ความรุนแรงในครอบครัว จุดเริ่มต้นสู่อาชญากรรม จริงหรือ?

“ละคร คือ ชีวิต

ชีวิต คือ ละคร”

คาดว่าทุกคนคงเคยได้ยินวลีนี้ และคำกล่าวเหล่านี้คงจะไม่ผิดไปจากความเป็นจริงเท่าไหร่นักที่ว่าละครคือชีวิต และชีวิตก็คือละคร เพราะละครคือการสะท้อนความเป็นจริงในสังคมเพื่อตีแผ่ให้ทุกคนได้รับรู้ในรูปแบบของสื่อ ที่ให้ทั้งความเพลิดเพลินและแง่คิด

เมื่อพูดถึงละครที่สะท้อนชีวิตในสังคมไทยแล้วละก็ ตอนนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักละครเรื่อง “ล่า” เรื่องราวของ มธุสร หญิงสาวผู้ที่ต้องออกมาเรียกร้องหาความยุติธรรมให้ตนเองและลูกสาว หลังจากที่กฏหมายไม่สามารถเอาผิดคนเลวเหล่านั้นได้อย่างเหมาะสม!

ความรุนแรงในครอบครัว

ดูละครย้อนดูตัวเรากับความรุนแรงในครอบครัว!

ในละครเรื่องล่า ตอนที่ 11 ผู้ชมละครคงจะได้เห็นรายละเอียดในชีวิตของ ‘บิ๊ก’ 1 ใน 7 คนร้ายที่ร่วมกัน ข่มขืน มธุสรและลูกสาว จะสังเกตได้ว่า ละครเรื่องนี้ได้นำเสนอบางสิ่งบางอย่างในครอบครัวบิ๊ก ที่อาจจะเป็นส่วนหนึ่งในการส่งเสริมให้บิ๊กกลายมาเป็นคนที่ทำอะไรร้ายกาจอย่างไม่คิดถึงจิตใจคนที่ถูกเขาทำร้าย และไม่แคร์โลกรอบข้าง ไม่แม้แต่จะสนใจความเป็นไปของตัวเอง

ต้องเท้าความกันก่อนค่ะว่า บิ๊กเติบโตมาในบ้านที่ปราจีนบุรี ตั้งแต่เด็กเขาก็มีพฤติกรรมเกเร สร้างปัญหาอยู่เรื่อยๆ พ่อและแม่เปิดแผงขายหมูในตลาด นอกจากพ่อแม่ บิ๊กก็มียายอีกคนที่เลี้ยงดูเขามา ยายกับแม่คอยแต่จะตามใจและไม่เคยจะขัดใจอะไรเขาเลย ส่วนพ่อนั้นจะตรงกันข้าม แตกต่างชนิดที่ว่าเหมือนขาวกับดำ

นั่นก็คือ พ่อเป็นคนดุมาก เวลาเขาทำอะไรผิด พ่อจะโกรธ ด่าว่าเสียงดังแถมยัง ตบตีอย่างรุนแรง ทำให้บิ๊กรู้สึกว่าพ่อมองเขาในแง่ร้ายมาตลอด เขาไม่เคยมีอะไรดีในสายตาพ่อเลย เวลามีเรื่องอะไรเกิดขึ้นพ่อจะต้องโทษเขาเป็นคนแรกเสมอ ทั้งที่บางครั้งเขาก็ไม่ได้ทำอะไรผิด บิ๊กจำไม่ได้ว่าครั้งสุดท้ายที่พ่อกอดเขาคือเมื่อไหร่?

จนวันหนึ่งเขาเริ่มทำอะไรเลวร้าย ทั้งผิดกฎหมายและศีลธรรมที่เกินจะรับได้ เขาอาจรู้สึกว่า ถ้าทำแบบนั้นมันจะทำให้เขามีตัวตนขึ้นมาบ้าง อย่างน้อยก็เป็นที่ยอมรับของเพื่อนๆ ที่ทำอะไรเลวๆ เหมือนกัน

ถ้าโลกนี้มันร้ายกับเขา เขาก็จะตอบแทนมันให้สาสม

ความรุนแรงในครอบครัว

การใช้ความรุนแรงในครอบครัว คือบ่อเกิดสู่อาชญากรรม

ความรุนแรงในครอบครัว ที่พ่อได้ส่งต่อ ทำให้ “บิ๊ก” กลายเป็น บุคคลที่มีบุคลิกภาพผิดปกติ ชนิด Antisocial personality disorder โดยลักษณะของบุคลิกภาพที่ผิดปกติชนิดนี้ ส่วนใหญ่มักจะทำผิดโดยปราศจากการสำนึกผิดชอบชั่วดี ไม่มีความวิตกกังวลหรือเสียใจในพฤติกรรมของตน ไม่สนใจความรู้สึกของคนอื่น หาเหตุผลเข้าข้างตัวเอง ขาดมโนธรรม

