Reverse Mortgage สินเชื่อแนวใหม่ เอาใจวัยเกษียณ

อีกไม่กี่ปี ประเทศไทยของเราก็จะก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุแบบเต็มตัวแล้ว โดยจะมีจำนวนประชากรอายุ 60 ปีขึ้นไป มากถึง 20% ของทั้งประเทศ และในปี พ.ศ. 2574 เราก็จะเข้าสู่ สังคมสูงวัยระดับสุดยอด ซึ่งทำให้สัดส่วนประชากรวัยเกษียณมีมากถึง 28% ด้วยกันค่ะ

เพราะ อนาคตที่หลีกเลี่ยงไม่ได้นี้ ทำให้สังคมของเราต้องมีปรับตัวให้ก้าวทันความเปลี่ยนแปลงที่กำลังมาถึง ไม่เว้นแม้แต่วงการการเงินและอสังหาริมทรัพย์อย่าง สินเชื่อที่อยู่อาศัย ค่ะ 

Reverse Mortgage สินเชื่อที่อยู่อาศัย เอาใจผู้สูงอายุ

สินเชื่อที่อยู่อาศัยสำหรับผู้สูงอายุ หรือ Reverse Mortgage เป็นสินเชื่อรูปแบบใหม่ ที่ออกแบบมาเพื่ออำนวยความสะดวกทางการเงินให้กับผู้สูงอายุโดยเฉพาะค่ะ

ถ้าเป็นสินเชื่อที่อยู่อาศัยปกติ ก็คือ  สมมติเราไป กู้เงินซื้อบ้าน เราก็จะต้องเอาบ้านไปจำนองไว้กับธนาคาร และเมื่อเราผ่อนหนี้จนครบ บ้านจึงจะตกเป็นของอย่างแท้จริงถูกมั้ยคะ

แต่ สินเชื่อที่อยู่อาศัยสำหรับผู้สูงอายุ จะตรงข้ามกันค่ะ คือ เมื่อเราไปขอสินเชื่อมา ธนาคารจะเป็นผู้จ่ายเงินกลับมาให้เราเป็นงวดๆ แทน เหมือนเขามาซื้อบ้านต่อจากเราค่ะ และเมื่อครบกำหนดสัญญาหรือเมื่อผู้กู้เสียชีวิตลง บ้านจะตกไปเป็นของธนาคารต่อไปนั่นเอง โดยระหว่างนี้เราก็ยังสามารถอาศัยอยู่ในบ้านได้เหมือนเดิมเลยค่ะ

การขอสินเชื่อประเภทนี้ มีประโยชน์มากๆ สำหรับผู้สูงอายุที่มีทรัพย์สินอยู่กับตัวแต่ยังขาดกำลังเงินไว้ใช้จ่าย เพราะ มันจะสามารถทำให้เรามีเงินมาหมุนใช้ในชีวิตประจำวัน และยังเหมือนเป็น การขายบ้าน ให้ธนาคารไปพร้อมๆ กันเลยด้วยค่ะ

reverse mortgage

สินเชื่อที่อยู่อาศัยผู้สูงอายุ คำนวณจาก 3 ปัจจัย

1.มูลค่าบ้าน

สถาบันการเงินจะนำ มูลค่าบ้านที่ประเมินได้ มาหักลบกับค่าธรรมเนียมและดอกเบี้ยที่ต้องจ่าย เพื่อกำหนดวงเงินสินเชื่อที่ผู้กู้จะได้รับ ยิ่งบ้านที่จำนองมีสภาพดีเท่าไหร่ วงเงินที่ได้ก็จะยิ่งสูงขึ้นเท่านั้น

2.อายุขัยของผู้กู้

อายุของผู้กู้จะเป็นตัวกำหนดระยะเวลาที่ต้องชำระหนี้และค่างวดที่จะต้องจ่ายในแต่ละเดือนค่ะ ยิ่งผู้กู้มีอายุมากเท่าไหร่ เท่ากับว่าระยะเวลาการใช้หนี้จะยิ่งน้อยลงเท่านั้น ดังนั้น สถาบันการเงินจึงจะกำหนดให้ค่างวดแพงขึ้นนั่นเอง

