ประกันสุขภาพ IPD-OPD

เทคนิคการเลือกประกันสุขภาพให้เหมาะกับตัวเอง

ผู้เขียน : HamsterB
Published January 28, 2017
ประกันสุขภาพ
ก่อนที่เราจะซื้อประกันสุขภาพแน่นอนว่าเราต้องรู้จักศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับประกันที่เราสนใจให้ดีเสียก่อน ไม่ว่าจะเป็นเงื่อนไขกรมธรรม์ต่างๆ ความคุ้มครองที่ประกันมีให้ ค่าชดเชยต่างๆ ซึ่งปัจจัยต่างๆเหล่านี้ย่อมไม่ใช่เรื่องง่ายต่อการตัดสินใจซื้อประกันสุขภาพใช่มั้ยล่ะคะ ดังนั้นวันนี้เราจะมาแนะนำเทคนิคการเลือกประกันสุขภาพให้เหมาะกับตัวเอง เผื่อใครที่กำลังมองหาประกันสุขภาพอยู่จะตัดสินใจได้ง่ายขึ้น นั่นเองค่ะ

เลือกประกันสุขภาพอย่างไรให้เหมาะกับตัวเอง

 

1.เลือกรูปแบบประกันสุขภาพที่ต้องการ

เพราะบริษัทประกันมีรูปแบบประกันสุขภาพที่หลากหลายให้บริการลูกค้าอยู่ แน่นอนว่าแพคเกจที่หลากหลายย่อมทำให้เกิดความสับสนอยู่บ้างไม่มากก็น้อย ดังนั้น เมื่อคุณต้องการที่จะซื้อประกันสุขภาพ คุณอาจจะต้องรู้ตัวเองก่อนว่าคุณต้องการประกันสุขภาพแบบใด ซึ่งคุณอาจจะต้องใช้เวลาเปรียบเทียบรูปแบบประกันสุขภาพที่คุณต้องการจากหลายบริษัทเสียหน่อยเพื่อที่จะให้ได้ประกันที่ตรงใจที่สุด
 

2.เลือกจากความคุ้มครองและประโยชน์ที่จะได้รับ

เพราะเรื่องของความคุ้มครองที่เราจะได้รับเป็นเรื่องที่เรามองข้ามไม่ได้อย่างเด็ดขาด คุณควรศึกษารูปแบบความคุ้มครองอย่างถี่ถ้วนเพื่อที่จะได้เข้าใจขอบเขตความคุ้มครองที่ประกันสุขภาพมีให้ได้มากที่สุด และนอกจากความคุ้มครองที่คุณต้องให้ความสำคัญแล้ว ผลประโยชน์ที่คุณจะได้รับก็ควรใส่ใจด้วยเช่นกัน เพื่อเป็นการรักษาผลประโยชน์แก่ตัวเอง นอกจากที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว คุณควรศึกษาเงื่อนไขที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ประกอบกันไปด้วย เพื่อที่คุณจะได้ทราบว่า ประกันสุขภาพนั้นจะให้ความคุ้มครองทันทีที่คุณเกิดเหตุฉุกเฉินไม่ว่ากรณีเจ็บป่วย หรือเกิดอุบัติเหตุ หรือจะต้องดำเนินการตามเงื่อนไขที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ก่อน ประกันถึงจะคุ้มครอง
เลือกประกันสุขภาพ 

3.เลือกสถานพยาบาลที่ใกล้บ้าน

ควรเลือกสถานพยาบาลหรือโรงพยาบาลที่ใกล้บ้าน หรือคุณสะดวกในการเดินทางมากที่สุด เพื่อความสะดวกในกรณีที่เกิดเหตุฉุกเฉิน เพราะหากคุณเลือกสถานพยาบาลที่ไกลบ้าน หากเกิดเหตุฉุกเฉินคุณอาจจะได้รับการรักษาไม่ทันเวลาก็ได้ค่ะ นอกจากนี้หากคุณเลือกทำประกันสุขภาพกับบริษัทประกันที่มีโรงพยาบาลในเครือมากกว่า คุณจะยิ่งสะดวกสบายมากขึ้น และช่วยลดปัญหาจ่ายค่ารักษาพยาบาลสำรองไปก่อน แล้วจึงค่อยมาเบิกกับบริษัทประกันทีหลังด้วยนั่นเองค่ะ

