ประกันสุขภาพ IPD-OPD

หยุดวิ่งกะทันหัน อันตรายสำหรับนักวิ่ง

ผู้เขียน : tira.Cha
Published November 15, 2017
ตูน Bodyslam ก้าวคนละก้าว

ณ ตอนนี้ เรื่องที่เป็นกระแส และเป็นที่น่าจับตามองที่สุด ก็คงไม่พ้นเรื่องของ "พี่ตูน Bodyslam" ร็อคเกอร์ชื่อดัง ที่เสียสละทั้งกำลังแรงกายแรงใจ ออกมาวิ่งเพื่อพวกเราชาวไทยทุกคน

ซึ่งอยู่ภายใต้โครงการ ก้าวคนละก้าว เพื่อ  11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ

จาก ก้าวคนละก้าว สู่ก้าวที่ไกลที่สุดในชีวิตของพี่ตูน

[caption id="attachment_12825" align="aligncenter" width="800"]ก้าวคนละก้าว หยุดวิ่งกะทันหัน ขอบคุณภาพจาก
www.music.mthai.com[/caption]

เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2560 ที่ผ่านมา เป็นวันแรกที่ ตูน Bodyslam ออกวิ่งทางไกล จาก อ.เบตง จ.ยะลา เรียกได้ว่า เป็นการวิ่งทางไกลจากสุดเขตแดนใต้ ไปจนถึงเหนือสุดแดนสยาม บนระยะทาง 2,191 กิโลเมตร เลยทีเดียว

เพื่อนำเงินบริจาคไปซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ให้กับ  11 โรงพยาบาลที่ยังขาดแคลน และต้องการความช่วยเหลือจากพวกเราทุกคน

ซึ่งรายชื่อโรงพยาบาลที่ ตูน Bodyslam จะนำเงินบริจาคไปซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ให้นั้น มีดังนี้

 • โรงพยาบาลยะลา
 • โรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี
 • โรงพยาบาลศูนย์ราชบุรี
 • โรงพยาบาลเจ้าพระยายมราช จ.สุพรรณบุรี
 • โรงพยาบาลสระบุรี
 • โรงพยาบาลขอนแก่น
 • โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จ.ปราจีนบุรี
 • โรงพยาบาลนครพิงค์ จ.เชียงใหม่
 • โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์
 • โรงพยาบาลน่าน (ที่ไม่ใช่โรงพยาบาลศูนย์ แต่อยู่ในพื้นที่พิเศษห่างไกลจากตัวเมือง)
 • โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า

ทั้งนี้ ตลอดระยะเวลาการวิ่งที่ผ่านมาของ ตูน Bodyslam ก็มีผู้ให้บริจาคมากมายตลอดเส้นทางการวิ่ง และมีผู้คนเข้ามาขอถ่ายรูปมากมายเช่นเดียวกัน

ทำให้ ตูน Boldyslam ต้องวิ่งไปหยุดไป ลุกบ้างนั่งบ้าง เพื่อเข้าไปทักทาย จับมือกับประชาชน และรับเงินบริจาค รวมไปถึงต้องถ่ายเซลฟี่ในลักษณะนั่งยองๆ ก้มๆ เงยๆ ทำให้ตอนนี้พี่ตูนเกิดอาการบาดเจ็บทั้งหลังและขา

[embed]https://www.youtube.com/watch?v=sJ_uwUelfTs[/embed]

จน นพ. ธเนศ แก่นสาร ภาควิชาเวชศาสตร์ครอบครัว คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ออกมากล่าวแสดงความเป็นห่วง และออกมาให้ความรู้เกี่ยวกับผลเสียของการหยุดวิ่งกะทันหัน   ว่า 

