหนี้นานถึง 30 ปี เลยทีเดียวอีกทั้งยังมีข้อบังคับให้ทำประกันชีวิต เพื่อประกันความเสี่ยงของธนาคาร และยังมีสินเชื่อโครงการเกื้อกูลผู้ประกอบวิชาชีพทางการศึกษา ซึ่งเป็นการสร้างหนี้ซับซ้อนให้กับครูอีกด้วย[caption id="attachment_31540" align="aligncenter" width="800"]ปัญหาหนี้ ขอบคุณภาพจาก : thanyarate.blogspot.com/[/caption]

ธนาคารออมสิน จับมือ สกสค. แก้ปัญหาภาระหนี้ครู

ทั้งนี้ทางธนาคารออมสิน และ สกสค. ก็ได้มีข้อตกลงร่วมกัน คือ
ยกเลิกเงื่อนไขในบันทึกข้อตกลงเดิม ที่กำหนดให้ทางธนาคารออมสินให้เงินสนับสนุนกับ สกสค. ตามอัตราและระยะเวลาที่กำหนด เพื่อนำเงินสนับสนุนไปลดอัตราดอกเบี้ยให้กับผู้กู้เเทน
ซึ่งการลดดอกเบี้ย จะเป็นการช่วยแบ่งเบาภาระการผ่อนชำระในแต่ละเดือน อีกทั้งผู้กู้ยังสามารถขอลดเงินงวดผ่อนชำระได้อีกด้วย ส่วนใครที่ไม่ต้องการลดเงินค่างวดในแต่ละเดือน ก็สามารถใช้วิธีลดเงินต้นให้มากขึ้น เพื่อช่วยให้ปลดหนี้ได้เร็วขึ้นได้อีกทั้งครูที่ไม่แน่ใจว่าจะสามารถผ่อนชำระหนี้ได้ไหว ทางธนาคารและ สกสค. ขอให้เข้าร่วมโครงการปรับโครงสร้างหนี้ ตามนโยบายของรัฐบาล เพื่อช่วยให้ธนาคารเข้ามาช่วยแก้ไขปัญหาหนี้สินครูปัญหาหนี้

ปัญหาหนี้ จะหมดไปถ้าคุณทำตาม 3 ขั้นตอนนี้

  • เปลี่ยนนิสัยในการใช้จ่าย

ถ้าหากรู้ว่าตัวเองเป็นหนี้ แนะนำให้เปลี่ยนพฤติกรรมการใช้เงิน ควรใช้จ่ายอย่างประหยัด คิดหน้าคิดหลังให้รอบคอบก่อนที่จะใช้จ่ายเงินทุกครั้ง หรือไม่ก็ทำบัญชีรายรับรายจ่ายของตัวเอง จะได้เห็นลักษณะและพฤติกรรมการใช้เงินของตัวเองได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น 
  • หารายได้เสริม

เมื่อรายจ่ายมีมากกว่ารายรับ เราจำเป็นต้องเพิ่มรายได้ของเราให้มากขึ้น อย่างเช่น หารายได้เสริม เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับตนเอง เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้ปลดหนี้ได้ไวมากขึ้น
  • ออมเงิน

ควรเเบ่งเงินออมไว้ใช้ในอนาคต เผื่อยามฉุกเฉิน การใช้เงินออมเพื่อการปลดหนี้ในแต่ละเดือน ลองหาวิธีเก็บเงินใหม่ๆ แปลกๆ ดูบ้างก็ดีนะ เพื่อให้การเก็บเงินไม่ใช่เรื่องที่น่าเบื่ออีกต่อไปยังไงล่ะ ทั้งนี้ปัญหาหนี้สินของครู ที่เกิดจาก 'โครงการ ช.พ.ค.' 'โครงการ ช.พ.ส.' และโครงการอื่นๆ ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ช่วยกันเร่งหาทางแก้ปัญหาหนี้ครู หรือหากการช่วยเหลือของทางหน่วยงานไม่ทันใจ ก็ต้องรีบปลดหนี้ด้วยตัวเองกันไปก่อน

ขอบคุณข้อมูลจาก : khaosod และ thairath

บทความสินเชื่อส่วนบุคคล

Rabbit Care Blog Image 75173

สินเชื่อส่วนบุคคล

จัดการค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นได้อย่างไร เมื่อลูกน้อยต้องเรียนออนไลน์

หลายโรงเรียนอาจเริ่มให้เด็กๆ ที่ฉีดวัคซีนได้กลับไปเรียนบ้างแล้ว แต่หลายๆ โรงเรียนก็ยังคงมีเงื่อนไขด้วยการให้สลับกันเข้าไปเรียนอยู่
คะน้าใบเขียว
06/12/2021
Rabbit Care Blog Image 70766

สินเชื่อส่วนบุคคล

เคล็ดลับขอสินเชื่อส่วนบุคคล ให้ได้วงเงินสูง กู้ง่ายผ่านฉลุย

เมื่อต้องการเงินสักก้อนมาช่วยเพิ่มสภาพคล่องทางการเงิน การขอสินเชื่อส่วนบุคคล ก็อาจจะเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ
IN-Wsible
11/06/2021
Rabbit Care Blog Image 70759

สินเชื่อส่วนบุคคล

เริ่มต้นธุรกิจเปิดร้านกาแฟ เตรียมตัวอย่างไร ให้ได้กำไรปัง ๆ

สมัยนี้เราจะได้เห็นเรื่องราวของเหล่าเศรษฐีอายุน้อยร้อยล้านกันมากขึ้น จึงเป็น 1 ในแรงบันดาลใจของคนรุ่นใหม่ที่อยากจะเป็นเจ้าของธุรกิจ
IN-Wsible
10/06/2021