โดยทั่วไปถ้าคบผิวเผินคนอื่นอาจจะไม่พบอะไรผิดปกติ แต่จะมีประวัติตั้งแต่เด็กที่เกเร โกหก หนีโรงเรียน หนีออกจากบ้าน ลักขโมย ชกต่อย ใช้ยาเสพติด ทำผิดกฎหมาย พฤติกรรมเหล่านี้จะเกิดซ้ำแล้วซ้ำเล่า

นอกจากจะมีเรื่องของครอบครัวและสิ่งแวดล้อม ภาวะนี้ยังมีปัจจัยเกี่ยวข้องเรื่องของพันธุกรรมและปัจจัยชีวภาพต่างๆ อีกด้วยกล่าวคือ พ่อแม่ของคนที่เป็น Antisocial PD มักมีลักษณะการเลี้ยงดูบุตรที่ไม่เหมาะสม ทั้งการทอดทิ้ง ไม่เอาใจใส่ ใช้ความรุนแรงในการเลี้ยงดู ตบตีทำร้ายร่างกาย ทำร้ายอารมณ์ความรู้สึก และขาดความสม่ำเสมอในการเลี้ยงดู

ซึ่งการที่เด็กเติบโตมาด้วยความรู้สึกแบบนี้ ทำให้พวกเขารู้สึกว่า “ชีวิตที่ผ่านมาไม่เคยรู้สึกถึงคุณค่าและการยอมรับ” โดยเฉพาะกับคนใกล้ชิดอย่างพ่อแม่ ไม่รู้สึกว่ามีใครเห็นใจเขา พวกเขาจึงไม่คิดที่จะเห็นใจคนอื่น

คนที่เป็น Antisocial PD มักลงเอยด้วยการมีคดีความอาชญากรรมและติดคุก มีปัญหาสัมพันธภาพกับคนรอบข้าง สุดท้ายผลเสียก็เกิดกับตัวเองและคนอื่นๆ

ความรุนแรงในครอบครัว

ทำความรู้จัก Antisocial PD

โรคบุคลิกภาพผิดปกติแบบต่อต้านสังคม พบได้บ่อย เกิดขึ้นอยู่ทั่วไปแม้แต่ในครอบครัวของเรา ความจริงแล้ว โรคนี้ส่วนใหญ่เกิดจากปัญหาในวัยเด็ก และการเลี้ยงลูกไม่เหมาะสมมาตั้งแต่เล็ก ซึ่งสามารถป้องกันได้ แต่ก็เป็นโรคที่ถูกมองข้าม ละเลย ไม่ค่อยมีใครพูดถึงกัน เนื่องจากเมื่อเกิดขึ้นแล้วรักษายากมาก และไม่ค่อยได้ผล

อาการของ Antisocial PD

1. ละเมิดสิทธิของผู้อื่น

2. ไม่มีความรู้สึกผิด

3. ไม่มีความรับผิดชอบ

4. ก้าวร้าว ทำร้ายคนอื่น รังแกสัตว์

5. ทำลายข้าวของสาธารณะ

6. ทำผิดกฎเกณฑ์ กติกาของหมู่คณะ หรือกฎหมาย

การรักษา

ต้องบอกก่อนว่า การรักษาคนที่มีความผิดปกติแบบนี้ทำได้ยากมากๆ เพราะการกระทำของเขาจะกลายเป็นนิสัยส่วนตัว เป็นบุคลิกภาพ ที่สำคัญคือเจ้าตัวมักจะไม่รู้ตัว ไม่เห็นปัญหาในการแก้ไข ไม่ร่วมมือในการรักษา การป้องกันจึงสำคัญและลงทุนน้อยกว่า

แม้ว่าจะมีบางส่วนที่เข้าสู่ระบบการบำบัดรักษาทางจิตเวช แต่ก็ไม่ใช่สิ่งที่ง่ายนักสำหรับจิตแพทย์ในการรักษา เพราะคนไข้มักไม่ให้ความร่วมมือ และไม่คิดว่าตัวเองมีความผิดปกติอะไร

ดังนั้นถ้าเป็นไปได้ ปัจจัยบางอย่างที่ผู้ใหญ่สามารถปรับเปลี่ยนได้และช่วยป้องกัน เช่นเรื่องของการเลี้ยงลูก ผู้ปกครองควรมีความเข้าใจ และ เลี้ยงดูเด็กอย่างเหมาะสม มีความสมดุลในเรื่องของการให้ความรัก ความเข้าใจและระเบียบวินัย อาจจะเป็นทางหนึ่งที่ป้องกันไม่ให้เด็กคนหนึ่งเติบโตมาเป็นคนที่ก่อความเดือดร้อนแก่สังคม หรือแม้แต่ตัวเอง…

บทความทั้งหมด

ซื้อบ้าน-บ้านจัดสรร-บ้านมือสอง
สินเชื่อบ้าน

เทียบความคุ้ม! ซื้อบ้านมือสองมารีโนเวท หรือซื้อบ้านมือหนึ่งในโครงการ แบบไหนดีกว่า?

