ประกันสุขภาพ IPD-OPD

พฤติกรรมเนือยนิ่ง ภัยเสี่ยงของชีวิตคนติดสโลวไลฟ์

ผู้เขียน : NP. Meaw :)
Published November 01, 2017

ชีวิตสโลวไลฟ์คงเป็นชีวิตที่ใครๆหลายคนต้องการ การที่ค่อยๆทำ ค่อยๆคิด ค่อยๆกิน สโลวไลฟ์หรือสลอตคะเนี้ย เพราะหลายคนก็คงไม่แน่ใจเหมือนกันว่าที่สโลวไลฟ์กันอยู่เนี้ย มันดีหรือไม่ดี

แน่นอนค่ะว่า แม้แต่เหรียญยังมี 2 ด้าน สโลวไลฟ์ก็ต้องมี 2 ด้านเช่นกัน เพราะเราต้องยอมรับว่า บางครั้งชีวิตสโลวไลฟ์ที่เราๆใช้กันอยู่นี่ อาจเป็นเพียงพฤติกรรมเนือยนิ่ง ที่จะส่งผลต่อชีวิตที่เราใช้อยู่ก็เป็นได้

สโลวไลฟ์

สโลวไลฟ์ คือ อะไร??

สโลวไลฟ์ คำนี้ หลายคนคงได้ยินกันมาสักระยะแล้ว แล้วหลายคนก็คงอยากที่จะใช้ชีวิตแบบสโลวไลฟ์ แต่การใช้ชีวิตแบบสโลวไลฟ์คืออะไร จะใช่การนั่งชิวๆจิบกาแฟจนเข้างานไม่ทัน การนอนนิ่งๆอยู่บนที่นอนจนไม่ทำงานทำการ นั่นหรือเปล่าที่เรียกว่า สโลวไลฟ์  แหม่! ถ้านี่คือสโลวไลฟ์ก็เส้นบางๆระหว่างโรคขี้เกียจนี่เอง

เอาเป็นว่าวันนี้เรามาทำความเข้าใจ เกี่ยวกับคำว่า สโลวไลฟ์ กันใหม่ดีกว่า

สโลวไลฟ์ คือ การทำให้จังหวะของชีวิตของตัวเองช้าลง หรือไม่ต้องเร่งรีบมากนัก โดยการยึดหลักของความพอเพียงและความสงบ เพื่อสยบความสับสนวุ่นวายที่คนเรามักจะต้องเจอในการดำเนินชีวิตแต่ละวัน

อย่างเช่น การใส่ใจคนรอบข้าง การทานอาหารให้ช้าลง การมีความสุขกับเรื่องรอบๆตัว มีสติอยู่กับปัจจุบัน ขับรถให้ช้าลง หรือรวมไปถึงการฝึกคลายเครียดด้วยการกำหนดลมหายใจนั่นเอง

[embed]https://www.youtube.com/watch?v=LjfygPMEMRU[/embed]

รู้จักพฤติกรรมเนือยนิ่ง

พฤติกรรมเนือยนิ่ง ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในปัจจัยเสี่ยงของโรคไม่ติดต่อเรื้อรังต่างๆ เช่น ในคนที่อายุ 18 ปีขึ้นไปที่มีพฤติกรรมเนือยนิ่ง ส่งผลให้เป็น โรคหัวใจหลอดเลือด โรคเบาหวาน และ ภาวะของเมตะบอลิคซินโดรม หรืออาจเรียกให้เข้าใจง่ายๆ ว่า “โรคอ้วนลงพุง”

ที่สาเหตุก็มาจาก การใช้ชีวิตที่ไม่เหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นการกินอาหารที่มากเกินไป กินไม่เป็นเวลา รวมไปถึงกินอาหารที่ไม่มีประโยชน์ ซึ่งจากพฤติกรรมตรงนี้ส่งผลให้เกิดปัญหาต่างๆตามมาอีกมาก

ทั้งนี้ องค์การอนามัยโลก (WHO) แนะนำว่า ถ้าต้องการมีสุขภาพที่ดี ป้องกันโรคไม่ติดต่อทั้งหลายได้ควรมี “กิจกรรมทางกาย” เป็นเวลาอย่างน้อย 150 นาทีต่อสัปดาห์ หรือการใช้กำลังกายอย่างหนักเป็นเวลาไม่ต่ำกว่า 75 นาทีต่อสัปดาห์ ซึ่งการใช้กำลังกายนี้สามารถนับรวมจากการทำงาน การเดินทาง และการใช้กำลังกายในเวลาพักผ่อนเข้าด้วยกัน

สโลวไลฟ์

กิจกรรมยามว่าง ลดพฤติกรรมเนือยนิ่ง

ต้องยอมรับว่าส่วนหนึ่งของผู้ที่มีพฤติกรรมเนือยนิ่ง มักจะมีข้ออ้างในการลุกไปทำกิจกรรมอื่นๆว่า ไม่มีเวลา ซึ่งแน่นอนว่า กิจกรรมยามว่างบางครั้งไม่จำเป็นเลยที่เราจะต้องทำแต่เฉพาะเวลาว่า เราอาจนำสิ่งนั่นๆ มาประยุกต์ใช้ทำไปพร้อมๆกับการใช้ชีวิตประจำวันก็ได้ วันนี้เรามาดูกันดีกว่าค่ะว่ามีกิจกรรมอะไรบ้างที่เราสามารถนำมาปรับใช้กันได้บ้าง