ระหว่างการออกกำลังกาย เส้นเลือดจะมีการสูบฉีด หัวใจเต้นเร็วขึ้น หากหยุดออกกำลังกายกะทันหัน จะทำให้กล้ามเนื้อหัวใจบีบตัว สูบฉีดเลือดมากขึ้น กล้ามเนื้อไม่หดตัวเหมือนเดิม เลือดที่สูบฉีดมายังหัวใจจะน้อยลง แต่หัวใจเต้นเท่าเดิม ทำให้เกิดอาการหน้ามืด วิงเวียนศีรษะ หรืออาจทำให้หมดสติได้

ส่วนการหยุดออกกำลังกายที่ถูกต้องนั้น จะต้องมีการ Cool Down ก่อน เพื่อให้กล้ามเนื้อและหัวใจ ที่ทำงานหนักขณะออกกำลังกาย ค่อยๆ ลดการทำงานลง จากนั้นร่างกายจะรักษาสมดุลเอาไว้ได้นั่นเอง 

ออกกำลังกายที่ถูกต้อง มีด้วยกัน 3 วิธี 

 • Warm Up

เริ่มด้วยการเดิน หรือวิ่งเหยาะ ประมาณ 5-10 นาที ให้ร่างกายเตรียมพร้อม กล้ามเนื้อยืดตัวและหดตัว

 • Stretching

การยืดเหยียด อีกประมาณ 5-10 นาที เพื่อเตรียมความพร้อมของเอ็น ข้อ การไหลเวียนโลหิต และป้องกันการบาดเจ็บ ที่จะเกิดจากการออกกำลังกาย

 • Cool Down

การค่อยๆ ลด หรือผ่อน คือ การออกกำลังกายให้เบาลงทีละน้อย จนกระทั่งหายเหนื่อย ทั้งนี้เพื่อให้กล้ามเนื้อและหัวใจที่ทำงานหนักขณะออกกำลังกาย ได้ค่อยๆ ทำงานน้อยลง

https://youtu.be/rkqVNuG4vts

เพราะฉะนั้น การออกกำลังกายที่เหมาะสม ควรคำนึงถึงอัตราการเต้นของหัวใจเป็นหลัก โดยทั่วไปแล้ว หัวใจคนเราจะเต้นสูงสุด 220 ครั้งต่อนาที ซึ่งสามารถคำนวณได้จาก 220 – อายุ แล้วผลลัพธ์ที่ได้ คือ อัตราการเต้นของหัวใจสูงสุด

ดังนั้น การออกกำลังกายที่ดีไม่ควรเกิน 80% ของอัตราการเต้นของหัวใจสูงสุดของเรานะคะ

ขั้นตอนการขอเซลฟี่ สำหรับแฟนคลับ ตูน Bodyslam

[caption id="attachment_12826" align="aligncenter" width="800"]หยุดวิ่งกะทันหัน ก้าวคนละก้าว ขอบคุณภาพจาก
www.tnews.co.th[/caption]

จากที่ได้บอกไปว่า ตอนนี้สุขภาพร่างกายของ ตูน Bodyslam เริ่มอ่อนเพลีย และยังได้รับบาดเจ็บที่หลังและขา จากการวิ่งๆ หยุดๆ เพื่อถ่ายรูปกับประชาชนตลอดเส้นทาง ทำให้ เพจก้าว ต้องออกมาขอความร่วมมือประชาชนทุกคน ที่ต้องการถ่ายภาพกับพี่ตูน ให้ปฎิบัติตามขั้นตอน ดังนี้

 • อยากถ่ายรูปกับพี่ตูน ต้องทำอย่างไร ?

 1. ถ่ายภาพด้วยโหมดวิดีโอ
 2. เจอกันที่ จุดเชคพอยท์  เข้าคิวตามพื้นที่ที่ทีมงานจัดเตรียมไว้
 • ข้อควรปฎิบัติระหว่างเส้นทางการวิ่ง

 1. ส่งเสียงเชียร์ให้กำลังใจ
 2. ขอความร่วมมือ ห้ามวิ่งฝ่าเข้ามาในขบวนวิ่ง

ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็เพื่อความปลอดภัยของพี่ตูน และความปลอดภัยตัวคุณเอ หากคุณอยากให้พี่ตูนทำโครงการนี้ได้อย่างประสบความสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี คุณก็ควรปฎิบัติตามคำแนะนำนี้นะคะ

