ประกันสุขภาพ IPD-OPD

มนุษย์เงินเดือนกับ “โรคแห่งเช้าวันจันทร์”

ผู้เขียน : tira.Cha
Published January 12, 2018
พนักงานอย่างเราๆ เป็นต้องโอดครวญกันตลอด เมื่อถึงเย็นวันอาทิตย์จนเช้าวันจันทร์ ก็แหม แค่คิดว่าต้องแหกขี้ตาตื่นแต่เช้า ลากสังขารมาทำงาน ก็อยากเอาหัวทิ่มลงหมอนแล้ว จริงไหมล่ะ
แต่เดี๋ยวก่อน เพื่อนๆ รู้กันหรือไม่ว่า การรู้สึกไม่สดชื่น ไม่อยากตื่น ไม่อยากไปทำงาน ทั้งที่ได้หยุดพักในช่วงสุดสัปดาห์ ความรู้สึกเช่นนี้ ไม่ได้เกิดขึ้นเพราะความขี้เกียจนะคะ แต่เป็นเพราะอาการต่อมหมวกไตล้า หรือบางคนเรียกว่า “โรคแห่งเช้าวันจันทร์” นั่นเอง[embed]https://www.youtube.com/watch?v=t7TbZCbFaFA[/embed]

ทำความรู้จักกับ “โรคแห่งเช้าวันจันทร์”

หลายคนคงอุทานออกมาว่า เห้ย ชื่อโรคอะไรเนี้ย น่ารักจังเลย! ใช่ค่ะ ชื่อน่ารัก แต่อาการไม่น่ารักเลยนะคะ ซึ่ง พญ.กอบกุลยา จึงประเสริญศรี ผอ.ศูนย์เวชศาสตร์ชะลอวัย โรงพยาบาลพญาไท 2 ได้อธิบายว่า
โรคนี้มักเกิดกับคนในวัยทำงาน เนื่องจากการทำงานทำให้มีภาวะเครียด และภาวะเครียดนี่แหละที่ก่อให้เกิดอาการของต่อมหมวกไตล้า
คือ การตื่นมาตอนเช้า แล้วรู้สึกไม่อยากทำงาน ไม่มีพลัง ไม่สดชื่น เหมือนเป็นคนขี้เกียจ แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่ขี้เกียจ เพราะพอถึงช่วงเที่ยง ได้กินข้าว ได้รับน้ำตาล ก็จะรู้สึกแอคทีฟมากขึ้น แต่พอตกบ่ายก็จะรู้สึกง่วงอีก และพอใกล้เลิกงาน ก็จะสดชื่นขึ้นทันที
  • ความแปลกประหลาดของคนที่ต่อมหมวกไตล้า

โดยปกติแล้ว คนส่วนใหญ่จะเริ่มง่วง และอยากนอนตอน 2-3 ทุ่ม ใช่ไหมล่ะคะ แต่ถ้าคนที่มีปัญหาต่อมหมวกไตล้า เวลา 3 ทุ่ม ถึงตี 2 จะกลายเป็นเวลาทองเลยทีเดียว เพราะคุณจะมีสมาธิอย่างมาก ทั้งที่จริงแล้วมันผิดหลักนาฬิกาของชีวิต[caption id="attachment_17508" align="aligncenter" width="800"]โรคแห่งเช้าวันจันทร์ ต่อมหมวกไตล้า ขอบคุณภาพจาก sanook.com[/caption]
ส่วนสาเหตุที่ทำให้ต่อมหมวกไตล้า ก็คือ การเสพติดความเครียด มีความเครียดเรื้อรัง ไม่ได้หลับไม่ได้นอน หรือบางคนใช้ร่างกายมากเกินไป เช่น การออกกำลังกายหนักตลอดเวลา เป็นต้น
ซึ่ง ต่อมหมวกไต จะเป็นเหมือนหมวกที่ครอบอยู่บนไตของเราทั้ง 2 ข้าง เป็นสิ่งหนึ่งที่สำคัญมากในร่างกาย โดยจะมีทั้งชั้นใน และชั้นนอก และชั้นที่สำคัญเลยสำหรับโรคนี้ ก็คือ ชั้นนอก เพราะเป็นชั้นของการคุมความเครียด ความสุข และเป็นชั้นที่หลั่งฮอร์โมน Cortisol
ฮอร์โมน Cortisol คือ ฮอร์โมนที่เป็นตัวแทนของความเครียด และฮอร์โมน DHEA คือตัวแทนของความสุข 
เมื่อไหร่ก็ตามที่ฮอร์โมนทั้งสองตัวไม่สมดุลกัน ใช่ค่ะ แย่แน่ๆ อาทิเช่น Cortisol ต่ำเกินไป ก็จะก่อให้เกิดความเครียด ทำให้รู้สึกไม่มีพลังงาน ไม่อยากตื่นตอนเช้า และไม่อยากทำอะไร อีกทั้ง ฮอร์โมน Cortisol ยังช่วยผลิตน้ำตาล เมื่อ Cortisol ต่ำ ก็จะทำให้ร่างกายโหยน้ำตาล ฉะนั้น คนที่มีอาการต่อมหมวกไตล้า จึงมีอาการอยากจิบอะไรหวานๆ แทบตลอดเวลาค่ะ[caption id="attachment_17211" align="aligncenter" width="800"]โรคแห่งเช้าวันจันทร์ ต่อมหมวกไตล้า ขอบคุณภาพจาก beautybillion.com[/caption]

