ประกันสุขภาพ IPD-OPD

“หนอนเอเลี่ยน” บุกไทย เราควรรับมืออย่างไรดี ?

ผู้เขียน : wacheese
Published November 21, 2017
หนอนเอเลี่ยน
เมื่อไม่นานมานี้มีข่าวที่ทำให้ใครหลายคนต้องต๊กกะใจ! เนื่องจากมีการรายงานว่าพบ “หนอนเอเลี่ยน” แพร่พันธุ์และอาศัยอยู่ในประเทศไทยเป็นจำนวนมาก แน่นอนว่าหลายคนคงไม่เคยได้ยินชื่อสัตว์ร้ายตัวนี้มาก่อน และคงเกิดคำถามต่างๆ นานามากมายอย่างขวัญผวาทั้งเจ้าหนอนเอเลี่ยนมีหน้าตาอย่างไร มีพิษร้ายหรือไม่ มีถิ่นกำเนิดมาจากนอกโลกจริงหรือ และหนอนตัวนี้จะมายึดครองโลกแบบเหล่าเอเลี่ยนในละครหรือไม่ วันนี้ Rabbit Care จึงขอถือโอกาสพาเพื่อนๆ มาทำความรู้จัก และวิธีรับมือกับเจ้าหนอนประหลาดตัวนี้กันค่ะ
[caption id="attachment_13119" align="aligncenter" width="800"]หนอนตัวแบน ขอขอบคุณภาพจาก news.thaipbs.or.th[/caption]

“หนอนเอเลี่ยน” มาจากนอกโลกจริงหรือ ?

หนอนเอเลี่ยน หรือหนอนตัวแบนนิวกินี จัดเป็น 1 ใน 100 ของสัตว์รุกรานต่างถิ่นที่น่ากลัวที่สุดในโลก โดย ดร.นณณ์ ผาณิตวงศ์ ผู้ก่อตั้งกลุ่มอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพและสิ่งแวดล้อม และผู้เชี่ยวชาญเรื่องสัตว์น้ำได้เขียนรายงานการพบหนอนตัวแบนนิวกินีในประเทศไทย ไว้ที่เว็บไซต์กลุ่มอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพและสิ่งแวดล้อม (siamensis.org) ว่า
“หนอนตัวแบนนิวกินี” (New Guinea Flatworm) เป็นหนอนที่มีถิ่นกำเนิดบนเกาะนิวกินี โดยพื้นที่ที่พบครั้งแรกอยู่ในจังหวัดปาปัวตะวันตกของประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งสาเหตุที่ทำให้หนอนตัวแบนนิวกินีถูกเรียกว่า “หนอนเอเลี่ยน” คือ หากเราใช้มีดตัดตัวหนอนออกเป็น 2 ท่อน หนอนจะไม่ตาย มิหนำซ้ำยังงอกออกมาเป็นตัวใหม่ได้ด้วย
เพื่อนๆ ลองคิดภาพตามว่า ถ้าเราพร้อมใจกันตัดตัวหนอนออกเป็น 4-5 ท่อนแล้วล่ะก็ คงได้มีหนอนเลื้อยย้วยเยี้ยเต็มประเทศไทยในเร็ววันนี้แน่!
[caption id="attachment_13110" align="aligncenter" width="800"]หนอนเอเลี่ยน ขอขอบคุณภาพจาก siamensis.org[/caption]

หน้าตาของ “หนอนเอเลี่ยน” เป็นแบบไหนกัน ?

