เมื่อ ระบบประกันสุขภาพ สั่นคลอน ใครบ้างได้รับผลกระทบ

เรื่องหนึ่งที่น่าเป็นห่วงอยู่พอสมควรเลยก็คือเรื่องของ “สังคมผู้สูงอายุในประเทศไทย”  แต่ตรงนี้ต้องเท้าความไปก่อนว่าเมื่อก่อนใน ยุค Baby Boomer หรือยุคที่เรียกได้ว่ามีลูกกัน 6-7 คนถือว่าเป็นเรื่องปกติเลยก็ว่าได้

แล้วพอเด็กกลุ่มนี้โตขึ้นเข้าสู่วัยทำงาน ก็เป็นช่วงที่ประเทศไทยออก พรบ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติที่ทำให้มีทั้ง ประกันสังคม คือสิทธิต่างๆ ที่เราจ่ายเดือนละ 750 บาท รวมไปถึงระบบสวัสดิการรักษาพยาบาลข้าราชการ และบัตรทอง (30 บาท)  คำถามคือ ระบบประกันสุขภาพที่กำลังจะเปลี่ยนไปจะส่งผลกระทบต่อใครบ้าง

ระบบประกันสุขภาพ
ขอบคุณรูปภาพจาก http://www.chiangraitimes.com

สัดส่วนเงินที่ต้องจ่าย ใน ระบบประกันสุขภาพ

ค่ารักษาพยาบาลต่างๆ ที่เกิดขึ้นก็มาจากคนทำงานที่เป็นคนจ่ายภาษีเพื่อไปดูแลผู้สูงอายุ แต่ต้องบอกว่าสัดส่วน ณ ​ปัจจุบัน ตอนนี้อยู่ที่ คนทำงาน 6 คนเลี้ยงดูคนแก่ 1 คนโดยประมาณ

แต่ในอนาคตสัดส่วนจะเปลี่ยนไปแน่นอน เพราะว่ากลุ่มคนที่มากที่สุดคือ กลุ่ม Baby Boomer ที่กำลังจะย้ายเป็นผู้สูงอายุในไม่ช้า อาจจะทำให้สัดส่วนเปลี่ยนเป็น คนทำงาน 3 คนเลี้ยงผู้สูงอายุ 1 คนหรืออาจจะ 2 ต่อ 1 ก็เป็นไปได้

ดังนั้น เลยไม่เป็นที่แปลกใจว่าทำไมระบบประกันสุขภาพของไทยกำลังจะมีปัญหาในไม่ช้านี้ อันนี้ก็คือผลกระทบที่น่าเป็นห่วงของสังคมผู้สูงอายุนั่นเอง

ซึ่งสัดส่วน 6 ต่อ 1 ถึงจะเพียงพอ แต่เมื่อสัดส่วนมีแนวโน้มเปลี่ยนไปก็มีความจำเป็นที่ต้องปรับเปลี่ยนแผนประกันสุขภาพแห่งชาติ ไม่เช่นนั้น สิทธิประกันสังคม อาจจะไม่มีในอนาคตเพราะกองทุนประกันสังคมขาดทุนก็เป็นไปได้

ระบบประกันสุขภาพ
ขอบคุณรูปภาพจาก https://www.brookings.edu

จำนวนเงินจำกัด ระบบประกันสุขภาพก็ต้องปรับเปลี่ยน

ต้องบอกว่าทางออกก็มีหลากหลายวิธีอยู่เหมือนกัน แต่ต้องยอมรับว่ายังไงก็ต้องกระทบกับคนที่ในระบบประกันสุขภาพแน่นอน ทั้งคนที่ทำงานใส่เงินระบบประกันสุขภาพ รวมไปถึงคนที่ใช้สิทธิอย่างผู้สูงอายุ คนทำงานที่จ่ายเงินเข้ากองทุน อาจถูกหักเงินเข้ากองทุนประกันสังคมต่างมากๆ ขึ้น หรืออาจจะต้องเกษียณช้าลงเมื่อก่อนเริ่มกันที่อายุ 55 – 60 ปี อาจจะต้องเกษียณตอนอายุ 62 – 65 ปีก็ได้

