สมัครสินเชื่อออนไลน์ ทิ้งไว้เฉยๆ ได้ไหม?

คุณเคยเห็นพวกโฆษณาสินเชื่อรถยนต์ หรือ สินเชื่อบ้าน ที่เคลมว่า วงเงินสูง ดอกเบี้ยต่ำ อนุมัติไว ตามหน้าอินเทอร์เน็ตบ้างไหมคะ? แล้วเคยเกิดความคิดอยากคลิ๊กเข้าไปลอง สมัครสินเชื่อออนไลน์ ดูเล่นๆ ว่าตัวเองจะได้เงินกู้มาเท่าไหร่กันบ้างไหมคะ 

ถ้าเราตัดสินใจกรอกข้อมูลและ สมัครสินเชื่อทางออนไลน์ แต่ยังไม่อยากดำเนินการต่อ และทิ้งมันไว้เฉยๆ จะได้ไหม มีผลอะไรกับเราหรือเปล่านะ

สมัครสินเชื่อออนไลน์ สินเชื่อบ้าน สินเชื่อรถยนต์

สินเชื่อรถยนต์  สินเชื่อบ้าน สมัครทิ้งไว้เฉยๆ ได้ไหม?

บางคนเลือกกรอกข้อมูล และ สมัครสินเชื่อกับเว็บไซต์ออนไลน์ เพื่อที่จะลองหาข้อมูลและเปรียบเทียบสินเชื่อจากหลายๆ สถาบันการเงินดู ก่อนที่จะตัดสินใจยื่นขอสินเชื่อ

ซึ่งการทำแบบนี้ ไม่ได้ผิดอะไรและสามารถทำได้ค่ะ

มันไม่ได้ถือเป็นการยื่นขอสินเชื่อแบบจริงๆ จังๆ มันเหมือนกับการให้ข้อมูลว่าสนใจเท่านั้น ถ้าเป็นสินเชื่อรถยนต์ หรือ สินเชื่อบ้าน  การสมัครทิ้งไว้เฉยๆ จะไม่สามารถนำไปพิจารณาอนุมัติสินเชื่อได้ค่ะ เนื่องจากมันยังไม่ได้ประเมินทรัพย์สินนั่นเอง

สมัครสินเชื่อออนไลน์ สินเชื่อบ้าน สินเชื่อรถยนต์

การประเมินทรัพย์สินของ สินเชื่อรถ สินเชื่อบ้าน

การที่ธนาคารจะอนุมัติเงินกู้ของสินเชื่อบ้าน หรือ สินเชื่อรถยนต์ ให้เราได้นั้น นอกจากการยื่นหลักฐานประกอบการขอสินเชื่อแล้ว เราจะต้องมี “ทรัพย์สิน” ให้ธนาคารประเมินซะก่อน จึงจะได้เงินมาใช้ด้วยค่ะ

พูดง่ายๆ คือ อยากกู้รถ กู้บ้าน ก็ต้องมีรถมีบ้านที่อยากได้ มาให้ธนาคารพิจารณาดูก่อนนั่นเอง

ทำไมถึงต้อง ประเมินทรัพย์สิน เมื่อขอสินเชื่อ

โดยปกติแล้ว เมื่อคุณยื่นขอกู้เงินกับธนาคาร ก็จะต้องประเมินมูลค่าทรัพย์สินก่อน เพื่อจะได้กำหนดวงเงินกู้ที่เหมาะสม เพราะโดยส่วนใหญ่แล้ว ธนาคารจะปล่อยวงเงินกู้ได้ไม่เกินมูลค่าของทรัพย์สินค่ะ

ซึ่งการประเมินทรัพย์สินสามารถดำเนินการได้โดยธนาคารจะเป็นฝ่ายส่งเรื่องให้บริษัทประเมินค่าทรัพย์สิน หรือ ผู้กู้เป็นฝ่ายเข้าไปติดต่อบริษัทเองก็ได้ค่ะ ซึ่งในการประเมินนั้น ต้องมีการเสียค่าธรรมเนียมในการประเมินด้วย หรือสินเชื่อบางตัวต้องมี การวางหลักค้ำประกัน ในการกู้ด้วยเช่นกัน