หนอนเอเลี่ยนจะมีลักษณะลำตัวยาวประมาณ 5-6 เซนติเมตร ปลายแหลมทั้งสองด้านแต่ด้านที่เป็นหัวจะแหลมเล็กกว่า สีด้านหลังเป็นสีน้ำตาลเข้ม และมีลายสีน้ำตาลอ่อนพาดกลางลำตัวตามแนวยาว ด้านท้องสีขาวและมีจุดสีขาวเล็กๆ ค่อนไปทางด้านหางซึ่งเป็นส่วนปาก หนอนชนิดนี้กินหอยทากเป็น อาหารหลัก และยังพบอีกว่า หนอนเอเลี่ยนจะกินทากเปลือยและไส้เดือน แต่หากไม่สามารถหาหอยทากกินได้ การหาอาหารและล่าเหยื่อของหนอนชนิดนี้ คือ จะเลื้อยออกหากินในเวลากลางคืน และตามล่าหอยทากด้วยการตามกลิ่นเมือกไป โดยการกินหอยทากนั้นหนอนจะปล่อยน้ำย่อยออกมาย่อยเนื้อหอยทากก่อนที่จะดูดกินเข้าไปหนอนตัวแบนชนิดนี้มีรายงานถูกปล่อย และหลุดออกสู่ธรรมชาตินอกถิ่นอาศัยตามธรรมชาติหลายแห่ง และมีรายงานรุกรานกินหอยทากท้องถิ่นจนสูญพันธุ์ ทำให้สหภาพสากลว่าด้วยการอนุรักษ์ (IUCN) จัดให้หนอนตัวแบนนิวกินีเป็น หนึ่งในร้อยสัตว์รุกรานต่างถิ่นที่น่ากลัวที่สุดของโลก (100 of the World's Worst Invasive Alien Species)ทั้งนี้ นอกจากประเทศในหมู่เกาะมหาสมุทรแปซิฟิกแล้ว หนอนตัวแบนนิวกินียังมีรายงานรุกรานในประเทศฝรั่งเศส รัฐฟลอริดาของประเทศสหรัฐอเมริกา และที่ใกล้ประเทศไทยที่สุด คือ ประเทศสิงคโปร์ โดยรายงานในประเทศไทยนั้นถือเป็นรายงานแรกในผืนทวีปหลักของเอเชีย (Mainland Asia)สาเหตุที่ทำให้เราได้รู้ถึงพิษสงของหนอนเอเลี่ยนชนิดนี้ พบจากการที่ในประเทศแถบหมู่เกาะแปซิฟิก ได้ตั้งใจปล่อยหนอนเพื่อไปกำจัดหอยทากยักษ์แอฟริกา ซึ่งเป็นสัตว์ต่างถิ่นและเป็นศัตรูพืช ภายหลังพบว่าหนอนตัวแบนนิวกินีไม่ได้ล่าแต่หอยทากยักษ์ แต่กลับไล่ล่าหอยทากเฉพาะถิ่นจนสูญพันธุ์ไปเป็นจำนวนมากโดยหนอนเอเลี่ยนนั้นเมื่ออยู่นอกถิ่นอาศัยก็ขาดการควบคุมจำนวนประชากร เนื่องจากไม่มีผู้ล่าตามธรรมชาติจนเพิ่มจำนวนขึ้นมากมาย ทั้งนี้หนอนชนิดนี้มีสองเพศในตัวเดียว แต่ การสืบพันธุ์ ต้องมีหนอนสองตัวจึงจะวางไข่ได้
[caption id="attachment_13122" align="aligncenter" width="800"]หนอนเอเลี่ยน ขอขอบคุณภาพจาก news.thaipbs.or.th[/caption]

“หนอนเอเลี่ยน” อยู่ส่วนไหนของประเทศไทยจ๊ะพี่จ๋า ?

สำหรับรายงานการพบหนอนเอเลี่ยนในประเทศไทย เริ่มต้นจาก คุณมงคล อันทะชัย ได้โพสต์ภาพหนอนตัวแบนนิวกินีที่กำลังกินหอยทากในบริเวณบ้านแถบอำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี ในกลุ่มอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพ ในวันที่ 31 ตุลาคม 2560 เพื่อสอบถามว่าเป็นสัตว์ชนิดใด ซึ่งภายหลัง อาจารย์ยิ่งยศ ลาภวงศ์ ได้ระบุชนิดว่าเป็นหนอนตัวแบนนิวกินี ต่อมาทางกลุ่มสยามเอ็นสิส โดย ดร.นณณ์ ผาณิตวงศ์ และนายจิรวัฒน์ ผลเพิ่มพูล ได้ตามไปเก็บตัวอย่างสัตว์ประหลาดที่บ้านคุณมงคลเพื่อยืนยันว่า เป็นหนอนสายพันธุ์ดังกล่าวจริง
[embed]https://www.youtube.com/watch?v=kp00B9ECVuc[/embed]

“หนอนเอเลี่ยน” อันตรายต่อมนุษย์มากน้อยเพียงใด ?

