ประกันสุขภาพ IPD-OPD

ประโยชน์ดีๆ ของมันม่วง ที่มากกว่าแค่สีสวย

ผู้เขียน : IN-Wsible
Published November 03, 2017
เป็นกระแสในกลุ่มวงการอาหารและของหวานมาพักใหญ่ๆ แล้ว สำหรับเจ้า “มันหวานญี่ปุ่น” หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ “มันม่วง” ที่เป็นมันเทศที่มีรสชาติหวาน อร่อย กินง่าย ยิ่งในปัจจุบันมีคนเอา มันม่วงมาเป็นส่วนผสมในอาหาร ต่างๆ เช่น ไอศกรีม, ขนมอบกรอบ และอีกมากมายที่เราสามารถเห็นได้ทั่วไปตามท้องตลาดนอกเหนือจากสีสันที่สวยงามเมื่อนำมาทำอาหารของเจ้ามันม่วงแล้ว คุณรู้หรือไม่ว่ามันม่วงนั้นมีคุณประโยชน์มากมาย จึงทำให้คนญี่ปุ่นนิยมทานมันม่วงกันมาเป็นเวลาช้านาน เพราะอะไรมาดูกันเลย

ประโยชน์ของมันม่วง

ประโยชน์ของมันม่วง

  • มีรสชาติหวาน แต่ค่า GI ต่ำ

อย่างที่กล่าวไปตอนแรกว่า มันม่วงก็คือมันหวาน และมีรสชาติหวาน ทานแล้วต้องอ้วนแน่ๆ เลย แต่ความจริงแล้วการทานมันม่วงเข้าไปแล้วทำให้รู้สึกอิ่มท้องนานจนทำให้คิดว่าจะอ้วน แต่จริงๆ แล้ว มันม่วงเป็นอาหารที่มีค่า GI (Glycemic index) ต่ำ

 GI หรือ Glycemic index คืออะไร

ค่า GI ก็คือ ค่าดัชนีที่ใช้ตรวจวัดคุณภาพของอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต หลังการย่อยและถูกดูดซึมเข้าร่างกายแล้วจะสามารถเพิ่มระดับน้ำตาลกลูโคสในเลือดได้มากหรือน้อย โดยมีค่า GI ตั้งแต่ 0 ไปจนถึง 100 ค่าของข้าวสวยหรือข้าวขาวมีค่า GI = 98
เราจึงสามารถทานมันม่วงเพื่อลดน้ำหนักได้เลย เพราะค่า GI ที่วัดได้นั้น ต่ำกว่า 55 ซะอีก ทีนี้เวลาทานก็ไม่ต้องกลัวอ้วนกันแล้ว
หลายๆ คนอาจมีความเชื่อว่าวิตามินซี จะสามารถพบได้ในกลุ่มอาหารที่มีรสเปรี้ยวเท่านั้น แต่ความจริงแล้วในมันหวานญี่ปุ่นหรือมันม่วงเนี่ยก็มีปริมาณวิตามินซีอยู่ถึง 30mg / 100mg เลยนะคะ ซึ่งปริมาณวิตามินซีสูงพอๆ กับการทานแอปเปิ้ล 7 ลูกเลยทีเดียวค่ะ
โดยเจ้าวิตามินซีที่อยู่ในมันม่วงนี้จะยึดติดกับเนื้อแป้งจนมีความหนึบ แม้ว่าจะผ่านความร้อนก็ไม่สลายไปจนหมด ยังคงรักษาปริมาณวิตามินที่สูงไว้ได้ดีเลยละค่ะ
มันม่วง
  • วิตามิน อี และ สาร Anti – Aging

ที่บริเวณผิวของมันม่วง มีสารประกอบที่เป็นสารที่ช่วยในการชะลอความเสื่อมของผิว และยังมีคุณสมบัติในการต่อต้านสารอนุมูลอิสระ ซึ่งเหล่านี้เป็นสาเหตุของการเสื่อมสภาพของผิวก่อนวัยอันควร หรือผิวเหี่ยว มีริ้วรอยนั่นแหละค่ะนอกจากนี้ มันม่วงยังมีคุณสมบัติที่ช่วยในการทำงานของตับ และวิตามินอี ที่มีอยู่ไม่น้อยในมันม่วงก็จะช่วยบำรุงผิวพรรณให้ผ่องใส ชุ่มชื้น สาวๆ คงถูกอกถูกใจกันค่ะ 
  • อุดมไปด้วยโพแทสเซียม

