สินเชื่อบ้าน

ธอส. หนุนให้คนมีบ้านเป็นของตัวเอง สวนทางดอกเบี้ยบ้านที่สูงขึ้น

ผู้เขียน : IN-Wsible
Published July 10, 2018
ซื้อบ้าน
ปัจจุบันโครงการบ้าน-คอนโดมิเนียมผุดขึ้นมาเป็นจำนวนมาก บางแห่งก็มีราคาสูงลิบ เพราะมีฟังก์ชั่นอำนวยความสะดวกครบครัน คนที่อยู่ในวัยเพิ่งเริ่มต้นทำงานหรือคนที่มีรายได้น้อยจึงมีตัวเลือกเรื่องการหาที่อยู่อาศัยค่อนข้างจำกัดประกอบกับการเปิดเผยข้อมูลล่าสุดจากสมาคมธนาคารไทยว่าตอนนี้ธนาคารพาณิชย์เตรียมยกเลิกการจัดโปรโมชั่นสินเชื่อบ้านดอกเบี้ยต่ำ เพื่อเตรียมรับต้นทุนการเงินที่สูงขึ้น ประหนึ่งเป็นการขึ้นดอกเบี้ยทางอ้อม เพราะธนาคารพาณิชย์หลายแห่งมองเห็นทิศทางดอกเบี้ยอย่างชัดเจนว่าอยู่ในช่วงขาขึ้น คราวนี้ปัญหาใหญ่ก็ตกอยู่ที่กลุ่มคนอยากมีบ้านแต่กำลังจ่ายน้อยนี่ล่ะค่ะ
โดยธนาคารพาณิชย์จะเริ่มขยับอัตราดอกเบี้ยบ้านขึ้นราว 0.25-0.5% ส่วนดอกเบี้ย 3 ปีเฉลี่ย 3% จะไม่มีแล้ว และบางธนาคารที่เคยให้ดอกเบี้ยคงที่ 3 ปี 2.8-2.9% ก็จะค่อยๆ ขยับขึ้น

ซื้อบ้าน

ธอส. ส่งโครงการบ้านราคาประหยัด เพื่อคนรายได้น้อย

ด้วยเหตุนี้ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี จึงริเริ่มโครงการใหม่เพื่อผู้มีรายได้น้อยแต่ต้องการมีที่อยู่อาศัย โดยกล่าวในระหว่างเป็นประธานเปิดงาน “บ้าน ธอส. เอ็กซ์โป ประจำปี 2561” ว่า ได้มอบหมายให้ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) และ การเคหะแห่งชาติ (กคช.) ร่วมกันจัดทำโครงการที่อยู่อาศัยเพื่อส่งเสริมให้ประชาชนทั่วประเทศมีบ้านเป็นของตนเองโดยเน้น 3 กลุ่มเป้าหมาย คือ ประชาชนที่มีรายได้น้อย ที่ไม่สามารถเข้าถึงสินเชื่อบ้านจากธนาคารพาณิชย์ได้ กลุ่มต่อมา คือกลุ่มคนหนุ่มสาววัยทำงานหรือเริ่มต้นสร้างครอบครัว และกลุ่มสุดท้ายคือผู้สูงอายุ  โดยนายสมคิด ยังกล่าวอีกว่า ได้มอบหมายให้ ธอส. ไปศึกษารูปแบบและวิธีการมาภายใน 3-4 เดือน เพื่อมีผลบังคับใช้ต่อไป
ซื้อบ้านนายฉัตรชัย  ศิริวิไล กรรมการผู้จัดการ ธอส. กล่าวว่า จากนโยบายดังกล่าว ธอส. จะดำเนินโครงการทั้งหมดร่วมกับ กคช. ตั้งแต่ขั้นตอนการออกแบบโครงการจัดสรรที่ดิน การปล่อยสินเชื่อโครงการให้กับเอกชน และการปล่อยสินเชื่อรายย่อย โดยมีเป้าหมายจะก่อสร้างให้ได้ 1 ล้านยูนิต ราคาไม่เกิน 1 ล้านบาท  ทั้งหมดรวมมูลค่า 1 ล้านล้านบาทโดยมีกำหนดผ่อนชำระในราคาไม่เกิน 3,000 บาท/เดือน ระยะเวลา 40 ปี จากเดิม 30 ปี เพื่อลดภาระการชำระหนี้สินต่อเดือนให้เหลือน้อยที่สุด จะทำเป็นที่อยู่อาศัยแบบคอนโดมิเนียม บริเวณใกล้กับที่อยู่ในกรุงเทพฯ และตามหัวเมืองใหญ่
ซื้อบ้าน

มีบ้านเป็นของตัวเอง ดีอย่างไร?