หนอนตัวแบนนิวกินีนี้ นอกจากจะเป็นภัยต่อหอยทากท้องถิ่นของประเทศไทยซึ่งหลายชนิดมีการกระจายพันธุ์ที่แคบ และมีความสวยงามมากนั้น ยังเป็นพาหะแพร่เชื้อ Angiostrongylus cantonensis หรือพยาธิปอดหนู หรือพยาธิหอยโข่งซึ่งติดต่อสู่คนได้โดยพยาธิดังกล่าวนี้มีหนูเป็นพาหะหลัก จึงไม่สามารถเจริญเติบโตจนครบวงจรในร่างกายมนุษย์ได้ แต่ตัวอ่อนจะไปอาศัยอยู่ในระบบประสาทส่วนกลางของผู้ติดเชื้อและตายลง ทำให้เกิดการอักเสบในเยื่อหุ้มสมอง โดยผู้ป่วยที่ติดเชื้อพยาธิจะ มีอาการปวดหัวอย่างรุนแรง เป็นไข้ อาเจียนพุ่ง คอแข็ง ตาพร่ามัว ท้องเสีย และปวดกล้ามเนื้อ เป็นต้น แต่ถ้ามีการติดเชื้ออย่างรุนแรงสามารถนำไปสู่อาการเรื้อรังของโรคจนอาจทำให้เสียชีวิตได้ ทั้งนี้ พยาธิดังกล่าวในประเทศไทยก็มีสัตว์หลายชนิดที่เป็นพาหะอยู่แล้วเช่น หอยทากยักษ์แอฟริกาและหอยในกลุ่มหอยโข่งหรือขม ซึ่งพยาธิชนิดนี้จะเข้าสู่ร่างกายคนผ่านทางการกิน จึงควรหลีกเลี่ยงการกินหอยที่ไม่สุก รวมไปถึงล้างทำความสะอาดผัก ในบริเวณที่มีหอยทากและหนอนตัวแบนอาศัยอยู่ให้ดี ก่อนรับประทาน หรือรับประทานเฉพาะผักที่สุกแล้วเท่านั้น และหลีกเลี่ยงการดื่มน้ำที่ไม่ได้ผ่านการต้มหรือกรองมาก่อนโดยเฉพาะในแหล่งที่มีหอยและหนอนตัวแบนนิวกินีอาศัยอยู่
[embed]https://www.youtube.com/watch?v=6LWfjiVQ38c[/embed]

“หนอนเอเลี่ยน” มีวิธีกำจัดและรับมืออย่างไรบ้าง ?

ทั้งนี้การกำจัดหนอนตัวแบนนิวกินีนั้น สามารถทำได้ 2 วิธีคือ ใช้น้ำร้อนลวกหรือหยอดด้วยเกลือป่น และห้ามใช้การสับหรือหั่น เพราะแต่ละชิ้นจะเติบโตเป็นตัวใหม่ได้ และจะกลายเป็นยิ่งเพิ่มจำนวนขึ้นไปอีกแม้การต้องกำจัดหนอนเอเลี่ยนตัวกระจ้อยที่มีพิษภัยมหาศาล จะเป็นเรื่องที่อาจทำให้ใครหลายคนต้องลำบากใจ แต่การกำจัดหนอนสายพันธุ์นี้เป็นวิธีที่จะช่วยให้น้อง “หอยทาก” ที่ไม่รู้อิโหน่อีเหน่ และเป็นสัตว์ท้องถิ่นของประเทศไทย มีชีวิตรอดและห่างไกลจากการสูญพันธุ์หากใครพบหนอนเอเลี่ยน หรือหนอนตัวแบนนิวกินี ควรรายงานมาที่ กลุ่มสยามเอ็นลิส ผ่านทาง Facebook หรือเว็บไซต์ของกลุ่มอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพและสิ่งแวดล้อม หรือ ผ่านทางกลุ่มไลน์งูเข้าบ้านที่ @sde5284v โดยวิธีการรายงานที่ถูกต้องคือ ถ่ายภาพสัตว์ที่คาดว่าจะเป็นหนอนเอเลี่ยน พร้อมระบุสถานที่ที่พบให้ชัดเจน เพื่อเป็นข้อมูลในการจัดการต่อไป

บทความประกันสุขภาพ IPD-OPD

Rabbit Care Blog Image 70693

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

สัญญาณสุขภาพ ที่สื่อสารผ่านปัญหาผิวของคุณ

เมื่อคนเรามีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์ดี สิ่งเหล่านั้นจะแสดงออกมาผ่านทางสุขภาพจิตที่ดี ร่างกายที่รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า มีความพร้อมที่จะกระทำสิ่งต่าง
IN-Wsible
31/05/2021
Rabbit Care Blog Image 70497

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

7 สมุนไพรกินแก้ร้อนใน ดับกระหายคลายร้อน

บ้านเราต้องยอมรับว่า เป็นเมืองร้อนที่อากาศอบอ้าว ในบางครั้งถ้าได้รับความร้อนเข้าสู่ร่างกายอาจทำให้เกิดความไม่สมดุลได้ ส่งผลให้เกิดโรคตามช่องปากตามมา
ใบไม้ร่าเริง
13/05/2021
Rabbit Care Blog Image 70432

ประกันสุขภาพ IPD-OPD

อาการสายตาพัง Computer Vision Syndrome ที่คนยุคดิจิทัลต้องระวัง!

เมื่อโลกของเราเริ่มมีการเปลี่ยนผ่านจากยุคอนาล็อกมาสู่ยุคดิจิทัล พฤติกรรมของคนเราก็เริ่มปรับเปลี่ยนไปตามยุคสมัย ตามเทคโนโลยีใหม่ ๆ
IN-Wsible
11/05/2021