สินเชื่อบ้าน

สมัยนี้ยื่นสินเชื่อกู้บ้านยาก จริงหรือหลอกไหนบอกที

ผู้เขียน : V.yada
Published March 20, 2018
ยื่นสินเชื่อกู้บ้าน
เรื่องของการขอสินเชื่อบ้าน หรือ กู้เงินซื้อบ้าน ก็ยังเป็นประเด็นที่ถามกันเข้ามาตลอดเลยนะคะว่า ขอสินเชื่อบ้านมันยากมั้ย? กู้ซื้อบ้านตอนไหนดี? กู้ยังไงให้ผ่านชัวร์ๆได้บ้าง? ซึ่งวันนี้เราไปหาคำตอบพร้อมๆกันเลยค่ะ[rabbitads slug=banner1]

ยื่นสินเชื่อกู้บ้าน5สมัยนี้ยื่นขอกู้ซื้อบ้านยาก จริงมั้ย?

ถ้าถามว่า ขอสินเชื่อบ้านตอนไหน ดีที่สุด ก็ตอบได้คำเดียวว่า ตอนที่คุณพร้อมค่ะ ที่บอกแบบนี้เพราะเราต้องยอมรับกันตรงๆว่า ในสภาวะที่ เศรษฐกิจยังแย่ลงๆ แบบนี้ ราคาบ้านก็มีแต่จะสูงขึ้นเรื่อยๆแม้แต่บ้านมือสอง ถ้าเป็นทำเลใกล้เมืองก็คงมีราคาสูงอยู่ดีซึ่งถ้าคุณยังไม่พร้อมจะแบกรับภาระทางการเงินที่เพิ่มขึ้น เกิดยังดื้อยื่นขอสินเชื่อกู้บ้านไป มันก็มีแต่จะสร้างหนี้สินเพิ่มให้กับตัวคุณเอง และถึงแม้คุณจะไปเจอบ้านราคาถูกหรือเจอโปรโมชั่นดีๆ แต่ถ้าคุณไม่พร้อมมันก็ไม่มีประโยชน์อยู่ดี
ส่วนถ้าถามว่า สมัยนี้ยื่นขอสินเชื่อบ้านยากมั้ย ตอบได้เลยว่า ความยาก มันไม่ได้ขึ้นกับว่าขอตอนไหน แต่ขึ้นอยู่กับว่าคุณเตรียมพร้อมแค่ไหนมากกว่า
เพราะ จริงๆแล้ว ถ้าคุณเจอบ้านที่ถูกใจ คุณมีเงินพร้อม คุณก็สามารถยื่นขอสินเชื่อบ้านได้แบบง่ายๆเลย แต่จะกู้ยังไงให้ผ่านนั้น มันเป็นสิ่งที่คุณควรคำนึงถึงมากกว่าช่วงเวลาที่ยื่นขอสินเชื่อซะอีกค่ะ
[rabbitads slug=banner2]ยื่นสินเชื่อกู้บ้าน1

4 เหตุผลว่า..ทำไมเราถึงกู้ซื้อบ้านไม่ผ่าน

1. มีหนี้สินมากเกินไป

อย่างที่บอกว่า การขอสินเชื่อบ้าน ก็เหมือนการสร้างหนี้สินเพิ่มอีกก้อนหนึ่ง ซึ่งแน่นอนว่าถ้าคุณมีหนี้สินอื่นๆอย่าง บัตรเครดิต บัตรกดเงินสด เงินกู้อื่นๆ หรือค่าผ่อนรถยนต์ จำนวนมากอยู่แล้ว สถาบันการเงินหรือธนาคารต่างคงไม่อนุมัติสินเชื่อให้คุณง่ายๆแน่
  • ถ้าคุณมีรายได้ต่ำกว่า 30,000 บาท ไม่ควรเป็นหนี้มากกว่า 40% ของรายได้
  • ถ้าคุณมีรายได้ 30,000 บาท ถึง 70,000 บาท ไม่ควรเป็นหนี้มากกว่า 50% ของรายได้
  • ถ้าคุณมีรายได้ 70,000 บาทขึ้นไป ไม่ควรเป็นหนี้มากกว่า 60% ของรายได้
ซึ่งถ้าคุณ มีหนี้มากกว่าตามอัตราส่วนของรายได้ที่บอกไป มันไม่มีทางเลยที่คุณจะสามารถส่งค่างวดสำหรับสินเชื่อบ้านได้ ดังนั้น ถ้าอยากกู้ซื้อบ้าน ขอให้คุณเคลียร์หนี้เก่าให้มากที่สุดก่อน เพื่อที่จะได้ยื่นสินเชื่อผ่านง่ายขึ้น และไม่มีภาระทางการเงินมากเกินไปนั่นเอง
ยื่นสินเชื่อกู้บ้าน2

