สินเชื่อบ้าน

ยื่นขอกู้ซื้อบ้านแล้ว จำเป็นต้องทำ ประกันสินเชื่อบ้าน ด้วยไหม?

ผู้เขียน : NP. Meaw :)
Published March 26, 2018
ประกันสินเชื่อบ้าน
“จะกู้เงินซื้อบ้าน ไม่ได้อยากทำประกันบ้าน” คงเป็นประโยคติดปากของเหล่าลูกค้าที่ไปทำเรื่อง ขอกู้เงินซื้อบ้าน แต่ดันต้องซื้อ หรือได้รับคำแนะนำ เชิญชวนให้ซื้อประกันสินเชื่อบ้าน บางคนก็ปฏิเสธ แต่บางคนก็ตกลงทำหลายๆคนเข้าใจว่า การทำประกันสินเชื่อบ้านนั้น ธนาคารหรือสถาบันการเงินบังคับให้เราทำ แต่จริงๆแล้ว ที่ธนาคารหรือสถาบันการเงินแนะนำให้ทำ เพราะต้องการลดความเสี่ยงจากเหตุฉุกเฉินที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต เอาเป็นว่า เรามาไขข้อข้องใจกันดีกว่าว่า หากเราทำการยื่นขอสินเชื่อกู้ซื้อบ้านกับธนาคารแล้ว เราจำเป็นมากน้อยแค่ไหนที่ต้องทำประกันบ้าน แล้วถ้าไม่ทำจะได้รับอนุมัติสินเชื่อหรือไม่ Rabbit Care มีคำตอบให้ทุกคนแล้วค่ะ

ประกันสินเชื่อบ้าน

ประกันสินเชื่อบ้าน MRTA คืออะไร

ประกันสินเชื่อบ้าน คือ ประกันความเสี่ยงในการชำระหนี้เพื่อซื้อที่อยู่อาศัย ประกันนี้จะให้ความคุ้มครองผู้กู้ หากเกิดกรณีที่ผู้กู้ไม่สามารถส่งเงินค่าบ้านต่อได้ ไม่ว่าผู้กู้จะเสียชีวิต หรือทุพพลภาพตามเงื่อนไขของกรมธรรม์ บริษัทประกันก็จะเข้ามาทำหน้าที่ผ่อนชำระหนี้บ้านของผู้กู้แทนการทำประกันสินเชื่อบ้าน จึงส่งผลดีต่อคนในครอบครัวที่ไม่ต้องรับภาระแทน ทำให้คุณยังสามารถพักอาศัยอยู่ในบ้านหลังเดิมได้ และ ไม่ถูกยึดบ้านเนื่องจากไม่สามารถชำระหนี้ต่อได้

ความคุ้มครองที่คุณจะได้รับจาก ประกันสินเชื่อบ้าน

  • ชำระหนี้สินเชื่อบ้านแทนผู้เอาประกัน

เมื่อผู้เอาประกันเสียชีวิต ทั้งเสียชีวิตจากกรณีเจ็บป่วย หรือจากอุบัติเหตุ
  • ชำระหนี้สินเชื่อบ้านแทน กรณีที่ผู้เอาประกันไม่สามารถผ่อนบ้านได้

หากผู้เอาประกันตกเป็นบุคคลทุพพลภาพถาวร ไม่สามารถหารายได้มาผ่อนชำระสินเชื่อได้ ประกันสินเชื่อบ้าน จะเข้ามาทำหน้าที่ในการผ่อนชำระค่าบ้านแทน (เป็นไปตามเงื่อนไขของกรมธรรม์)
ทั้งนี้ หากประกันสินเชื่อบ้านที่ทำมีระยะเวลาคุ้มครองมากกว่า 10 ปี สามารถที่จะนำเบี้ยประกันที่จ่ายไปหักลดหย่อนภาษีได้ด้วย

ประกันสินเชื่อบ้าน

ยื่นขอกู้ซื้อบ้านแล้ว จำเป็นต้อง ทำประกันสินเชื่อบ้าน ด้วยไหม?

จะซื้อหรือไม่ซื้อประกันสินเชื่อบ้าน ก็ขึ้นอยู่กับตัวผู้กู้เอง สถาบันทางการเงิ เพียงแค่แนะนำ หรือชี้แนะให้ทำเพื่อเป็นการคุ้มครองความเสี่ยง ไม่มีสิทธิ์ไปบังคับได้ และอาจจะมีโปรโมชั่นลดอัตราดอกเบี้ย หากซื้อประกันสินเชื่อบ้านผู้กู้สินเชื่อบ้าน ไม่ควรมองข้ามความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นได้เช่นกัน เมื่อพิจารณาถึงความเป็นจริงแล้ว สิ่งที่จะทำให้ผู้กู้สินเชื่อบ้าน ไม่สามารถผ่อนบ้านต่อได้ คือ “เสียชีวิต หรือทุพพลภาพ” เรียกได้ว่าเป็นปัญหาใหญ่ เพราะไม่สามารถทำงาน หรือหารายได้มาจ่ายค่าบ้านได้ทั้งๆ ที่ บ้าน ก็เป็นที่อยู่อาศัยให้กับตัวผู้กู้และสมาชิกในบ้านทุกคน ความเสี่ยงตรงนี้ จะเห็นได้ว่า ประกันสินเชื่อบ้าน มีความสำคัญ เพราะให้ความคุ้มครองและเหมาะสมมาก หากจะซื้อมาเพื่อคุ้มครองความเสี่ยงให้กับตัวเอง และครอบครัว

ทำประกันสินเชื่อบ้าน จะรีไฟแนนซ์บ้าน ได้ไหม?