ดังนั้น เมื่อคุณเลือกที่จะสมัครสินเชื่อทิ้งไว้เฉยๆ โดยยังไม่มีทรัพย์สินให้ธนาคารประเมิน ก็เท่ากับว่า คุณไม่ได้ทำการยื่นขอสินเชื่อแบบสมบูรณ์ ธนาคารก็จะไม่สามารถอนุมัติหรือดำเนินการใดๆ กับการสมัครสินเชื่อของคุณได้ จึงไม่มีอะไรเกิดขึ้นค่ะ

เพียงแต่ข้อมูลของคุณก็จะไปอยู่กับธนาคาร แล้วทางธนาคารอาจจะใช้ข้อมูลนั้นมาเพื่อขายของอื่นๆ เช่น บัตรเครดิต หรือ สินเชื่อส่วนบุคคล ให้คุณภายหลังก็ได้ค่ะ

สมัครสินเชื่อออนไลน์ สินเชื่อบ้าน สินเชื่อรถยนต์

ถ้าเราได้รับอนุมัติสินเชื่อ แต่ทิ้งเงินนั้นไว้เฉยๆ  ได้ไหม?

อันนี้จะเป็นอีกหนึ่งกรณีโดยสิ้นเชิงค่ะ สมมติว่าคุณได้ทำการยื่นขอ สินเชื่อรถยนต์ หรือสินเชื่อบ้านไป และได้รับการอนุมัติวงเงินเรียบร้อยแล้ว แต่ต่อมาคุณเกิดเปลี่ยนใจ อาจเป็นเพราะว่าเจอที่อื่นถูกใจกว่า หรือไม่อยากซื้อบ้าน ไม่อยากซื้อรถแล้ว จึงไม่อยากใช้เงินที่ได้มาแล้วอยากทิ้งมันนอนไว้อย่างนั้น

อันนี้บอกเลยว่า ทำไม่ได้ และไม่ควรทำอย่างยิ่งค่ะ

เมื่อคุณได้รับการอนุมัติสินเชื่อ หรือ ขอสินเชื่อผ่านฉลุย มันไม่มีทางให้คุณถอยกลับแน่นอนค่ะ เพราะธนาคารก็ถือว่า เขาได้ตกลงทำสัญญาทุกอย่างกับคุณเรียบร้อยแล้ว ทำให้ธนาคารมีสิทธิ์ที่จะเรียกเก็บหนี้สินเชื่อตามที่ได้ตกลงไว้ทุกประการ

ถ้าอยากจะยกเลิกสินเชื่อที่อนุมัติไปแล้วนั้น บอกเลยว่าไม่คุ้มค่ะ เพราะคุณอาจจะต้องเสียค่าปรับเพิ่มเติมที่ยกเลิกสัญญาก่อนกำหนดและยังต้องเสียเวลาทำเรื่องดำเนินการในการโอนเงินคืนให้ธนาคารอีกต่อหนึ่งด้วย

สรุปแล้วก็คือ

ไม่ว่าจะเป็นการสมัครสินเชื่อรถยนต์ หรือ สินเชื่อบ้าน ก่อนตัดสินใจ เราอยากให้คุณคิดและไตร่ตรองทุกอย่างให้ดีก่อนค่ะ เพราะ การกู้เงิน ถือเป็นภาระทางการเงินระยะยาว ที่คุณจะต้องอยู่กับมันไปอีกนาน ดังนั้น ก่อนที่จะสมัครหรือยื่นสินเชื่อกับที่ไหนก็ตาม คุณควรศึกษาข้อมูลทุกอย่างให้รอบคอบ จะได้ไม่ต้องมานั่งกุมขมับทีหลังค่ะ

หรือถ้าอยากเปรียบเทียบสินเชื่อรถยนต์ หรือ สินเชื่อบ้าน ก่อนตัดสินใจซื้อจริง ลอง เปรียบเทียบสินเชื่อ กับ Rabbit Care สิคะ รับรองโดนใจแน่นอน

