สินเชื่อส่วนบุคคล

ธนาคารคุมสินเชื่อเข้ม! ป้องกัน ปัญหาการเงิน ของคนไทย

ผู้เขียน : Echo Wave
Published September 26, 2018

ปัญหาการเงิน กับคนไทย ของคู่กันที่ไม่ค่อยมีใครอยากได้สักเท่าไหร่ ถึงแม้จะมีหลายหน่วยงานทั้งภาครัฐและภาคเอกชน คอยดูแลไม่ให้ปัญหานี้เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำอีก แต่คนไทยก็ยังหนีไม่พ้นจริงๆ

ล่าสุดตัวสร้างปัญหาการเงิน อย่างสินเชื่อ ที่สร้างปัญหาหนี้สินให้กับคนไทย และยังส่งผลต่อระบบเศรษฐกิจไทยอีกด้วย อยากจะรู้แล้วสิว่าสินเชื่อนี้สร้างปัญหาการเงินให้กับคนไทยยังไง ไปดูกันเลย

ปัญหาการเงิน
ขอบคุณภาพจาก : hoffmannworkcomp.com

แบงก์ชาติคุมสินเชื่อรถแลกเงินป้องกัน ปัญหาการเงิน

ธุรกิจสินเชื่อรถแลกเงินในขณะนี้กำลังเป็นไปได้ดี มีการเติบโตที่รวดเร็ว โดยผู้ให้บริการสินเชื่อมีตั้งแต่ธนาคารพาณิชย์ ไปจนถึงบริษัทสินเชื่อที่ไม่ใช่สถาบันการเงินภายใต้การกำกับ (Non Bank) รวมถึงบริษัทที่ให้บริการสินเชื่อกันเองไม่มีหน่วยงานควบคุม

ถ้าเป็นธนาคารที่ให้บริการสินเชื่อที่แบงก์ชาติคอยควบคุม ก็ไม่น่าจะมีปัญหาใช่ไหมคะ แต่ถ้าเกิดเป็นบริษัทสินเชื่อกันเอง โดยเฉพาะสินเชื่อรถแลกเงิน เราก็จะได้ยินเสียงบ่นจากผู้ใช้บริการบริษัทสินเชื่อกันเองอย่าง เจอดอกเบี้ยสินเชื่อแพงบ้าง เจอบริษัทโขกสับ ไม่มีความเป็นธรรมบ้าง

ด้วยดอกเบี้ยที่ไม่เป็นธรรมแก่ผู้ใช้บริการ ทำให้คนไทยหลายคนจ่ายดอกเบี้ยต่อไม่ไหว ต้องไปกู้เงินทับซ้อน หรือแม้กระทั่งถึงขั้นจนมุมก็ต้องไปหวังพึ่งเงินกู้นอกระบบ ทำให้แบงก์ชาติต้องจัดมาตรการเด็ดควบคุมบริษัทสินเชื่อซะหน่อย

โดยขณะนี้ทางแบงก์ชาติกำลังปรึกษา รับฟังความคิดเห็นเพื่อกำหนดกฎเกณฑ์ และออกใบอนุญาตการประกอบธุรกิจสินเชื่อสำหรับรายย่อย เพื่อควบคุมดอกเบี้ย ให้สินเชื่ออย่างเป็นธรรม รวมไปถึงการติดตามทวงถามหนี้ด้วย 

ปัญหาการเงิน
ขอบคุณภาพจาก : ddproperty.com

เฝ้าระวัง! สินเชื่อคอนโด หลังคอนโดล้นตลาด

เนื่องจากทุกวันนี้มีแผนสร้างรถไฟฟ้า รถไฟฟ้าใต้ดิน ในกรุงเทพฯ และปริมณฑลอยู่มาก ทำให้ตลาดคอนโดมิเนียมต้องวิ่งตามเส้นทางรถไฟฟ้า รถไฟฟ้าใต้ดิน ทำให้คอนโดมิเนียมผุดขึ้นมากมายเป็นดอกเห็ด

ด้วยความที่ในปัจจุบันคอนโดมิเนียมถูกสร้างขึ้นเป็นจำนวนมาก จึงทำให้มีกลยุทธ์ต่างๆ ทั้งโปรโมชันระบายสต๊อก ลดราคาแข่งกันเพื่อเรียกลูกค้า ผลปรากฎก็คือ คนแห่กันไปจองคอนโดมิเนียมกันอย่างล้นหลาม บางรายก็ไปขอกู้สินเชื่ออสังหาริมทรัพย์ คนเยอะจนถึงขนาดที่ว่า คอนโดเต็ม ทุกห้องมีคนลงชื่อจอง

แต่ปัญหามันอยู่ตรงที่มีคนจองคอนโดก็จริง แต่ไม่มีการโอนเงินให้กับคอนโดเกิดขึ้น หรือเรียกกันในศัพท์วงการเศรษฐกิจก็คือ ดีมานด์เทียมในกลุ่มคอนโดมิเนียม

เกิดภาวะคอนโดมิเนียมล้นตลาด (oversupply) จากอุปทานมากเกินไป ประกอบกับเริ่มมีคอนโดสร้างเสร็จแต่ขายไม่ออกเป็นจำนวนมาก หรือมียอดจองเต็ม แต่ไม่มีการโอนเกิดขึ้น หากยังเป็นเช่นนี้ อาจเกิดปัญหาภาวะฟองสบู่แตกของคอนโดมิเนียม

