ประกันสุขภาพ IPD-OPD

ใครรู้ช่วยบอกที ทานซาชิมิ ปลาดิบ ดีหรืออันตราย

ผู้เขียน : Echo Wave
Published January 04, 2018
ปลาดิบ
ชูชิ ซาชิมิ เหล่าปลาดิบ อาหารญี่ปุ่นของโปรดของใครหลายคน ถือเป็นอาหารประจำชาติ คนญี่ปุ่น ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นอาหารพิเศษที่พระเจ้าประทานมาให้ ดังนั้น กรรมวิธีการทำจึงมีความพิถีพิถัน ตั้งแต่การเลี้ยงปลาจนถึงการตกแต่งหน้าตาให้ดูน่ากิน 
แต่ปลาดิบก็คือของดิบ มีพยาธิไหมนะ? ดีต่อสุขภาพของเราหรือไม่ หรือเป็นอาหารที่ดีเลิศ เพราะมีงานวิจัยว่า คนญี่ปุ่นกินปลาดิบแล้วอายุยืน 
Rabbit Care จึงขอพิสูจน์ว่าทานซาชิมิ ปลาดิบ เหล่านี้มันส่งผลดีหรือ อันตรายต่อสุขภาพ ของคนกันแน่ 
[embed]https://www.youtube.com/watch?v=9MqtxJXJHts[/embed]

สารอาหารที่คุณจะได้จากปลาดิบ

อย่างแรกเรามาดูกันก่อนว่าถ้าเราทานปลาดิบไปแล้ว เราจะได้อะไรจากปลาดิบ สารอาหารประเภทอะไรบ้าง ลองมาดูกันค่ะ 

1. ไขมัน

คุณเคยเห็นลายไขมันของปลาดิบใช่ไหมคะ นั้นแหละค่ะคือส่วนของไขมัน โดยปริมาณไขมันที่ร่างกายได้รับอยู่ระหว่างร้อยละ 20-35 ของปริมาณแคลลอรี่ทั้งหมดที่ควรได้รับในแต่ละวัน ข้อดีของไขมันในปลาดิบ เป็นไขมันที่ไม่อิ่มตัว

2. โปรตีน

ถึงแม้ปลาดิบจะไม่ค่อยให้โปรตีนเทียบเท่ากับพวกเนื้อสัตว์ แต่ก็ยังได้รับโปรตีนอยู่ในระดับที่พอดี เหมือนกับการทานผักใบเขียว หรือถั่วนั่นเอง

3. คาร์โบไฮเดรต

เห็นแบบนี้ปลาดิบเองก็มีสารอาหารคาร์โบไฮเดรตเหมือนกันนะคะ แต่ก็ไม่มากจนเกินไปและไม่น้อยจนเกินไปค่ะ

4. เกลือ

ปกติแล้วร่างกายของเราต้องการโซเดียมไม่เกินวันละ 2,300 มิลลิกรัม ถ้าหากคุณทานปลาดิบเพียวๆ ก็ไม่น่าเป็นห่วง ร่างกายกำลังรับโซเดียมกำลังดี แต่ถ้าคุณมีโชยุเข้ามาด้วย โซเดียมพุ่มสูงปรี๊ด ไตร้องว้ายแน่นอน
[caption id="attachment_16793" align="aligncenter" width="800"]ปลาดิบ ขอบคุณภาพจาก : www.youtube.com[/caption]

ปลาดิบ อาหารที่มีผลต่อโรคเบาหวาน

เราต้องรู้กันก่อนว่า การที่มีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นส่วนใหญ่มาจากแคลอรี่ ซึ่งจะทำให้ระดับภาวะการต้านอินซูลินเพิ่มขึ้น ในทางกลับกันการลดน้ำหนักและรักษาให้อยู่ในระดับ ก็จะช่วยลดความเสี่ยงเป็นเบาหวาน ซึ่งการทานปลาดิบก็มีผลต่อโรคเบาหวาน ซึ่งมีทั้งข้อดีและข้อเสียรวมๆ กันไปดังนี้

