อาการหาว อาจบอกอะไรได้มากกว่าว่าคุณง่วงนอน

หาววววววววววววววววววววววว!!

ทุกคนคงรู้กันอยู่แล้ว ว่าเมื่อไหร่ก็ตามที่เราหาวขึ้นมา นั่นคือสัญญาว่าคุณกำลังเหนื่อยล้าและง่วงนอนสุดๆ แต่ก่อนที่คุณจะ ล้มตัวลงนอนบนเตียง เราอยากให้คุณฉุกคิดก่อนสักนิด อาการหาวบ่อยๆ อาจจะบ่งบอกอะไรได้มากกว่าที่คุณคิดค่ะ

อาการหาว 1

อาการหาว เกิดจากอะไร หาวบ่อยเป็นอันตรายมั้ย

การหาว เป็นกระบวนการทางร่างกาย ที่ต้องการจะรับเอาออกซิเจนจากอากาศเข้าสู่กระแสเลือด พร้อมกับช่วยขับคาร์บอนไดออกไซด์ในเลือดออกไปด้วย ซึ่งจะเกิดขึ้นโดยไม่ได้ตั้งใจและมีลักษณะคือ อ้าปากแล้วสูดลมหายใจเข้าลึกๆ เพื่อนำอากาศเข้าปอด จากนั้นจึงหายใจออกมา มักจะเกิดขึ้นในช่วงเวลาสั้นๆ และอาจมีน้ำตาไหล การยืดกล้ามเนื้อ และเกิดเสียงหาวขึ้นด้วย

ยังไม่มีใครรู้สาเหตุที่แท้จริงของการหาว แต่ส่วนใหญ่แล้วเชื่อว่า การหาวนั้นมีสาเหตุมาจาก ความง่วง ความเมี่อยล้า และความเบื่อหน่าย มากที่สุดค่ะ

ซึ่งความเป็นจริงอาการหาวนั้น สามารถบ่งบอกอะไรได้มากกว่าที่เราคิด โดยเฉพาะเรื่อง ปัญหาทางด้านสุขภาพ ค่ะ ถ้าเป็นเรื่องปัญหาสุขภาพ หาวบ่อยๆ ก็เข้าข่ายอันตรายแล้วนะคะ

4 สิ่งที่ อาการหาว กำลังพยายามจะบอกคุณ

1.คุณกำลังชอบคนคนนั้นมากๆ

แค่ได้ยินคำว่า “การหาวเป็นโรคติดต่อ” มั้ยคะ ไม่ใช่เพราะมันอันตรายหรอกนะคะ แต่พอเห็นคนข้างๆ หาว เราก็ช่วยไม่ได้ที่จะหาวตามทุกที ซึ่งวิทยาศาตร์มีคำตอบค่ะ

งานวิจัย ในปี 2011 พบว่า อาการหาวมันจะติดต่อกัน ระหว่างสมาชิกในครอบครัวมากที่สุด รองลงมาคือเพื่อนและคนแปลกหน้าค่ะ นั่นก็เพราะการหาวเป็นวิธีทีที่ร่างกายแสดงออกถึงความใส่ใจและเห็นอกเห็นใจต่อผู้อื่นค่ะ

หมายความว่า ยิ่งเราสนิทกับใคร เราก็จะยิ่งหาวตามเขามากขึ้นค่ะ

อาการหาว

2.สมองของคุณกำลังต้องการความเย็น

มีงานวิจัยการหาว ได้ออกมาบอกว่า การหาวอาจช่วยลดอุณหภูมิภายในสมองได้ โดยในขณะหาว การยืดกล้ามเนื้อบริเวณขากรรไกรจะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดบริเวณลำคอ ใบหน้า และศีรษะ ซึ่งการหายใจเข้าลึกๆ ในขณะหาว จะนำเอาอากาศเย็นเข้าไปเพื่อเพิ่มความเย็นแก่น้ำไขสันหลังและเส้นเลือดที่ไปหล่อเลี้ยงสมองต่อไป

