ประกันสุขภาพ IPD-OPD

วัณโรค อันตรายถึงตายหากภูมิคุ้มกันไม่แข็งแรง

ผู้เขียน : Smallville
Published March 15, 2017
วัณโรค
แค่ชื่อโรคก็ทำให้ทุกคนรู้สึกถึงความอันตรายได้แล้ว มิหนำซ้ำยังเป็นชื่อที่มักตามหลังจากมาจากโรคเอดส์ ยิ่งเป็นการทำให้ความรุนแรงมากขึ้นไปอีก ซึ่งจริงๆแล้วก็ไม่ผิดเลย เพราะวัณโรคเป็นไวรัสที่สามารถคร่าชีวิตคนได้จริงแต่วัณโรคไม่ใช่สิ่งที่แก้ไขไม่ได้ การรักษาโรคนี้มีให้พบเห็นทั่วไปแล้ว มิหนำซ้ำโรคยังหายขาดแน่นอนร้อยเปอร์เซ็นต์ด้วย แม้ชื่อจะดูน่ากลัวขนาดไหน แต่อ่านบทความนี้จนจบ โรคนี้จะไม่อันตรายอีกต่อไป
[caption id="attachment_1982" align="alignnone" width="800"] ขอบคุณภาพจาก http://www.upi.com[/caption]
เมื่อถูกวินิจฉัยว่าเป็นวัณโรคก็อย่าพึ่งกระโตกกระตากไป เพราะแม้อาการจะรุนแรงมาก แต่ก็เป็นโรคที่รักษาให้หายขาดได้ การตรวจและการรักษาก็ง่าย ไม่ซับซ้อน ค่าใช้จ่ายมิได้สูงขนาดนั้น ประเทศไทยเป็นประเทศที่ยังมีเชื้อตัวนี้อยู่ในอากาศมาก จึงไม่ใช่เรื่องแปลกหากคุณจะเป็นคนหนึ่งที่ประสบภัยไปด้วย

วัณโรค (Tuberculosis) มีอาการอย่างไร?

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าผู้ป่วยติดเชื้อวัณโรคนั้นอาจจะไม่แสดงออกถึงอาการป่วยใดใดเลยก็ได้ (Latent TB) ซึ่งนั่นไม่ได้หมายถึงว่าบุคคลนั้นปลอดภัยแต่อย่างใด เช่นเดียวกับไวรัสตับอักเสบ ต่อให้ไม่มีอาการ แต่ก็ยังเป็นพาหะและเกิดอาการได้เมื่อใดที่ร่างกายอ่อนแอ ส่วนอาการจากภัยร้ายตัวนี้เห็นได้ค่อนข้างชัดเจน (Active TB) ยกตัวอย่างเช่น
  • ไข้ขึ้น
  • ไอเป็นเลือด
  • น้ำหนักลด
  • ไม่อยากอาหาร
ซึ่งถ้าหากคุณมีอาการเหล่านี้ถึงหนึ่งสัปดาห์หรือเรื้อรังนานกว่านั้น ให้รีบพบแพทย์ทันที เพราะนอกจากจะอันตรายถึงชีวิตแล้ว ยังทำให้คุณเป็นพาหะของเชื้อโรคอีกด้วย

การตรวจวัณโรคทำอย่างไรได้บ้าง?

เมื่อมีอาการ การพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยจะเป็นเรื่องปรก หรือในกรณีที่คุณมีเชื้อแต่ไม่มีอาการ ก็สามารถตรวจได้เช่นเดียวกัน อย่างไรก็ตามเชื้อโรคชนิดนี้นั้นสามารถขจัดออกจากร่างกายได้ยาก การตรวจให้พบทันทีก็ยากเช่นกัน มีความเป็นไปได้ว่าเชื้อจะซุกซ่อนอยู่ในปอดในจุดที่ไม่สามารถตรวจพบได้
  • เอ็กซเรย์

วิธีที่ง่ายที่สุด การฉายรังสีทรวงอกสามารถบ่งชี้ให้เห็นได้ว่าคุณติดเชื้ออยู่หรือไม่ เนื่องจากเชื้อชนิดนี้เมื่อแพร่กระจายไปยังปอดแล้วจะแสดงอาการชัดเจนสำหรับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญมาก แต่ยังเป็นรูปแบบที่ตรวจพบได้ยาก โดยปรกติเมื่อแพทย์พบอาการผิดปรกติ ก็จะทำการตรวจเสมหะต่อในทันที
  • ตรวจเสมหะ

เป็นขั้นตอนที่สามารถตรวจพบได้ง่ายที่สุด โดยขั้นตอนก็คือการคายเสมหะใส่กระปุกให้แพทย์ตรวจสอบอย่างต่อเนื่อง (อย่างน้อยสามวัน) เพื่อทำการย้อมสีหาเชื้อโรคตัวนั้นๆ เป็นวิธีการที่ใช้เวลาแต่เห็นผลได้ชัดเจนที่สุด
  • ตรวจสอบทางผิวหนัง

อีกหนึ่งวิธีที่เห็นผลชัดเจน และนิยมใช้ในต่างประเทศมากกว่า โดยการฉีดเชื้อวัณโรคเข้าไปทางผิวหนัง และรอดูผลภูมิต้านทานของร่างกายว่าต่อสู้มากขนาดไหน หากมีอาการบวมขึ้นมา ถือว่าร่างกายยังมีภูมิคุ้มกันดี และต่อสู้กับวัณโรคได้ อย่างไรก็ตาม วิธีนี้มักมีปัญหาเมื่อเชื้อวัณโรคไม่แสดงอาการ จะทำให้ผลที่ออกมาไม่ชัดเจน
[caption id="attachment_1984" align="alignnone" width="800"] ขอบคุณภาพจาก http://www.canceradvices.com[/caption]

รักษาอย่างไร นานขนาดไหน?