ข้อดีของการทานปลาดิบ

  • ทานปลาดิบ ดีต่อใจ
ปลาดิบจะให้โปรตีนที่มีคุณภาพดี แต่แคลอรี่ต่ำ มีไขมันอิ่มตัวและคอเลสเตอรอลอยู่น้อยจึงดีต่อหัวของคุณ โดยเฉพาะปลาแซลมอนซึ่งมีโอเมก้าสูง เช่นเดียวกับปลาทูน่า นอกจากนี้ การทานปลาดิบ หรือซูชิ คุณยังได้แมกนีเซียม ธาตุเหล็ก และ ไฟโตนิวเทรียนต์ ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระด้วยค่ะ 
  • ทานปลาดิบ ช่วยเรื่องขับถ่าย
ปลาดิบ และน้ำส้มสายชูที่อยู่ในซูชิ ก็มีคุณสมบัติต้านแบคทีเรีย นี่เลยเป็นเหตุผลว่าทำไมน้ำส้มสายชูถึงถูกใช้ในการถนอมอาหารมาตั้งแต่โบราณโดยปลาดิบ และน้ำส้มสายชูจะช่วยเรื่องการขับถ่าย ลดความเสี่ยเป็นความดันโลหิตสูง และช่วยให้กระปรี้กระเปร่าขึ้นด้วย[caption id="attachment_16794" align="aligncenter" width="800"]ปลาดิบ ขอบคุณภาพจาก : https://notfromapacketmix.com[/caption]

ข้อเสียของการทานปลาดิบ

  • แคลอรี่แอบแฝง
ถ้าทานแต่ปลาดิบเพียวๆ ก็คงไม่เป็นอะไร แต่คุณอย่าลืมพวกเครื่องปรุงนะคะ มันมีแคลอรี่ใช่ย่อยเหมือนกันนคะ อย่างพวก โชยุ หรือ มายองเนสเช่น ซูชิทูน่า 200 แคลอรี่ แต่ถ้ารวมมายองเนส โชยุ คุณจะได้แคลอรี่เพิ่มขึ้นอีกเป็นมากโข ถึงแม้โชยุจะมีแคลอรี่ต่ำก็จริง แต่ก็มีโซเดียมสูงเช่นกัน
  • ระดับปรอท
ปลาเป็นสัตว์ที่อาศัยอยู่ในน้ำ ซึ่งตามแหล่งน้ำพวกนี้เป็นแหล่งน้ำเปิด อย่าง แม่น้ำ ทะเลสาบ ทะเล ทำให้ปลามีสารปรอทปนเปื้อน ซึ่งส่งผลต่อระบบประสาท ซึ่งในปลาทูน่าก็มีสารปรอทสูง ดังนั้น เด็กเล็ก สตรีมีครรภ์ ควรงดปลาดิบไปก่อนนะจ๊ะ
[caption id="attachment_16795" align="aligncenter" width="800"]ปลาดิบ ขอบคุณภาพจาก : http://www.wabisabicork.com[/caption]

ทาน ปลาดิบ อย่างไรให้มีประโยชน์ และปลอดภัย

จริงๆ แล้วการทานปลาดิบก็มีทั้งคุณทั้งโทษ หากคุณเป็นผู้รักในการทานปลาดิบมากๆ ล่ะก็ ควรระมัดระวังในสิ่งต่อไปนี้ เพื่อคุณจะได้กินปลาดิบได้อีกเยอะๆ ค่ะ 

1. ชนิดของปลา

โดยทั่วไปปลาดิบมักใช้ปลาทั้งสายพันธุ์น้ำจืดและสายพันธุ์น้ำเค็ม ส่วนมาก ปลาดิบที่มาจากทะเลจะมีรสชาติอร่อยและคุณค่าทางอาหารมากกว่าปลาดิบจากน้ำจืด อีกทั้งสายพันธุ์น้ำจืดอันตรายและเสี่ยงต่อเชื้อโรคและพยาธิมากกว่า
อีกทั้งปลาน้ำจืดอาจมีของแถมอย่างพยาธิตัวจี๊ด พยาธิใบไม้ในตับ แต่ปลาน้ำเค็มก็ใช่ว่าจะไม่มีพยาธินะ ดังนั้น ควรระวังไว้ด้วย