แม้ตอนนี้ราคาคอนโดมิเนียมจะมีการปรับสูงขึ้น มีการซื้อเพื่อเก็งกำไรไปเรื่อยๆ ก็ขยายตัวเหมือนฟองสบู่ แต่เมื่อไหร่ที่จู่ๆ ราคา คอนโดมิเนียมลดลงฟองสบู่ก็หดตัวลงอย่างรวดเร็ว จนทำให้ฟองสบู่แตก ปัญหาหนี้สินก็ตามมา

หลายธนาคารจึงคุมเข้มในการปล่อยสินเชื่อคอนโดมิเนียม โดยมีแนวทางในการพิจารณาจากสภาพการเงินของผู้กู้เป็นหลัก เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดภาวะฟองสบู่คอนโดมิเนียมแตกนั่นเอง

ปัญหาการเงิน
ขอบคุณภาพจาก : loanscanada.ca

ทำไมธนาคารถึงจับตาดู สินเชื่อ เป็นพิเศษ

จากที่กล่าวไปข้างต้น ไม่ว่าจะเป็นการเข้าคุมบริษัทสินเชื่อรถแลกเงิน สินเชื่อจำนำทะเบียนรถ หรือแม้กระทั่งสินเชื่อคอนโดมิเนียม ที่ทางแบงก์ชาติเริ่มเข้ามาดูแล ล้วนเป็นสิ่งที่จำเป็นเนื่องจาก

  • สินเชื่ออนุมัติง่าย

ถ้ามีความจำเป็นต้องกู้เงินด่วน จะสมัครบัตรเครดิตธนาคารก็มีเงื่อนไขเยอะแยะ แต่ถ้าทำสินเชื่อจำนำทะเบียนรถอนุมัติง่ายมากค่ะ เพียงแค่คุณมีทะเบียนรถคุณก็ได้เงินเเล้ว ดังนั้นหากคนไทยทำสินเชื่อกันหมด แล้วไม่มีเงินจ่ายดอกเบี้ย เป็นหนี้สินกันบานแน่

  • บริษัทสินเชื่อนอกการควบคุมของแบงก์ชาติ

การจะเปิดบริการสินเชื่อให้กู้เงิน สามารถทำได้ง่าย ไม่จำเป็นต้องขึ้นกับแบงก์ชาติก็ทำได้ ดังนั้นเงื่อนไข ดอกเบี้ยก็จะไม่มีความเป็นธรรม เพราะไม่มีแบงก์ชาติคอยควบคุม คอยกำหนดดอกเบี้ย

  • คนไทยประสบปัญหาการเงิน

ข้อมูลจากสำนักวิจัยซูเปอร์โพล มูลนิธิสถาบันวิจัยความสุขชุมชนและความเป็นผู้นำเผย คนไทยร้อยละ 62.8 เดือดร้อนปัญหาหนี้สินครัวเรือน โดยทั้ง 62.8 แบ่งออกเป็น ร้อยละ 68.9 เป็นหนี้นอกระบบ และ ร้อยละ 58.4 เป็นหนี้ในระบบ สินเชื่อ บัตรเครดิตต่างๆ

ถ้าแบงก์ชาติปล่อยให้เกิดบริษัทสินเชื่อที่เหนือการควบคุม ดอกเบี้ยไม่เป็นธรรม อาจทำให้คนไทยต้องประสบปัญหาทางการเงิน หรือแม้กระทั่งปล่อยให้กู้สินเชื่อคอนโดมิเนียมทั้งๆ ที่ตอนนี้มีปัญหาดีมานด์เทียม ถ้าแบงค์ชาติไม่คุมเข้ม อาจเกิดปัญหาฟองสบู่แตกในหมู่คอนโดมิเนียมอีก

ดังนั้นใครที่ใช้บริการสินเชื่ออยู่เป็นประจำ อย่ามัวเเต่รอให้เกิดปัญหาเรื่องหนี้สิน หรือแม้แต่รอให้ทางแบงก์ชาติเข้ามาจัดการนะคะ ต้องมีสติในการใช้เงิน หรือหากจำเป็นต้องกู้เงินจริงๆ ก็พยายามอย่าก่อหนี้ทับซ้อน ค่อยๆ หาเงินมาจัดการหนี้สินก็จะเป็นการดีค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก :

บทความสินเชื่อส่วนบุคคล

Rabbit Care Blog Image 78034

สินเชื่อ, สินเชื่อบ้าน, สินเชื่อส่วนบุคคล

แจกวิธีเช็คราคาประเมินที่ดิน แบบมีโฉนดและไม่มีโฉนดด้วยตัวเองง่ายๆ

“ราคาประเมินที่ดิน” เป็นปัจจัยหนึ่งที่ผู้ซื้อและผู้ขายควรรับทราบไว้ก่อนตัดสินใจทำธุรกรรมซื้อขายที่ดิน ไม่ว่าจะกำลังเตรียมซื้อขายที่ดิน
Tawan
02/08/2022
Rabbit Care Blog Image 77743

สินเชื่อ, สินเชื่อส่วนบุคคล

5 เรื่องต้องรู้! ก่อนกู้สินเชื่อถูกกฎหมายผ่านแอพ

ในปัจจุบันที่มีผู้ให้บริการปล่อยสินเชื่อผ่านแอปพลิเคชั่นจำนวนมาก จนหลายครั้งดูไม่ออกว่าบริษัท
Tawan
30/06/2022