ประกันสุขภาพ IPD-OPD

ไขปัญหาสุขภาพจิต เราเป็นโรคอยากซึมเศร้าไหมนะ?

ผู้เขียน : I'm Duck
Published March 15, 2018
ปัญหาสุขภาพจิต
สังเกตกันบ้างไหมว่าเดี๋ยวนี้… คนในสังคมเป็นโรคซึมเศร้ากันค่อนข้างมาก โดยเฉพาะคนที่อยู่ในวัยเลข 2 หรือ 3 สำหรับปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคซึมเศร้านั้น Rabbit Care คาดว่า โรคซึมเศร้านั้นเป็นปัญหาสุขภาพจิตที่ สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย และเมื่อเป็นแล้วก็ค่อนข้างที่จะอันตราย เนื่องจากผู้ป่วยโรคซึมเศร้ารู้สึกเหนื่อย ทรมานกับการใช้ชีวิตอยู่ จนท้ายที่สุดก็ตัดสินใจฆ่าตัวตายเพื่อให้ตนเองหลุดออกจากวงจรนี้

ปัญหาสุขภาพจิต

ปัญหาสุขภาพจิตอย่าง โรคซึมเศร้า กับ สิ่งที่คนเข้าใจผิด

การที่ผู้ป่วยซึมเศร้าต้องการฆ่าตัวตาย เป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงได้ยากมากถึงขั้นที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เลย อีกทั้งผู้คนในสังคมเองส่วนใหญ่ยังไม่เข้าใจเกี่ยวกับโรคซึมเศร้าดีพอ จนบางครั้งเมื่อเกิดความเครียดมากๆ เข้า ก็รู้สึกว่าตนเองกำลังจะเป็นโรคซึมเศร้าได้ ทั้งที่ความจริงแล้วหากลองทำแบบทดสอบโรคซึมเศร้า หรือปรึกษาจิตแพทย์ดู อาจพบว่ากำลังมีความเครียดจัดในบางภาวะเท่านั้น มันจึงกลายเป็นว่า คนที่ประสบภาวะเครียดจัด เข้าใจไปเองว่าตนเอ งเป็นผู้ป่วยโรคซึมเศร้า แล้วคิดไปเองว่ายังไงก็ต้องฆ่าตัวตาย, คงหลีกเลี่ยงไม่ได้, ไม่มีทางหายขาด ฯลฯ จนท้ายที่สุดก็ตัดสินใจให้ปลายทางเหมือนผู้ป่วยโรคซึมเศร้าที่เป็นจริงๆ คือ ฆ่าตัวตาย เพื่อหลุดพ้นซึ่งจริงๆ แล้วภาวะเครียดจนอยากฆ่าตัวตาย มันเป็นแค่ความรู้สึกในช่วงเวลาหนึ่ง ต่างจากผู้ป่วยโรคซึมเศร้าจริงๆ ที่รู้สึกอยากตายตลอดเวลา นอกจากการเข้าใจผิดเกี่ยวกับอาการเครียดจัดในบางภาวะกับโรคซึมเศร้าแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นในสังคมก็คือ โรค wannabe depressed หรือ โรคอยากซึมเศร้า

ปัญหาสุขภาพจิต

ทำความรู้จัก โรคอยากซึมเศร้า ปัญหาสุขภาพจิตในวัยที่สับสน

โรคอยากซึมเศร้า ชื่อนี้ฟังดูแล้วอาจจะแปลก พิลึกพิลั่น และไม่น่าเชื่อว่าจะมีใครเป็นโรคนี้ได้ แต่รู้หรือไม่คะว่า บนโลกนี้มีผู้ป่วยที่มีอาการนี้อยู่จริง!The Atlantic เคยรายงานถึงเด็กสาวคนหนึ่งที่ยอมรับว่า ตัวเธอเองเป็นพวก wannabe depressed กล่าวคือ เป็นโรค ‘อยากซึมเศร้า’ ซึ่งในยุคสมัยที่ดูเหมือนว่าใครๆ ก็เป็นโรคซึมเศร้านั้น เรามีโอกาสที่จะได้เสพ หรืออ่านอะไรที่ชวนให้เกิดความรู้สึกมืดหม่นได้มากมายไม่รู้จบเด็กสาวคนนี้มีนามสมมุติว่า ลอรา เธอเสิร์ชข้อมูลใน Tumblr แล้วพบว่ามีเรื่องราว รูปภาพของผู้คนจำนวนมากที่บอกว่าตัวเองเป็นโรคซึมเศร้า คนเหล่านี้เล่าเรื่องราวต่างๆ ถ่ายภาพ และเขียนคำพูดสั้นๆ น่าเจ็บปวด ชวนหดหู่ใจ
ที่น่าตกใจก็คือ ในตอนแรกสิ่งเหล่านี้ไม่ได้มีผลอะไรกับเธอมากนัก แต่น่าแปลกที่เมื่อเธออ่านมันซ้ำๆ เธอกลับเกิดอารมณ์ความรู้สึกอย่างหนึ่งขึ้นมา เธออยากซึมเศร้า!
ลอราพบว่า คนที่เป็นเหมือนเธอไม่ได้มีคนเดียว แต่มีคนจำนวนมากที่เป็นแบบนี้ และรวมตัวกันจนกลายเป็น ‘สังคม’ ที่แบ่งปันความเจ็บปวดรวดร้าวระหว่างกัน สังคมที่ดูภาพต่างๆ ที่กระตุ้นให้เกิดอารมณ์ที่มืดหม่น แล้วเรียกมันว่า โรคซึมเศร้าไม่ว่าจะเป็นภาพถ่ายขาวดำ ผู้คนเหม่อลอย ถ้อยคำเจ็บปวด การเสิร์ชแท็กที่เขียนว่า self-harm, depression หรือ sadness แล้ว ‘เสพ’ มันในฐานะสิ่งที่เป็น ‘ความทุกข์อันงดงาม’ หรือ beautiful suffering
ลอรา ยังบอกอีกด้วยว่า แม้กระทั่งคนที่เป็นเพียง ‘โรคอยากซึมเศร้า’ ก็ไม่รู้ตัวจริงๆ หรอกว่าพวกเขาเป็นโรคนี้จริงๆ หรือแค่ ‘อยาก’ เป็นโรคเท่านั้น
ปัญหาสุขภาพจิต

