ประกันสุขภาพ IPD-OPD

ปวดท้องประจำเดือน แก้ได้ด้วยของกิน !

ผู้เขียน : tira.Cha
Published February 23, 2018

ผู้หญิง กับ ประจำเดือน เป็นของที่คู่กัน ฉะนั้น การเป็นประจำเดือนจึงเป็นสิ่งที่ยากจะหลีกเลี่ยง หรือหลีกเลี่ยงไม่ได้ สาวๆ จะทำได้เพียงแค่รับมือกับมันอย่างผู้หญิงสายเฮลตี้เท่านั้น นั่นก็คือ การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และถูกต้อง

เพราะการรับประทานอาหารที่ถูกต้อง ไม่ได้ช่วยบรรเทาอาการแย่ๆ ที่เกิดขึ้นในช่วงเป็นประจำเดือนเท่านั้น แต่ยังช่วยในเรื่องสุขภาพร่างกายของเราอีกด้วย วันนี้ Rabbit Care จึงได้รวบรวมอาหารทั้ง 11 ชนิดมาฝากทั้งสาวแท้ สาวเทียม ให้ได้รับประทานกัน เพื่อให้สาวๆ ได้รับคุณประโยชน์กันเต็มที่ พร้อมกับได้ของแถมเป็นการไม่ปวดท้องประจำเดือนด้วย [caption id="attachment_20499" align="aligncenter" width="800"]ประจำเดือน อาการปวดท้องประจำเดือน ขอบคุณภาพจาก priceza.com[/caption]

อาหารที่สาวๆ ควรรับประทานในช่วงเป็นประจำเดือน

อาหารทั้ง 11 ชนิดนี้ จะเป็นเสมือนเกราะป้องกันสาวๆ อย่างเรา ให้รอดพ้นช่วงมีประจำเดือนไปได้อย่างสบายตัว
 • ผลไม้

ไม่ใช่ขึ้นชื่อว่าผลไม้ สาวๆ ก็ฟาดเรียบซะหมดนะคะ เพราะหากอยู่ในช่วงประจำเดือนแล้ว สิ่งที่สาวๆ ควรทาน ก็จะมีแอปเปิ้ล องุ่น กล้วย ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ วิตามินซี และน้ำตาลธรรมชาติจากผลไม้เท่านั้น เพราะสารอาหารที่สาวๆได้จากผลไม้นี้ จะทำให้คุณผ่อนคลาย อารมณ์ดี ไม่หงุดหงิดง่าย และยังช่วยลดอาการปวดเกร็งตามร่างกายอีกด้วย
 • เนื้อปลา

เนื้อปลา เป็นเนื้อสัตว์ประเภทไขมันต่ำ และมีกรดอะมิโนจำเป็นสูง แถมยังเป็นโปรตีนที่ย่อยง่าย โดยเฉพาะปลาทะเลน้ำลึก อาทิเช่น ปลาทูน่า และ ปลาแซลมอน ซึ่งกรด EPA และ DHA ในปลาทะเลน้ำลึกนั้น จะมีคุณสมบัติในการช่วยสร้างสารที่จะช่วยลดอาการบวมน้ำภายในร่างกาย รวมถึงช่วยลดอาการปวดเกร็งภายในช่องท้องที่เกิดจากการบีบตัวของมดลูกได้เป็นอย่างดี
 • น้ำเปล่า

ใช่ค่ะ น้ำเปล่า ที่เราดื่มกันนี่แหละ เพราะเจ้าน้ำเปล่านี้จะเป็นตัวช่วยที่ดีในเรื่องของอาการบวมน้ำ รวมถึงการเติมน้ำให้กับร่างกายที่มีการสูญเสียเลือดในช่วงวันนั้นของเดือน
 • ผักใบเขียว

อาทิเช่น คะน้า ตำลึง ผักโขม เป็นต้น ซึ่งผักจำพวกนี้จะให้ธาตุเหล็ก วิตามินบี 6, บี 12, บีรวม และกรดโฟลิก ที่มีส่วนสำคัญต่อการสร้างเลือดสูง นอกจากนั้น เจ้าผักใบเขียวอย่างตำลึง ยังมีแมกนีเซียมที่มีส่วนช่วยในการบรรเทาอาการปวดเกร็งภายในช่องท้องช่วงมีประจำเดือนได้อีกด้วย
 • ธัญพืช

อาหารประเภทธัญพืช จำพวก ข้าวบาเลย์ ข้าวโอ้ต คีนัว จะมีส่วนช่วยในการดักจับฮอร์โมนเอสโตรเจนส่วนเกินให้หมดไปจากร่างกายได้ [caption id="attachment_20500" align="aligncenter" width="800"]ประจำเดือน อาการปวดท้องประจำเดือน ขอบคุณภาพจาก bodyhack360.com[/caption]
 • ข้าว และขนมปังไม่ขัดสี

ข้าว และขนมปังจำพวกข้าวกล้อง ข้าวไรซ์เบอร์รี่ หรือขนมปังโฮลวีต ทั้งหมดทั้งมวลนี้จะเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ที่ทำให้ร่างกายค่อยๆ ย่อยสลายน้ำตาลได้อย่างช้าๆ ส่งผลให้ระดับน้ำตาลในร่างกายคงที่ อาหารในกลุ่มนี้จึงช่วยลดอาการหงุดหงิดง่าย อารมณ์แปรปรวน และ ลดอาการซึมเศร้า วิตกกังวล อ่อนเพลียได้ค่ะ
 • ไข่