เมื่อ  สมองของคุณทำงานหนัก และเครื่องร้อนเกินไป คุณอาจจะเกิดอาการหาวบ่อยๆ ได้โดยไม่รู้ตัว เพื่อทำให้สมองเย็นขึ้นและสามารถทำงานได้ดีขึ้นค่ะ นี่คือสาเหตุว่าทำไมพอง่วงนอนเราถึงหาวบ่อยๆ เพื่อให้ร่างกายและสมองตื่นตัวนั่นเองค่ะ

อาการหาว

3.คุณอาจจะกำลังหัวใจวายอยู่

หรือคุณอาจจะเป็น โรคเส้นเลือดในสมองแตก หรือมีเนื้องอกในสมองก็ได้ค่ะ แต่อย่าเพิ่งตกใจไป เพราะไม่ใช่อาการหาวปกติหรอกค่ะที่เป็นสัญญาณของโรคเหล่านี้ แต่ถ้าคุณหาวบ่อยๆ คือ มากกว่า 1 ครั้ง/นาที อันนี้ก็อาจจะอันตรายได้ค่ะ

ถ้าคุณมีอาการหาวบ่อยผิดปกติ และรู้สึกเจ็บหน้าอก หายใจได้สั้นลง ตัวซีด ตัวเขียว แบบนี้ ให้รีบไปโรงพยาบาลโดยด่วนเลยค่ะ เพราะมันอาจเป็นสัญญาณของโรคกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน ทำให้เลือดไปเลี้ยงหัวใจได้ไม่สะดวกจนเกิดความผิดปกติและอาจอันตรายถึงชีวิตได้นะคะ

อาการหาว 4

4.คุณอาจจะป่วยเป็นโรคการนอนหลับและโรคอื่นๆ

ถ้าคุณมีอาการหาวบ่อยจนผิดสังเกต มันอาจจะแปลได้ 2 อย่าง คือ คุณกำลังง่วงนอนมากๆ กับ คุณกำลังมีปัญหาเกี่ยวกับการนอนหลับค่ะ

ซึ่งโรคเกี่ยวกับการนอนนั้น มีหลากหลาย ได้แก่ นอนไม่หลับ โรคลมหลับ นอนกรน นอนละเมอ ซึ่งล้วนมีสาเหตุมาจากการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอหรือบางทีอาจจะเป็นผลข้างเคียงจากการทานยาบางชนิดค่ะ นอกจากนั้น อาการหาวยังเป็นสัญญาณบ่งบอกอาการป่วยอื่นๆ ได้อีกด้วย เช่น

 • โรคอ้วน
 • โรคเครียด
 • โรคปลอกประสาทอักเสบชนิด MS
 • ตับวาย

ถึงแม้จะยังไม่มีหลักฐานแสดงถึงความเชื่อมโยงเหล่านี้จริงๆ แต่ถ้าคุณมีอาการหาวที่บ่อยผิดปกติ ขอให้รีบไปพบแพทย์จะปลอดภัยที่สุดค่ะ

อาการหาว 5

เราจะรักษาอาการหาวได้อย่างไร

จริงๆ แล้ว อาการหาวไม่ได้อันตรายจนถึงขั้นต้องรักษาหรอกค่ะ แต่คุณสามารถบรรเทามันได้ง่ายๆ โดย

 • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ
 • กำจัดสิ่งรบกวนเวลานอน
 • ทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย
 • ดื่มน้ำเปล่ามากๆ
 • ทำกิจกรรมนอกบ้านและออกกำลังกายสม่ำเสมอ
 • หลีกเลี่ยงการใช้ยาที่มีผลข้างเคียงทำให้อ่อนเพลีย เมื่อยล้า หรือง่วงซึม
 • งดการสูบบุหรี่ ดื่มแอลกฮอล์ คาเฟอีน และสารเสพติด

ถึงแม้วิธีการเหล่านี้จะดูธรรมดา แต่มันก็เป็นพื้นฐานที่แข็งแรงในการสร้างเสริมสุขภาพที่แข็งแรงให้คุณได้นะคะ เพราะฉะนั้น อย่าละเลยมันและ หันมาดูแลรักษาสุขภาพ กันด้วยนะคะ