ขั้นตอนที่ยากที่สุดของวัณโรคคงเป็นตอนนี้ เพราะคุณจำเป็นต้องรักษาสุขภาพและทานยาตามแพทย์สั่งอย่างต่อเนื่อง มิหนำซ้ำยาที่ใช้ในการรักษายังมีปริมาณมาก และขาดไม่ได้ มิฉะนั้นเชื้อจะมีอาการดื้อยาและทำให้ต้องใช้เวลานานขึ้่นกว่าเดิม ซึ่งตามปรกติแล้วก็ต้องรับประทานยาถึง 6 เดือนอยู่แล้ว นอกจากต้องทานยาให้ตรงเวลาแล้ว สุรา ยาเสพติด ของไม่ดีต่อร่างกายต้องงด มิฉะนั้นร่างกายจะอ่อนแอยิ่งกว่าเดิม เป็นช่องทางที่ดีที่สุดสำหรับเชื้อวัณโรคให้เติบโตกว่าเดิม อาหารที่มีประโยชน์ก็มีความจำเป็น เพราะร่างกายของคุณจะมีความผิดปรกติบ้างอยู่แล้วจากตัวยา (ปัสวะสีส้ม มีผื่นคัน เป็นต้น)ที่พักเองก็มีความสำคัญเช่นเดียวกัน การอาศัยอยู่ในที่อับจะทำให้เชื้อโรคที่ออกมาทางลมหายใจหรือการไอวนเวียนอยู่ในที่พัก อยู่ในที่ที่อากาศปลอดโปร่ง มีการถ่ายเท เปลี่ยนผ้าปูที่นอนให้บ่อยครั้ง ก็จะช่วยให้การเยียวยาเกิดได้ไวขึ้นด้วย

ป้องกันวัณโรคอย่างไร ไม่ให้มากร้ำกราย?

ทางที่ดีที่สุดคงไม่พ้นการรักษาสุขภาพ ภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงคือร่างกายที่วัณโรคไม่มารบกวนได้ แต่เดิมคนไทยก็มีการฉีดวัคซีนต่อต้านวัณโรคเป็นปรกติอยู่แล้ว แต่เมื่อถึงวัยหนึ่งตัวยาก็จะจางลง และความอ่อนแอในตัวเราก็จะเป็นตัวจุดชนวนเชื้อขึ้นมาใหม่การจะเป็นวัณโรคได้ไม่จำเป็นต้องเป็นเอดส์แต่อย่างใด โดยเฉพาะกับวัณโรคปอดที่แพร่กระจายในอากาศและเล่นงานคนที่ภูมิคุ้มกันไม่แข็งแรงอยู่แล้ว การอาศัยในที่ปลอดโปร่งไม่อับจนเกินไป จะทำให้ปอดของคุณไม่จำเป็นต้องทำงานหนัก ซึ่งดีต่อกันป้องกันวัณโรคอย่างแน่นอน

เมื่อต้องทำงานร่วมกับคนหมู่มากหรือในชุมชนแออัด หากมีร่างกายที่ไม่แข็งแรงเป็นทุนเดิมแต่เลี่ยงไม่ได้ การใส่หน้ากากป้องกันอาจจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับคุณการที่คุณเป็นวัณโรคนั้นไม่จำเป็นว่าคุณต้องเป็นเอดส์เสมอไป อย่าตัดสินเอาเอง แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าคุณเป็นโรคปรกติ เพราะวัณโรคเกิดขึ้นกับคนที่ภูมิคุ้มกันไม่ดี และจะทำให้ตัวคุณกลายเป็นพาหะนำเชื้อด้วย เมื่อพบว่าตัวเองเป็นแล้วก็อย่าลืมใส่หน้ากากเพื่อป้องกัน การกระจายของเชื้อล่ะครับ 

ขอบคุณข้อมูลจาก http://siamhealth.net/


สนใจทำประกันสุขภาพ คลิ้กเลย

บทความประกันสุขภาพ IPD-OPD

Rabbit Care Blog Image 70693

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

สัญญาณสุขภาพ ที่สื่อสารผ่านปัญหาผิวของคุณ

เมื่อคนเรามีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์ดี สิ่งเหล่านั้นจะแสดงออกมาผ่านทางสุขภาพจิตที่ดี ร่างกายที่รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า มีความพร้อมที่จะกระทำสิ่งต่าง
IN-Wsible
31/05/2021
Rabbit Care Blog Image 70497

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

7 สมุนไพรกินแก้ร้อนใน ดับกระหายคลายร้อน

บ้านเราต้องยอมรับว่า เป็นเมืองร้อนที่อากาศอบอ้าว ในบางครั้งถ้าได้รับความร้อนเข้าสู่ร่างกายอาจทำให้เกิดความไม่สมดุลได้ ส่งผลให้เกิดโรคตามช่องปากตามมา
ใบไม้ร่าเริง
13/05/2021
Rabbit Care Blog Image 70432

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

อาการสายตาพัง Computer Vision Syndrome ที่คนยุคดิจิทัลต้องระวัง!

เมื่อโลกของเราเริ่มมีการเปลี่ยนผ่านจากยุคอนาล็อกมาสู่ยุคดิจิทัล พฤติกรรมของคนเราก็เริ่มปรับเปลี่ยนไปตามยุคสมัย ตามเทคโนโลยีใหม่ ๆ
IN-Wsible
11/05/2021