สินเชื่อรถ

บ้าน กับ รถ เอาอะไรมาแลกเป็นเงินดีกว่ากัน ??

ผู้เขียน : NP. Meaw :)
Published February 02, 2018
สินเชื่อรถแลกเงิน
หากคุณกำลังอยู่ในสถานการณ์การเงินฝืดเคือง หรือมีปัญหาทางการเงิน และทางออกที่คุณคิดมีในตอนนี้คือ การขอสินเชื่อ ระหว่าง สินเชื่อรถแลกเงิน กับ สินเชื่อบ้านแลกเงิน แต่ยังมีความลังเลอยู่ว่าเอาทรัพย์สินอันไหนไปแลกดี การขอสินเชื่อแบบไหนที่จะได้เงินเร็วกว่า รวมถึงสิทธิประโยชน์อื่นๆด้วย วันนี้ Rabbit Care จึงมีคำแนะนำดีๆมาฝากคุณเพื่อใช้ในการพิจารณาว่าคุณ จะเลือกขอสินเชื่อแบบไหนถึงจะดีกว่ากัน ถ้าอยากรู้แล้วเราไปดูกันเลยค่ะ

สินเชื่อรถแลกเงิน

ทำความรู้จัก สินเชื่อรถแลกเงิน

สินเชื่อรถแลกเงิน คือ

การนำรถยนต์ของคุณ ไปแลกเป็นเงินสดเพื่อนำมาใช้จ่ายก่อน โดยแลกกับทะเบียนรถยนต์ของคุณ ซึ่งคุณจะยังมีสิทธิที่จะใช้รถได้ตามปกติ  ทั้งนี้คุณต้องผ่อนจ่ายเป็นรายเดือน กับสถาบันการเงินที่คุณนำรถไปขอสินเชื่อไว้เป็น โดยอาจจะมีดอกเบี้ยเพิ่มขึ้นตามที่สถาบันกำหนด
ซึ่งปัจจุบันได้มีสถาบันการเงินมากมายที่รับบริการรถแลกเงิน ดังนั้น หากคุณกำลังต้องการทำสินเชื่อชนิดนี้ ควรที่จะตรวจสอบ และศึกษาเงื่อนไขให้ครอบคลุม

สินเชื่อรถแลกเงิน

ทำความรู้จัก สินเชื่อบ้านแลกเงิน

สินเชื่อบ้านแลกเงิน คือ

ในทำนองเดียวกันกับสินเชื่อบ้านแลกเงิน ก็คือการนำบ้านไปเป็นหลักประกันในการขอสินเชื่อกับสถาบันทางการเงิน เพื่อนำเงินมาใช้จ่าย มีการใช้คืนเป็นรายเดือนเช่นเดียวกับสินเชื่อรถ แต่ระยะเวลาในสัญญาอาจจะยาวนานกว่า
และแน่นอนว่ามีสถาบันการเงินที่รับให้บริการ สินเชื่อบ้านแลกเงิน อยู่หลายแห่ง ซึ่งผู้ที่สนใจขอสินเชื่อบ้านแลกเงินจะต้องเลือกดูให้ดีก่อนตัดสินใจใช้บริการ

สินเชื่อรถแลกเงิน

ความแตกต่างของ รถแลกเงิน และ บ้านแลกเงิน

1. ระยะเวลา

 • สินเชื่อรถแลกเงิน

เมื่อยื่นขอสินเชื่อไปแล้วใช้เวลาประมาณ 3 – 4 วัน ยิ่งหากคุณ เตรียมเอกสาร มาครบถ้วนการอนุมัติก็จะใช้เวลาที่เร็วขึ้น
 • สินเชื่อบ้านแลกเงิน

บ้านจะใช้เวลาใน การยื่นขอสินเชื่อ ที่นานกว่ารถแลกเงิน เพราะระยะเวลาจะอยู่ที่ 30 – 45 วัน ดังนั้นหากคุณต้องการเงินโดยเร็ว การขอสินเชื่อบ้านก็คงจะไม่ใช่ทางเลือกที่ดีนัก
ทั้งนี้ ระยะเวลาในการอนุมัติ จะเป็นไปตามเงื่อนไขที่ธนาคารกำหนด ดังนั้นควรศึกษาให้ดี

2. ค่าประเมิน  

ค่าประเมินจะเสียก็ต่อเมื่อมีเจ้าหน้าที่ออกไปประเมินมูลค่าของทรัพย์สินที่นำมาขอสินเชื่อ
 • สินเชื่อรถแลกเงิน

ไม่เสียค่าประเมินรถ
 • สินเชื่อบ้านแลกเงิน

ค่าประเมินมูลค่าบ้านอยู่ที่ประมาณ 0 – 0.5% ของราคาประเมิน

3. ดอกเบี้ย

 • สินเชื่อรถแลกเงิน

จะมีค่าอัตราดอกเบี้ยเริ่มต้นที่ 3.4% และเป็นดอกเบี้ยคงที่
 • สินเชื่อบ้านแลกเงิน

จะมีค่าอัตราดอกเบี้ยเริ่มต้นที่ 6% ต่อปีซึ่งมักจะเป็นอัตราดอกเบี้ยลอยตัว

สินเชื่อรถแลกเงิน

4. วงเงินกู้

 • สินเชื่อรถแลกเงิน

ให้วงเงินในการกู้ถึง 90% ของราคารถ ซึ่งถือว่าสูงมากทีเดียว แต่ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของสถาบันการเงิน ด้วย เพราะไม่ใช่ว่าทุกคนจะได้ในวงเงิน 90% ทุกคน
 • สินเชื่อบ้านแลกเงิน