2. เลือกซื้อบ้านสูงกว่ารายได้

เราทุกคนคงวาดภาพ บ้านในฝัน ไว้อย่างหรูหรา และอะไรที่มันน้อยกว่าที่เราคาดหวังไว้ก็ถือว่ายังไม่ดีพอ ซึ่งเพราะอย่างนี้แหละค่ะ ทำให้บ้านในฝันของหลายๆคนมีราคาแพงทะลุเพดานจนเราไม่สามารถจ่ายได้ไหวแน่ๆเลย

ลองคิดง่ายๆนะคะว่า

ถ้าสมมุติกู้เงินซื้อบ้าน  1 ล้านบาท เราจะต้องส่งค่างวดอยู่ที่ประมาณ 7,000 บาทต่อเดือน
ซึ่งถ้ารายได้ของคุณไม่ได้มากมายนัก ค่างวดบวกกับค่าใช้จ่ายจำเป็นอื่นๆก็อาจจะทำให้คุณมีเงินไม่พอใช้ในชีวิตประจำวันได้ ส่งผลให้ธนาคารหรือสถาบันการเงินคงไม่สามารถอนุมัติสินเชื่อก้อนนี้ให้คุณได้ทางที่ดี ถ้าบ้านหลังนั้นถูกใจคุณจริงๆ เราอยากให้คุณรออีกสักพักหนึ่ง เก็บเงิน ให้เพียงพอที่จะจ่ายค่างวดแล้วค่อยยื่นขอสินเชื่อจะดีกว่านะคะ หรือถ้ารีบมากจริงๆ ให้ลองมองหาบ้านที่มีราคาต่ำลงก็อาจจะช่วยให้กู้สินเชื่อผ่านง่ายขึ้นก็ได้[rabbitads slug=full-screen]
[rabbitads slug=banner3]ยื่นสินเชื่อกู้บ้าน3

3. ที่มาของรายได้ไม่ชัดเจน

ถ้าคุณเป็นพนักงานบริษัท หรือข้าราชการ ข้อนี้คงไม่เป็นปัญหาสักเท่าไหร่หรอกค่ะ เพราะ คุณเองมีหลักฐานแสดงที่มาของรายได้ที่ชัดเจนและแน่นอนอยู่แล้ว ซึ่งก็อย่าลืมเก็บ สลิปเงินเดือน หรือ Statement เงินเข้าบัญชีธนาคารไว้ให้ดีนะคะส่วนสำหรับใครที่ ทำงานอิสระ เป็นเจ้าของกิจการ ค้าขาย หากไม่ได้มีการจัดระเบียบรายได้ เช่น จดทะเบียนการค้า ทำบัญชีแต่ละเดือน หรือฝากเงินเข้าธนาคารเป็นประจำแล้วละก็ คงยากหน่อยที่จะยื่นขอสินเชื่อกู้บ้านให้ผ่าน เพราะ ธนาคารจะไม่สามารถตรวจสอบรายได้ของคุณได้เลยดังนั้น ก่อนเดินไปขอสินเชื่อ ขอให้คุณจัดเตรียมหลักฐานของรายได้ของคุณให้พร้อมนะคะ ทางที่ดีควรมีของย้อนหลังเผื่อไป 6 เดือนเลย เผื่อถ้าธนาคารเรียกขอจะได้ยื่นให้ได้ค่ะ
ยื่นสินเชื่อกู้บ้าน4

