รับมือ พิษสุนัขบ้า ระบาดหนัก พร้อมเฝ้าระวัง!!

กลับมาอีกครั้ง พร้อมกับยกระดับความยิ่งใหญ่ที่มากกว่าเดิม กับ โรคพิษสุนัขบ้า ที่กำลังระบาดไปทั่วในขณะนี้ สร้างความหวาดหวั่น ความวิตก ให้กับเจ้าของสัตว์เลี้ยงทั้งหลายที่ต้องนำสัตว์เลี้ยงของคุณไป ฉีดวัคซีนกันพิษสุนัขบ้า  และนับว่าการกลับมาครั้งนี้ของโรคพิษสุนัขบ้านั้นรุนแรงมากกว่าเมื่อปีก่อนมากเลยทีเดียว

ประกาศเขตพื้นที่โรคระบาดพิษสุนัขบ้า

กรมปศุสัตว์ได้ออกมาประกาศถึงเขตโรคระบาดพิษสุนัขบ้ากันไปแล้ว 13 จังหวัดด้วยกัน คือ

 • จังหวัดสุรินทร์
 • จังหวัดชลบุรี
 • จังหวัดสมุทรปราการ
 • จังหวัดฉะเชิงเทรา
 • จังหวัดน่าน
 • จังหวัดบุรีรัมย์
 • จังหวัดอุบลราชธานี
 • จังหวัดเชียงราย
 • จังหวัดร้อยเอ็ด
 • จังหวัดสงขลา
 • จังหวัดระยอง
 • จังหวัดตาก
 • จังหวัดศรีสะเกษ  

นอกจากนี้ยังมีอีก 42 จังหวัด ที่เป็นเขตพื้นที่ต้องเฝ้าระวังโรคพิษสุนัขบ้า

อีกทั้งยังเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในสื่อต่างๆถึงข้อจำกัดการฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าของท้อถิ่น เพราะ ถูกสตง.ทักท้วงห้ามใช้งบในการสั่งซื้อวัคซีนเพราะไม่ใช่ภารกิจและหากทำจะขัดต่อกฎหมาย และนี้ก็ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อีกระรอก ว่านี่จะเป็นสาเหตุหนึ่งของการเพิ่มขึ้นของการระบาดโรคพิษสุนัขบ้าหรือไม่

พิษสุนัขบ้า
ขอบคุณรูปภาพจาก www.cbc.ca

มาตรการแก้ไข ป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า

จากการระบาดที่เกิดขึ้น ล่าสุด สำนักนายกรัฐมนตรี และกระทรวงมหาดไทย ได้ผลักดันจนมีประกาศให้ท้องถิ่นสามารถซื้อวัคซีนมาฉีดให้สุนัข เพื่อป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าได้

ไม่ใช่ในสัตว์เท่านั้นในส่วนของคนที่ถูกกัด ก็จำเป็นที่จะต้องฉีดวัคซีนให้ครบด้วย เพราะหากมีการติดเชื้อแล้วไม่ฉีดวัคซีน หรือฉีดไม่ครบ รับรองว่าผู้ติดเชื้อจะเสียชีวิตแน่นอน

สาเหตุที่ทำให้เกิดพิษสุนัขบ้า

จากการระบาดของโรคพิษสุนัขบ้าที่กล่าวมา สาเหตุสำคัญของปัญหาที่ทำให้เกิดการระบาดของโรคพิษสุนัขบ้า คือ การที่เจ้าของไม่นำสัตว์เลี้ยงไปฉีดวัคซีนป้องกัน ปล่อยให้สัตว์เลี้ยงไปนอกบ้าน เสี่ยงถูกกัดจากสัตว์ที่มีเชื้อ สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ ผู้เลี้ยงหลายคนยังไม่ตระหนักถึงการป้องกันการติดเชื้อ

