ประกันสุขภาพ IPD-OPD

เดิน 9,900 ก้าวต่อวัน = การออกกำลังกาย ที่ดีต่อคุณ

ผู้เขียน : I'm Duck
Published June 06, 2018
การออกกำลังกาย

I’M NOT DIETING I’M CHANGING MY LIFE STYLE.

ฉันไม่ได้กำลังลดความอ้วน ฉันกำลังเปลี่ยนชีวิตให้ดีขึ้น

เมื่อนึกถึงการลดน้ำหนัก สิ่งแรกที่เพื่อนๆ นึกถึงเลยก็คือ การออกกำลังกาย ใช่ไหมละคะ แต่แหม… จะให้เราไปเข้าฟิตเนส เล่นคาร์ดิโอ โหมเล่นเวทหนักๆ ทุกวันมันก็คงจะไม่ไหว แต่กางเกงตัวโปรดที่ชอบใส่มันก็ปริจนแทบจะใส่ไม่ได้อยู่แล้ว อันนั้นก็ไม่ดี อันนี้ก็ไม่ได้ เจอแบบนี้ Rabbit Care แนะนำให้เดินออกกำลังกายแทนค่ะ

การออกกำลังกาย

เดิน 9,900 ก้าวต่อวัน = การออกกำลังกาย จริงเหรอ?

แค่เดิน 9,900 ก้าวต่อวัน เท่ากับ การออกกำลังกาย จริงเหรอ? ใครที่กำลังสงสัยอยู่ Rabbit Care ขอบอกเลยค่ะว่า มันคือเรื่องจริง!

การเดิน คือ การออกกําลังกายชนิดหนึ่งที่ทำได้ง่าย และประหยัดเงินมากที่สุด ไม่ว่าใครก็สามารถทําได้โดยไม่เกิดอาการบาดเจ็บหรือผลข้างเคียงใดๆ เพียงแค่เดินให้ถูกวิธีก็เท่านั้นเอง 

10 ขั้นตอนการเดินที่ถูกต้อง ช่วยเบิร์นไขมัน

ถ้าการเดินคือการออกกำลังกายอย่างหนึ่ง Rabbit Care ขอบอกเลยค่ะว่ามันคือวิธีการออกกำลังกายเพียงอย่างเดียวที่ถูกสอดแทรกเข้าไปในชีวิตประจำวันของเพื่อนๆ และถ้าเรารู้จักการเดินที่ถูกวิธี แล้วละก็ ขอบอกเลยว่าหุ่นของเพื่อนๆ จะได้รูปทรงมากขึ้นแน่นอน ว่าแต่จะเดินอย่างไรให้การเบิร์นไขมันได้ผล วันนี้ Rabbit Care มีคำตอบ!

1. ใส่ใจกับการวางท่า ให้ไหล่และแผ่นหลังอยู่ในภาวะที่สบาย สายตามองตรงไปข้างหน้า ปรับระดับคางให้เชิดในระดับตรง

2. สังเกตอัตราหัวใจ ควบคุมให้อัตราการเดินสัมพันธ์กับการเต้นของหัวใจ และพยายามเดินให้กระฉับกระเฉง เพราะอัตราการเต้นของหัวใจที่ดีจะช่วยเบิร์นแคลอรี่ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

3. สวมเสื้อกล้ามที่มีน้ำหนักสักนิดหนึ่งเพื่อถ่วงน้ำหนัก  หรือไม่ก็หากระเป๋าเป้มาสะพายหลังระหว่างเดิน จะช่วยเผาผลาญไขมันในร่างกายได้ดีขึ้น แต่หลีกเลี่ยงการถือของหนักด้วยมือ หรือหาอะไรมาถ่วงข้อเท้าขณะเดินนะคะ

4. ขณะเดินพยายามให้ข้อศอกทำมุม 90 องศา แกว่งวงแขนไปข้างหน้าและข้างหลังโดยให้องศาข้อศอกอยู่ในระดับคงที่

5. เกร็งกล้ามเนื้อหน้าท้องบ่อยๆ ในขณะที่เดินช่วยลดพุงได้

6. สะโพกส่ายพองาม เวลาเดินกล้ามเนื้อส่วนสะโพกจะเคลื่อนย้ายไปด้วย เพียงควบคุมส่วนสะโพกให้ส่ายไปตามจังหวะการเดินอย่างเหมาะสม จะช่วยให้ กล้ามเนื้อสะโพกเฟิร์มขึ้น

7. เกร็งขาอ่อนส่วนหลัง การสร้างกล้ามเนื้อให้เกิดขึ้นบริเวณขาอ่อนส่วนหลังขณะเดินก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ส่งเสริมให้หุ่นของเราฟิตแอนด์เฟิร์มมากขึ้น โดยเฉพาะเชพส่วนสะโพก

8. ขณะเดินให้ยกเข่าเป็นจังหวะ เมื่อเดินไปได้ระยะหนึ่งต้องหยุดพักเข่าบ้าง เพื่อไม่ให้เกิดการบาดเจ็บ

9. สาวก้าวยาวๆ เดินด้วยเท้าก้าวยาวๆ เพื่อเพิ่มกล้ามเนื้อทั้งส่วนใน และส่วนนอกบริเวณข้อเท้า

10. เท้ากับการเดิน เดินโดยให้ส้นเท้าสัมผัสเป็นพื้นเป็นส่วนแรก ก่อนจะปรับเท้าให้โค้งเพื่อส่งน้ำหนักไปที่เท้าส่วนหน้านิ้วเท้าจะช่วยผลักให้ก้าวเดินต่อไปได้อย่างสมดุล

https://www.youtube.com/watch?v=6EQTYnKWS8w

ประโยชน์ของการเดิน 9,900 ก้าวต่อวัน ที่คุณควรรู้!