6 เทคนิคดีๆ สำหรับการเปลี่ยนแปลงเพื่อดูแลตนเอง

ความเครียดจากการทำงาน นับเป็นสิ่งที่ช่วยไม่ได้จริงๆ เพราะคุณคงไม่สามารถไปบังคับตัวเองได้ว่า วันนี้ห้ามเครียดนะ ต้องมีความสุขสิ หรือว่าอย่าคิดมากนะ จริงไหมล่ะคะฉะนั้นแล้ว สิ่งที่เราต้องทำ ก็คือ การหาเทคนิคดูแลตัวเอง เพื่อให้เรามีสุขภาพกาย และสุขภาพใจที่ดีขึ้น ซึ่งวันนี้ Rabbit Care มีเทคนิคดูแลตัวเองมาฝากด้วยกันถึง 6 ข้อค่ะ1. ควรรับประทานอาหารเช้า เพื่อช่วยปรับการหลั่งฮอร์โมนให้เป็นปกติ2. ห้ามอดอาหารมื้อใดมื้อหนึ่ง3. ควรแบ่งการรับประทานอาหารเป็นมื้อเล็กๆ หลายๆ มื้อ4. รับประทานอาหารที่มีไฟเบอร์ดี เช่น ผักเขียวๆ หรือผลไม้ที่ไม่หวาน 5. รับประทานไขมันดี หรือกรดไขมันอิ่มตัว เช่น แหล่งโอเมก้า 3 และ 6 หรือปลาน้ำทะเลลึก ถั่วเหลือง ถั่วลันเตา 6. ลดน้ำตาล หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่ Gylcemic Index สูง เช่น น้ำอัดลม ขนมขบเคี้ยว เค้ก คุกกี้ สปาเกตตี้ เป็นต้น อย่างไรก็ตาม การที่ฮอร์โมนต้านความเครียดต่ำ ย่อมส่งผลให้ทุกอย่างในชีวิตมีแต่ความเครียด อีกทั้ง ยังส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายไม่ดี เป็นหวัดได้ง่ายอีกด้วยฉะนั้น แพทย์อาจจะพิจารณาให้ DHEA ชนิดรับประทาน แต่ต้องตรวจฮอร์โมนอย่างละเอียด และพิจารณาประวัติพันธุกรรมด้านมะเร็งร่วมด้วย นอกจากนี้ ยังต้องให้ในปริมาณที่พอเหมาะ เพื่อไม่ให้ไปกระทบกับฮอร์โมนด้านอื่นๆ เช่น ฮอร์โมนเพศ เป็นต้น
หากคุณกำลังมีอาการเบื่อ ไม่สดชื่น ไร้ชีวิตชีวา หรือมีอาการตามที่ได้กล่าวไว้ข้างต้น ก็อย่าลืมไปตรวจสุขภาพกันด้วยนะคะ เพราะคุณอาจจะเป็นโรคแห่งเช้าวันจันทร์นี้ก็ได้ !

บทความประกันสุขภาพ IPD-OPD

Rabbit Care Blog Image 70693

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

สัญญาณสุขภาพ ที่สื่อสารผ่านปัญหาผิวของคุณ

เมื่อคนเรามีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์ดี สิ่งเหล่านั้นจะแสดงออกมาผ่านทางสุขภาพจิตที่ดี ร่างกายที่รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า มีความพร้อมที่จะกระทำสิ่งต่าง
IN-Wsible
31/05/2021
Rabbit Care Blog Image 70497

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

7 สมุนไพรกินแก้ร้อนใน ดับกระหายคลายร้อน

บ้านเราต้องยอมรับว่า เป็นเมืองร้อนที่อากาศอบอ้าว ในบางครั้งถ้าได้รับความร้อนเข้าสู่ร่างกายอาจทำให้เกิดความไม่สมดุลได้ ส่งผลให้เกิดโรคตามช่องปากตามมา
ใบไม้ร่าเริง
13/05/2021
Rabbit Care Blog Image 70432

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

อาการสายตาพัง Computer Vision Syndrome ที่คนยุคดิจิทัลต้องระวัง!

เมื่อโลกของเราเริ่มมีการเปลี่ยนผ่านจากยุคอนาล็อกมาสู่ยุคดิจิทัล พฤติกรรมของคนเราก็เริ่มปรับเปลี่ยนไปตามยุคสมัย ตามเทคโนโลยีใหม่ ๆ
IN-Wsible
11/05/2021