ประกันสุขภาพ IPD-OPD

วิธีตัดปัญหาค่ารักษาพยาบาล เพื่อเพิ่มเงินออมให้ชีวิต

ผู้เขียน : NP. Meaw :)
Published November 20, 2017
ค่ารักษาพยาบาล

"ทำงานหนักจัง จะเอาเงินไปรักษาตัวเหรอ?" คำถามง่ายๆ ที่ทำให้คนทำงานหนักต้องฉุกคิดขึ้นมา เพราะหลายคนคงอยากมีเงิน อยากได้เงินเยอะๆ จึงเอาแต่ทำงานหนัก ไม่หยุดพักผ่อน ร่างกายก็อ่อนแอ ร้ายที่สุดก็คือป่วยหนัก จนต้องเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาล

แทนที่การทำงานหนัก จะได้มีเงินออมเยอะๆ แต่ต้องเอาเงินมารักษาชีวิต แล้วก็วนลูปกลับมาทำงานหนักเหมือนเดิม (มันดีแล้วใช่ไหมเนี่ย) จริงๆ แล้ว การทำงานแต่พอควร และดูแลรักษาร่างกายให้แข็งแรง เพื่อให้มีเงินใช้ตอนแก่ จะดีกว่าไหมนะ

7 วิธีที่ทำให้มีเงินออม โดยไม่ต้องเสียค่ารักษาพยาบาล

 [caption id="attachment_13270" align="aligncenter" width="800"]ค่ารักษาพยาบาล ขอบคุณรูปภาพจาก sanook.com[/caption] 
 • พักผ่อนให้เพียงพอ

การพักผ่อนให้เพียงพอเป็นสิ่งที่ดีต่อสุขภาพอย่างแท้จริง แน่นอนว่าร่างกายของคนเราต้องการการนอนหลับพักผ่อน เพื่อที่จะช่วยทำให้ร่างกายซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ การนอนหลับพักผ่อนที่เพียงพอโดยทั่วไปจะประมาณ 6 - 8 ชั่วโมง ต่อวัน จะนำผลดีของการนอนบ่อย คือ 

 1. การนอนหลับจะช่วยให้คุณมีสุขภาพดี
 2. ช่วยทำให้ฉลาดขึ้น
 3. ทำให้มีรูปร่างที่ดีเพราะระบบเผาผลาญในร่างกายทำงานได้ดี
 4. ทำให้มีความจำดี
 • กินอาหารมีคุณภาพ

อาหารเป็นสิ่งที่ส่งผลต่อร่างกายโดนตรง อาหารไม่มีประโยชน์ แน่นอนว่าร่างกายจะได้รับผลกระทบ ในทางตรงข้ามกัน อาหารที่มีประโยชน์ ร่างกายก็จะได้รับแต่สิ่งดีๆ ซึ่ง อาหารที่ดีต่อสุขภาพคือ

 1. รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ทุกวัน
 2. รับประทานอาหารที่สะอาดและปลอดภัย
 3. รับประทานอาหารไขมันพอเหมาะ
 4. รับประทานอาหารที่มีเส้นใยอาหารอย่างสม่ำเสมอ
 5. ระมัดระวังการรับประทานอาหารที่มีสารก่อมะเร็ง
 6. ลดปริมาณ และระดับการรับประทานอาหารรสจัด
 • ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายแน่นอนย่อมมีส่วนสำคัญอย่างยิ่ง เพราะเป็นตัวช่วยหลักที่จะทำให้ร่างกายแข็งแรง และก็สามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยหลายๆหนทาง ทั้งฟิตเนต การปั่นจักรยาน เดิน หรือแม้แต่ทำความสะอาดบ้าน ถือเป็นวิธีการดูแลตัวเองที่ง่ายที่สุด

[caption id="attachment_13274" align="aligncenter" width="800"]ค่ารักษาพยาบาล ขอบคุณรูปภาพจาก alcoholatnight.blogspot.com/[/caption]
 • หลีกเลี่ยงการดื่มสุรา สูบบุหรี่ และยาเสพติดต่างๆ

บุหรี่ สุรา ยาเสพติด ถือเป็นอบายมุขที่ใครๆอก็รู้อยู่แล่วว่าส่งผลเสียต่อร่างกาย ไม่ว่าจะมากหรือน้อยร่างกายก็ได้รับแต่โทษทั้งนั้น อีกทั้งยังส่งผลให้ร่างกายป่วยเป็นโรคต่างๆ ได้ง่าย ไม่ว่าจะมะเร็ง โรคปอด  หรือโรคตับแข็ง ทำให้เราต้องเสียเงินเพื่อไปซื้ออบายมุขพวกนี้ยังไม่พอ ยังต้องเสียเงินอีกต่อเพื่อไปรักษาตัวเองอีกด้วยซึ่งค่าใช้จ่ายก็ไม่ใช้ถูกๆ เลยทีเดียว