    ในมันม่วงมีปริมาณของโพแทสเซียมมากกว่าข้าวขาวถึง 18 เท่า จึงช่วยลดอาการบวมและช่วยในเรื่องของความโลหิตต่ำ แต่โพแทสเซียมมักจะลายไปได้ง่ายในตอนที่นำไปประกอบอาหารแล้วโดนความร้อนมากๆ เมื่อทานมันม่วงต้มแล้วก็ซดน้ำตามไปด้วยก็ยังพอได้ค่ะ
ประโยชน์ของมันม่วง
  • สาร Yarapin และ ใยอาหาร

สาร Yarapin เป็นสารอาหารที่พบในมันม่วงเพียงเท่านั้น สารนี้มีฤทธิ์ในการช่วยขับสารพิษหรือ ของเสียที่ตกค้างในร่างกาย ช่วยปกป้องกระเพาะอาหาร และช่วยให้ลำไส้ขับของเสียออกมาได้ไวขึ้นอีกด้วย ซึ่ง Yarapin มีอยู่แค่บริเวณผิวเปลือกมันม่วงเท่านั้นนอกจากนี้ ยังมีใยอาหารหรือ Fiber ทั้งชนิดที่ละลายน้ำได้และไม่ละลายน้ำอยู่ด้วย จึงส่งผลดีต่อสุขภาพลำไส้ เพิ่มประสิทธิภาพให้ลำไส้สะอาดและทำงานได้ดียิ่งขึ้น เมื่อร่างกายไม่มีสารตกค้างก็จะส่งผลให้ผิวพรรณดูเปล่งปลั่ง สุขภาพดี
แต่สำหรับสาวๆ ที่ต้องการ ลดน้ำหนัก หรือ กำลังควบคุมอาหาร  แนะนำให้ทานมันม่วงแบบเพียวๆ ไม่ผ่านการแปรรูปของอาหารหรือของหวานใดๆ นะคะ ไม่งั้นเจ้ามันม่วงก็คงจะช่วยไม่ได้นะคะ
อ่านมาจนถึงตรงนี้ ก็ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมมันม่วงถึงได้กลายมาเป็นกระแสนิยมได้ในเวลาไม่นาน และไม่มีท่าทีว่ากระแสคนนิยมทานมันม่วงจะตกลงไปเลย ด้วยสีสันที่สวยงามและแปลกใหม่ แถมยิ่งรู้ว่ามีประโยชน์แบบนี้คงทานกันมากกว่าเดิมแน่ๆ และเพื่อสุขภาพที่ดี อย่าลืมทานอาหารที่มีประโยชน์และทานให้ครบ 5 หมู่กันด้วยนะคะ

ประกันสุขภาพ เพื่อคนรักสุขภาพ คลิก

ขอบคุณข้อมูลจาก Naisuan

บทความประกันสุขภาพ IPD-OPD

Rabbit Care Blog Image 70693

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

สัญญาณสุขภาพ ที่สื่อสารผ่านปัญหาผิวของคุณ

เมื่อคนเรามีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์ดี สิ่งเหล่านั้นจะแสดงออกมาผ่านทางสุขภาพจิตที่ดี ร่างกายที่รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า มีความพร้อมที่จะกระทำสิ่งต่าง
IN-Wsible
31/05/2021
Rabbit Care Blog Image 70497

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

7 สมุนไพรกินแก้ร้อนใน ดับกระหายคลายร้อน

บ้านเราต้องยอมรับว่า เป็นเมืองร้อนที่อากาศอบอ้าว ในบางครั้งถ้าได้รับความร้อนเข้าสู่ร่างกายอาจทำให้เกิดความไม่สมดุลได้ ส่งผลให้เกิดโรคตามช่องปากตามมา
ใบไม้ร่าเริง
13/05/2021
Rabbit Care Blog Image 70432

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

อาการสายตาพัง Computer Vision Syndrome ที่คนยุคดิจิทัลต้องระวัง!

เมื่อโลกของเราเริ่มมีการเปลี่ยนผ่านจากยุคอนาล็อกมาสู่ยุคดิจิทัล พฤติกรรมของคนเราก็เริ่มปรับเปลี่ยนไปตามยุคสมัย ตามเทคโนโลยีใหม่ ๆ
IN-Wsible
11/05/2021