1. ถูพื้น ทำความสะอาด

แค่ขยับ เท่ากับการออกกำลังกาย วิธีง่ายๆสำหรับแม่บ้านที่อาจจะทำความสะอาดบ้านตัวเองเป็นกิจวัตรประจำวันอยู่แล้ว ซึ่งถ้าคุณผู้ชายของคุณ กำลังมีเจ้าพุงน้อยๆยื่นออกมา ก็ลองชวนเค้าออกมากวาดบ้าน ถูบ้านดีกว่าค่ะ นอกจะเป็นการออกกำลังกายแล้ว ยังจะช่วยกระชับความสัมพันธ์ไปอีกต่างหาก

2. ทำสวน

กิจกรรมสำหรับคนรักพื้นทราย สายลม เพื่อบ้านที่น่าอยู่กว่าเดิม การทำสวนตกแต่งบ้าน นอกจากจะได้ออกกำลังกายไปในตัวแล้ว ยังจะเป็นการสร้างสมาธิ ให้เราได้ผ่อนคลายใช้ชีวิตอยู่กับสีเขียวของธรรมชาติ รับรองได้เลยว่าคุณจะเป็นคนที่ใจเย็นลงอย่างแน่นอน

สโลวไลฟ์

3. ยกของ ย้ายของ

การยกของ ย้ายของ หากไม่นักจนเกินกำลังตัวเองจนเกินไปแน่นอนว่าเป็นการออกกำลังกายอีกอย่างหนึ่งโดยที่ไม่ต้องพึ่งเครื่องออกกำลังกายราคาแพงๆเลยทีเดียว

4. เดินช้อปปิ้ง

คงถูกใจสาวๆ เพราะการช้อปปิ้งคงเป็นงานถนัดของพวกเธออยู่แล้ว แต่แน่นอนว่า ถ้ารูดปื๊ดๆ จนบัตรเครดิตเต็มวงเงิน ก็คงจะเป็นเรื่องที่เกินไป เอาแต่พอดี เน้นไปในทางการเดินเล่นเดินชมจะดีกว่า เพราะไม่อย่างนั้น สิ้นเดือนบิลบัตรเครดิตมา จะเป็นการสร้างทุกข์เสียมากกว่า

5. อื่นๆ

กิจกรรมต่างที่เราสามารถนำมาประยุกต์ในชีวิตประจำวันอย่างมีอีกหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการปั่นจักรยานไปทำงาน  ขึ้นบันไดแทนการใช้ลิฟต์ ยืดหยุ่นกล้ามเนื้อระหว่างทำงาน หรืออีกหลากหลายวิธีแล้วแต่ความสะดวกของตัวเอง

อย่างที่บอกไปแล้วว่า พฤติกรรมเนือยนิ่ง ไม่ใช่การใช้ชีวิตแบบ สโลวไลฟ์ นะคะ ทุกคนต้องแยกให้ออก เพราะไม่เช่นนั้น การใช้ชีวิตแบบเนือยนิ่งจะส่งผลเสียต่อร่างกาย ต่อสุขภาพของทุกคน ทำให้ร่างกายไม่แข็งแรง มีโรคภัยไข้เจ็บต่างๆตามมา ซึ่งบางครั้งตัวเราเองก็ไม่ทันรู้ตัว

การทำประกันชีวิต จึงเป็นการคุ้มครองความไม่รู้ตัว คุ้มครองทั้งชีวิต คุ้มครองทั้งร่างกาย รวมไปถึงค่ารักษาพยาบาลต่างที่เราไม่มีได้ ดังนั้นเพื่อชีวิตที่มีความเสี่ยงอย่างในปัจจุบัน การทำประกันชีวิต ประกันสุขภาพ จึงสามารถตอบโจทย์ ดูแลคุณได้

บทความประกันสุขภาพ IPD-OPD

Rabbit Care Blog Image 70693

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

สัญญาณสุขภาพ ที่สื่อสารผ่านปัญหาผิวของคุณ

เมื่อคนเรามีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์ดี สิ่งเหล่านั้นจะแสดงออกมาผ่านทางสุขภาพจิตที่ดี ร่างกายที่รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า มีความพร้อมที่จะกระทำสิ่งต่าง
IN-Wsible
31/05/2021
Rabbit Care Blog Image 70497

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

7 สมุนไพรกินแก้ร้อนใน ดับกระหายคลายร้อน

บ้านเราต้องยอมรับว่า เป็นเมืองร้อนที่อากาศอบอ้าว ในบางครั้งถ้าได้รับความร้อนเข้าสู่ร่างกายอาจทำให้เกิดความไม่สมดุลได้ ส่งผลให้เกิดโรคตามช่องปากตามมา
ใบไม้ร่าเริง
13/05/2021
Rabbit Care Blog Image 70432

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

อาการสายตาพัง Computer Vision Syndrome ที่คนยุคดิจิทัลต้องระวัง!

เมื่อโลกของเราเริ่มมีการเปลี่ยนผ่านจากยุคอนาล็อกมาสู่ยุคดิจิทัล พฤติกรรมของคนเราก็เริ่มปรับเปลี่ยนไปตามยุคสมัย ตามเทคโนโลยีใหม่ ๆ
IN-Wsible
11/05/2021