แล้วเรื่องการรักษาอาจจะต้องลดคุณภาพเพื่อรับกับผู้ใช้บิรการที่มากขึ้น เพราะต้องยอมรับว่า ถ้าปัจจัยหลักอย่างเงินมีจำกัด เราก็อาจจะต้องเลือกระหว่างคุณภาพกับปริมาณ เพราะ 2 อย่างนี้ไม่อาจจะเพิ่มพร้อมกันได้ถ้าปริมาณเงินเท่าเดิม

แต่ส่วนตัวเชื่อว่าในไม่ช้าจะต้องมีการปรับเปลี่ยนแผนประกันสุขภาพแห่งชาติแน่นอน เพื่อให้สิทธิประกันสังคมต่างๆ รวมไปถึงบัตรรักษา 30 บาทยังคงอยู่เพราะมันถือว่าเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานที่ควรจะมี

บทความทั้งหมด

รถยนต์ไฟฟ้า
ประกันรถยนต์

“รถยนต์ไฟฟ้า” นวัตกรรมยานยนต์แห่งโลกยุคใหม่

ชีวิตของคนยุคใหม่นั้นถือได้ว่าเป็นชีวิตที่สะดวกสบาย เพราะมีวิวัฒนาการทางเทคโนโลยีมากมายที่เข้ามาช่วยให้การดำเนินชีวิตง่ายมากยิ่งขึ้น มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น และในยุคที่หลาย ๆ คนเริ่มหันมาตระหนักถึงปัญหาโลกร้อนและปัญหาสิ่งแวดล้อมกันมากขึ้น บวกกับเรื่องของพลังงานเชื้อเพลิงที่เหลือน้อยลงและมีราคาสูงขึ้น การเลือกใช้สิ่งของที่ช่วยลดผลกระทบให้ได้มากที่สุด เพื่อเซฟทั้งเงินและเซฟโลกของเรา จึงเป็นอีกหนทางหนึ่งที่ช่วยได้ “รถยนต์ไฟฟ้า” เป็นนวัตกรรมยานยนต์ยุคใหม่ที่ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการช่วยลดปัญหาโลกร้อนและมลภาวะทางอากาศ เพราะในทุกวันนี้โลกของเราได้รับผลกระทบจากรถยนต์ที่ใช้พลังงานเชื้อเพลิงแล้วเกิดกระบวนการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ ส่งผลให้เกิดมลภาวะทางอากาศมากมาย ทั้งควันพิษ, ฝุ่น PM 2.5 และอีกมากมาย ที่ส่งผลต่อสุขภาพของเรา

ผ่อนบ้าน
สินเชื่อบ้าน

ผ่อนบ้านไม่ไหว ไม่อยากให้โดนยึด ต้องทำยังไงดี?!

ผ่อนบ้านไม่ไหว ภาระหนี้สินก็มาก หลายคนอยากจะยอมแพ้ แต่อีกใจ ก็ไม่อยากให้บ้านที่อุตส่าห์หาหนทางกู้ซื้อมาถูกยึดไปต่อหน้าต่อตา แล้วแบบนี้เราจะทำอะไรได้บ้าง มีวิธีให้บ้านไม่โดนยึดได้ไหม ไปหาคำตอบกับ Rabbit Care กันดีกว่า      ผ่อนบ้านไม่ไหว ไม่อยากให้โดนยึด ต้องทำยังไงดี?!   อย่าหนี ไม่มี ไม่จ่าย

rabbit care ประกันออนไลน์
ข่าวประชาสัมพันธ์

รู้จักกับ “น้องแคร์” ผู้ช่วยคนใหม่ที่จะช่วยให้คุณได้ความคุ้มครองที่ตรงใจ

ในช่วงเวลาที่ทุกคนต่างต้องเผชิญกับปัญหาในการใช้ชีวิต ไม่ว่าจะเป็นปัญหาเรื่องการงาน การเงิน หรือเรื่องของสุขภาพ เชื่อเหลือเกินว่าปัญหาเหล่านี้คงบั่นทอนกำลังใจของหลาย ๆ คน ไปไม่น้อยเลย จะดีกว่าไหม? ถ้ามีใครสักคนที่เข้าใจความต้องการของคุณ และพร้อมที่จะช่วยเหลือ คลี่คลายปัญหาหนักให้เบาลง เป็นเพื่อนคู่ใจที่คอยดูแลคุณ Rabbit finance ขอแนะนำ “น้องแคร์” ผู้ช่วยสุดน่ารัก ใจดี และเป็นมิตรกับทุกคน

icon image icon image
Back to top