1. เมื่อเดิน 12,000-15,000 ก้าวต่อวัน

จะช่วย ควบคุมน้ำหนักตัว เพราะทําให้การเผาผลาญพลังงานในร่างกายเพิ่มขึ้น น้ำหนักตัวจึงลดลงและช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกและกล้ามเนื้อ

2. เมื่อเดิน 9,900-10,000 ก้าวต่อวัน 3 ครั้งต่อสัปดาห์

ในอัตราความเร็วที่ทําให้หัวใจเต้นเร็วขึ้น จัดเป็นการออกกําลังกายแบบแอโรบิกช่วยให้ การทํางานของหัวใจ และปอดดีขึ้น ซึ่งอวัยวะทั้ง 2 นี้มีความสําคัญต่อเซลล์ต่างๆ ทุกส่วนของร่างกาย จําเป็นต้องได้รับเลือดที่นําเอาออกซิเจนมาหล่อเลี้ยงตลอดเวลา ปัจจุบันนี้ยังไม่มียาหรือสารอาหารใดที่จะทําให้หัวใจและปอดมีความแข็งแรงทนทานได้เท่าการออกกําลังกาย

แล้วถ้าเดิน 9,900-10,000 ก้าวต่อวัน หรือ 70,000 ก้าวต่อสัปดาห์  จะส่งผลดีต่อร่างกายดังนี้ 

  • ควบคุมความดันโลหิต

จะช่วยควบคุมความดันโลหิตได้ดีขึ้นในผู้ป่วยที่มีโรคความดันโลหิตสูง เมื่อร่างกายเราแข็งแรง มีน้ำหนักที่สัมพันธ์กับส่วนสูง มีการเผาผลาญพลังงานที่ดี ผลที่ตามมาคือโอกาสที่จะเกิดโรคความดันโลหิตสูงก็ลดลง หรือในผู้ป่วยที่เป็นโรคความดันก็จะสามารถควบคุมความดันได้ดีขึ้นกว่าผู้ที่ไม่ออกกําลังกาย

  • ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

จะช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด การเดินทําให้คนปกติเป็นเบาหวานได้ยากขึ้น ส่วนผู้ที่เป็นโรคเบาหวานอยู่แล้วก็จะทําให้ควบคุมน้ำตาลได้ง่ายขึ้น ในผู้ป่วยเบาหวานที่มีการทํางานของฮอร์โมนอินซูลินลดลงนั้น พบว่า การออกกําลังกายอย่างสม่ำเสมอจะช่วยให้อินซูลินทํางานดีขึ้น ร่างกายสามารถนําน้ำตาลไปใช้งานได้ดีขึ้น อันหมายถึงสามารถควบคุมเบาหวานได้ดีขึ้นนั่นเอง

  • เพิ่มไขมันดี หรือ HDL

จะช่วยเพิ่มไขมันดีหรือ HDL ที่ทําหน้าที่เก็บขยะหรือเก็บคราบไขมันตามผนังเส้นเลือดไปตับและขับออกทางน้ำดี ดังนั้น จึงเป็นการลดไขมันตัวร้ายหรือ LDL โดยในผู้ป่วยที่มีภาวะไขมันสูงอาจจะไม่ต้องรับกินยาหรือใช้ในปริมาณที่ลดลง

เพราะการเดินคือการออกกําลังกายที่มีต้นทุนต่ำ ไม่ต้องเสียเงินให้กับอุปกรณ์ใดๆ ขอเพียงแค่คุณเดินให้ถูกวิธี เท่านี้คุณก็จะมีหุ่นสวยๆ ไปพร้อมกับ สุขภาพดีๆ เเล้วค่ะ เชื่อ Rabbit Care เถอะนะคะ 😀 

บทความประกันสุขภาพ IPD-OPD

Rabbit Care Blog Image 77918

ประกันสุขภาพ, ประกันสุขภาพ IPD-OPD

เตือนภัยสายออกกำลังกาย! เล่นกีฬาหนักแล้วบาดเจ็บส่วนใดได้บ้าง!?

ทุกวันนี้ คนไทยให้ความสนใจในการเล่นกีฬามากขึ้น ไม่ว่าจะวิ่ง เล่นฟุตบอล บาสเก็ตบอล แบตมินตัน และอื่น ๆ
Furonto
20/07/2022
Rabbit Care Blog Image 77611

ประกันสุขภาพ, ประกันสุขภาพ IPD-OPD

เตือนภัย! ใช้ยาแก้ปวดเกินขนาดส่งผลต่อร่ายกายอย่างไรบ้าง?

ยาแก้ปวดเป็นยาสามัญที่ไม่ว่าใคร ๆ ก็มีติดไว้ประจำตัว หากมีอาการปวดหัว เป็นไข้ ปวดไมเกรน ปวดกล้ามเนื้อ หรือปวดประจำเดือน ต่างก็หันมาพึ่งยาแก้ปวดกันทั้งสิ้น
Little Seal
21/06/2022
Rabbit Care Blog Image 77576

ประกันสุขภาพ, ประกันสุขภาพ IPD-OPD, ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

3 วิธีเลือกซื้อประกันสุขภาพรายเดือน ให้ได้เบี้ยหลักร้อย! เลือกแบบไหนดี?

หลายคนอยากมีประกันสุขภาพจ่ายรายเดือนติดตัวไว้สักฉบับ แต่เข้าใจว่าเบี้ยประกันอาจสูงเกินไป จนเกิดเป็นคำถามที่ว่าประกันสุขภาพเดือนละ 300-500 บาท
Tawan
14/06/2022