 • ลดความเครียด

ความเครียดเป็นตัวการทำให้ร่างกายเจ็บป่วยได้ง่าย ทั้งยังบั่นทอนร่างกายและจิตใจ ส่งผลให้ร่างกายเกิดอาการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ปวดหัว ไมเกรน ปวดท้อง อาเจียน ซึ่งแต่ละอาการหากเป็นหนักๆ ก็จะต้องไปโรงพยาบาล แน่นอน เสียเงินอีกแล้ว ดังนั้น หากรู้ตัวว่ากำลังเครียด หรือมีอาการเครียดก็ควรที่จะมีวิธีต่างๆเพื่อลดหรือคลายความเครียดนั้นเสีย บทความนี้จึงมีวิธีลดความเครียดแบบง่ายๆมาฝากกันค่ะ คือ 

 1. ทำสมาธิ
 2. เดินเล่นผ่อนคลาย
 3. ฟังเพลง
 4. กินช็อคโกแลต หรือของหวาน
 5. เปลี่ยนเรื่องพูดคุยจากในเรื่องที่เครียดอยู่

ทั้งนี้ วิธีลดความเครียดที่กล่าวมาอาจจะเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น เพราไม่ว่าจะออกกำลังกาย ทำสวน นั่งนิ่งๆ ท่องเที่ยว ก็ถือว่าเป็นการคลายเครียดได้

ค่ารักษาพยาบาล

 • ใช้สิทธิประกันสังคม

แน่นอนว่าพนักงานประจำส่วนใหญ่จะต้องมีสิทธิประกันสังคมกันอยู่แล้ว กับการที่ต้องเสียเงินไปทุกเดือนๆ ดังนั้น ประกันสังคมจึงเป็นตัวช่วยที่ดีในการลดค่ารักษาพยาบาล เพราะอยู่ในความคุ้มครองของประกันสังคมเราก็ไม่จำเป็นต้องค่ารักษาพยาบาลนั่นเอง

 • ทำประกันสุขภาพ

มาถึงข้อสุดท้ายกับการทำประกันสุขภาพ แน่นอนว่าความคุ้มครองสำหรับคนที่มีประกันสุขภาพในเรื่องของค่ารักษาพยาบาลบริษัทประกันก็จะดูแล เพียงแต่เราต้องจ่ายค่าเบี้ยประกันในทุกๆ เดือน แต่เชื่อเถอะค่ะ ว่าคุ้ม เพราะเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าในอนาคตเราจะป่วยเป็นอะไร จะป่วยร้ายแรงหรือเปล่า ดังนั้น การทำประกันสุขภาพไว้ก็ไม่ใช่เรื่องเสียหายทั้งยังเป็นการช่วยออมเงินไปในตัวอีกด้วย

จากที่กล่าวมาทั้งหมด แสดงให้เห็นว่าหากร่างกายแข็งแรงก็จะส่งผลให้เราไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันไปกับค่ารักษาพยาบาล แต่ถึงอย่างไรความคุ้มครองในเรื่องสุขภาพก็เป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้น การทำประกันสุขภาพจึงถือได้ว่าเป็นความคุ้มครองที่น่าสนใจ เพราะหากป่วยขึ้นมา ไม่ว่าความเจ็บป่วยนั้นจะรุนแรงแค่ไหน ก็ยังมีบริษัทประกันให้ความคุ้มครองอยู่นะคะ 

บทความประกันสุขภาพ IPD-OPD

Rabbit Care Blog Image 70693

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

สัญญาณสุขภาพ ที่สื่อสารผ่านปัญหาผิวของคุณ

เมื่อคนเรามีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์ดี สิ่งเหล่านั้นจะแสดงออกมาผ่านทางสุขภาพจิตที่ดี ร่างกายที่รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า มีความพร้อมที่จะกระทำสิ่งต่าง
IN-Wsible
31/05/2021
Rabbit Care Blog Image 70497

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

7 สมุนไพรกินแก้ร้อนใน ดับกระหายคลายร้อน

บ้านเราต้องยอมรับว่า เป็นเมืองร้อนที่อากาศอบอ้าว ในบางครั้งถ้าได้รับความร้อนเข้าสู่ร่างกายอาจทำให้เกิดความไม่สมดุลได้ ส่งผลให้เกิดโรคตามช่องปากตามมา
ใบไม้ร่าเริง
13/05/2021
Rabbit Care Blog Image 70432

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

อาการสายตาพัง Computer Vision Syndrome ที่คนยุคดิจิทัลต้องระวัง!

เมื่อโลกของเราเริ่มมีการเปลี่ยนผ่านจากยุคอนาล็อกมาสู่ยุคดิจิทัล พฤติกรรมของคนเราก็เริ่มปรับเปลี่ยนไปตามยุคสมัย ตามเทคโนโลยีใหม่ ๆ
IN-Wsible
11/05/2021