กำลังวางแผนซื้อบ้านกันอยู่ใช่ไหม? ถ้าใช่ แล้วคิดว่าจะเลือกซื้อบ้านแบบไหนดีล่ะ? ในช่วงเศรษฐกิจแบบนี้ จะซื้อหาอะไรก็ต้องคำนึงถึงความคุ้มค่ากันให้มากขึ้นกว่าเดิม โดยเฉพาะสินทรัพย์ชิ้นใหญ่อย่างบ้าน ก็ไม่ใช่สิ่งที่จะซื้อหากันได้บ่อย ๆ เพราะราคาค่อนข้างสูง บวกกับการทำธุรกรรมสินเชื่อบ้านต่าง ๆ ที่ต้องใช้เวลาและใช้พลังงานไปไม่น้อย กว่าจะเป็นเจ้าของบ้านสักหลังได้ก็เรียกได้ว่าแต่ละคนคงเจอกับความเหน็ดเหนื่อยไปไม่น้อยเหมือนกัน เพราะการซื้อบ้านสักหลัง ควรเป็นการกระทำที่ผ่านกระบวนการคิดมาอย่างดีแล้ว เพื่อให้ได้บ้านที่ดี เหมาะสม ถูกใจผู้อยู่มากที่สุด แล้วบ้านแบบไหนนะที่น่าจะเข้าท่า จะเป็นบ้านใหม่เอี่ยมจากในโครงการ

โรคติดต่อทางพันธุกรรม
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

โรคประจำตัวอะไรบ้าง ที่ติดต่อทางพันธุกรรม

โรคร้ายทุกวันนี้ เป็นเรื่องที่ไม่ได้ไกลตัวเราเสียเท่าไหร่ แน่นอนว่าบางครั้ง ต่อให้คุณรักษาสุขภาพดีมากแค่ไหน แต่บางโรคร้ายเองก็สามารถสืบทอดมาทางพันธุกรรมได้! ว่าแต่มีโรคอะไรบ้าง ที่สามารถสืบทอดทางพันธุกรรม หรือสามารถสืบทอดมาจากรุ่นทวด รุ่นพ่อแม่ มายังรุ่นลูกหลานได้บ้าง มีหนทางป้องกันไหม มาดูกันดีกว่า      โรคประจำตัวอะไรบ้าง ที่ติดต่อทางพันธุกรรม   รู้จักกับโรคร้าย ที่ถ่ายทอดผ่านพันธุกรรม  โรคทางพันธุกรรม

ใบขับขี่สากล
ประกันรถยนต์

ทำใบขับขี่สากล สำหรับการขับขี่ยานยนต์ในต่างประเทศ ต้องทำอย่างไรบ้าง?

สำหรับผู้ที่ขับขี่ยานยนต์นั้น การทำใบขับขี่ก็เป็นเรื่องปกติที่ทุกคนต้องสมัครและทำการสอบให้ผ่านเพื่อให้ได้รับใบอนุญาตในการขับขี่ยานยนต์บนท้องถนนได้อย่างถูกกฎหมาย ซึ่งการได้รับใบอนุญาตขับขี่ (ใบขับขี่) นั้นก็จำกัดแค่เพียงการใช้งานยานยนต์ในประเทศไทยเท่านั้น แล้วถ้าต้องการขับขี่ยานยนต์ในต่างประเทศบ้างล่ะ จะต้องทำอย่างไร? Rabbit Care จะบอกคุณในบทความนี้ ตามมาอ่านกันได้เลย ทำใบขับขี่สากล สำหรับขับขี่ในต่างประเทศได้อย่างถูกต้อง สำหรับคนไทยที่ต้องการเช่ารถขับเองเมื่อเดินทางไปท่องเที่ยวต่างประเทศ หรือคนที่ต้องย้ายไปอยู่ต่างประเทศ แล้วต้องการใช้รถยนต์ รถจักรยานยนต์ สิ่งที่จำเป็นสำหรับผู้ที่มีความประสงค์ใช้งานรถยนต์ต่างประเทศก็คือการทำใบขับขี่สากล เพื่อการเดินทางสัญจรได้อย่างสะดวกและถูกกฎหมาย หากคุณไปต่างประเทศแล้วขับรถยนต์ออกไปเที่ยวโดยที่ไม่มีใบขับขี่สากล

icon image icon image
Back to top