พิษสุนัขบ้า
ขอบคุณรูปภาพจาก offleashk9training.com

เชื้อพิษสุนัขบ้า เข้าสู่ร่างกายคนได้อย่างไรบ้าง

จากระดับความรุนแรงของ โรคพิษสุนัขบ้า ที่เกิดขึ้นส่งผลให้มีผู้ได้รับเชื้อและเสียชีวิตแล้วจำนวน 3 คน  ทั้งๆที่โรคนี้ไม่น่าเกี่ยวกับคน แต่สามารถติดต่อได้จากสัตว์เลี้ยง ด้วยหลายปัจจัย เช่น

 • ทางบาดแผล

บาดแผลทางผิวหนังเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้คนเราติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า ไม่ว่าจะถูกสัวต์กัด ข่วน หรือถูกน้ำลายของสัตว์ผ่านรอยถลอกเล็กๆ

 • ทางเยื่อบุ หรือเมือกต่างๆ

การที่เชื้อโรคสัมผัสกับมือของคุณแล้วไปโดน เยื่อบุตา เยื่อบุจมูก หรือเยื่อบุช่องปาก ซึ่งเป็นส่วนที่สามารถติดเชื้อได้

[rabbitads slug=banner3]

 • ทางเดินหายใจ

การหายใจเอาละอองไอน้ำที่มีเชื้อโรคอยู่ ก็สามารถทำให้คุณติดเชื้อได้เช่นกัน แม้จะพบได้น้อยมาก

เช่น การเข้าไปในถ้ำที่มีค้างคาวอยู่เป็นล้านๆตัว หรือเป็นเจ้าหน้าที่ในห้องแล็บที่ต้องทำงานเกี่ยวกับเชื้อโรคชนิดนี้ ก็สามารถติดได้ ดังนั้นควรระมัดระวังตัวเองให้มาก

 • การปลูกถ่ายอวัยวะ

เคยมีรายงานว่ามีผู้ป่วยติดเชื่อพิษสุนัขบ้าจากการปลูกถ่ายอวัยวะกระจกตา ประมาณ 8 รายจากทั่วโลก และจากอวัยวะอื่นๆอีก 3 ราย ซึ่งเกิดจากการที่ผู้ป่วยเป็นโรคพิษสุนัขบ้าแล้วไม่ได้รับการตรวจวินิจฉัยในตอนแรก

พิษสุนัขบ้า
ขอบคุณรูปภาพจาก www.tnews.co.th

วิธีป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า

1. หลีกเลี่ยงการเข้าใกล้สุนัขหรือสัตว์ที่มีอาการของโรคพิษสุนัขบ้า

2. ระวังอย่าให้ถูกสุนัข แมว หรือสัตว์เลี้ยงกัด หรือข่วน ผู้ปกครองไม่ควรไว้ใจให้ลูกหลาน เล่นกับสัตว์เลี้ยงอย่างใกล้ชิดจนเกินไป

3. ไม่แหย่หรือรบกวนสุนัข

4. ผู้ที่มี สัตว์เลี้ยง ไว้ในครอบครองควรนำไปฉีดวัคซีนป้องกัน

5. สำหรับเกษตรกรที่เลี้ยงสัตว์ เช่น หมู วัว ควาย แกะ แพะ ม้า แม้อาจจะไม่พบโรคพิษสุนัขบ้าในสัตว์แต่ก็สามารถนำโรคมาสู่คนได้ ดังนั้น เกษตรกรควรที่จะป้องกันตัวเองด้วยการฉัดวัคซีนป้องกันเช่นกัน

การระบาดของโรคพิษสุนัขบ้าที่มากขึ้น คงทำให้คุณตระหนักถึงความร้ายแรงของโรคนี้แล้ว ดังนั้น หากคุณมีสัตว์เลี้ยงที่บ้าน ไม่ว่าจะเป็นสุนัข แมว กระต่าย ที่อาจจะเป็นโรคนี้ได้ ควรนำไปฉีดวัคซีนป้องกันให้เรียบร้อย เพื่อความปลอดภัยของสัตว์เลี้ยง ตัวคุณเอง และครอบครัวค่ะ

บทความทั้งหมด

ซื้อบ้าน-บ้านจัดสรร-บ้านมือสอง
สินเชื่อบ้าน

เทียบความคุ้ม! ซื้อบ้านมือสองมารีโนเวท หรือซื้อบ้านมือหนึ่งในโครงการ แบบไหนดีกว่า?

