สินเชื่อบ้าน

ปัจจัยที่ส่งผลให้ สินเชื่อกู้ซื้อบ้าน ไม่คึกคักเท่าที่ควร

ผู้เขียน : JK, CFP®
Published September 14, 2017
สินเชื่อกู้ซื้อบ้าน
ถ้าเราพูดถึงธุรกิจธนาคาร สิ่งที่เรานึกถึงก็คงจะเป็นเรื่อง การฝากเงินเข้าธนาคารแล้วก็รับดอกเบี้ย หลายๆคนอาจจะสงสัยว่าเวลาที่เราเอาเงินไปฝากธนาคาร เมื่อธนาคารถ้าให้ดอกเบี้ยเรา แล้วธนาคารเค้าเอาเงินเราไปทำอะไร

สินเชื่อกู้ซื้อบ้าน

ปัจจัยที่ทำให้สินเชื่อกู้ซื้อบ้านไม่คึกคัก

แน่นอนว่า เมื่อธนาคารทำเอาเงินไปปล่อยกู้ต่อให้กับคนที่อยากกู้เงิน ไม่ว่าจะเป็นคนที่อยากซื้อบ้านแต่ว่าไม่มีเงินสดไปซื้อ ธนาคารก็มีบริการสินเชื่อบ้านให้ รวมไปถึงสินเชื่อเพื่อการทำธุรกิจต่างๆ ก็เป็นแหล่งที่ธนาคารเอาไปปล่อยกู้ต่อ
แต่ปีนี้ต้องบอกว่าเป้ายอดปล่อยกู้ของธนาคารโดยเฉพาะกลุ่มที่เป็นสินเชื่อบ้านไม่ค่อยคึกคักสักเท่าไหร่  (อ้างอิงจาก  mgronline.com)ซึ่งอาจจะเป็นเพราะผลกระทบจากสองด้านหลักๆ 
  • ปัจจัยจากผู้บริโภค

ปัจจัยแรก คงหนีไม่พ้น ผู้บริโภคหรือ คนที่อยากกู้เงินซื้อบ้าน ต้องบอกว่าบ้านเป็นสินทรัพย์ที่เวลาคนจะซื้อทีนึงจะเป็นหนี้ระยะยาวในทันที และ ถ้าเป็นคนที่มีรายได้น้อยโอกาสที่จะซื้อบ้านหลังที่สองหลังที่สามเป็นอะไรที่ยากมาก
นั่นแปลว่า เมื่อซื้อบ้านไปแล้วหนึ่งหลังสภาพคล่องก็จะหายไปทันที ก็แม้จะรีไฟแนนซ์เรื่อยๆก็ยังเป็นหนี้ อย่างน้อยๆก็  10 - 15 ปีโดยประมาณอยู่ดี
ประกอบกับการที่มี นโยบายบ้านหลังแรก ถึง 2 ครั้งก่อนหน้า ประกอบกับ หนี้ครัวเรือนปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง จากการบริโภคก็น่าจะดูดความสามารถในการใช้จ่ายออกจากระบบมาพอสมควร และ
เมื่อรายได้ของคนที่กู้ซื้อบ้าน ไม่ได้เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญโอกาสที่จะกลับมาใช้บริการสินเชื่อบ้านอีกครั้งก็จะมีโอกาสน้อยมากๆ
ช่วงเหตุที่ยอดสินเชื่อบ้านไม่ค่อยเข้าเป้าสักเท่าไหร่ ทำให้ตอนนี้มีนโยบายออกมาช่วยเยอะมากๆ เช่น ผ่อนล้านละ 4,500 บาทจากที่ปกติจะอยู่ที่ประมาณ 7,000-7,500 บาท ก็ยังช่วยกระตุ้นได้ไม่มาก หรือ แคมเปญแรงๆที่อออกมาช่วงนี้ก็มี เช่น อยู่ฟรี 3 ปีค่อยไปเริ่มผ่อนหลังปีที่ 3 ก็มี หรือจะเป็นโปรโมชั่นดอกเบี้ยต่ำก็มีให้เห็นเรื่อยๆ
สินเชื่อกู้ซื้อบ้าน
  • ปัจจัยจากธนาคารหรือสถาบันการเงิน

