สินเชื่อบ้าน

ยอดกู้บ้าน ธอส. พุ่งกระฉูด แค่ครึ่งปี 61 ทะลุแสนล้านบาท

ผู้เขียน : เฟิ้ม
Published July 20, 2018
ธนาคารอาคารสงเคราะห์ปล่อยสินเชื่อทะลุเป้า ผ่านไปแค่ 6 เดือนแรกของปี 61 ยอดสินเชื่อใหม่พุ่งทะยานสู่หลักแสนล้าน สำเร็จเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนถึง 53.67%[caption id="attachment_31809" align="alignnone" width="800"] Credit : www.thairath.co.th[/caption]

ธอส. ทำยอดสินเชื่อใหม่ทะลุแสนล้าน

นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) ได้เผยว่า ผลงานในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2561 (ถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2561) ทางธนาคารสามารถปล่อยสินเชื่อใหม่ได้ 105,429 ล้านบาท จากลูกค้า 85,263 บัญชี ซึ่งเพิ่มขึ้นถึง 53.67% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน สินเชื่อใหม่ที่ปล่อยออกไปนี้มีวงเงินกู้ไม่เกิน 2 ล้านบาท สำหรับกลุ่มผู้มีรายได้น้อยถึงปานกลางจำนวน 51,482 ราย สะท้อนให้เห็นถึงบทบาทของ ธอส. ที่สนับสนันธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ให้ขยายตัวอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งยังส่งเสริมให้คนไทยทุกคนมีที่อยู่อาศัยและคุณภาพชีวิตที่ดีสำหรับยอดสินเชื่อคงค้างรวมทั้งสิ้น 1,070,698 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 4.62% เมื่อเทียบกับสิ้นปี 2560 มีสินทรัพย์รวม 1,137,871 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 7.10% เงินฝากรวม 920,248 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 7.25% หนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) 47,208 ล้านบาท คิดเป็น 4.41% ของยอดสินเชื่อรวม ซึ่งเพิ่มขึ้น 0.20% จากสิ้นปี 2560 ที่มีค่า NPL อยู่ที่ 4.21% ของสินเชื่อรวม และมีกำไรสุทธิ 6,439 ล้านบาท
"นับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ธนาคารสามารถปล่อยสินเชื่อใหม่ได้เกิน 1 แสนล้านบาท ภายในระยะเวลาเพียง 6 เดือน ซึ่งเป็นผลมาจากภาวะเศรษฐกิจโดยรวมที่ขยายตัวดีขึ้น รวมถึงการจัดทำผลิตภัณฑ์สินเชื่อที่ตรงกับความต้องการของลูกค้าทุกระดับรายได้และมั่นใจว่าจะธนาคารจะสามารถปล่อยสินเชื่อได้ตามเป้าหมาย 189,000 ล้านบาทได้อย่างแน่นอน” นายฉัตรชัยกล่าว
[caption id="attachment_31808" align="alignnone" width="800"] Credit : www.khaosod.co.th[/caption]สำหรับแนวทางการดำเนินงานในช่วงครึ่งปีหลัง นายฉัตรชัย กล่าวว่า ธนาคารพร้อมร่วมมือกับพันธมิตรสนับสนุนสินเชื่อสำหรับผู้มีรายได้น้อยให้สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนตามนโยบายรัฐบาลที่ต้องการให้คนไทยทุกคนมีที่อยู่อาศัยและมีคุณภาพชีวิตที่ดี รวมถึงเป็นกลไกของภาครัฐ ช่วยให้ภาคธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ของประเทศขยายตัวอย่างแข็งแรงต่อเนื่องตามแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีทางธนาคารจึงได้จัดทำ เครื่องรับเงินฝากประชารัฐ (Mobile Deposit Machine) สำหรับรับฝากเงินให้บริการนอกสถานที่แก่ลูกค้าตามชุมชนต่างๆ เพราะต้องการสนับสนุนให้คนไทยทุกคนมีที่พักอาศัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือ 3 กลุ่มหลัก ได้แก่ กลุ่มผู้มีรายได้น้อยหรือผู้ด้อยโอกาส กลุ่มที่เพิ่งเริ่มมีครอบครัว และกลุ่มผู้สูงอายุ ทั้งนี้ก็เพื่อความรวดเร็ว มั่นใจ ปลอดภัย และสร้างวินัยการเงิน รวมถึงเป็นการเสริมความเข้มแข็งในการเข้าถึงแหล่งสินเชื่อเพื่อการมีบ้านในอนาคตด้วย โดยจะเริ่มให้บริการจำนวน 200 เครื่อง ภายในเดือนกรกฎาคม 2561 นี้นอกจากนี้อีกหนึ่งนโยบายที่ ธอส.ให้ความสำคัญกับการยกระดับการให้บริการตามแผน Transformation to Digital Service เพื่อเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขัน โดยใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่เป็นตัวขับเคลื่อน นำ Digital Technology มาปรับใช้ทุกส่วนของธุรกิจ จะได้ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของลูกค้าในยุคสังคมไร้เงินสดและเพื่อความสะดวก รวดเร็ว ทันใจ และปลอดภัย ทางธนาคาร ธอส. จึงได้จัดทำโครงการ Payment Gateway พัฒนาช่องทางการชำระเงินกู้ขึ้นมา เพื่อแก้ปัญหาลูกค้าไม่สะดวกในการชำระหนี้เงินกู้และต้องรอคิวนานในช่วงสิ้นเดือน และถือเป็นโครงการสำคัญตามแผนยุทธศาสตร์ ซึ่งประกอบด้วย