สำรวจปัญหาสุขภาพจิต เราเป็นโรคซึมเศร้าจริงๆ หรือเปล่า?

ดร.สแตน คุตเชอร์ (Stan Kutcher) นักจิตแพทย์ ได้กล่าวว่า เนื่องจากข้อมูลข่าวสารนั้นท่วมท้น หลายคนจึงคิดว่าตัวเองเป็นเหมือนสิ่งที่ได้อ่านพบ หรือพูดสั้นๆ ก็คือ มีอาการ ‘มโน’ ไปเอง ยิ่งในโลกออนไลน์มี  self-test ต่างๆ เช่น แบบทดสอบโรคซึมเศร้าว่าคุณเป็นโรคซึมเศร้าไหม? เป็น ไบโพลาร์ หรือเปล่า? หรือมีตัวตนแบบไหน? ส่วนมากแบบทดสอบโรคซึมเศร้ามักจะเป็นแบบสอบถามที่ ‘ถูกทำให้ง่ายเกินไป’ (over-simplified) หลายครั้งพอทำแบบสอบถามเหล่านี้นิดๆ หน่อยๆ บางคนก็ ‘ปักใจ’ เชื่อว่าตนเองกำลังมีปัญหาสุขภาพจิต และต้องเป็นแบบนั้นแบบนี้ไป ทั้งที่ความจริง คนที่มีอาการเป็นโรคซึมเศร้าจะต้องมี สัญญานเตือน เหล่านี้ เช่น1. อารมณ์ซึมเศร้า หงุดหงิด ก้าวร้าว2. ขาดความสนใจสิ่งรอบข้าง3. สมาธิเสีย คือ ไม่ค่อยมีสมาธิเวลาทำสิ่งต่างๆ 4. รู้สึกอ่อนเพลีย 5. เชื่องช้า ทำอะไรก็เชื่องช้าไปหมด6. รับประทานอาหารมากขึ้น หรือรับประทานน้อยลง7. นอนมากขึ้น หรือนอนน้อยลง8. ตำหนิตัวเอง อันนี้เป็นเรื่องสำคัญ ที่พบได้มากในคนเป็นโรคซึมเศร้า9. ฆ่าตัวตาย หากมีการพยายามฆ่าตัวตาย ก็ตั้งข้อสันนิษฐานได้เช่นกันว่า คนนั้นอาจเป็นโรคซึมเศร้า

ทั้งนี้ อาการของโรคซึมเศร้า ต้องมี 5 ใน 9 อย่างนี้นาน 2 สัปดาห์ติดต่อกัน

หากคุณไม่ได้มีอาการ 5 ใน 9 อย่างนี้ Rabbit Care ขออนุญาตแนะนำให้คุณอย่าเพิ่งพะวงจนเกินไป เพราะคุณอาจจะไม่ได้เข้าข่ายเป็นโรคซึมเศร้าก็ได้  และในความเป็นจริงแล้วเราไม่มีทางแยกแยะได้อย่างชัดเจนหรอกว่า ใครเป็นโรคซึมเศร้าจริง ใครไม่ได้เป็นโรคซึมเศร้าจริง สิ่งที่ทำได้มีเพียงการ “เคารพ” ในการตัดสินใจของคนอื่น ไม่ว่าเขาจะทำอะไรเท่านั้นเอง

บทความประกันสุขภาพ IPD-OPD

Rabbit Care Blog Image 70693

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

สัญญาณสุขภาพ ที่สื่อสารผ่านปัญหาผิวของคุณ

เมื่อคนเรามีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์ดี สิ่งเหล่านั้นจะแสดงออกมาผ่านทางสุขภาพจิตที่ดี ร่างกายที่รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า มีความพร้อมที่จะกระทำสิ่งต่าง
IN-Wsible
31/05/2021
Rabbit Care Blog Image 70497

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

7 สมุนไพรกินแก้ร้อนใน ดับกระหายคลายร้อน

บ้านเราต้องยอมรับว่า เป็นเมืองร้อนที่อากาศอบอ้าว ในบางครั้งถ้าได้รับความร้อนเข้าสู่ร่างกายอาจทำให้เกิดความไม่สมดุลได้ ส่งผลให้เกิดโรคตามช่องปากตามมา
ใบไม้ร่าเริง
13/05/2021
Rabbit Care Blog Image 70432

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

อาการสายตาพัง Computer Vision Syndrome ที่คนยุคดิจิทัลต้องระวัง!

เมื่อโลกของเราเริ่มมีการเปลี่ยนผ่านจากยุคอนาล็อกมาสู่ยุคดิจิทัล พฤติกรรมของคนเราก็เริ่มปรับเปลี่ยนไปตามยุคสมัย ตามเทคโนโลยีใหม่ ๆ
IN-Wsible
11/05/2021