และเหตุผลอีกด้านนึงก็จะเป็นเรื่องของตัวผู้ปล่อยกู้อย่างธนาคารเองแน่นอนว่าธนาคารรับเงินฝากเสียรายจ่ายดอกเบี้ยเรื่อยๆทุกวัน ก่อนที่เก็บเงินไว้ในธนาคารเองไม่ก่อให้เกิดประโยชน์อะไรเลยแต่การปล่อยกู้โดยเฉพาะสินเชื่อบ้านเป็นสิ่งที่ต้องทำอย่างต่อเนื่อง แต่ช่วงก่อนๆถ้าในของอนุมัติสินเชื่อบ้านจะง่ายกว่าปัจจุบันมาก เพราะ ตอนนี้ ยอดหนี้เสีย (NPL) ของธนาคารก็เพิ่มสูงขึ้นเรื่อยเช่นกัน ดังนั้น ธนาคารก็ระมัดระวังต้วเองพอสมควรเวลาที่ปล่อยกู้เงินส่วนตัวเชื่อว่าในอนาคต ธนาคารน่าจะมีการปรับโมเดลธุรกิจสักครั้งพอสมควรเพราะการมาของ Fintech ที่ตัดตัวกลางอย่างธนาคารออกไปในหลายมิติ ทั้งเรื่อง การกู้เงิน การโอนเงินต่างๆเพราะตอนนี้ธนาคารก็มีปรับแผนไปแล้วพอสมควรที่เราน่าจะเห็นและได้ยินข่าวที่สุดก็คือ ธนาคารทยอยปิดสาขาไปเรื่อยๆ และมีการส่งเสริมและผลักดันให้ลูกค้าใช้ระบบออนไลน์ อย่าง พร้อมเพย์  Mobile Banking และ OR Code Payment ที่ทั้งสะดวกและมีต้นทุนการให้บริการถูกกว่ามาก

บทความสินเชื่อบ้าน

Rabbit Care Blog Image 75164

สินเชื่อบ้าน

คอนโดสามารถรีไฟแนนซ์บ้านได้ไหม? แตกต่างจากรีไฟแนนซ์ปกติไหม?

หลายคนอาจจะเคยได้ยินมาบ้างแล้วว่า การรีไฟแนนซ์บ้านนั้น ช่วยเรื่องดอกเบี้ยต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี แล้วแบบนี้เราสามารถรีไฟแนนซ์คอนโดได้บ้างไหมนะ?
คะน้าใบเขียว
30/11/2021
Rabbit Care Blog Image 75156

สินเชื่อบ้าน

คอนโดกำลังราคาตก ซื้อตอนนี้เลยดีไหม?

มีข่าวลือหนาหูไม่น้อยว่าช่วงนี้ราคาอสังหาริมทรัพย์ต่าง ๆ โดยเฉพาะคอนโดในตลาดกำลังลดลงเนื่องจากสภาพสถานการณ์โควิด-19 นี่เองทำให้ใครหลายคนที่อยากมีคอนโดฯ
คะน้าใบเขียว
26/11/2021
Rabbit Care Blog Image 74971

สินเชื่อบ้าน

เช็กลิสต์ เตรียมซ่อมบ้านยังไง ถ้าถูกไฟไหม้ หรือน้ำท่วม!

น้ำท่วม หรือไฟไหม้บ้าน นับได้ว่าเป็นเหตุการณ์ที่เหนือความคาดหมาย ใคร ๆ ก็คงไม่อยากให้เกิดขึ้น แต่ถ้าเกิดขึ้นแล้ว เราจะเช็กบ้านอย่างไร?
คะน้าใบเขียว
03/11/2021