  • เครื่องรับชำระหนี้เงินกู้อิเล็กทรอนิกส์ (LRM) เพื่ออำนวยความสะดวกให้ลูกค้าที่ชำระเงินกู้ด้วยเงินสด จะได้ไม่ต้องรอคิวนานเพื่อชำระหนี้เงินกู้ ซึ่งเริ่มให้บริการมาแล้วตั้งแต่ปี 2560 และภายในเดือนกรกฎาคม 2561 นี้ จะมีเครื่องรับชำระหนี้เงินกู้อิเล็กทรอนิกส์ รวม 170 เครื่องด้วยกัน
  • เครื่องชำระเงินกู้ไร้เงินสด (QR Non Cash Payment) เพื่อตอบรับกับยุคสังคมไรเงินสด ซึ่งลูกค้าสามารถชำระหนี้เงินกู้ ธอส. ด้วย  Mobile Application ที่มีลักษณะการทำงานคล้ายเครื่องรับชำระหนี้เงินกู้อิเล็กทรอนิกส์ แต่เป็นการชำระด้วยการโอนเงินผ่าน Mobile Application ด้วย QR Code (เป็น QR Code เฉพาะการชาระหนี้เงินกู้ครั้งนั้นๆ ที่เครื่องจะสร้างขึ้นมาให้โดยเฉพาะ) และทางธนาคารจะทำการติดตั้งเครื่องชำระหนี้เงินกู้ไร้เงินสด QR Non Cash Payment จำนวน 20 เครื่อง เพื่อให้บริการลูกค้าที่สาขากทม.และปริมณฑล ภายในเดือนกรกฎาคม 2561 นี้
  • Mobile Application : GHB ALL เป็นแอปพลิเคชันของ ธอส.ที่รวมทุกบริการของ ธอส. เอาไว้ เพื่อความสะดวกต่อการใช้งานแบบครบวงจรได้ในทุกที่ทุกเวลา โดยธนาคารจะเริ่มเปิดให้บริการนี้ภายในไตรมาสที่ 3/2561 และจะพัฒนา GHB Mobile Application ให้เสร็จสมบูรณ์ภายในปี 2561 นี้ด้วย
[caption id="attachment_31807" align="alignnone" width="800"] Credit : marketeeronline.co[/caption]เห็นการบริการและแนวทางการดำเนินงานต่างๆ ธอส. แบบนี้แล้ว จึงไม่แปลกใจเลยที่ ธอส. จะมียอดกู้เงินซื้อบ้านทะลุเป้ามากมายมหาศาลกว่าแสนล้านบาท ซึ่งต้องยอมรับว่าธนาคารนี้มีความครบเครื่องเรื่องสินเชื่อบ้านจริงๆ เนื่องจากตั้งแต่ต้นปี 61 เป็นต้นมา จะเห็นได้ว่าทางธนาคารเอง มีโครงการต่างๆ เกี่ยวกับบ้านมากมายให้ลูกค้าได้เลือกสรรตามความต้องการของตัวเองไม่ว่าจะเป็น โครงการสินเชื่อที่อยู่อาศัยเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐ, โครงการสินเชื่อที่อยู่อาศัยเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐ ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้, โครงการสินเชื่อที่อยู่อาศัยเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐ (บุคลากรภาครัฐ), 5 แพ็คเกจสินเชื่อบ้าน ดอกเบี้ยเริ่มต้นที่ 2.75%, โครงการบ้านกตัญญูเลี้ยงดูบุพการี, สินเชื่อ For Home, สินเชื่อบ้านเพิ่มสุข ปี 2561, โครงการบ้าน ธอส. เพื่อสานรัก ปี 2561, โครงการบ้านประชารัฐ และอีกหลายๆ โครงการที่ตอบโจทย์ความต้องการของกลุ่มลูกค้าที่หลากหลาย แถมเมื่อวันที่ 5 - 8 ก.ค. 61 ที่ผ่านมายังมีการ ธอส. เอ็กซ์โป ที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์อีกต่างหากนอกจากโครงการต่างๆ ที่กล่าวไปข้างต้นว่ามีนโยบายติดตั้งเครื่องรับเงินฝากประชารัฐเพื่อให้เข้าถึง 3 กลุ่มเป้าหมายหลัก รวมถึงโครการ Payment Gateway เพื่อตอบโจทย์วิธีการชำระเงินกู้ของลูกค้าแต่ละรายที่แตกต่างกันอย่างครอบคลุมสุดๆ ซึ่งมันเป็นอะไรที่ซื้อใจคนไทยในยุคสังคมไร้เงินสด และคนที่นิยมใช้ Mobile Application มากๆ แถมยังเข้าถึงกลุ่มลูกค้าทุกเพศทุกวัยอีกด้วยงานนี้คงไม่มีใครได้หรือใครเสีย เพราะทาง ธอส. เองก็สามารถทำตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ได้อย่างพุ่งกระฉูดทะลุเป้าด้วยซ้ำ ส่วนตัวลูกค้าที่ใช้บริการกู้ซื้อบ้านนั้นก็สามารถเลือกโครงการต่างๆ ที่เหมาะสมกับวิถีการใช้ชีวิตของตัวเองได้เช่นกัน ดังนั้นจึงเป็นการบรรลุเป้าหมายแบบต่างฝ่ายต่างก็ได้สิ่งที่ตัวเองต้องการ หรือที่เรียกกันด้วยภาษาปากว่า วิน-วิน ทั้งคู่นั่นเอง