3.ความสามารถในการชำระหนี้

ถ้าสถาบันการเงินประเมินว่า ผู้กู้ไม่มีความสามารถในการชำระหนี้  เช่น ไม่สามารถจ่ายค่าส่วนกลางคอนโดมิเนียมได้ สถาบันการเงินก็จะหักค่าใช้จ่ายไว้ส่วนหนึ่ง ทำให้วงเงินที่คุณจะได้ก็จะน้อยลง

reverse mortgage

จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อ สินเชื่อบ้านผู้สูงอายุ ครบกำหนดสัญญา

  • เมื่อผู้กู้เสียชีวิตลงก่อนครบกำหนดสัญญา

ธนาคารจะนำค่างวด สินเชื่อ ที่จ่ายมาหักออกจากมูลค่าบ้านที่ขายได้ หากมีเงินเหลือ ก็จะคืนให้กับทายาทต่อไป แต่ถ้าไม่เหลือบ้านจะตกเป็นของธนาคารทันที ซึ่งทายาทสามารถมาขอไถ่ถอนคืนบ้านทีหลังได้เช่นกันค่ะ

  • เมื่อครบกำหนดสัญญาก่อนผู้กู้เสียชีวิต

หากผู้กู้ยังอยากจะอาศัยในบ้านหลังนี้อยู่หลังครบกำหนดสัญญา ผู้กู้สามารถขอให้ธนาคารประเมินทรัพย์สินใหม่เพื่อรับวงเงินสินเชื่อใหม่ได้ หรือจะนำเงินก้อนมาใช้คืนธนาคารเพื่อ ซื้อบ้าน กลับมาเป็นของตัวเองก็ได้เช่นกันค่ะ

  • เมื่อผู้กู้ย้ายไปอยู่ที่อื่นเกิน 12 เดือน

หากหลักประกันเสื่อมค่าอย่างมากเมื่อเทียบกับหนี้ที่มี ธนาคารจะถือว่าเป็นการครบสัญญาโดยอัตโนมัติ และธนาคารจะสามารถขอให้ผู้กู้ย้ายออกหรือเรียกคืนหลักประกันมาเพื่อขายทอดตลาดได้ค่ะ

reverse mortgage

ใครสามารถทำ Reverse Mortgage ได้บ้าง

สินเชื่อประเภทนี้ ออกแบบมาเพื่อผู้สูงอายุโดยเฉพาะ ผู้สูงอายุจึงทำได้ไม่ยาก แต่เช่นเดียวกับสินเชื่อประเภทอื่นๆ ที่มีเงื่อนไขใน การยื่นขอสินเชื่อ เหมือนกัน สำหรับเงื่อนไขของการขอสินเชื่อที่อยู่อาศัยผู้สูงอายุนั้น คือ

  • ผู้กู้ต้องมีอายุ 60 ปีขึ้นไปเท่านั้น
  • สินทรัพย์ที่ใช้เป็นหลักประกัน ต้องเป็นกรรมสิทธิ์ของผู้กู้หรือผู้กู้ร่วม และปลอดการจำนอง
  • ผู้กู้ต้องอยู่อาศัยอยู่ที่นั่นไม่น้อยกว่าระยะเวลาที่กำหนด
  • ผู้กู้ต้องสามารถชำระค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับอสังหาริมทรัพย์ที่ใช้เป็นหลักประกันได้ เช่น ค่าส่วนกลาง ค่าเบี้ยประกันภัย ค่าสาธารณูปโภค ค่าธรรมเนียม ค่าดอกเบี้ย
  • ในกรณีที่มีทายาทต้องได้รับความยิมยอมจากทายาทของผู้กู้ก่อน

ซึ่งขั้นตอนการขอสินเชื่อแบบนี้ก็เหมือนๆ กับการขอสินเชื่อปกติเลยค่ะ และคุณยังสามารถเลือกรับเงินเป็นงวดๆ แบบรายเดือน หรือเป็นก้อนใหญ่ๆ เลยก็ได้ตามที่ตกลงกับสถาบันการเงินค่ะ

