ประกันสุขภาพ IPD-OPD

Post-Vacation Blues อาการซึมเศร้า หลังวันหยุดยาว

ผู้เขียน : HamsterB
Published April 10, 2018
ภาวะ Post-Vacation Blues
เคยสังเกตตัวเองกันบ้างมั้ยคะว่า หลังจากกลับมาจากวันหยุดยาว ไม่ว่าจะเป็นวันหยุดราชการ วันหยุดนักขัตฤกษ์ หรือแม้กระทั่งวันลาพักร้อน ทำไมเราทั้งหลายถึงยังมีอาการเหนื่อยล้า งอแง ไม่อยากจะกลับไปทำงาน หรือใช้ชีวิตอย่างที่เคยเป็นมาใครที่มีอาการแบบนี้มาทางนี้ค่ะ rabbit finance มีคำตอบของอาการเหล่านี้มาบอก มาดูกันดีกว่าค่ะว่า นี่เป็นอาการที่ใครๆเขาก็เป็นกัน หรือ เราขี้เกียจเองกันแน่

ภาวะ Post-Vacation Blues

ภาวะ Post Vacation Blues คืออะไร?

ภาวะ Post-Vacation Blues หรือ Post-Holiday Blues หรือ post-travel depression (PTD) คือ ภาวะอารมณ์เศร้าที่เกิดขึ้นหลังจากเราใช้ชีวิตสนุกสนานไปกับวันหยุดยาว ไม่ว่าจะเป็นการท่องเที่ยวที่ใหม่ๆ กิจกรรมใหม่ๆ หรือพบปะผู้คนใหม่ๆ แต่ละคนอาจจะมีอาการแตกต่างกันออกไปบางคนอาจจะรู้สึกคิดถึงบรรยากาศในช่วงวันหยุดยาว ความรู้สึกของช่วงเวลาที่กำลังท่องเที่ยว หรือ กิจกรรมที่ทำระหว่างเที่ยว บางคนอาจจะคิดถึงคนที่บ้าน หรือในบางคนอาจจะแค่คิดถึงความรู้สึกของการได้พักผ่อน ที่ไม่มีเรื่องหน้าที่การงาน หรือการเรียนเข้ามาเกี่ยวข้อง
สามารถพูดได้ว่า ยิ่งเรามีความสุขกับวันหยุดพักผ่อนของเรามากเท่าไหร่ โอกาสเผชิญหน้ากับ ภาวะ  Post Vacation Blues ยิ่งมีมากเท่านั้น

ทำความเข้าใจ ภาวะ Post Vacation Blues ไม่ใช่โรคจิตเวช

แม้ว่า เราจะอ้างอาการตามหลักจิตวิทยา แต่ขอบอกก่อนเลยค่ะว่า ภาวะ Post Vacation Blues นั้นไม่ใช่โรคทางจิตเวชค่ะ เพราะอาการซึมเศร้าหลังวันหยุดยาวจะเกิดขึ้นเพียงช่วงระยะเวลาหนึ่งเท่านั้น (ส่วนใหญ่จะมีระยะ 2-3 วันหลังจากวันหยุดยาว) หลังจากนั้นอาการซึมเศร้าเหล่านี้ก็จะหายไปเอง เพราะคนส่วนใหญ่มักจะปรับตัวได้หลังจากเริ่มต้นใช้ชีวิตตามปกติแต่ถึงอย่างนั้น ก็ใช่ว่า อาการซึมเศร้าหลังวันหยุดยาว จะไม่ส่งผลกระทบกับชีวิตประจำวันนะคะ เพราะยังมีคนอีกจำนวนหนึ่งที่ถูกอาการซึมเศร้าเหล่านี้ครอบงำจนไม่สามารถดำเนินชีวิตตามปกติได้ เพราะบางรายอาจจะมี อาการซึมเศร้า หลังจากเที่ยวไปอีกประมาณ 2-3 อาทิตย์เลยทีเดียวภาวะ Post-Vacation Blues

วิธีเอาชนะอาการ  Post-Vacation Blues ฉบับรวบรัด

1. มองหางานอดิเรกชิ้นใหม่

แม้คุณจะมีงานอดิเรกอยู่แล้ว แต่ในเวลาที่คุณมีอาการ Post-Vacation Blues เราแนะนำให้ คุณลองมองหา งานอดิเรกใหม่ๆ ดูค่ะ อาจจะเป็นกิจกรรมที่เชื่อมโยงกับทริปเดินทางครั้งที่แล้ว อย่างการเขียนบันทึกการเดินทางครั้งที่ผ่านมา หรือเอาของที่ซื้อมาจากทริปนั้นๆออกมาแต่งโต๊ะทำงาน เป็นต้น สิ่งต่างๆเหล่านี้ จะทำให้คุณรู้สึกสดชื่นมากขึ้นค่ะหรือ หากคุณทำทุกอย่างที่เราบอกไปข้างต้นแล้ว แต่ความรู้สึกเศร้าๆเหงาๆยังไม่หมดไป เราแนะนำให้ลองหากิจกรรมใหม่ๆดู อย่างการเรียนภาษาต่างประเทศ หรือลองทำอาหารท้องถิ่นเมืองล่าสุดที่ไปเที่ยว หรือลองทำอาหารต่างประเทศใหม่ๆ การทำกิจกรรมใหม่ดูบ้างจะทำให้อาการเศร้าเหล่านี้หายไปได้ค่ะ