ขอบคุณข้อมูล : www.bangkokbiznews.com

บทความสินเชื่อบ้าน

Rabbit Care Blog Image 75164

สินเชื่อบ้าน

คอนโดสามารถรีไฟแนนซ์บ้านได้ไหม? แตกต่างจากรีไฟแนนซ์ปกติไหม?

หลายคนอาจจะเคยได้ยินมาบ้างแล้วว่า การรีไฟแนนซ์บ้านนั้น ช่วยเรื่องดอกเบี้ยต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี แล้วแบบนี้เราสามารถรีไฟแนนซ์คอนโดได้บ้างไหมนะ?
คะน้าใบเขียว
30/11/2021
Rabbit Care Blog Image 75156

สินเชื่อบ้าน

คอนโดกำลังราคาตก ซื้อตอนนี้เลยดีไหม?

มีข่าวลือหนาหูไม่น้อยว่าช่วงนี้ราคาอสังหาริมทรัพย์ต่าง ๆ โดยเฉพาะคอนโดในตลาดกำลังลดลงเนื่องจากสภาพสถานการณ์โควิด-19 นี่เองทำให้ใครหลายคนที่อยากมีคอนโดฯ
คะน้าใบเขียว
26/11/2021
Rabbit Care Blog Image 74971

สินเชื่อบ้าน

เช็กลิสต์ เตรียมซ่อมบ้านยังไง ถ้าถูกไฟไหม้ หรือน้ำท่วม!

น้ำท่วม หรือไฟไหม้บ้าน นับได้ว่าเป็นเหตุการณ์ที่เหนือความคาดหมาย ใคร ๆ ก็คงไม่อยากให้เกิดขึ้น แต่ถ้าเกิดขึ้นแล้ว เราจะเช็กบ้านอย่างไร?
คะน้าใบเขียว
03/11/2021