บทความทั้งหมด

เที่ยวเชียงใหม่หน้าหนาว
ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล

ชวนเที่ยวเชียงใหม่ หน้าหนาวนี้ กับ Landmark เด็ด ที่คุณควรไปเยือน

ลมหนาวเริ่มวนกลับมาอีกครั้ง เป็นสัญญาณแห่งความสุขของใครหลาย ๆ คนในช่วงปลายปีแบบนี้ และแน่นอนว่าวันหยุดยาวก็กำลังจะใกล้เข้ามาด้วย ใครที่กำลังวางแผนจะเดินทางไปเที่ยวเพื่อชาร์จพลังให้กับตนเอง หลังจากทำงานอย่างหนักกันมาทั้งปี แต่จะไปต่างประเทศในช่วงนี้ก็อาจจะยากไปหน่อย ถ้าอย่างนั้น Rabbit Care ขอแนะนำ Landmark เด็ด ๆ ในไทย ที่สวยและน่าสนใจไม่แพ้ใครเลย กับที่เที่ยวเชียงใหม่หน้าหนาว ชวนมาปักพิกัด Landmark

แอดเวนเจอร์
ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล

เที่ยวแอดเวนเจอร์หน้าร้อนแบบไหนโดนใจสุด ๆ

เผลอแป๊ปเดียวเข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเต็มรูปแบบกันแล้ว ซึ่งส่วนใหญ่หลายคนก็มองหาการท่องเที่ยวทะเลเพื่อเป็นการผ่อนคลายและพักผ่อนให้กับตัวเอง ขณะเดียวกันหนุ่ม ๆ สาว ๆ หลาย ๆ ก็อาจจะชอบแนวแอดเวนเจอร์กิจกรรมที่โลดโผน ท้าทาย เหมือนได้ปลดปล่อยอารมณ์ในอีกรูปแบบหนึ่ง ซึ่งกิจกรรมแบบนี้มีรูปแบบไหนที่น่าสนใจ และคิดว่าเหมาะสมกับเรามากที่สุด ตามไปดูกันเลย   5 ประเภทแอดเวนเจอร์มันส์สุด ๆ  1.ปีนหน้าผาจำลอง ผู้ที่จะเล่นกิจกรรมประเภทนี้เป็นการจำลองการปีนผาจริง  เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังฝึกปีหน้าผาหรือว่าเป็นมือใหม่ที่กำลังสนใจจะฝึกปีนหน้าผาประเภท

ลดหย่อนภาษี
ประกันชีวิตลดหย่อนภาษี

เรื่องของการ ลดหย่อนภาษี ที่มนุษย์เงินเดือนยังไม่เก็ท

เดี๋ยวนี้ อะไรๆ ก็ต้อง ลดหย่อนภาษี จึงจะน่าสนใจ เราจะได้เห็นเคล็ดลับเพื่อคนที่ต้องการลดหย่อนภาษีออกมาเป็นจำนวนมาก วันนี้เราจึงหยิบเรื่องราวที่เหล่ามนุษย์เงินเดือน (ผู้ที่ต้องจ่ายภาษี) ที่มีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการลดหย่อนภาษีมาฝากกัน จะมีเรื่องไหนบ้างที่เข้าใจถูกอยู่แล้ว หรือเข้าใจผิดมาตั้งนาน เชิญเสพความรู้ได้เลยค่ะ ลดหย่อนภาษี ด้วยประกันชีวิต กับเรื่องราวที่คนมักเข้าใจผิด ประกันชีวิต เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่เหล่ามนุษย์เงินเดือนมักจะนำมาใช้ในการลดหย่อนภาษี แต่จะรู้ได้ยังไงว่าการวางแผนประหยัดภาษีของคุณนั้นโอเคแล้ว เรามาดูกันหน่อยดีกว่าว่าคุณเผลอเข้าใจเรื่องการลดหย่อนภาษีผิดไปบ้างหรือเปล่า 1. เบี้ยประกันสุขภาพลดหย่อนภาษีได้จริงหรือไม่?

icon image icon image
Back to top