2. อุณหภูมิในการเก็บปลา

เพื่อความมั่นใจก่อนทานปลาดิบ ควรเก็บในอุณหภูมิ -20 องศา อย่างน้อย 24 ชั่วโมง เพื่อให้ปรสิตในเนื้อปลาถูกทำลาย และควรปรุงอาหารที่อุณหภูมิ -12 องศา

3. เลือกร้านที่สะอาดและเชื่อถือได้

ถึงแม้จะบอกว่าปลาดิบที่มาจากทะเลจะไม่มีพยาธิ จะไม่ค่อยมีเชื้อโรค หรือสารเจือปน แต่เพื่อความปลอดภัย และถูกสุขอนามัย ก็ควรเลือกบริโภคร้านที่ค่อนข้างสะอาดก็จะดีต่อสุขภาพ

4. กินทันทีหลังทำ

ซูชิ ปลาดิบ ควรทานไม่เกิน 2 ชั่วโมงหลังจากทำเสร็จ เพราะ ถ้าทิ้งไว้นานจะทำให้ซูชิเสียรสชาติ และคุณค่าทางอาหารก็ลดลง เพราะน้ำมันในปลาจะระเหยออกไป ควรเลี่ยงปลาดิบที่ทำเสร็จแล้วโชว์ในตู้แช่ เพราะเราไม่รู้ว่าทำเสร็จตั้งแต่เมื่อไหร่

5. วิธีสังเกตร้านซูชิ

ถ้าต้องทานซูชิ ซาชิมิ ปลาดิบทั้งหลาย ควรสังเกตร้านว่าคนขายมีขั้นตอนการทำที่สะอาดหรือไม่ เพื่อป้องกันการเสี่ยงต่อการติดเชื้อ

6. ข้อควรระวัง

กลุ่มคนที่มีความเสี่ยงในการติดเชื้อ จากการรับประทานปลาดิบ ได้แก่ คนแก่, เด็กเล็ก, สตรีมีครรภ์ และบุคคลที่มีภูมิคุ้มกันในร่างกายต่ำเหล่าสาวกซูชิ ซาชิมิ ปลาดิบ ก็ควรระมัดระวังการทานปลาดิบกันหน่อยนะคะ ถึงแม้ปลาดิบจะมีข้อดี มีคุณประโยชน์ สารอาหารต่อร่างกาย แต่ถ้าทานเป็นจำนวนมาก ทานบ่อยๆ อาจทำให้สุขภาพร่างกายของคุณพังได้ไม่รู้ตัวนะคะ ว่าแล้วก็ขอตัวไปกินปลาดิบบ้างนะคะ > <

บทความประกันสุขภาพ IPD-OPD

Rabbit Care Blog Image 70693

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

สัญญาณสุขภาพ ที่สื่อสารผ่านปัญหาผิวของคุณ

เมื่อคนเรามีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์ดี สิ่งเหล่านั้นจะแสดงออกมาผ่านทางสุขภาพจิตที่ดี ร่างกายที่รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า มีความพร้อมที่จะกระทำสิ่งต่าง
IN-Wsible
31/05/2021
Rabbit Care Blog Image 70497

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

7 สมุนไพรกินแก้ร้อนใน ดับกระหายคลายร้อน

บ้านเราต้องยอมรับว่า เป็นเมืองร้อนที่อากาศอบอ้าว ในบางครั้งถ้าได้รับความร้อนเข้าสู่ร่างกายอาจทำให้เกิดความไม่สมดุลได้ ส่งผลให้เกิดโรคตามช่องปากตามมา
ใบไม้ร่าเริง
13/05/2021
Rabbit Care Blog Image 70432

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

อาการสายตาพัง Computer Vision Syndrome ที่คนยุคดิจิทัลต้องระวัง!

เมื่อโลกของเราเริ่มมีการเปลี่ยนผ่านจากยุคอนาล็อกมาสู่ยุคดิจิทัล พฤติกรรมของคนเราก็เริ่มปรับเปลี่ยนไปตามยุคสมัย ตามเทคโนโลยีใหม่ ๆ
IN-Wsible
11/05/2021