สินเชื่อที่อยู่อาศัยสำหรับผู้สูงอายุ เป็นอีกหนึ่งวิธีสำหรับการวางแผนการเงินหลังเกษียณที่จะช่วยให้คุณมีกระแสเงินสดไว้ใช้ในยามชราค่ะ ถ้าคุณอยากรู้ว่าจะเลือกสินเชื่อของที่ไหนดี ลองให้ Rabbit Care เปรียบเทียบให้คุณสิคะ รับรองไม่ผิดหวังแน่นอน

บทความทั้งหมด

เปิดร้าน
สินเชื่อส่วนบุคคล

หน้าร้อนนี้ เปิดร้านขายอะไรดี ให้ได้เงินเป็นกอบเป็นกำ

ตอนนี้ประเทศไทยของเราก็ก้าวเข้าสู่ฤดูร้อน (Summer) อย่างเป็นทางการแล้ว วันหยุดยาวก็ใกล้เข้ามาด้วย เชื่อว่าหลาย ๆ คน คงกำลังมองหาโอกาสในการสร้างรายได้ไม่ว่าจะเป็นการเปิดร้านเพื่อหารายได้หลัก หรือทำเบา ๆ เป็นรายได้เสริมช่วงหน้าร้อนนี้ แต่กำลังคิดอยู่ว่าจะเปิดร้านอะไร หรือจะหาของแบบไหนมาขายดีนะ? หน้าร้อนนี้ เปิดร้านขายอะไร ให้ลูกค้าเยอะ กำไรแยะ หากต้องการเปิดร้านเพื่อขายของสักอย่างแล้ว ขั้นแรกที่ควรคิดก่อนเปิดร้านก็คือสินค้าแบบไหนที่จะขายได้ แล้วในช่วงที่อากาศร้อน

Rabbit Care
ข่าวประชาสัมพันธ์

ทำไม rabbit finance ถึงรีแบรนด์กัน? แตกต่างจากเดิมไหม?

สงสัยกันไหมว่า ทำไม rabbit finance ถึงต้องรีแบรนด์กัน? แตกต่างจากเดิมยังไง? ภาพลักษณ์ และการบริการจะเปลี่ยนแปลงไปมากน้อยแค่ไหน? วันนี้เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกันให้มากยิ่งขึ้น ไปกันเลยดีกว่า! ทำไม rabbit finance ถึงรีแบรนด์? เรียกได้ว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่เลยก็ว่าได้ จาก rabbit finance สู่การรีแบรนด์ชื่อใหม่ เราไม่ได้เปลี่ยนแค่ชื่อ

สุขภาพจิต
ประกันสุขภาพ

เคล็ดลับดูแลสุขภาพจิต ท่ามกลางวิกฤตโควิด-19

การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า หรือที่ปัจจุบันเรียกกันว่า โควิด-19 ไม่ได้เป็นแค่เชื้อไวรัสร้ายที่ทำลายสุขภาพ แต่มันยังก่อให้เกิดผลกระทบที่ลุกลามไปทั่ว อย่างที่เห็นได้ชัดคือสภาวะเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ลงกว่าเดิม ทำให้คนไม่กล้าใช้เงิน หลายบริษัทต้องปิดตัวลงเพราะไม่สามารถสร้างผลกำไรได้ ธุรกิจเล็ก ๆ ก็ซบเซาเพราะลูกค้าไม่กล้าออกจากบ้านมาใช้บริการ สถานศึกษาและองค์กรหลายแห่งประกาศให้ศึกษา-ปฏิบัติงานผ่านช่องทางออนไลน์ เพื่อลดการพบปะและเสี่ยงติดเชื้อ เมื่อสิ่งที่คนเราเคยทำได้เป็นปกติถูกจำกัดขอบเขตด้วยความจำเป็นบางอย่าง และต่อเนื่องมาเป็นเวลานาน จึงทำให้หลายคนเริ่มเกิดความเครียดสะสมและเริ่มวิตกกังวลไปต่าง ๆ นานา สิ่งเหล่านี้ช่างไม่ดีต่อสุขภาพจิตเอาเสียเลย ดูแลสุขภาพจิตให้แข็งแรง

icon image icon image
Back to top