Nike ทำดี โดยไม่ต้องป่าวประกาศ

[caption id="attachment_12827" align="aligncenter" width="800"]หยุดวิ่งกะทันหัน ก้าวคนละก้าว ขอบคุณภาพจาก
www.favforward.com[/caption]

เชื่อว่าหลายๆคน คงเคยเห็นภาพโฆษณา Nike ที่เป็นภาพ ตูน Bodyslam ถือรองเท้าไนกี้ สีส้มๆ แดงๆ กันมาบ้างแล้วใช่ไหมล่ะ แต่คุณรู้กันหรือไม่ว่า เบื้องหลังมันลึกซึ้งกว่านั้น

เพราะ Nike ประเทศไทย ได้พาพี่ตูนไปที่ ไนกี้สำนักงานใหญ่ ในเมืองเบเวอร์ตัน รัฐโอรีกอน เพื่อพบกับผู้เชี่ยวชาญและทีมงาน Breaking2 ของ Nike Sports Research Lab (NSRL)

เพื่อค้นหาวิธี และเครื่องมือที่จะช่วยให้ตูนวิ่งได้ดีขึ้น ก่อนที่จะคำนวณออกมาเป็นการเลือกรุ่นของรองเท้า และเสื้อผ้าหลายรุ่น เพื่อให้สลับใช้ในการวิ่งให้เหมาะสม

แหมม ไนกี้ทำดีแบบนี้ จะไม่บอกให้โลกรู้ได้อย่างไรจริงไหม แต่ถึงอย่างไรก็ตาม นี่ก็เป็นอีกหนึ่งกระบวนการ ในการโฆษณาที่ชาญฉลาดของเขาอยู่เหมือนกันนะ

เพราะทางไนกี้ไม่ต้องเสียเงินทำโฆษณาเลยสักบาท แต่คนที่ติดตามดูพี่ตูนวิ่งอยู่ทุกวัน ก็เกิดสนใจในสินค้าที่พี่ตูนใช้เอง แบบนี้เรียกว่า Organic Reach หรือการโฆษณาโดยมียอดผู้เข้าถึงโดยธรรมชาติอย่างจริงๆ แต่ก็อย่าว่าแหละค่ะ มาช่วยส่งกำลังใจให้พี่ตูนกันนะคะ พี่ตูนสู้ๆ ><

บทความประกันสุขภาพ IPD-OPD

Rabbit Care Blog Image 70693

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

สัญญาณสุขภาพ ที่สื่อสารผ่านปัญหาผิวของคุณ

เมื่อคนเรามีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์ดี สิ่งเหล่านั้นจะแสดงออกมาผ่านทางสุขภาพจิตที่ดี ร่างกายที่รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า มีความพร้อมที่จะกระทำสิ่งต่าง
IN-Wsible
31/05/2021
Rabbit Care Blog Image 70497

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

7 สมุนไพรกินแก้ร้อนใน ดับกระหายคลายร้อน

บ้านเราต้องยอมรับว่า เป็นเมืองร้อนที่อากาศอบอ้าว ในบางครั้งถ้าได้รับความร้อนเข้าสู่ร่างกายอาจทำให้เกิดความไม่สมดุลได้ ส่งผลให้เกิดโรคตามช่องปากตามมา
ใบไม้ร่าเริง
13/05/2021
Rabbit Care Blog Image 70432

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

อาการสายตาพัง Computer Vision Syndrome ที่คนยุคดิจิทัลต้องระวัง!

เมื่อโลกของเราเริ่มมีการเปลี่ยนผ่านจากยุคอนาล็อกมาสู่ยุคดิจิทัล พฤติกรรมของคนเราก็เริ่มปรับเปลี่ยนไปตามยุคสมัย ตามเทคโนโลยีใหม่ ๆ
IN-Wsible
11/05/2021