กำลังวางแผนซื้อบ้านกันอยู่ใช่ไหม? ถ้าใช่ แล้วคิดว่าจะเลือกซื้อบ้านแบบไหนดีล่ะ? ในช่วงเศรษฐกิจแบบนี้ จะซื้อหาอะไรก็ต้องคำนึงถึงความคุ้มค่ากันให้มากขึ้นกว่าเดิม โดยเฉพาะสินทรัพย์ชิ้นใหญ่อย่างบ้าน ก็ไม่ใช่สิ่งที่จะซื้อหากันได้บ่อย ๆ เพราะราคาค่อนข้างสูง บวกกับการทำธุรกรรมสินเชื่อบ้านต่าง ๆ ที่ต้องใช้เวลาและใช้พลังงานไปไม่น้อย กว่าจะเป็นเจ้าของบ้านสักหลังได้ก็เรียกได้ว่าแต่ละคนคงเจอกับความเหน็ดเหนื่อยไปไม่น้อยเหมือนกัน เพราะการซื้อบ้านสักหลัง ควรเป็นการกระทำที่ผ่านกระบวนการคิดมาอย่างดีแล้ว เพื่อให้ได้บ้านที่ดี เหมาะสม ถูกใจผู้อยู่มากที่สุด แล้วบ้านแบบไหนนะที่น่าจะเข้าท่า จะเป็นบ้านใหม่เอี่ยมจากในโครงการ

ถุงลมนิรภัย
ประกันรถยนต์

เปิดสเปครถยนต์ปลอดภัย จัดถุงลมนิรภัยครบทุกตำแหน่ง

เมื่อคิดจะเลือกซื้อรถยนต์สักคัน นอกจากจะเลือกรถที่ตรงตามการใช้งาน สี หรือสเปคเครื่องยนต์ที่เราอยากได้แล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามนั้นคือ ถุงลมนิรภัยของรถคันนั้น ควรจัดให้มีแบบเต็มทุกตำแหน่ง เพื่อเป็นการเซฟความปลอดภัยให้แก่คนขับ และผู้ร่วมเดินทางไปกับเราด้วย ซึ่งวันนี้ Rabbit Care ได้รวบรวมรถยนต์ที่ให้มั่นใจได้ว่า ให้ถุงลมนิรภัยมาครบทุกตำแหน่งที่นั่ง ซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์เสริมที่สำคัญที่เจ้าของรถต้องพิจารณาเลือกด้วยเช่นกัน   5 รถยนต์จัดถุงลมนิรภัยแบบครบทุกตำแหน่ง   1.New Mercedes-Benz S-Class

ปลดหนี้
การลงทุน

7 วิธีที่ช่วยให้คุณ ปลดหนี้ ได้เร็วขึ้นกว่าเดิม

ปัญหาเรื่องหนี้สิน เป็นปัญหาที่หลายๆ คนกำลังประสบพบเจอกันอยู่ ไม่ว่าจะเกิดจากการสร้างหนี้โดยตั้งใจหรือไม่ก็ตาม ทุกคนล้วนมองหาหนทาง ปลดหนี้ เพื่อชีวิตที่ดีขึ้นและสบายใจมากขึ้น แต่จะมีวิธีไหนบ้างที่จะช่วยให้ปลดหนี้ได้เร็วขึ้น Rabbit Care นำมาบอกคุณแล้วค่ะ 7 วิธีช่วยคุณ ปลดหนี้ ได้เร็วขึ้น ถึงเวลาปลดหนี้เพื่อเริ่มต้นชีวิตใหม่กันแล้วค่ะ แต่จะว่าไป การหาเงินใช้หนี้ ใช่เรื่องง่ายเสียที่ไหน หากต้องยืมหรือกู้เงินเพื่อมาปิดบัญชีหนี้สินที่ยาวนาน จะยืมเงินจากที่ไหนให้คุ้มและใช้คืนเร็วที่สุด มาดูกัน

icon image icon image
Back to top