 4. ติดแบล็คลิสต์

เครดิตบูโร จะเป็นตัวบอกว่า ประวัติทางการเงินของเราว่า ที่ผ่านมาเราเป็นลูกหนี้ที่ดี จ่ายหนี้ตรงเวลา ไม่ค้างชำระหรือไม ซึ่งในการขอสินเชื่อซื้อบ้าน ทางสถาบันการเงินจะขอให้คุณยินยอมที่จะให้ ตรวจสอบข้อมูลเครดิตบูโร เพื่อใช้ประกอบในการพิจารณาสินเชื่อค่ะถ้าที่ผ่านมาเราเป็นลูกหนี้ที่น่ารัก ก็คงจะไม่มีปัญหาอะไรค่ะ แต่ถ้าใครเคยมีประวัติค้างชำระหนี้ จ่ายหนี้ไม่ตรงเวลาบ่อยๆ หรือแย่กว่านั้น ติดแบล็คลิสเครดิตบูโร ก็บอกลาสินเชื่อกู้บ้านได้เลยค่ะดังนั้น ถ้าใครรู้ว่าตัวเองน่าจะเกิดปัญหาจากข้อนี้ ก็ให้รีบไปปิดบัญชีหนี้ให้เรียบร้อยก่อนขอสินเชื่อนะคะการกู้เงินหรือขอสินเชื่อใดๆ ก็ตาม เป็นการวางแผนระยะยาวค่ะ มันไม่ใช่ว่า อยากขอวันนี้แล้วจะเดินเข้าไปขอได้เลย คุณจะต้องศึกษาเงื่อนไขการยื่นสินเชื่อให้ดี และเตรียมตัวเองให้พร้อมทั้งหลักฐานการขอกู้และสถานะทางการเงินของคุณ เพื่อที่จะได้ไม่เป็นภาระในภายหลังนั่นเอง

สำหรับใครที่อยากปรึกษาเรื่องสินเชื่อกู้ซ้อบ้านแล้ว สามารถติดต่อผ่านทาง rabbit finance ได้เลยนะคะ

บทความสินเชื่อบ้าน

Rabbit Care Blog Image 75164

สินเชื่อบ้าน

คอนโดสามารถรีไฟแนนซ์บ้านได้ไหม? แตกต่างจากรีไฟแนนซ์ปกติไหม?

หลายคนอาจจะเคยได้ยินมาบ้างแล้วว่า การรีไฟแนนซ์บ้านนั้น ช่วยเรื่องดอกเบี้ยต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี แล้วแบบนี้เราสามารถรีไฟแนนซ์คอนโดได้บ้างไหมนะ?
คะน้าใบเขียว
30/11/2021
Rabbit Care Blog Image 75156

สินเชื่อบ้าน

คอนโดกำลังราคาตก ซื้อตอนนี้เลยดีไหม?

มีข่าวลือหนาหูไม่น้อยว่าช่วงนี้ราคาอสังหาริมทรัพย์ต่าง ๆ โดยเฉพาะคอนโดในตลาดกำลังลดลงเนื่องจากสภาพสถานการณ์โควิด-19 นี่เองทำให้ใครหลายคนที่อยากมีคอนโดฯ
คะน้าใบเขียว
26/11/2021
Rabbit Care Blog Image 74971

สินเชื่อบ้าน

เช็กลิสต์ เตรียมซ่อมบ้านยังไง ถ้าถูกไฟไหม้ หรือน้ำท่วม!

น้ำท่วม หรือไฟไหม้บ้าน นับได้ว่าเป็นเหตุการณ์ที่เหนือความคาดหมาย ใคร ๆ ก็คงไม่อยากให้เกิดขึ้น แต่ถ้าเกิดขึ้นแล้ว เราจะเช็กบ้านอย่างไร?
คะน้าใบเขียว
03/11/2021