อีกคำถามที่หลายคนอยากรู้ก็คือ ถ้าตอนกู้บ้านเราทำประกันสินเชื่อบ้านไว้ เมื่อผ่อนไป 3 ปี ดอกเบี้ยแพงขึ้น อยากรีไฟแนนซ์ไปยังธนาคารอื่นที่ดอกเบี้ยถูกกว่า จะมีปัญหาอะไรไหมขอตอบให้เข้าใจตรงกันเลยว่า “สามารถทำได้” ค่ะ เพราะว่าประกันชีวิต คุ้มครองเรา กรณีที่เราเสียชีวิต บริษัทประกันจะชำระหนี้ที่เหลือให้กับธนาคารที่เป็นเจ้าหนี้ดังนั้น เมื่อเรารีไฟแนนซ์ไปธนาคารใหม่ คุณเพียงแค่ติดต่อกับบริษัทประกันว่าตอนนี้ย้ายมาผ่อนกับธนาคารอะไร บริษัทประกันจะได้แก้ไขรายละเอียดในกรมธรรม์ให้
ประกันสินเชื่อบ้าน

ข้อดี และ ข้อเสียในการทำประกันสินเชื่อบ้าน

แน่นอนว่าประกันสินเชื่อบ้านย่อมมีทั้งข้อดี และข้อเสียอยู่ที่ว่าผู้กู้จะมองในมุมไหน ซึ่งข้อดีและข้อเสียมีดังนี้

ข้อดีของการทำ ประกันสินเชื่อบ้าน

1. หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้นมา ครอบครัวและคนที่คุณรัก ไม่ต้องมารับภาระหนักในการหาค่าบ้าน2. หมดปัญหาเรื่องยึดบ้าน เพราะอย่างไรเสีย หากผู้กู้เสียชีวิต หรือทุพพลภาพ บริษัทประกันก็จัดการจ่ายค่าบ้านให้แน่นอน3. เมื่อคุณทำประกันสินเชื่อบ้านพร้อมกับกู้สินเชื่อบ้าน ทางสถาบันการเงินมักมีการลดอัตราดอกเบี้ยให้ด้วย ทั้งนี้ ก็ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของแต่ละสถาบันการเงินด้วย4. สามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้

ข้อเสียของ การทำประกันสินเชื่อบ้าน

1. หากตลอดระยะเวลาการทำประกันแล้วผู้กู้ไม่เป็นอะไร ก็อาจจะเป็นการจ่ายเงินค่าประกันไปเพื่อซื้อความคุ้มครองเท่านั้น2. การซื้อความคุ้มครองแบบนี้ อาจจะทำให้ผู้กู้รู้สึกไม่คุ้มค่าที่จะเสี่ยงกับราคาเบี้ยประกันที่จ่ายไป ดังนั้น เพื่อเป็นการไม่ประมาท ไหนๆ ก็จะซื้อบ้านอยู่แล้ว ซื้อความคุ้มครอง ประกันสินเชื่อบ้าน ติดไว้ก็ไม่เสียหายอะไร หากเกิดอะไรขึ้นมา อย่างน้อยคนที่คุณรักก็ยังมีบ้านอยู่ แถมไม่ต้องทำงานหนักเพื่อมาจ่ายค่าบ้าน อันเป็นภาระหนักที่คุณทิ้งไว้ด้วยหากสนใจหรือต้องการคำแนะนำเกี่ยวกับการขอสินเชื่อ หรือประกันสินเชื่อบ้าน สามารถสอบถามได้ที่ Rabbit Care ได้เลยค่ะ หรือหากคุณอยากรู้ว่า รีไฟแนนซ์บ้าน หรือ รีไฟแนนซ์คอนโด ธนาคารไหนดอกเบี้ยถูกที่สุด ลองเข้าไปเช็คอัพเดทได้ที่ www.refinn.com ได้เช่นกันค่ะ

บทความสินเชื่อบ้าน

Rabbit Care Blog Image 75164

สินเชื่อบ้าน

คอนโดสามารถรีไฟแนนซ์บ้านได้ไหม? แตกต่างจากรีไฟแนนซ์ปกติไหม?

หลายคนอาจจะเคยได้ยินมาบ้างแล้วว่า การรีไฟแนนซ์บ้านนั้น ช่วยเรื่องดอกเบี้ยต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี แล้วแบบนี้เราสามารถรีไฟแนนซ์คอนโดได้บ้างไหมนะ?
คะน้าใบเขียว
30/11/2021
Rabbit Care Blog Image 75156

สินเชื่อบ้าน

คอนโดกำลังราคาตก ซื้อตอนนี้เลยดีไหม?

มีข่าวลือหนาหูไม่น้อยว่าช่วงนี้ราคาอสังหาริมทรัพย์ต่าง ๆ โดยเฉพาะคอนโดในตลาดกำลังลดลงเนื่องจากสภาพสถานการณ์โควิด-19 นี่เองทำให้ใครหลายคนที่อยากมีคอนโดฯ
คะน้าใบเขียว
26/11/2021
Rabbit Care Blog Image 74971

สินเชื่อบ้าน

เช็กลิสต์ เตรียมซ่อมบ้านยังไง ถ้าถูกไฟไหม้ หรือน้ำท่วม!

น้ำท่วม หรือไฟไหม้บ้าน นับได้ว่าเป็นเหตุการณ์ที่เหนือความคาดหมาย ใคร ๆ ก็คงไม่อยากให้เกิดขึ้น แต่ถ้าเกิดขึ้นแล้ว เราจะเช็กบ้านอย่างไร?
คะน้าใบเขียว
03/11/2021