ประกันสุขภาพ IPD-OPD

ระบาดหนักในจีน! ไวรัสเห็บตัวใหม่ ที่ไทยต้องระวัง

ผู้เขียน : ใบไม้ร่าเริง
Published September 08, 2020
ประกันสุขภาพ

ไวรัสจากเห็บ (SFTS) กำลังระบาดอย่างหนักในประเทศจีนขณะนี้ และกำลังลุกลามไปอีกหลายประเทศ และเชื่อว่าการแพร่เชื้อนั้นก็สุดแสนจะรวดเร็วไม่แพ้กับไวรัสโควิด-19 ซึ่งจะมีการเฝ้าระวังอย่างไรบ้าง และสาเหตุเกิดจากอะไร วันนี้ Rabbit Care ไม่พลาดที่จะนำข้อมูลดี ๆ มาฝากกัน

ประกันสุขภาพ

ทำความรู้จักกับไวรัสตัวร้าย SFTS 

ไวรัสตัวร้าย SFTS 

กลุ่มวิจัยนวัตกรรมสุขภาพสัตว์และการจัดการศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) เผยแพร่ข้อมูลผ่านเพจเฟซบุ๊กที่ชื่อว่า Virology and Cell Technology Lab – BIOTEC โดยระบุถึงโรคไวรัสเห็บ หรือโรค SFTS เป็นโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัสในตระกูล Bunyavirus ซึ่งมีเห็บเป็นพาหะ ชื่อของไวรัสแบบเป็นทางการยังไม่มี เลยใช้ว่า SFTS virus (SFTSV) 

โดยไวรัสในตระกูลนี้มีสารพันธุกรรมเป็น RNA สายลบ สามเส้นเป็นวงขนาดแตกต่างกันไป เส้นยาวสุด (Large) ขนาดยาว 6,368 เบส ทำหน้าที่สร้างเอนไซม์ที่ไวรัสใช้เพิ่มจำนวนสารพันธุกรรม เส้นที่สอง (Medium) ยาว 3,378 เบส ทำหน้าที่สร้างโปรตีนบนเปลือกไวรัส ใช้เข้าสู่เซลล์ และ เส้นที่สาม (Small) ยาว 1,744 เบส สร้างโปรตีนนิวคลีโอแคปซิด และ โปรตีนอื่น ๆ ที่ช่วยให้ไวรัสเพิ่มปริมาณได้

สำหรับไวรัสชนิดนี้ จะคล้าย ๆ กับไวรัสไข้หวัดใหญ่ที่เกิดสายพันธุ์ใหม่ได้อย่างรวดเร็ว  ปัจจุบันไวรัสดังกล่าวเกิดการระบาดในคนมากกว่า 60 คน และมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 10% จึงเป็นเรื่องที่สร้างความตื่นตระหนกสำหรับนักไวรัสไปทั่วโลก ซึ่งถ้าเทียบในช่วงหลาย 10 ปีที่ผ่านมา ไวรัสชนิดนี้มีผู้ป่วยเพียง 1 – 2 รายเท่านั้น

ประกันสุขภาพ

อาการที่ต้องสังเกตถ้าเป็นโรคไวรัสเห็บ  

สำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคนี้ มีวิธีสังเกตอาการง่าย ๆ ดังนี้

  • มีไข้ขึ้นสูง
  • อ่อนเพลีย
  • เกล็ดเลือดและเม็ดเลือดขาวจะลดลง
  • ผู้ป่วยที่อาการหนักจะพบการเลือดออกคล้ายไข้เลือดออก อวัยวะต่าง ๆ ทำงานผิดปกติ
  • มีอาการผิดปกติของระบบประสาทส่วนกลาง

โดยปัจจุบันไวรัสชนิดนี้ยังไม่มีวัคซีนป้องกัน แต่มียาต้านไวรัส ชื่อว่า Ribavirin ที่มีข้อมูลว่ามีประสิทธิภาพในการรักษาได้ เนื่องจากไวรัสชนิดนี้เชื่อว่าแพร่สู่คนโดยเห็บเป็นพาหะสำคัญ หลักฐานการแพร่กระจายจากคนสู่คนที่มีอยู่ในปัจจุบันบ่งชี้ว่า อาจจะเกิดขึ้นได้ แต่เชื่อว่าคงจะไม่แพร่อย่างรวดเร็วเหมือน COVID-19 เพราะแพร่ทางการสัมผ้สเลือดที่ติดเชื้อ ไม่ใช่ทางเดินหายใจ แต่ด้วยอัตราการตายที่สูงแบบไม่ปกติ คงต้องเฝ้าระวังสถานการณ์ในจีนต่อไป

ทั้งนี้จากสถิติผู้ป่วยติดเชื้อ SFTS พบครั้งแรกในปี 2549 ที่มณฑลอานฮุน ประเทศจีนหลังจากนั้นก็มีการระบาดอีกครั้งในปี พ.ศ. 2552 พบผู้ป่วยที่ติดเชื้อดังกล่าวทั้งหมด 171 คน ระบาดไปทั่วทั้ง 6 มณฑล ได้แก่ มณฑลเหลียวหนิง ซานตง เหอหนาน อานฮุน เจียงซู และหูเป่ย ต่อมาก็มีการระบาดอย่างต่อเนื่องทุกปีในพื้นที่ทางตอนกลางและตะวันออกของประเทศ ในช่วงปี 2556 – 2559 พบผู้ป่วยถึง 7,419 คน เสียชีวิต 355 คน อัตราการตายเฉลี่ย 5.35%