ไข่ เป็นอาหารที่มีแมกนีเซียมสูง อีกทั้งยังเป็นโปรตีนที่ดี และย่อยง่าย ทำให้ลดอาการปวดท้อง จากลมในกระเพาะอาหารได้เป็นอย่างดี
 • ปลาเล็กปลาน้อย

อาหารแคลเซียมจากปลาเล็กปลาน้อย จะทำงานคู่กับวิตามินบี 12 (Cobalamin) ซึ่งอาหารในกลุ่มนี้ จะช่วยลดอารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่าย หรือซึมเศร้า อีกทั้งช่วงก่อน และระหว่างมีประจำเดือน ร่างกายของเราจะสูญเสียแคลเซียมทำให้เป็นตะคริวได้ง่าย ดังนั้น จึงควรเพิ่มการรับประทานแคลเซียมเพื่อลดอาการเป็นตะคริว นมถั่วเหลือง แก้ ปวดท้องประจำเดือน
 • น้ำเต้าหู้ และนมถั่วเหลือง

น้ำเต้าหู้ และนมถั่วเหลือง ถือเป็นอาการที่หารับประทานได้ง่ายมาก และมีประโยชน์อย่างมากที่สุดเช่นกัน เนื่องจาก น้ำเต้าหู้และนมถั่วเหลือง จะมีสารไฟโตเอสโตรเจน (Phytoestrogen) ที่ชื่อ เจนนิสทีน (Genistein) ซึ่งมีฤทธิ์ต้านฮอร์โมนเพศหญิง (Anti-Estrogen) อย่างอ่อน จึงช่วยลด และ บรรเทาอาการปวดท้องประจำเดือน ได้
 • ช็อกโกแลต

อย่าเพิ่งดีใจไปค่ะสาวๆ เพราะต้องเป็น ดาร์กช็อกโกแลต เท่านั้น ซึ่งดาร์กช็อกโกแลตเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยแมกนีเซียม และสารต้านอนุมูลอิสระสูง ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่จำเป็นกับรอบประจำเดือนของผู้หญิง เพราะมันจะช่วยบรรเทาอาการปวดประจำเดือนได้เป็นอย่างดี  ในขณะที่สารต้านอนุมูลอิสระก็ยังเข้าไปช่วยเสริมสร้างฮอร์โมนเซโรโทนิน (Serotonin) ฮอร์โมนที่ทำให้คุณรู้สึกอารมณ์ดีได้อีกด้วย
 • ถั่วเมล็ดเปลือกแข็ง

เชื่อว่าสาวๆ ทุกคนต้องเคยมีอาการแบบนี้ นั่นก็คือ อาการหิวตลอดเวลาในช่วงเป็นประจำเดือน ดังนั้น หากคุณสาวๆ หิว หรือรู้สึกอยากเคี้ยวอะไรเล่นแล้วล่ะก็ คุณควรเลือกทาน อาหารประเภทถั่ว ค่ะ อาทิ เมล็ดอัลมอลด์ แมคคาดีเมีย ถั่วพิชตาชิโอ หรือถั่วปากอ้าต่างๆ เพราะถั่วเปลือกแข็ง และเมล็ดพืชต่างๆ จะอุดมไปด้วยสารอาหารแบบจัดเต็มเลยทีเดียว เห็นไหมล่ะคะว่า ช่วงวันนั้นของเดือนไม่ได้ยากลำบากอย่างที่คุณคิด หากคุณรับประทานอาหาร 11 ชนิดที่เรานำมาฝากนี้แล้วล่ะก็ เราจะผ่านวันนั้นของเดือนไปแบบชิวๆ สบายๆ พร้อมมีสุขภาพที่ดี  ไปด้วยกันค่ะ

บทความประกันสุขภาพ IPD-OPD

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

สัญญาณสุขภาพ ที่สื่อสารผ่านปัญหาผิวของคุณ

เมื่อคนเรามีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์ดี สิ่งเหล่านั้นจะแสดงออกมาผ่านทางสุขภาพจิตที่ดี ร่างกายที่รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า มีความพร้อมที่จะกระทำสิ่งต่าง
IN-Wsible
31/05/2021

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

7 สมุนไพรกินแก้ร้อนใน ดับกระหายคลายร้อน

บ้านเราต้องยอมรับว่า เป็นเมืองร้อนที่อากาศอบอ้าว ในบางครั้งถ้าได้รับความร้อนเข้าสู่ร่างกายอาจทำให้เกิดความไม่สมดุลได้ ส่งผลให้เกิดโรคตามช่องปากตามมา
ใบไม้ร่าเริง
13/05/2021

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

อาการสายตาพัง Computer Vision Syndrome ที่คนยุคดิจิทัลต้องระวัง!

เมื่อโลกของเราเริ่มมีการเปลี่ยนผ่านจากยุคอนาล็อกมาสู่ยุคดิจิทัล พฤติกรรมของคนเราก็เริ่มปรับเปลี่ยนไปตามยุคสมัย ตามเทคโนโลยีใหม่ ๆ
IN-Wsible
11/05/2021