บทความทั้งหมด

ครีมกันแดด
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

วิธีเลือกครีมกันแดด แบบไหนให้ผิวไม่แพ้ง่าย

เมื่อเข้าสู่ช่วงฤดูร้อนแบบนี้ เชื่อว่าหลายคนกำลังประสบปัญหาจากแสงแดด เพราะแสงแดดในบ้านเรานั้นมีความร้อนระอุกระดับสูงถึง 40 องศา ที่พร้อมจะเผาไหม้ผิวกายของเราได้อยู่ตลอดเวลา และถ้าไม่ได้ทาครีมกันแดด เพื่อเป็นการปกป้อง นานวันเข้าอาจกลายเป็นโรคร้ายอย่างมะเร็งผิวหนังได้เช่นกัน แต่ครีมกันแดดนั้นก็มีหลากหลายประเภท และหลายรูปแบบเราจะรู้ได้อย่างไรว่าแบบไหนเหมาะสมกับผิวเรามากที่สุด Rabbit Care มีข้อมูลดี ๆ มาฝากกัน  ประเภทของครีมกันแดดมีอะไรบ้าง  ครีมกันแดดแบบเนื้อครีม ครีมกันแดดประเภทนี้จะช่วยปกป้องผิวหน้ารังสี UVA

หม้อน้ำรั่ว
ประกันรถยนต์

หม้อน้ำรถยนต์รั่วกลางทาง ต้องรับมืออย่างไร

ใครขับรถเก่าที่มีอายุตั้งแต่ 5 ปีขึ้นไป คงต้องประสบพบเจอกับปัญหาเครื่องยนต์ที่ร้อนจัด เนื่องจากหม้อน้ำรั่ว ทำให้รถสตาร์ทไม่ติด ซึ่งเราที่เป็นเจ้าของรถจะมีวิธีการสังเกตและวิธีการจัดการแก้ไขได้อย่างไร วันนี้ Rabbit Care นำข้อมูลที่เป็นประโยชน์มาฝากสำหรับผู้ขับขี่ที่ไม่ค่อยจะรู้เรื่องเครื่องยนต์มากนัก ว่าถ้าเกิดปัญหาดังกล่าวจะรับมือกับสถานการณ์ฉุกเฉินแบบนี้ได้อย่างไร  วิธีสังเกตอาการหม้อน้ำรั่ว โดยปกติแล้วรถยนต์ทุกคันจะต้องมีหม้อน้ำ ซึ่งเป็นอุปกรณ์หนึ่งของรถยนต์ที่จะช่วยในการระบายความร้อนนั่นเอง เพื่อไม่ให้เครื่องยนต์มีอุณหภูมิสูงจนเกินไป และถ้าวันหนึ่งวันใดหากเกิดปัญหาผิดปกติของระบบอาจทำให้หม้อน้ำรั่วได้ โดยอาการต่าง ๆ อาจสังเกตได้ดังนี้  

สินเชื่อบ้าน
สินเชื่อบ้าน

ตรวจเช็กสภาพบ้าน ก่อนฤดูฝนมาถึง เริ่มตรงไหนดี?

ใกล้เข้าสู่ช่วงหน้าฝนเข้าไปทุกขณะ แน่นอนว่านอกเหนือจากการระมัดระวังสุขภาพร่างกายเป็นสำคัญแล้ว สิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเลย คือ บ้าน หรือที่พักอาศัยของเรานี่เอง และเพื่อเป็นการป้องกันปัญหา ที่อาจลามเกินแก้แบบนี้ การตรวจเช็กบ้าน และซ่อมแซมก่อนที่หน้าฝนจะมาถึง จึงสำคัญมาก ว่าแต่มีจุดไหนที่ตรวจเช็กเป็นพิเศษ และซ่อมแซมเร่งด่วนด้วยสินเชื่อบ้านบ้างไหม ? ไปเช็กกันเลยดีกว่า  ตรวจเช็กสภาพบ้าน ก่อนฤดูฝนมาถึง เริ่มตรงไหนดี? หมั่นตรวจเช็กรอยรั่วซึมต่างๆ ในบ้าน

icon image icon image
Back to top