บ้าน ถือว่าเป็นสินทรัพย์อย่างหนึ่งที่จำเป็นต่อการดำเนินชีวิตของคนทุกคน เพราะที่อยู่อาศัย เป็น 1 ใน 4 ของปัจจัย4 ในการดำรงชีวิตของมนุษย์ จึงไม่แปลกที่ทางรัฐบาลจะสนับสนุนประชาชนให้มีบ้านเป็นของตัวเอง เพื่อการสร้างครอบครัวที่สมบูรณ์ขึ้นลองคิดดูว่าการที่เราได้ย้ายจากห้องเช่าพื้นที่จำกัดมาอยู่ในบ้านที่มีบริเวณกว้างขวาง ได้ทำกิจกรรมร่วมกับคนในครอบครัว ก็น่าจะเป็นอีกหนทางที่ช่วยสร้างความสุขและลดความตึงเครียดที่ก่อให้เกิดปัญหายากๆ ตามมาภายหลังได้นะคะ
เพราะฉะนั้น การที่ประชาชนมีบ้านเป็นของตนเอง ก็จะช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิต และต่อยอดสิ่งต่างๆ ในชีวิตของแต่ละบุคคลได้ เช่น แต่งงาน สร้างครอบครัว ทำธุรกิจ ฯลฯ รวมทั้งเป็นการต่อยอดเศรษฐกิจในละแวกที่อยู่อาศัยให้มีความคึกคักมากขึ้นด้วย
หากโครงการนี้แล้วเสร็จเชื่อว่าจะต้องได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก สำหรับใครที่กำลังมองหาที่อยู่อาศัยที่ราคาไม่แพง โครงการนี้ก็เป็นตัวเลือกที่น่าพิจารณาเลยทีเดียว
ขอขอบคุณ Thairath, Post Today

บทความสินเชื่อบ้าน

Rabbit Care Blog Image 75164

สินเชื่อบ้าน

คอนโดสามารถรีไฟแนนซ์บ้านได้ไหม? แตกต่างจากรีไฟแนนซ์ปกติไหม?

หลายคนอาจจะเคยได้ยินมาบ้างแล้วว่า การรีไฟแนนซ์บ้านนั้น ช่วยเรื่องดอกเบี้ยต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี แล้วแบบนี้เราสามารถรีไฟแนนซ์คอนโดได้บ้างไหมนะ?
คะน้าใบเขียว
30/11/2021
Rabbit Care Blog Image 75156

สินเชื่อบ้าน

คอนโดกำลังราคาตก ซื้อตอนนี้เลยดีไหม?

มีข่าวลือหนาหูไม่น้อยว่าช่วงนี้ราคาอสังหาริมทรัพย์ต่าง ๆ โดยเฉพาะคอนโดในตลาดกำลังลดลงเนื่องจากสภาพสถานการณ์โควิด-19 นี่เองทำให้ใครหลายคนที่อยากมีคอนโดฯ
คะน้าใบเขียว
26/11/2021
Rabbit Care Blog Image 74971

สินเชื่อบ้าน

เช็กลิสต์ เตรียมซ่อมบ้านยังไง ถ้าถูกไฟไหม้ หรือน้ำท่วม!

น้ำท่วม หรือไฟไหม้บ้าน นับได้ว่าเป็นเหตุการณ์ที่เหนือความคาดหมาย ใคร ๆ ก็คงไม่อยากให้เกิดขึ้น แต่ถ้าเกิดขึ้นแล้ว เราจะเช็กบ้านอย่างไร?
คะน้าใบเขียว
03/11/2021