4.พิจารณาค่าเบี้ยประกันว่าจ่ายไหวแค่ไหน

แน่นอนว่าเมื่อบริษัทประกันมีแพคเกจประกันสุขภาพให้เลือกมากมายนั้น ค่าเบี้ยประกันย่อมแตกต่างกันออกไปอย่างแน่นอน และเมื่อคุณเลือกแพคเกจประกันสุขภาพได้แล้วก็ อย่าลืมคำนวณค่าเบี้ยประกันด้วยว่า คุณรับผิดชอบค่าเบี้ยประกันไหวหรือไม่ ค่าเบี้ยประกันสูงเกินไปหรือไม่ หรือหากบริษัทประกันให้คุณสามารถจ่ายค่าเบี้ยประกันรายเดือนได้ คุณก็ควรเปรียบเทียบค่าเบี้ยประกันทั้งรายเดือนและรายปี ว่าคุณสะดวกจ่ายค่าเบี้ยประกันในรูปแบบใดมากกว่า และจ่ายค่าเบี้ยประกันรูปแบบใดประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากกว่า
เลือกทำประกันสุขภาพ

5.ตรวจสอบค่าความคุ้มครองของประกัน

เมื่อพิจารณาค่าเบี้ยประกันเรียบร้อยแล้ว ต้องไม่ลืมที่จะตรวจสอบความคุ้มครองของประกันด้วยว่า ความคุ้มครองที่ได้รับคุ้มกับค่าเบี้ยประกันที่เราจ่ายไปมากน้อยแค่ไหน การตรวจสอบความคุ้มครองของประกัน ควรพิจารณาตั้งแต่ค่าห้อง (กรณีที่ต้องนอนโรงพยาบาล) ค่าอาหาร ค่ารักษาพยาบาล และค่าใช้จ่ายอื่นๆ ทั้งนี้บางโรงพยาบาลอาจจะมีค่าใช้จ่ายสูงและค่าความคุ้มครองที่บริษัทประกันมีไม่ครอบคลุม หากผู้เอาประกันอาจจะต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายส่วนต่างเอง อาจจะไม่คุ้มกับค่าเบี้ยประกันที่จ่ายไปได้ นั่นหมายความว่า นอกจากความคุ้มครองของประกันที่ต้องตรวจสอบแล้ว คุณยังต้องอ่านเงื่อนไขที่ประกันไม่คุ้มครองเพิ่มเติมด้วยนะคะ 

6.ตรวจสอบระยะเวลาการจ่ายเงินทดแทน

เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามอย่างยิ่ง เพราะการตรวจสอบระยะเวลาที่บริษัทประกันจะจ่ายเงินทดแทนให้ในกรณีที่เรามีการจ่ายค่ารักษาพยาบาลสำรองไปนั้น นานแค่ไหนกว่าที่เราจะได้เงินคืน เพราะหากบริษัทประกันมีการจ่ายเงินชดเชยช้า อาจจะก่อให้เกิดปัญหากับคุณได้
เพราะประกันสุขภาพมีให้เลือกมากมายตามความต้องการ บริษัทประกันแต่ละแห่งก็มีเงื่อนไขที่แตกต่างกัน ดังนั้นหากคุณสนใจที่จะทำประกันสุขภาพ เราอยากให้คุณตรวจสอบข้อมูลทุกๆอย่างให้ดีรอบคอบเสียก่อน เพื่อที่คุณจะได้รับประโยชน์จากกรมธรรม์ประกันสุขภาพของคุณอย่างเต็มที่นั่นเองค่ะ

สนใจประกันสุขภาพ คลิ้ก

บทความประกันสุขภาพ IPD-OPD

Rabbit Care Blog Image 70693

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

สัญญาณสุขภาพ ที่สื่อสารผ่านปัญหาผิวของคุณ

เมื่อคนเรามีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์ดี สิ่งเหล่านั้นจะแสดงออกมาผ่านทางสุขภาพจิตที่ดี ร่างกายที่รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า มีความพร้อมที่จะกระทำสิ่งต่าง
IN-Wsible
31/05/2021
Rabbit Care Blog Image 70497

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

7 สมุนไพรกินแก้ร้อนใน ดับกระหายคลายร้อน

บ้านเราต้องยอมรับว่า เป็นเมืองร้อนที่อากาศอบอ้าว ในบางครั้งถ้าได้รับความร้อนเข้าสู่ร่างกายอาจทำให้เกิดความไม่สมดุลได้ ส่งผลให้เกิดโรคตามช่องปากตามมา
ใบไม้ร่าเริง
13/05/2021
Rabbit Care Blog Image 70432

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

อาการสายตาพัง Computer Vision Syndrome ที่คนยุคดิจิทัลต้องระวัง!

เมื่อโลกของเราเริ่มมีการเปลี่ยนผ่านจากยุคอนาล็อกมาสู่ยุคดิจิทัล พฤติกรรมของคนเราก็เริ่มปรับเปลี่ยนไปตามยุคสมัย ตามเทคโนโลยีใหม่ ๆ
IN-Wsible
11/05/2021