เชื้อ SFTS ติดต่อโดยมีเห็บเป็นพาหะนำโรคที่สำคัญ ผู้ป่วยส่วนหนึ่งมีประวัติถูกเห็บกัดก่อนเกิดอาการ และสามารถตรวจพบเชื้อ SFTS จากเห็บ และจากสัตว์ที่อยู่บริเวณที่อยู่อาศัยของผู้ป่วย เชื้อชนิดนี้มีวงจรการติดต่อแบบ enzootic tick – vertebrate – tick cycle มีการวนเวียนของเชื้อระหว่างเห็บและสัตว์ที่เป็นรังโรค ชนิดของเห็บที่เป็นพาหะนำโรคที่สำคัญคือ H. longicornis ส่วนสัตว์ที่เป็นรังโรค ได้แก่ แพะ แกะ หมู วัว หนู และสัตว์ป่าชนิดต่าง ๆ เป็นต้น

ประกันสุขภาพ

ประกันสุขภาพคุ้มครองได้อย่างหมดห่วง

การเจ็บป่วยจากโรคภัยต่าง ๆ เป็นสิ่งที่ทุกคนไม่อาจหลีกหนีได้ บวกกับภาระค่าใช้จ่ายค่ารักษาพยาบาลก็มีราคาที่แพงมากขึ้น ฉะนั้นแล้วการทำประกันสุขภาพ IPD / OPD จึงเป็นเหมือนเกราะป้องกันภัยจากค่ารักษาที่ดีที่สุด เพราะให้ความคุ้มครองทั้งผู้ป่วยในและผู้ป่วยนอก Rabbit Care จึงอยากเเนะนำให้ทุกท่านมีประกันสุขภาพแบบ IPD/OPD เอาไว้

นอกจากนี้ประกันสุขภาพผู้ป่วยใน และประกันสุขภาพผู้ป่วยนอก ยังช่วยคุณได้เมื่อยามเจ็บป่วย แต่ถ้าใครยังกังวลว่าจะไม่ครอบคลุมถึงโรคในอนาคตที่อาจเกิดขึ้น ก็สามารถเลือกซื้อประกันสุขภาพเพิ่มเติม เพื่อให้ครอบคลุมทุกการรักษา คุณจะได้ใช้ชีวิตอย่างเต็มที่และปราศจากความกังวล

หากเพื่อน ๆ สนใจซื้อประกันสุขภาพ ก็ลองเข้ามาศึกษารายละเอียดของแผนประกันต่าง ๆ พร้อมเช็กเบี้ยประกันง่าย ๆ ได้ที่ Rabbit Care และถ้าถูกใจก็สามารถสมัครออนไลน์ได้ทันที ไม่ยุ่งยากเลยนะคะ

ประกันสุขภาพ

บทความประกันสุขภาพ IPD-OPD

Rabbit Care Blog Image 77611

ประกันสุขภาพ, ประกันสุขภาพ IPD-OPD

เตือนภัย! ใช้ยาแก้ปวดเกินขนาดส่งผลต่อร่ายกายอย่างไรบ้าง?

ยาแก้ปวดเป็นยาสามัญที่ไม่ว่าใคร ๆ ก็มีติดไว้ประจำตัว หากมีอาการปวดหัว เป็นไข้ ปวดไมเกรน ปวดกล้ามเนื้อ หรือปวดประจำเดือน ต่างก็หันมาพึ่งยาแก้ปวดกันทั้งสิ้น
Little Seal
21/06/2022
Rabbit Care Blog Image 77576

ประกันสุขภาพ, ประกันสุขภาพ IPD-OPD, ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

3 วิธีเลือกซื้อประกันสุขภาพรายเดือน ให้ได้เบี้ยหลักร้อย! เลือกแบบไหนดี?

หลายคนอยากมีประกันสุขภาพจ่ายรายเดือนติดตัวไว้สักฉบับ แต่เข้าใจว่าเบี้ยประกันอาจสูงเกินไป จนเกิดเป็นคำถามที่ว่าประกันสุขภาพเดือนละ 300-500 บาท
Tawan
14/06/2022
Rabbit Care Blog Image 77366

ประกันสุขภาพ, ประกันสุขภาพ IPD-OPD, ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

ซื้อประกันให้พ่อแม่! ประกันสุขภาพผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป เลือกทำแบบไหนดี?

ไม่ว่าจะซื้อประกันสุขภาพให้ตัวเองหรือซื้อประกันให้พ่อแม่ในวัยใกล้เกษียณ แต่ตัวเลือกและเบี้ยประกันสุขภาพผู้สูงวัยดูสูงมากจนน่าตกใจ
Tawan
24/05/2022