จะมีการให้วงเงินสูงสุดถึง 75% ของมูลค่าทรัพย์สิน ทั้งนี้ อย่าลืมนะคะว่ามูลค่ารถกับบ้านมันต่างกัน บ้านบางหลังราคาอาจจะเป็นล้าน ในขณะที่รถราคา 4 – 5 แสนบาท ดังนั้น วงเงินนี้จึงเทียบกันไม่ได้เท่าไหร่

5. ระยะเวลาการผ่อนชำระ

 • สินเชื่อรถแลกเงิน

หากระยะเวลาการ ผ่อนของรถยนต์ ยิ่งระยะเวลานาน รถก็จะยิ่งเสื่อมสภาพ เพราะอย่าลืมว่าการที่คุณของสินเชื่อรถ คุณก็ยังสามารถใช้รถได้เหมือนเดิม รถจึงมีระยะเวลาการผ่อนสูงสุดได้ 7 ปี
 • สินเชื่อบ้านแลกเงิน

ระยะเวลาการผ่อนบ้าน จะมีระยะเวลาที่นานกว่าอยู่ที่ 30 ปี เพราะบ้านแม้นานวันอาจจะมีสภาพเสื่อมโทรม แต่หากบ้านหลังนั้นมีการตกแต่งเพิ่มเติม ก็สามารถที่จะเพิ่มมูลค่าได้

6. ติดเครดิตบูโร

 • สินเชื่อรถแลกเงิน

หากคุณ ติดเครดิตบูโร การขอสินเชื่อรถก็ยังสามารถที่จะกู้ได้
 • สินเชื่อบ้านแลกเงิน

คุณไม่สามารถที่จะกูได้หากคุณติดเครดิตบูโรอยู่ จะเห็นว่า การติดเครดิตบูโรมีความสำคัญ ต่อการกู้ในครั้งต่อไป ดังนั้น ทางที่ดีคุณไม่ควรที่จะมีประวัติเสียในเครดิตบูโร เพื่อประวัติทางการเงินที่ดี

7. โปะก่อน

 • สินเชื่อรถแลกเงิน

หากเมื่อไหร่ที่คุณมีเงินก้อนและอยากที่จะ โปะค่ารถ ให้หมดเร็วๆคุณสามารถที่จะโปะได้เลยอีกทั้งยังได้ลดดอกเบี้ยอีกถึง 50% เลยทีเดียว ส่งผลให้หนี้ที่คุณมีอยู่จะหมดได้ไวขึ้น
 • สินเชื่อบ้านแลกเงิน

คุณสามารถที่จะโปะค่าบ้าน ได้ในระยะเวลาที่สถาบันทางการเงินกำหนดเท่านั้น ไม่เช่นนั้นคุณจะต้องเสียค่าปรับ

สินเชื่อรถแลกเงิน

สรุป สินเชื่อรถแลกเงิน และ สินเชื่อบ้านแลกเงิน แบบไหนดีกว่า?

จากที่กล่าวมาระหว่าง สินเชื่อรถแลกเงิน และ สินเชื่อบ้านแลกเงิน นั้นมีข้อดี ขอเสียกันคนละแบบซึ่งก็แล้วแต่ความต้องการของผู้ขอสินเชื่อเองว่าต้องการที่จะขอสินเชื่อแบบไหน แต่ไม่ว่าจะสินเชื่อบ้าน หรือสินเชื่อรถ
ก็สามารถที่จะช่วยให้ สถานะการทางการเงิน ของคุณดีขึ้น แต่ทั้งนี้ก็ต้องศึกษาในเงื่อนไข ข้อบังคับ ข้อกำหนดต่างๆของการของสินเชื่อให้ดี เพื่อจะได้ไม่เป็นปัญหาตามมา
หรือถ้าหากคุณต้องการตัวช่วยดีๆ หรือคำแนะนำที่น่าสนใจ เรา Rabbit Care ยินดีให้ความช่วยเหลือ ทุกเรื่องสินเชื่อสำหรับคุณ

บทความสินเชื่อรถ

สินเชื่อรถ

อยากรีไฟแนนซ์รถที่ยังผ่อนไม่หมด สามารถทำได้ไหม?

ในช่วงเศรษฐกิจฝืดเคืองเช่นนี้ เชื่อว่าหลายคนกำลังประสบกับปัญหาทางการเงินที่ชักหน้าไม่ถึงหลัง ทำให้มืดแปดด้านไม่รู้จะไปหยิบยืมใครดี
ใบไม้ร่าเริง
18/12/2020

สินเชื่อรถ

ค่าใช้จ่ายเยอะก็ไหว เพราะเปลี่ยนรถเป็นเงินได้ที่นี่!

การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำเอาเซกันไปตาม ๆ กัน ตั้งแต่แรงงาน เจ้าของกิจการ ยันภาคธุรกิจขนาดใหญ่ ทำให้เกิดปัญหาว่างงานและหนี้สิน
EYESRISUPA
29/09/2020

สินเชื่อรถ

ต้องรู้อะไรบ้าง? ก่อนทำสินเชื่อรถแลกเงิน

บางครั้งเราก็จำเป็นจะต้องใช้เงินก้อน แต่การขอสินเชื่อส่วนบุคคลก็อาจจะยังไม่เพียงพอ ถ้าต้องการเงินก้อนมาก ๆ การเปลี่ยนรถเป็นเงินอย่าง สินเชื่อรถแลกเงิน
คะน้าใบเขียว
18/09/2020