2. นับถอยหลังวันหยุดครั้งหน้า พร้อมตั้งเป้าหมายทริปต่อไป

ในเมื่อเรามีความสุขที่จะได้ออกเดินทาง หรือมีความสุขกับวันหยุดยาว แรบบิท ไฟแนนซ์ แนะนำให้ทุกคนตั้งเป้าหมายทริปถัดไปเลยค่ะ ไม่ว่าคุณจะวางแผนไปเที่ยวต่างประเทศเป็นระยะเวลานาน หรือ ไปเที่ยวต่างจังหวัดเป็นระยะเวลาสั้นๆ
เราแนะนำให้คุณกาวันหยุดพักผ่อน และวางแผนการท่องเที่ยวบนปฏิทินไว้เลย
เพราะการตั้งเป้าหมายทริปถัดไป หรือ นับถอยหลังถึงวันหยุดครั้งต่อไปจะทำให้คุณรู้สึกว่า มีความสนุกรออยู่ และทำให้เรารู้สึกตื่นเต้นและมีแรงในการใช้ชีวิตมากขึ้นนั่นเองค่ะภาวะ Post-Vacation Blues

3. มองหาความสุขรอบตัว

อย่าปล่อยให้ความรู้สึกว่า ชีวิตประจำวันเราน่าเบื่อทำร้ายหรือกัดกินความรู้สึกซ้ำๆ คุณควรจะมองหาความสุขรอบตัว ดูบ้าง หรือไม่ก็ลองเลือกมองชีวิตในวันธรรมดาให้มีความสุขมากขึ้นไม่ว่าจะเป็น การฟังเพลงโปรดระหว่างการเดินทางไปทำงาน นึกถึง การดูซีรีย์ หรือรายการวาไรตี้รายการโปรดหลังกลับจากทำงาน การได้ดูหนังที่ชอบ หรือการได้ทานของอร่อยๆหลังจากที่เหนื่อยมาทั้งวันเป็นต้นค่ะ

4. ลุกขึ้นมาทำความสะอาดบ้าน

เอาละค่ะ สำหรับคนที่หมดหนทางจะเยียวยาอาการซึมเศร้า เหงาหงอยหลังจากวันหยุดยาว และรู้สึกว่าลองทำตามวิธีที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว แต่อาการต่างๆก็ยังไม่ทุเลาลง เราแนะนำให้คุณลองลุกขึ้นมา ทำความสะอาดบ้าน ดูค่ะเพราะการทำความสะอาดบ้านในช่วงวันหยุดยาว จะช่วยให้คุณสามารถปรับตัวเข้ากับความคุ้นเคยหรือบรรยากาศเดิมๆได้ง่ายขึ้น และทำให้คุณได้สัมผัสความรู้สึกผ่อนคลายจากการนอนพักผ่อนอยู่บ้านได้ง่ายขึ้น และการทำความสะอาดบ้านจะทำให้คุณรู้สึกเหมือนได้ออกกำลังกายทางอ้อมอีกด้วยแม้ Rabbit Care จะบอกว่า ภาวะ Post-Vacation Blues หรือ ภาวะซึมเศร้าหลังวันหยุดยาว เป็นอาการที่สามารถรับมือและจัดการได้ด้วยตัวคุณเอง แต่เรื่องสำคัญที่คุณต้องรู้คือ

ภาวะ  Post-Vacation Blues นั้นสามารถพัฒนาไปสู่ ภาวะซึมเศร้า หรือ โรคซึมเศร้าได้

ดังนั้น ถ้าคุณรู้สึกว่าตัวเองมีอาการ Post-Vacation Blues หรือ ภาวะซึมเศร้าหลังวันหยุดยาว ติดต่อกันมากกว่า 3 สัปดาห์ เราแนะนำให้คุณไปปรึกษาแพทย์ หรือ นักจิตวิทยาจะเป็นการดีที่สุดค่ะ

บทความประกันสุขภาพ IPD-OPD

Rabbit Care Blog Image 70693

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

สัญญาณสุขภาพ ที่สื่อสารผ่านปัญหาผิวของคุณ

เมื่อคนเรามีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์ดี สิ่งเหล่านั้นจะแสดงออกมาผ่านทางสุขภาพจิตที่ดี ร่างกายที่รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า มีความพร้อมที่จะกระทำสิ่งต่าง
IN-Wsible
31/05/2021
Rabbit Care Blog Image 70497

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

7 สมุนไพรกินแก้ร้อนใน ดับกระหายคลายร้อน

บ้านเราต้องยอมรับว่า เป็นเมืองร้อนที่อากาศอบอ้าว ในบางครั้งถ้าได้รับความร้อนเข้าสู่ร่างกายอาจทำให้เกิดความไม่สมดุลได้ ส่งผลให้เกิดโรคตามช่องปากตามมา
ใบไม้ร่าเริง
13/05/2021
Rabbit Care Blog Image 70432

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

อาการสายตาพัง Computer Vision Syndrome ที่คนยุคดิจิทัลต้องระวัง!

เมื่อโลกของเราเริ่มมีการเปลี่ยนผ่านจากยุคอนาล็อกมาสู่ยุคดิจิทัล พฤติกรรมของคนเราก็เริ่มปรับเปลี่ยนไปตามยุคสมัย ตามเทคโนโลยีใหม่ ๆ
IN-Wsible
11/05/2021